Tổng hợp tài liệu ôn thi TOEIC Speaking and Writing

Bài viết này sẽ gợi ý cho người học một số tài liệu hữu ích nhằm giúp người học có thêm nhiều nguồn tham khảo trong quá trình luyện thi TOEIC 2 kỹ năng Speaking và Writing.
tong hop tai lieu on thi toeic speaking and writing

Mặc dù đã tồn tại từ rất lâu, nhưng kì thi TOEIC Speaking and Writing (TOEIC 2 kĩ năng Nói và Viết) chỉ mới dần trở nên phổ biến vào những năm gần đây. Cũng vì vậy, so với kĩ năng Nghe và Đọc, tài liệu ôn thi cho hai kỹ năng này vẫn còn hạn chế.

Bài viết này sẽ gợi ý cho người học một số tài liệu ôn thi TOEIC Speaking and Writing hữu ích nhằm giúp người học có thêm nhiều nguồn tham khảo trong quá trình luyện thi TOEIC của mình.

Tổng quan về kỳ thi TOEIC Speaking and Writing

TOEIC Speaking and Writing là bài thi đánh giá khả năng sử dụng kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế bao gồm:

 • Kỹ năng Nói: Đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đối thoại trực tiếp hoặc các cuộc trao đổi qua điện thoại, trực tuyến. Ngoài ra, kỹ năng này cũng cần thiết khi thuyết trình, hoặc khi tham gia hội họp, hội nghị.

 • Kỹ năng Viết: Rất cần thiết để có thể trao đổi thông tin qua email, thư từ một cách rõ ràng và thuyết phục, cũng như trao đổi thông tin qua các hình thức văn bản khác trong công việc.

Cấu trúc bài thi

Bài thi TOEIC Speaking & Writing được thiết kế để đánh giá trực tiếp 2 kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh, được thực hiện trong thời gian 80 phút.

 • Bài thi Kỹ năng Nói: Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút.

 • Bài thi Kỹ năng Viết: Đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

Kỹ năng Nói

11 câu hỏi

Đọc thành tiếng một đoạn văn

2 câu

Miêu tả một bức tranh

2 câu

Trả lời câu hỏi

3 câu

Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho sẵn

3 câu

Trình bày quan điểm

1 câu

Thang điểm từ 0-200 điểm, chia làm 8 cấp độ

Kỹ năng Viết

8 câu hỏi

Viết câu theo 1 bức tranh cho sẵn

5 câu

Trả lời một yêu cầu bằng văn bản

2 câu

Viết bài luận trình bày quan điểm

1 câu

Thang điểm từ 0-200 điểm, chia làm 9 cấp độ

(Cấu trúc đề thi được trích từ website của IIG Việt Nam, cập nhật thay đổi từ ngày 07/08/2021)

Điểm của bài thi TOEIC Speaking and Writing được đánh giá dựa trên những tiêu chí đánh giá riêng biệt. Mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu điểm trong đó có điểm số của từng phần và tổng điểm cuối cùng. Điểm số được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) cho phép chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng.

Một số tài liệu luyện thi TOEIC Speaking and Writing

TOMATO TOEIC Speaking & Writing – Nhân Trí Việt

Bộ sách này gồm 2 quyển, 1 quyển cho phần Speaking và quyển còn lại cho phần Writing. Về mặt cấu trúc, cả hai sách đều có 3 phần chính:

 • Staters (Khai vị): cung cấp kiến thức nền tảng dành cho 2 kỹ năng. Ở phần này, tác giả phân tích những yếu tố quan trọng và cần thiết mà người học cần trang bị cho kì thi. Bên cạnh đó, tác giả cũng phân tích những ngộ nhận mà người học tiếng Anh thường có, đồng thời đưa ra cách nhìn nhận và tiếp cận khác để người học cùng suy ngẫm.

 • Main dishes (Món chính): giới thiệu về cấu trúc đề thi, các dạng câu hỏi và phương thức tiếp cận đối với từng dạng. Một số bài tập ngắn ứng dụng cũng được cung cấp để người học luyện tập.

 • Desserts (Tráng miệng): người học sẽ được làm quen với đề thi qua các Actual tests. Sau khi tự thực hành với đề thi thực tế, người học có thể tham khảo thêm phần Đáp án ở cuối sách để chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm những ý tưởng, từ vựng mới cho mình.

Ưu điểm: bộ sách được viết bằng tiếng Việt, các kiến thức được viết tỉ mỉ, chi tiết, vì vậy phù hợp với đối tượng là người học mới bắt đầu hoặc trung cấp.

Nhược điểm: lượng bài tập và kiến thức lý thuyết khá nhiều nhưng chưa sâu. Đối với người học có nhu cầu thi gấp, cần biết cách chọn lọc những phần trọng tâm để rút ngắn thời gian ôn luyện. Sách cung cấp kiến thức dựa trên format cũ của đề thi nên người học cũng cần lưu ý để có sự thay đổi cho phù hợp.
TOMATO TOEIC Speaking & Writing – Nhân Trí Việt

Collins – Skills for the TOEIC Test – Speaking and Writing

Cuốn sách được chia làm 2 phần chính: Guide to the Speaking Test (Hướng dẫn cho bài thi Speaking) và Guide to the Listening Test (Hướng dẫn cho bài thi Listening). Cả 2 phần đều được cấu tạo theo cấu trúc 4 phần, bao gồm:

 1. About the Test (Tổng quan về phần thi): Cung cấp cho người đọc những thông tin cần biết về 2 phần thi Speaking và Writing trong bài thi TOEIC (kỹ năng được kiểm tra, các dạng câu hỏi, cách tính điểm, thời gian làm bài, các chủ đề thường xuất hiện ở mỗi dạng câu hỏi, … )

 2. Challenges and Solutions (Thách thức và Hướng giải quyết): Đưa ra những lỗi sai, khó khăn trong quá trình học tập và làm bài thi mà các thí sinh hay người học TOEIC thường mắc phải kèm theo hướng dẫn giải quyết chi tiết cho từng khó khăn.

 3. Tiếp theo là phần nội dung chính, bao gồm 2 Section, mỗi Section bao gồm những dạng  câu hỏi chính trong đề thi:

  • Speaking Section: bao gồm 6 dạng câu hỏi chính

  • Writing Section: bao gồm 3 dạng câu hỏi chính.


   Đối với mỗi bài học liên quan đến mỗi dạng câu hỏi, tác giả triển khai lần lượt theo cấu trúc sau: tổng quan và hướng dẫn nhanh, phân tích ví dụ, chiến lược làm bài, và cuối cùng là bài tập ứng dụng.

 4. Practice Test (Bài kiểm tra ôn tập) được thiết kế dựa trên bài thi TOEIC trong thực tế giúp người đọc đánh giá lại kết quả của bản thân sau khi học tất cả các kiến thức của mỗi phần. Phần cuối sách có Đáp án cùng với Audio Scripts nhằm giúp người học có thể kiểm tra kết quả sau khi làm bài.

Ưu điểm: sách phù hợp với đối tượng là người tự học ở trình độ trung cấp hoặc giáo viên sử dụng trong chương trình giảng dạy. Sách phân tích hầu hết những khó khăn mà người học có thể gặp phải trong quá trình luyện thi, đồng thời đưa ra những hướng dẫn chi tiết đối với từng vấn đề. Nội dung bài tập sát với đề thi thực tế, vì vậy người học có thể xem đây là nguồn tài liệu hữu ích để luyện thi.

Nhược điểm: Mục lục của sách không rõ ràng, chỉ nêu những đề mục chứ không tóm tắt được kỹ năng, kiến thức sẽ học trong mỗi đơn vị bài tập, gây khó khăn cho người đọc trong quá trình theo dõi. Bộ sách viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sẽ phù hợp hơn với người học đã có kiến thức căn bản về tiếng Anh, những người học theo nhóm hoặc có người hỗ trợ. Người học cũng cần lưu ý, vì xuất bản đã khá lâu nên sách cũng phân tích kiến thức dựa trên format cũ của đề thi.
Collins – Skills for the TOEIC Test – Speaking and Writing

TOEIC SPEAKING & WRITING – Nhân Trí Việt

Bộ sách gồm 2 quyển, 1 quyển dành cho phần Speaking và 1 quyển dành cho phần Writing. Mỗi quyển sách gồm 3 phần chính:

 1. Basic grammar: là phần kiến thức ngữ pháp căn bản mà người học cần trang bị trước khi tìm hiểu về phần thi. Ở phần này, tác giả cung cấp những kiến thức lý thuyết trọng tâm, ví dụ minh họa, cùng bài tập vận dụng để người học hệ thống lại những điểm ngữ pháp quan trọng.

 2. Các thể loại câu hỏi trong bài thi: người học sẽ được giới thiệu về các dạng câu hỏi trong đề thi thực tế, được chia thành các Part (6 Part cho bài thi Speaking và 3 Part cho bài thi Listening). Mỗi Part (hay mỗi dạng câu hỏi) có cấu trúc gồm 5 mục chính:

  • Kiểm tra sơ lược: giới thiệu về dạng câu hỏi. Người học sẽ được thực hành giải câu hỏi trong đề thi dựa vào một số hướng dẫn cho sẵn. Mục đích của phần này giúp người học trải nghiệm đề thi thực tế dựa vào kiến thức sẵn có của bản thân.

  • Tìm hiểu khuynh hướng đặt câu hỏi: tác giả cung cấp những dạng câu hỏi chính thường được xuất hiện phổ biến trong đề thi, đồng thời nêu định hướng giải quyết cho từng dạng câu hỏi.

  • Tìm hiểu các mảnh puzzle: tác giả cung cấp cho người học những phần kiến thức riêng lẻ nhưng đều liên quan đến dạng câu hỏi đang được phân tích. Ở mỗi phần kiến thức, người học sẽ được thực hành luyện tập thông qua các câu bài tập vận dụng.

  • Ghép các mạnh puzzle: từ những kiến thức riêng lẻ, người học kết hợp để làm những bài luyện tập thêm.

  • Câu hỏi thực tế: bài tập sát với đề thi thực tế, được thiết kế như đề thi thật và có tính thời gian như trong môi trường thi thật.

 3. Phần cuối là đáp án và lời giải chi tiết để người học tham khảo.

Ưu điểm: sách trình bày theo hệ thống logic, chi tiết, tỉ mỉ. Cấu trúc các phần đi từ đơn giản đến nâng cao, từng bước giúp người học làm quen với đề thi. Sách được viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt, vì vậy có thể sử dụng cho mọi đối tượng người học.

Nhược điểm: sách được thiết kế dựa trên format cũ của đề thi nên người học cần lưu ý để có những điều chỉnh thích hợp. Lượng kiến thức khá nhiều nên đối với trường hợp cần thi gấp, người học cần chọn lọc những phần trọng tâm để tiết kiệm thời gian ôn thi.

TOEIC SPEAKING & WRITING – Nhân Trí Việt

Gwen Tv – Kênh Youtube về đề thi TOEIC Speaking and Writing

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức và luyện tập qua các sách kể trên, người học có thể tham khảo thêm một nguồn khác, đó là kênh Youtube Gwen Tv. Đây là kênh thường đăng tải những bài thi mẫu có giao diện và tính thời gian như đề thi thực tế, cùng với giải đáp chi tiết để người học tham khảo.

Ưu điểm: đề thi được cập nhật liên tục, hình thức sinh động và có thể là nguồn tham khảo bổ sung hữu ích.

Nhược điểm: ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, tác giả nói với tốc độ khá nhanh nên phù hợp với người học đã có kiến thức căn bản về tiếng Anh.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho người đọc một số tài liệu ôn thi TOEIC Speaking and Writing. Tác giả hy vọng qua bài viết này, người học có thể tìm được tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện cho kì thi. Ngoài ra, Anh ngữ ZIM đang tổ chức các khóa học luyện thi TOEIC Speaking and Writing giúp học viên có nền tảng từ vựng, ngữ pháp cần thiết để đạt được mục tiêu đầu ra 300/400 điểm (tương ứng 150/200 điểm ở mỗi phần Nói và Viết).

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu