Từ vựng part 4 TOEIC | Cách chinh phục part 4 của bài thi TOEIC

Để hoàn thành tốt bài thi nghe TOEIC, thí sinh cần có vốn từ vựng nhất định để có thể hiểu và hoàn thành bài tốt, cũng như nắm được keywords của bài. Tuy nhiên, từ vựng tiếng Anh rất phong phú, do đó để việc học tập đạt hiệu quả trong thời gian giới hạn, người học cần chọn lọc học những từ vựng quen thuộc trong đề thi. Bài viết này sẽ giới thiệu đến người học các từ vựng part 4 TOEIC thường gặp.
Nguyễn Thị Ngọc Châu
27/12/2022
tu vung part 4 toeic cach chinh phuc part 4 cua bai thi toeic

Key takeaways

 • TOEIC Listening Part 4 gồm 30 câu trắc nghiệm, gồm 10 bài nói độc thoại từ một người.

 • Chiến lược làm bài: đọc trước câu hỏi, câu trả lời cho sẵn để nắm từ khóa, hình dung ngữ cảnh, lắng nghe và chọn đáp án

 • Các dạng câu hỏi trong part 4: câu hỏi thông tin chung, câu hỏi chi tiết, câu hỏi ngụ ý, câu hỏi liên quan đến bảng biểu và biểu đồ

 • Các chủ đề thường xuất hiện: tin nhắn thoại, thông báo, bài diễn thuyết, bài phát thanh, quảng cáo và bài thuyết minh.

 • Một số phương pháp học từ vựng hiệu quả bao gồm: học từ vựng theo chủ đề, theo ngữ cảnh, và học các từ/cụm từ đồng nghĩa.

 • Các câu bài tập vận dụng cùng đáp án sẽ giúp người học hiểu rõ hơn và có thể ghi nhớ một số từ vựng đã được giới thiệu.

Tổng quan về TOEIC Listening Part 4

Cấu trúc đề thi

TOEIC Listening Part 4 có tên gọi: “Short Talks” là phần cuối cùng trong bài thi kỹ năng nghe (Listening) của kỳ thi TOEIC.

Phần này gồm có 30 câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh sẽ được nghe 10 bài nói ngắn từ một người và trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm (tương ứng 3 câu trắc nghiệm/ 1 bài nói).

Thời gian cho mỗi nhóm câu hỏi trong Part 4:

 1. Bài nói (30 – 40 giây)

 2. Câu hỏi 1 (Đọc câu hỏi và 8 giây trống)

 3. Câu hỏi 2 (Đọc câu hỏi và 8 giây trống)

 4. Câu hỏi 3 (Đọc câu hỏi và 8 giây trống)

Nhiệm vụ của thí sinh là lắng nghe bài nói kết hợp với những biểu đồ và hình ảnh có sẵn trên đề bài (nếu có) để chọn ra câu trả lời đúng. Sau đó, thí sinh sẽ có 5 giây để chuyển qua nhóm câu hỏi tương ứng với bài nói tiếp theo.

Thí sinh có thể xem thêm cấu trúc bài thi TOEIC 2023 | Chi tiết 7 phần NGHE & ĐỌC

Các dạng câu hỏi thường gặp trong TOEIC Listening Part 4

Tương tự như phần 3, phần 4 bao gồm các dạng câu hỏi chính:

 1. Dạng câu hỏi thông tin chung (mục đích của bài nói, người nói là ai, …)

 2. Dạng câu hỏi thông tin chi tiết (địa điểm, thời gian, …)

 3. Dạng câu hỏi ngụ ý

 4. Dạng câu hỏi có liên quan đến bảng biểu, biểu đồ

Dạng câu hỏi về thông tin chung

Dạng câu hỏi về thông tin chung chiếm từ 7-8 câu/30 câu của part 4, xuất hiện đầu tiên trong bộ 3 câu hỏi của mỗi đoạn. Đối với dạng này, đề thi thường hỏi về các thông tin như mục đích của bài nói, ai là người đang nói, bài nói hướng đến (hoặc dành cho) các đối tượng nào hoặc nơi diễn ra bài nói này là ở đâu?

Ví dụ các câu hỏi thường gặp:

 • What is the main purpose of the announcement? (Mục đích chính của thông báo là này gì?)

 • Who is most likely the speaker/caller? (Người nói/gọi đến có thể là ai?)

 • For whom is the talk intended? (Bài nói này dành cho ai?)

 • Where is the announcement being made? (Thông báo được đưa ra ở đâu?)

Dạng câu hỏi về thông tin chung

Dạng câu hỏi thông tin chi tiết

Chiếm từ 15-17 câu/30 câu, xuất hiện sau câu hỏi về thông tin chung. Dạng câu hỏi này tập trung vào nội dung chính/ nội dung quan trọng của bài nói, nhấn mạnh hỏi về các thông tin cụ thể như thời gian, địa điểm, đối tượng, giá cả, số lượng, … được đề cập trong bài nói. Dạng câu hỏi này thường bắt đầu với từ để hỏi Wh-, bao gồm: who, what, which, where, when, why và how.

Ví dụ về các câu hỏi thường gặp ở dạng này:

 • What does the speaker say about Yoga classes? (Người nói đã nói gì về các lớp Yoga?)

 • Which event will take place first? (Sự kiện nào sẽ diễn ra đầu tiên?)

Tham khảo thêm: Wh- Questions | Cách sử dụng chi tiết

Dạng câu hỏi ngụ ý

Dạng câu hỏi về ngụ ý chiếm khoảng 2-3/30 câu. Thường hỏi về dụng ý hoặc dự định của người nói, về hành động tiếp theo có thể xảy ra,… và thường xuất hiện cuối cùng trong bộ 3 câu hỏi của mỗi đoạn.

Ví dụ các câu hỏi thường gặp:

 • What will the speaker do next? (Người nói sẽ làm gì tiếp theo?)

 • What are the listeners recommended to do? (Những người nghe được khuyên làm những gì?)

 • What does the man mean when he says: "It would put my mind at peace"? (Người đàn ông có ý gì khi nói: “Nó sẽ khiến tâm trí tôi bình yên”?)

Dạng câu hỏi có liên quan đến bảng biểu, biểu đồ

Chiếm khoảng 2-3/39 câu, bắt đầu bằng cụm từ “Look at the graphic”. Với dạng câu hỏi liên quan đến bảng biểu, biểu đồ, đề thi sẽ cung cấp các biểu đồ, sơ đồ, có thể là một thực đơn hoặc một lịch trình ngắn. Để làm được dạng câu hỏi này, thí sinh phải đồng thời kết hợp thông tin từ bài nói với thông tin xuất hiện trên đề thi. Luôn đi kèm với bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, lịch trình hoặc dạng đồ thị minh họa thông tin khác.

Ví dụ các câu hỏi thường gặp:

 • Look at the graphic. Which topic will be addressed first? (Nhìn vào hình ảnh. Chủ đề nào sẽ được giải quyết đầu tiên?)

 • Look at the graphic. Which dish should the man order? (Nhìn vào hình ảnh. Người đàn ông sẽ gọi món nào?)

Người học có thể tham khảo: Các dạng câu hỏi trong Listening TOEIC Part 4 và cách giải quyết

Các topic thường xuất hiện

Các chủ đề trong TOEIC Listening Part 4 là vô cùng đa dạng. Vì vậy, việc biết một số chủ đề, từ vựng part 4 TOEIC thường xuất hiện trong bài thi sẽ giúp thí sinh có thể chuẩn bị trước được lượng vốn từ có giá trị trong thời gian giới hạn. Điều này cũng được xem như là một chiến lược hay giúp cho việc chinh phục Part 4 trở nên dễ dàng hơn.

Các topic thường xuất hiện

Có 6 chủ đề thường xuất hiện trong TOEIC Listening Part 4, đó là:

 1. Tin nhắn thoại: Dạng bài này chiếm từ 2-3 đoạn trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Tin nhắn thoại được chia thành hai loại chính: tin nhắn thoại bởi người gọi và tin nhắn thoại trả lời tự động.

 2. Thông báo: Các thông báo thường truyền đạt thông tin ngắn đến một nhóm người tại công ty hoặc tại các địa điểm công cộng. Có từ 1-2 đoạn thông báo trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Những tình huống phổ biến được xuất hiện trong đề thi bao gồm các thông báo được thực hiện tại: Văn phòng, sân bay và trên máy bay, cửa hàng, sự kiện thể thao, và các tình huống khác.

 3. Bài diễn thuyết: Đây là những bài nói ngắn thường được thực hiện tại nơi làm việc hoặc tại một sự kiện xã hội. Các tình huống phổ biến bao gồm:

  • Bài phát biểu tại nơi làm việc: giới thiệu nhân viên mới, tạm biệt một cán bộ sắp về hưu, khen ngợi ai đó về đóng góp và thành tựu của họ,…

  • Bài diễn thuyết tại sự kiện xã hội: bài diễn thuyết tại một buổi lễ trao giải hay diễn thuyết chào đón một nhân vật quan trọng, …

 4. Bài phát thanh: Một số chủ đề thường gặp trong bài phát thanh bao gồm:

  • Bản tin kinh tế

  • Tin dự báo thời tiết

  • Bản tin giao thông

 5. Bài quảng cáo: Dạng bài quảng cáo chiếm từ 1-2 đoạn trên tổng số 10 đoạn độc thoại ở phần 4. Đây là những bài nói ngắn thường được nghe trên đài phát thanh hoặc trên tivi. Mục đích của loại bài này nhằm quảng cáo một sản phẩm hoặc một dịch vụ.

 6. Thuyết minh tại địa điểm tham quan: Đây là những bài nói ngắn thường được thực hiện tại hai nhóm địa điểm chính, bao gồm:

  • Bài thuyết minh trên xe buýt hoặc tại các địa điểm tham quan du lịch như sở thú, bảo tàng, hội chợ, triển lãm, công viên quốc gia…

  • Bài thuyết minh tại nhà máy và các cơ sở sản xuất.

Cách phân bổ thời gian

Việc phải nghe một lượng lớn thông tin trong bài nói, nhớ và chọn trả lời 3 câu hỏi sau đó là rất khó đối với thí sinh có khả năng nghe tiếng Anh chưa thật sự tốt. Do đó, để hoàn thành tốt phần này, người học nên có chiến lược làm bài và phân bổ thời gian hợp lý. Thí sinh có thể tận dụng thời gian hướng dẫn đầu part 4 đọc trước bộ 3 câu hỏi và các đáp án cho sẵn để lưu ý từ khóa và liên tưởng ngữ cảnh có thể xảy ra của bài nói. Sau khi bài nói bắt đầu, thí sinh nên lắng nghe và chọn đáp án phù hợp. Sau khi kết thúc bài nói, đề thi sẽ lặp lại 3 câu hỏi trong khoảng 30 giây, thí sinh nên tận dụng thời gian này để tô đáp án và đọc trước bộ câu hỏi tiếp theo.

Chiến lượt làm bài TOEIC Part 4

Tổng hợp các trường từ vựng trong TOEIC Listening Part 4

Chủ đề tin nhắn thoại

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. Accommodate /əˈkɑː.mə.deɪt/ (v): chứa (về chỗ ở)

  Ví dụ: There aren’t enough rooms to accommodate all the students (Ở đây không đủ phòng để chứa hết tất cả học sinh)

 2. Assistant /əˈsɪs.tənt/ (n): trợ lý

 3. Extension /ɪkˈsten.ʃən/ (n): sự mở rộng/ gia hạn

  Ví dụ: I've applied for an extension to my visa (Tôi đã nộp đơn xin gia hạn thị thực của mình)

 4. Operator /ˈɑː.pə.reɪ.t̬ɚ/ (n): người điều hành

 5. Reimburse /ˌriː.ɪmˈbɝːs/ (v): hoàn trả

  Ví dụ: The airline reimbursed me for the amount they had overcharged me. (Hãng hàng không đã hoàn trả cho tôi số tiền họ đã tính quá cao cho tôi)

 6. Attain /əˈteɪn/ (v): đạt được

  Ví dụ: He has attained the highest grade in his music exams. (Anh ấy đã đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi âm nhạc của mình.)

 7. Connect /kəˈnekt/ (v): kết nối

 8. Prepare /prɪˈper/ (v): chuẩn bị

 9. Settle /ˈset̬.əl/ (v): giải quyết

  Ví dụ: The details of the contract have not yet been settled (Các chi tiết của hợp đồng vẫn chưa được giải quyết)

 10. Appointment /əˈpɔɪnt.mənt/ (n): cuộc hẹn

  Ví dụ: She had to cancel her dental appointment. (Cô đã phải hủy bỏ cuộc hẹn nha khoa của mình.)

 11. Attendee /ə.tenˈdiː/ (n): người tham dự

 12. Delivery /dɪˈlɪv.ɚ.i/ (n): sự giao hàng

 13. Proceed /proʊˈsiːd/ (v): tiến hành Ví dụ: His lawyers have decided not to proceed with the case. (luật sư của anh ấy đã quyết định không tiếp tục vụ án)

 14. Transfer /ˈtræns.fɝː/ (v): chuyển

  Ví dụ: He has been transferred to a psychiatric hospital. (Anh ta đã được chuyển đến một bệnh viện tâm thần.)

 15. Approval /əˈpruː.vəl/ (n): sự chấp thuận

 16. Discuss /dɪˈskʌs/ (v): thảo luận

 17. Inform /ɪnˈfɔːrm/ (v): thông báo

 18. Receptionist /rɪˈsep.ʃən.ɪst/ (n): tiếp tân

 19. Verify /ˈver.ə.faɪ/ (v): xác thực

  Ví dụ: These numbers are surprisingly high and they'll have to be verified. (Những con số này cao đáng ngạc nhiên và chúng sẽ phải được xác minh.)

Chủ đề thông báo

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. Depart /dɪˈpɑːrt/ (v): khởi hành

  Ví dụ: The plane departs at 6 a.m. (Máy bay khởi hành lúc 6 giờ sáng.)

 2. Maintenance /ˈmeɪn.tən.əns/ (n): bảo trì

 3. Attention /əˈten.ʃən/ (n): sự chú ý

 4. Domestic /dəˈmes.tɪk/ (adj): quốc nội (trong nước)

  Ví dụ: Domestic opinion had turned against the war. (Dư luận trong nước đã quay lưng lại với chiến tranh.)

 5. Supervisor /ˈsu·pərˌvɑɪ·zər/ (n): người giám sát

 6. Duty /ˈduː.t̬i/ (n): nhiệm vụ

  Ví dụ: The duty of the agency is to act in the best interests of the child. (Nhiệm vụ của cơ quan là hành động vì lợi ích tốt nhất của đứa trẻ.)

 7. Renovate /ˈren.ə.veɪt/ (v): cải tiến/cải tạo

  Ví dụ: He renovates old houses and sells them at a profit. (Anh ta cải tạo những ngôi nhà cũ và bán chúng để kiếm lời.)

 8. Temporarily /ˈtem.pə.rer.əl.i/ (adv): tạm thời

 9. Complain /kəmˈpleɪn/ (v): phàn nàn

 10. Uncomfortable /ʌnˈkʌm.fɚ.t̬ə/ (adj): không thoải mái

  Ví dụ: These shoes are really uncomfortable. (Những đôi giày này thực sự không thoải mái.)

 11. Locate /loʊˈkeɪt/ (v): tọa lạc

  Ví dụ: Our office is located in midtown Manhattan. (Văn phòng của chúng tôi nằm ở Midtown Manhattan.)

Bài diễn thuyết

Bài diễn thuyết

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. Audience /ˈɑː.di.əns/ (n): khán giả

 2. Contribute /kənˈtrɪb.juːt/ (v): đóng góp

  Ví dụ: Her family has contributed $50,000 to the fund. (Gia đình cô đã đóng góp $50,000 cho quỹ.)

 3. Evaluate /ɪˈvæl.ju.eɪt/ (v): đánh giá

  Ví dụ: Her new book looks at how we can evaluate animal intelligence.(Cuốn sách mới của cô ấy xem xét cách chúng ta có thể đánh giá trí thông minh của động vật.)

 4. Accomplish /əˈkɑːm.plɪʃ/ (v): hoàn thành

  Ví dụ: The students accomplished the task in less than ten minutes. (Các sinh viên hoàn thành nhiệm vụ trong vòng chưa đầy mười phút.)

 5. Adapt /əˈdæpt/ (v): điều chỉnh

  Ví dụ: Many software companies have adapted popular programs to the new operating system. (Nhiều công ty phần mềm đã điều chỉnh các chương trình phổ biến cho hệ điều hành mới.)

 6. Award /əˈwɔːrd/ (v): trao (giải)

  Ví dụ: The university has awarded her a $500 travel grant. (Trường đại học đã trao cho cô ấy một khoản trợ cấp du lịch trị giá 500 đô la.)

 7. Demonstrate /ˈdem.ən.streɪt/ (v): mô tả

 8. Founder /ˈfaʊn.dɚ/ (n): người thành lập

 9. Prospective /prəˈspek.tɪv/ (adj): tiềm năng

  Ví dụ: We've had three sets of prospective buyers looking at the house. (Chúng tôi đã có ba nhóm người mua tiềm năng đang xem xét ngôi nhà.)

 10. Surpass /sɚˈpæs/ (v): vượt

  Ví dụ: The book's success has surpassed everyone's expectations (Cuốn sách thành công ngoài mong đợi của mọi người)

 11. Committee /kəˈmɪt̬.i/ (n): ủy ban

  Ví dụ: She is on the school's development committee.(Cô ấy ở trong ủy ban phát triển của trường.)

 12. Encourage /ɪnˈkɝː.ɪdʒ/ (v): khuyến khích

 13. Represent /ˌrep.rɪˈzent/ (v): đại diện

  Ví dụ: They chose a famous barrister to represent them in court. (Họ đã chọn một luật sư nổi tiếng để đại diện cho họ trước tòa.)

 14. Appreciate /əˈpriː.ʃi.eɪt/ (v): đánh giá cao

  Ví dụ: We appreciate the need for immediate action. (Chúng tôi đánh giá cao sự cần thiết phải hành động ngay lập tức.)

 15. Confident /ˈkɑːn.fə.dənt/ (adj): tự tin

 16. Establish /ɪˈstæb.lɪʃ/ (v): thành lập

  Ví dụ: The brewery was established in 1822. (Nhà máy bia được thành lập vào năm 1822.)

 17. Mandatory /ˈmæn.də.tɔːr.i/ (adj): bắt buộc

  Ví dụ: In 1991, the British government made it mandatory to wear rear seat belts in cars. (Năm 1991, chính phủ Anh bắt buộc phải thắt dây an toàn cho hàng ghế sau trên ô tô.)

 18. Responsible /rɪˈspɑːn.sə.bəl/ (adj): chịu trách nhiệm

  Ví dụ: Paul is directly responsible for the efficient running of the office. (Paul chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều hành hiệu quả văn phòng.)

Bài phát thanh

Bản tin kinh tế

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. competition /ˌkɑːm.pəˈtɪʃ.ən/ (n): sự cạnh tranh

  Ví dụ; The two companies are in competition with each other. (Hai công ty đang cạnh tranh với nhau.)

 2. host /hoʊst/ (n): chủ nhà

  Ví dụ: Our host was wearing a clown costume. (Chủ nhà của chúng tôi đang mặc trang phục chú hề.)

 3. state /steɪt/ (n): tình trạng

  Ví dụ: The building was in a state of disrepair (Tòa nhà đã ở trong tình trạng xuống cấp)

 4. announce /əˈnaʊns/ (v): thông báo

 5. economic /ˌiː.kəˈnɑː.mɪk/ (adj): kinh tế

 6. implement /ˈɪm.plə.ment/ (v): thực thi

  Ví dụ: The changes to the national health system will be implemented next year. (Những thay đổi đối với hệ thống y tế quốc gia sẽ được thực hiện vào năm tới.)

 7. mayor /ˈmeɪ.ɚ/ (n): thị trưởng

 8. reinforce /ˌriː.ɪnˈfɔːrs/ (v): củng cố

  Ví dụ: The pockets on my jeans are reinforced with double stitching. (Các túi trên quần jean của tôi được gia cố bằng các đường khâu đôi.)

 9. survey /ˈsɝː.veɪ/ (n): khảo sát

 10. ceremony /ˈser.ə.mə.ni/ (n): buổi lễ

 11. industrial /ɪnˈdʌs.tri.əl/ (adj): công nghiệp

 12. prevent /prɪˈvent/ (v): phòng ngừa/tránh

  Ví dụ: Label your suitcases to prevent confusion (Dán nhãn vali của bạn để tránh nhầm lẫn)

 13. unemployment /ˌʌn.ɪmˈplɔɪ.mənt/ (n): sự thất nghiệp

Tin dự báo thời tiết

Tin dự báo thời tiết

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. advisable /ədˈvaɪ.zə.bəl/ (adj): khuyến khích

  Ví dụ: A certain amount of caution is advisable at this point.(Một số lượng thận trọng được khuyến khích tại thời điểm này.)

 2. damage /ˈdæm.ɪdʒ/ (v): phá hủy

 3. flood /flʌd/ (v): lũ lụt

 4. humid /ˈhjuː.mɪd/ (adj): ẩm ướt

 5. shelter /ˈʃel.t̬ɚ/ (n): nơi trú ẩn

  Ví dụ: They opened a shelter to provide temporary housing for the city's homeless. (Họ đã mở một nơi trú ẩn để cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người vô gia cư của thành phố.)

 6. consecutive /kənˈsek.jə.t̬ɪv/ (adj): liên tiếp

  Ví dụ: This is the fifth consecutive weekend that I've spent working.(Đây là cuối tuần thứ năm liên tiếp tôi làm việc.)

 7. district /ˈdɪs.trɪkt/ (n): quận

 8. foggy /ˈfɑː.ɡi/ (adj): sương mù

 9. temperature /ˈtem.pɚ.ə.tʃɚ/ (n): nhiệt độ

 10. expect /ɪkˈspekt/ (v): mong đợi/dự kiến

 11. severe /səˈvɪr/ (adj): nghiêm trọng

  Ví dụ: There is expected to be a severe frost tonight.(Dự kiến đêm nay sẽ có sương giá nghiêm trọng.)

 12. unseasonably /ʌnˈsiː.zən.ə.bli/ (adv): bất thường

  Ví dụ: The weather was unseasonably cold most of the week. (Thời tiết lạnh bất thường hầu hết trong tuần.)

Tin giao thông

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. congestion /kənˈdʒes.tʃən/ (n): kẹt xe

 2. hazardous /ˈhæz.ɚ.dəs/ (adj): nguy hiểm

  Ví dụ: Heavy snow fell overnight, making road conditions hazardous.(Tuyết rơi dày qua đêm khiến tình trạng đường xá trở nên nguy hiểm.)

 3. lane /leɪn/ (n): làn đường

 4. alternative /ɑːlˈtɝː.nə.t̬ɪv/ (adj): thay thế

 5. construction /kənˈstrʌk.ʃən/ (n): xây dựng

  Ví dụ: This website is currently under construction (trang web này hiện đang được xây dựng)

 6. highway /ˈhaɪ.weɪ/ (n): cao tốc

 7. rush hour /ˈrʌʃ ˌaʊr/ (n): giờ cao điểm

 8. authority /əˈθɔːr.ə.t̬i/ (n): thẩm quyền

  Ví dụ: We need to get the support of someone in authority (Chúng ta cần nhận được sự hỗ trợ của ai đó có thẩm quyền)

 9. commute /kəˈmjuːt/ (v): đi lại

  Ví dụ: It's exhausting commuting from Brighton to London every day. (Thật mệt mỏi khi đi lại từ Brighton đến London mỗi ngày.)

 10. destination /ˌdes.təˈneɪ.ʃən/ (n): điểm đến

 11. ramp /ræmp/(n): con dốc

 12. vehicle /ˈviː.ə.kəl/ (n): phương tiện

 13. intersection /ˌɪn.t̬ɚˈsek.ʃən/ (n): nút giao/ giao lộ

  Ví dụ: Turn right at the next intersection.(Rẽ phải ở giao lộ tiếp theo.)

Quảng cáo

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. accurate /ˈæk.jɚ.ət/ (adj): sự chính xác

 2. conveniently /kənˈviː.ni.ənt.li/ (adv):thuận tiện

 3. memorable /ˈmem.ər.ə.bəl/ (adj): đáng nhớ

 4. reliable /rɪˈlaɪ.ə.bəl/ (adj): đáng tin

 5. cozy /ˈkoʊ.zi/ (adj): ấm cúng

 6. experience /ɪkˈspɪr.i.əns/ (n): kinh nghiệm

 7. catering /ˈkeɪ.t̬ɚ.ɪŋ/ (n): phục vụ

  Ví dụ: Who is going to do the catering for the wedding? (Ai sẽ làm phục vụ cho đám cưới?)

 8. feature /ˈfiː.tʃɚ/ (n): đặc điểm/tính năng

 9. stationery /ˈsteɪ.ʃə.ner.i/ (n): văn phòng phẩm

 10. professional /prəˈfeʃ.ən.əl/ (adj): chuyên nghiệp

 11. upcoming /ˈʌpˌkʌm.ɪŋ/ (adj): sắp tới

  Ví dụ: Tickets are selling well for the group's upcoming concert tour. (Vé đang bán rất chạy cho chuyến lưu diễn sắp tới của nhóm.)

Bài thuyết minh

Tại địa điểm du lịch

Bài thuyết minh tại địa điểm du lịch

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. exhibition /ˌek.səˈbɪʃ.ən/ (n): triển lãm

  Ví dụ: There's a new exhibition of sculpture on at the city gallery. (Có một cuộc triển lãm điêu khắc mới tại phòng trưng bày thành phố.)

 2. scenery /ˈsiː.nɚ.i/ (n): cảnh vật

 3. historical /hɪˈstɔːr.ɪ.kəl/ (adj): có tính lịch sử

  Ví dụ: She specializes in historical novels set in 18th-century England. (Cô ấy chuyên về tiểu thuyết lịch sử lấy bối cảnh nước Anh thế kỷ 18.)

 4. prohibit /prəˈhɪb.ɪt/ (v): cấm

 5. attraction /əˈtræk.ʃən/ (n): sự thu hút

 6. display /dɪˈspleɪ/ (v): trưng bày

  Ví dụ: Family photographs were displayed on the wall. (Những bức ảnh gia đình được trưng bày trên tường.)

 7. route /ruːt/: tuyến đường

Tại nhà máy

Từ vựng part 4 TOEIC thường gặp ở chủ đề này là:

 1. assemble /əˈsem.bəl/ (v): lắp ráp

 2. machinery /məˈʃiː.nɚ.i/ (n): máy móc

  Ví dụ: His hand was injured when he got it caught in the machinery. (Tay anh ấy bị thương khi bị kẹt vào máy móc.)

 3. craftsman /ˈkræfts.mən/ (n): thợ thủ công

  Ví dụ: The plates are painted by our finest craftsmen (Các tấm được sơn bởi thợ thủ công tốt nhất của chúng tôi)

 4. manufacture /ˌmæn.jəˈfæk.tʃɚ/ (v): sản xuất

 5. automatic /ˌɑː.t̬əˈmæt̬.ɪk/ (adj): tự động Ví dụ: The state banned the sale of automatic weapons.(Nhà nước cấm bán vũ khí tự động.)

 6. equipment /ɪˈkwɪp.mənt/ (n): thiết bị

 7. inspect /ɪnˈspekt/ (v): điều tra/ kiểm tra

Phương pháp học từ vựng

Để có thể ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả, người học có thể áp dụng các biện pháp học từ vựng hiệu quả tại đây:

Học từ vựng theo chủ đề

Việc học từ vựng theo cùng một chủ đề sẽ giúp người học dễ hệ thống và liên kết các từ vựng lại với nhau. Ngoài ra, mỗi đoạn hội thoại ở phần 4 đều có một chủ đề nhất định, và một nhóm từ theo chủ đề sẽ thường xuất hiện cùng nhau. Vì vậy, việc biết được các nhóm từ chung chủ đề sẽ là một lợi thế đối với phần thi này.

Ví dụ: trong chủ đề về dự báo thời tiết, người học thường gặp các từ hay đi cùng với nhau liên quan đến thời tiết như: temperature, humid, cold, foggy, snow,…

Học từ vựng theo ngữ cảnh

Người học thường được khuyên rằng nên học từ vựng theo ngữ cảnh tình huống thay vì học riêng lẻ từng từ một. Bởi lẽ, một số từ vựng có nhiều hơn một nghĩa, và mỗi ngữ cảnh tương ứng với một nghĩa nhất định. Việc hiểu nghĩa theo ngữ cảnh tình huống giúp người học hiểu được chính xác hơn nghĩa của của từ. Ngoài ra, khi học từ vựng bằng cách đặt câu chứa từ vựng đó cũng sẽ giúp người học luyện tập và ghi nhớ tốt hơn. Khi học một từ mới, người học nên học kèm một câu chứa từ đó để nhớ từ vựng lâu hơn

Ví dụ: Khi học từ “shelter” (nơi trú ẩn), người học nên học kèm cả câu ví dụ chứa từ để liên tưởng đến ngữ cảnh trong thực tế. Ví dụ: They opened a shelter to provide temporary housing for the city's homeless. (Họ đã mở một nơi trú ẩn để cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người vô gia cư của thành phố.)

Học những từ/cụm từ đồng nghĩa

Xu hướng đề thi thời gian gần đây là tăng cường những câu hỏi sử dụng cách diễn đạt đồng nghĩa. Tức là nội dung của bài nghe và đáp án giống nhau, nhưng diễn đạt bằng những từ ngữ khác nhau, và điều này gây khó khăn cho khá nhiều thí sinh. Vì vậy, để có thể làm tốt những dạng câu hỏi này, người học cần trang bị cho mình nhiều từ đồng nghĩa. Ngoài ra, việc gợi nhớ đến các từ đồng nghĩa khi gặp một từ vựng cũng giúp người học ghi nhớ lâu hơn. 

Ví dụ: từ “join” (tham gia) gần bằng nghĩa với các cụm từ “take part in”, “participate in”, “partake in”, “engage in”, “involve in”,...

Phương pháp học từ vựng

Bài tập về từ vựng part 4 TOEIC có đáp án

Dưới đây là một số câu bài tập vận dụng giúp người học ghi nhớ những từ vựng đã được giới thiệu từ bài viết.

Bài tập 1: Điền các từ trong bảng vào chỗ trống

cancel

responsible

attraction

accomplish

automatic

reinforced

domestic

locate

adapt

unseasonably

hazardous

severe

 1. The state banned the sale of weapons

 2. Heavy snow fell overnight, making road conditions .

 3. The pockets on my jeans are with double stitching.

 4. There is expected to be a frost tonight

 5. To change or a flight reservation, press 1.

 6. Mike was for the entire project.

 7. Our office is in midtown Manhattan

 8. The students the task in less than ten minutes.

 9. Many software companies have popular programs to the new operating system

 10. The weather was cold most of the week.

Bài tập 2: Nối các định nghĩa với từ vựng thích hợp

 1. to leave

 2. the person who started a business, organization,etc.

 3. a person who welcomes visitors and answers the phone

A. Founder

B. Depart

C. Receptionist

Đáp án:

Bài tập 1: 1-automatic, 2-hazardous, 3-reinforced, 4-severe, 5-cancel

6-responsible, 7-locate, 8-accomplish, 9-adapt, 10-unseasonably

Bài tập 2: 1-B, 2-A, 3-C

Bài viết liên quan:

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho người học một số từ vựng TOEIC part 4 thường gặp. Tuy rằng bài viết khá dài nhưng không thể nào liệt kê hết tất cả những từ vựng liên quan, người học cần ghi nhớ rằng đây chỉ là những từ vựng thường xuất hiện trong đề thi. Vì vậy, bên cạnh việc làm quen và học thuộc những từ vựng này, người học cũng cần thường xuyên trau dồi thêm lượng từ vựng của mình và tăng cường luyện nghe nhiều hơn để đạt được điểm số cao đối với phần thi.

Ngoài ra, để quá trình học tập hiệu quả hơn, người học có thể tham khảo các Chương trình luyện thi TOEIC cam kết đầu ra tại trung tâm anh ngữ Zim để được các thầy cô có chuyên môn hướng dẫn cụ thể và được đảm bảo đầu ra.

Tài liệu tham khảo

Anderson, Peggy. TOEIC Upgrade: Reflects ETS Updates to the TOEIC Format. Compass Publishing, 2017.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu