Lộ trình học TOEIC writing - Phương pháp luyện tập & Tài liệu hỗ trợ

Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho người học lộ trình học toeic writing theo từng trình độ khác nhau, đồng thời giới thiệu phương pháp luyện tập hiệu quả
Lê Thị Mỹ Duyên
24/07/2023
lo trinh hoc toeic writing phuong phap luyen tap tai lieu ho tro

TOEIC Writing là một phần trong bài kiểm tra TOEIC (Test of English for International Communication), được sử dụng để đánh giá khả năng viết tiếng Anh trong môi trường kinh doanh và giao tiếp quốc tế của thí sinh.

Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho người học lộ trình học toeic writing theo từng trình độ khác nhau, đồng thời giới thiệu những tài liệu và phương pháp luyện tập hiệu quả.

Key takeaways:

1. Tổng quan về TOEIC writing: bao gồm 3 phần với tổng cộng 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

 • Questions 1-5: Write a sentence based on a picture

 • Questions 6-7: Respond to a written request

 • Question 8: Write an opinion essay

2. Lộ trình học:

 • Đối với band điểm 0-100: học từ vựng và ngữ pháp căn bản trong tiếng Anh, biết cách viết email và bài luận ở mức độ cơ bản.

 • Đối với band điểm 110-160: tìm hiểu các chủ điểm ngữ pháp phức tạp hơn và từ vựng nâng cao; hiểu rõ cấu trúc chuẩn khi viết email; biết cách trình bày ý tưởng trong phần viết luận sao cho logic và thuyết phục.

 • Đối với band điểm 170-200: đảm bảo hoàn thành tốt tất cả các câu hỏi viết câu mô tả tranh; đa dạng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khi viết mail và bài luận, đồng thời trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc, đáp ứng đầy đủ yêu cầu đề bài.

3. Các phương pháp luyện tập TOEIC Writing hiệu quả: Rèn luyện thói quen đọc mỗi ngày; Luyện viết theo chủ đề hoặc theo từng dạng bài; Ghi âm và nghe lại bài viết của mình.

4. Các tài liệu hỗ trợ:

 • Tomato Toeic Writing Flow;

 • Skills for the TOEIC Test – Speaking and Writing;

 • Tactics for TOEIC Speaking and Writing.

Giới thiệu tổng quan về TOEIC writing

Bài thi TOEIC Writing sẽ bao gồm 3 phần với tổng cộng 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút. Cụ thể yêu cầu của từng phần thi như sau:

Questions 1-5: Write a sentence based on a picture (Viết một câu dựa vào tranh được cung cấp)

Trong phần này của bài thi TOEIC Writing, thí sinh sẽ viết MỘT câu dựa trên một bức tranh. Với mỗi bức tranh, thí sinh sẽ được cung cấp HAI từ hoặc cụm từ mà thí sinh phải sử dụng trong câu của mình. Thí sinh có thể thay đổi hình thức từ loại của các từ này và có thể sử dụng chúng theo bất kỳ thứ tự nào.

Phần trả lời của thí sinh sẽ được đánh điểm dựa trên 2 tiêu chí:

 • Áp dụng ngữ pháp phù hợp cho ngữ cảnh.

 • Sự liên quan của câu với bức tranh.

Thí sinh có tổng cộng 8 phút để hoàn thành phần thi này. Trong quá trình thi, thí sinh có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo bằng cách nhấp vào Next, nếu muốn quay lại câu hỏi trước đó thì nhấp vào ô Back.

Questions 6-7: Respond to a written request (Phản hồi yêu cầu bằng văn bản)

Trong phần thi này của TOEIC Writing, thí sinh sẽ phải thể hiện cho giám khảo thấy khả năng ứng biến để phản hồi một email bất kỳ. Thí sinh sẽ có 10 phút để đọc và trả lời từng email. Câu trả lời của thí sinh sẽ được tính điểm dựa trên các tiêu chí sau:

 • Chất lượng và sự đa dạng cấu trúc câu

 • Từ vựng

 • Cách tổ chức ý tưởng

Question 8: Write an opinion essay (Viết một bài luận thể hiện quan điểm)

Trong phần này của bài kiểm tra, thí sinh sẽ phải viết một bài luận để trả lời một câu hỏi yêu cầu trình bày, giải thích, và cho ví dụ để bổ trợ quan điểm của người viết về một vấn đề nào đó. Thông thường, một bài luận hiệu quả sẽ chứa tối thiểu 300 từ. Câu trả lời của thí sinh sẽ được tính điểm dựa trên các tiêu chí:

 • Ý kiến của người viết có được bổ trợ bởi những lý lẽ thuyết phục hay những ví dụ cụ thể hay không

 • Ngữ pháp

 • Từ vựng

 • Cách sắp xếp, tổ chức ý tưởng.

Thí sinh sẽ có tổng cộng 30 phút để lập kế hoạch, viết và sửa lại bài luận của mình.

image-alt

Xác định mục tiêu & lộ trình học

Để tìm một lộ trình học phù hợp, trước hết thí sinh cần xác định mục tiêu điểm số mong muốn dựa trên nhu cầu cá nhân liên quan đến công việc hoặc giáo dục. Sau đó, thí sinh có thể đánh giá trình độ hiện tại bằng cách làm tham gia các kỳ thi thử TOEIC Writing và so sánh điểm số với mục tiêu của mình để chọn một lộ trình học phù hợp nhất.

Hiện tại, ZIM Academy đang tổ chức chương trình thi thử TOEIC giúp đánh giá chính xác trình độ TOEIC của thí sinh trên cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Với kho đề thi được cập nhật mới nhất theo xu hướng ra đề thi gần đây và ngân hàng đề phong phú được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên môn cao cấp của ZIM, thí sinh sẽ được trải nghiệm thử thách độ khó của bài thi thực tế. Hãy đăng ký ngay nhé!

Dưới đây là một lộ trình học được thiết kế riêng cho từng mức điểm mà thí sinh có thể tham khảo trong quá trình chuẩn bị cho phần thi TOEIC Writing.

Lộ trình học đối với band điểm 0-100

Đối tượng: người học mới bắt đầu tìm hiểu bài thi TOEIC Writing, chỉ có nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản và muốn cải thiện kỹ năng viết để đạt đến mức điểm 100 trong phần thi TOEIC Writing.

Thời gian luyện tập: tối thiểu là 2-3 tháng, tùy thuộc vào trình độ và khả năng cá nhân.

Nội dung:

 1. Làm quen với những từ vựng phổ biến trong đời sống hằng ngày thông qua việc nghe những đoạn hội thoại ngắn hoặc những bài báo đơn giản.

 2. Học cách dùng 8 từ loại trong tiếng Anh, bao gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ, đại từ và từ cảm thán.

 3. Học cách sử dụng và nắm được vai trò của từng thành phần cơ bản trong một câu đơn như chủ ngữ, động từ chính, tân ngữ, và các loại từ bổ ngữ khác như tính từ, trạng từ.

 4. Học cách dùng 6 thì cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành.

 5. Luyện tập ghép các từ đơn thành một câu đơn, câu ghép và câu phức hoàn chỉnh.

 6. Tìm hiểu những cấu trúc phổ biến của email gửi đi và email hồi đáp trong môi trường kinh doanh và công sở.

 7. Đọc các bài viết mẫu để làm quen với các dạng đề bài trong câu hỏi số 8, đồng thời phân tích từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp hay có thể áp dụng vào bài viết của mình.

Mục tiêu cần đạt:

 • Nắm được những từ vựng tiếng Anh căn bản liên quan đến môi trường công sở và các chủ đề phổ biến trong TOEIC như Advertisement (quảng cáo), Recruitment (tuyển dụng)…

 • Người học biết cách ghép các từ đơn lẻ thành một câu văn hoàn chỉnh, đúng ngữ pháp cơ bản, sao cho đảm bảo hoàn thành tốt 70% các câu mô tả tranh.

 • Biết cách phân loại các dạng email phổ biến và những cấu trúc câu có thể áp dụng linh hoạt khi viết email.

 • Nắm được cấu trúc cơ bản của một bài luận, biết cách sử dụng những từ vựng và ngữ pháp căn bản để viết được một bài luận hoàn chỉnh.

Lộ trình học đối với band điểm 110-160

Đối tượng: người học đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh tương đối tốt và muốn cải thiện kỹ năng viết để đạt mức điểm 160 trong phần thi TOEIC Writing.

Thời gian luyện tập: khoảng 1-2 tháng, tùy thuộc vào trình độ và khả năng cá nhân.

Nội dung:

 1. Tìm hiểu các chủ điểm ngữ pháp phức tạp hơn như câu điều kiện, câu bị động và các dạng câu so sánh để áp dụng vào quá trình viết email cũng như viết luận.

 2. Thông qua các tài luyện ôn tập TOEIC Writing, các audio hay các bài báo để học hỏi thêm các từ vựng nâng cao, các collocations (sự kết hợp tự nhiên giữa các từ để hình thành một cụm từ thông dụng) và phrasal verbs (sự kết hợp giữa động từ và giới từ hoặc trạng từ để tạo thành một ý nghĩa mới) có thể áp dụng linh hoạt vào bài thi.

 3. Đối với các câu hỏi yêu cầu viết câu mô tả tranh, người học nên tập viết nhiều câu mô tả cho cùng một bức tranh (sử dụng linh hoạt các cấu trúc khác nhau) để trong lúc thi có thể ứng biến một cách nhanh chóng.

Ví dụ: trường hợp đề bài đưa ra một bức ảnh có 2 người đàn ông đang đi qua đường (2 từ bắt buộc là men và street), trong quá trình luyện tập, người học có thể tập viết nhiều câu mô tả bức ảnh ấy như sau:

 • Two men are crossing the street

 • The men are walking across the street

 • The two men proceed across the wide street.

 1. Tìm hiểu về bố cục của một email hoàn chỉnh (bao gồm phần chào hỏi mở đầu, phần triển khai nội dung chính và phần kết), học cách trình bày nội dung sao cho ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo truyền tải đầy đủ thông tin một cách lịch sự và logic.

 2. Đối với yêu cầu viết bài luận cho Question 8, thí sinh cần học cách phân loại đề bài như dạng trình bày ưu nhược điểm hay nêu lên ý kiến cá nhân về một tình huống trong môi trường công sở và kinh doanh. Luyện tập lên dàn ý sẵn cho từng dạng bài khác nhau để tối ưu hóa thời gian làm bài.

Mục tiêu cần đạt

 • Hiểu và nắm bắt chính xác các hình thái đa dạng (word forms), vai trò của từng loại từ trong câu cũng như cách sử dụng thì, chức năng của một số giới từ và liên từ phổ biến trong câu để đảm bảo không mất điểm phần ngữ pháp.

 • Hiểu rõ cấu trúc chuẩn khi viết email phản hồi các tình huống trong môi trường kinh doanh công sở và một số lưu ý cần nắm như: cương vị của bản thân là gì, mức độ thân thiết với đối tượng cần gửi thư như thế nào để chọn cách xưng hô phù hợp, các yêu cầu cần giải quyết theo phần directions của đề bài là gì,…

 • Nắm bắt nhanh chóng yêu cầu đề bài và lên ý tưởng cho bài viết ở question 8 thông qua những kiến thức và trải nghiệm của bản thân. Trong đó, biết cách áp dụng các collocations quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh vào bài viết để tăng điểm về tiêu chí từ vựng.

image-alt

Lộ trình học đối với band điểm 170-200

Đối tượng: dành cho những cá nhân đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, mong muốn đạt được phân khúc điểm cao nhất dành cho kỹ năng viết trong bài thi TOEIC.

Thời gian luyện tập: từ 1-2 tháng, tùy thuộc vào trình độ và khả năng cá nhân.

Nội dung:

Ở band điểm này, thí sinh hầu như đã nắm chắc về mặt ngữ pháp cũng như sở hữu vốn từ vựng phong phú. Tuy nhiên, để đạt được số điểm cao gần như tuyệt đối trong kỹ năng Viết thì yêu cầu về tính logic trong trình bày ý tưởng và sự chính xác trong cách dùng từ ở phần viết email và phần viết luận phải cao hơn rất nhiều. Một số điều cần lưu ý như sau:

Đối với phần viết email:

 • Thí sinh cần xác định rõ mối quan hệ giữa người gửi và người nhận để sử dụng ngôn ngữ diễn đạt phù hợp.

 • Nội dung chính của email phải giải quyết hết tất cả những yêu cầu trong phần direction của đề bài. Lưu ý, vì là email liên quan đến công việc nên thí sinh tập trung vào trọng tâm vấn đề, tránh lối diễn đạt dài dòng hoặc những câu hỏi không cần thiết như hỏi thăm sức khỏe hay thời tiết.

 • Chuẩn bị sẵn một số mẫu câu cho từng mục đích khác nhau để tối ưu thời gian làm bài. Ví dụ khi hỏi thông tin thì có những mẫu câu như : “I’m writing to ask you about…/Would you mind…/I would appreciate if you…”

Xem thêm: Chiến lược, phương pháp làm dạng bài viết thư phản hồi trong TOEIC Writing

Đối với phần viết luận:

 • Trong phần mở đầu, thí sinh phải nêu rõ chủ đề được yêu cầu và quan điểm của bản thân về vấn đề đó. Tiếp đến phần nội dung phải cung cấp những lý lẽ và bằng chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình, sau đó khẳng định lại ý kiến của mình ở phần kết.

 • Tương tự như phần viết email, ở phần viết luận, thí sinh cần chuẩn bị sẵn dàn bài cũng như những cấu trúc câu bổ trợ trong quá trình lập luận để tiết kiệm thời gian làm bài.

 • Để có được ý tưởng khi viết bài, thí sinh nên đọc thật nhiều về các chủ đề liên quan đến giáo dục, công việc hoặc phát triển bản thân. Tuy nhiên cần ưu tiên nguồn đọc đến từ các bài viết TOEIC Writing mẫu hoặc các bài luận có tính chất tương tự như IELTS hay TOEFL.

 • Lưu ý nên dành một ít thời gian cuối bài thi để kiểm tra lại các lỗi sai về ngữ pháp và từ vựng.

Mục tiêu cần đạt:

 • Hoàn toàn nắm được cấu trúc và định dạng của một bài thi TOEIC Writing, bao gồm các dạng câu hỏi thường xuất hiện ở từng phần, các tiêu chí chấm điểm và thời gian quy định cho từng câu hỏi.

 • Đảm bảo hoàn thành tốt tất cả các câu hỏi viết câu mô tả tranh. Đối với phần viết email và viết luận, thí sinh phải đa dạng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng, đồng thời trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc, đáp ứng đầy đủ yêu cầu đề bài.

 • Biết cách tối ưu hóa thời gian làm bài, đảm bảo luôn dành thời gian để kiểm tra lại các lỗi sai về từ vựng và ngữ pháp.

Các phương pháp luyện tập TOEIC Writing hiệu quả

Rèn luyện thói quen đọc mỗi ngày

Một trong những phương pháp giúp thí sinh nâng cao khả năng viết hiệu quả nhất chính là hình thành thói quen đọc mỗi ngày. Thí sinh có thể đọc đa dạng nguồn tài liệu khác nhau như báo, tạp chí, blog…Tuy nhiên nên ưu tiên đọc các bài viết TOEIC Writing mẫu và phân tích cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng được sử dụng.

Thông qua việc xem xét cách sắp xếp ý tưởng, các cấu trúc câu và từ vựng rút ra từ những bài viết hay, thí sinh có thể học hỏi và áp dụng vào bài viết của mình.

Luyện viết theo chủ đề hoặc theo từng dạng bài

Trong quá trình ôn thi, thí sinh có thể chọn một chủ đề để luyện viết nhiều bài với các góc nhìn khác nhau. Điều này giúp thí sinh trở nên thành thạo trong việc xử lý các chủ đề khác nhau và mở rộng vốn từ vựng của mình.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể luyện viết theo từng dạng bài. Ví dụ trong phần thi viết email, thí sinh có thể luyện viết dạng email hỏi thông tin trước, sau đó đến dạng email phàn nàn về một trải nghiệm không mong muốn, rồi đến dạng email xin lỗi về một sự cố nào đấy…Việc lần lượt xử lý từng dạng bài khác nhau như thế sẽ giúp thí sinh ghi nhớ lâu hơn và tiếp thu hiệu quả hơn.

Ghi âm và nghe lại bài viết của mình

Việc ghi âm và nghe lại bài viết của mình là một phương pháp vô cùng hiệu quả, giúp thí sinh tránh được sự nhàm chán trong quá trình ôn thi. Đồng thời, khi tiếp thu thông tin bằng cách nghe thay vì đọc, khả năng ghi nhớ và tiếp thu thông tin có thể sẽ được cải thiện đáng kể.

Nhằm giúp học viên phát triển thêm về kỹ năng Speaking và Writing trong bài thi TOEIC. ZIM Academy cung cấp khoá học luyện thi TOEIC Speaking & Writing - dành cho học viên đã có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh căn bản. Đây là khóa học căn bản giúp học viên đạt mục tiêu đầu ra 300/400 điểm (tương ứng 150/200 điểm ở mỗi phần Nói và Viết).

image-alt

Tài liệu hỗ trợ học TOEIC Writing

Tomato TOEIC Writing Flow

Đây là một tài liệu ôn luyện chuyên về phần thi TOEIC Writing, tập trung vào việc phát triển kỹ năng viết tiếng Anh trong môi trường kinh doanh và giao tiếp quốc tế. Sách này được thiết kế nhằm giúp người học nắm vững cấu trúc và yêu cầu của phần thi TOEIC Writing, từ viết email đến viết bài luận.

Sách “Tomato TOEIC Writing Flow” cung cấp một phương pháp học hợp lý và có hệ thống để người học tiếp cận và cải thiện kỹ năng viết của mình. Sách tiếp cận từng khía cạnh của viết tiếng Anh, từ viết câu đơn giản đến viết câu phức, sắp xếp ý tưởng và triển khai luận điểm.

Ngoài ra, sách cũng giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và collocations phổ biến để người học sử dụng một cách hiệu quả trong bài viết.

Skills for the TOEIC Test – Speaking and Writing (Collins)

Sách “Skills for the TOEIC Test - Speaking and Writing” của tác giả Collins bao gồm các phần thực hành và lý thuyết, cung cấp cho người học những kiến thức cần thiết và chiến lược ôn tập để đạt được kết quả tốt trong phần thi Writing của bài kiểm tra TOEIC.

Từ những ví dụ mô phỏng và bài tập thực hành cũng như lời khuyên của tác giả, sách giúp người học hiểu rõ hơn về cấu trúc và yêu cầu của từng loại câu hỏi trong phần thi Writing, từ viết email chuyên nghiệp đến thảo luận và trình bày ý kiến cá nhân.

Tactics for TOEIC Speaking and Writing

Đây là quyển sách được viết bởi tác giả Grant Trew. Sách tổng hợp một số đề thi Viết chính thức theo format mới với nội dung được ủy quyền bởi đơn vị ETS nên chính là nguồn tư liệu tham khảo vô cùng quý giá dành cho các thí sinh.

Sách bao gồm các chiến thuật, mẹo và phương pháp để tăng cường kỹ năng diễn đạt ý kiến, tổ chức ý tưởng và trình bày thông tin một cách hiệu quả. Mỗi unit đều có các bài mini tests cùng danh sách từ vựng giúp thí sinh dễ dàng thống kê và ôn tập lại.

image-alt

Tổng kết

Trên đây là lộ trình học TOEIC Writing kèm theo hướng dẫn những phương pháp luyện viết hiệu quả và những tài liệu hỗ trợ người học trong quá trình luyện thi. Tác giả hy vọng người học có thể lựa chọn được lộ trình phù hợp với bản thân để đạt được số điểm mong muốn cho kỹ năng viết trong kỳ thi TOEIC sắp tới.


Nguồn tham khảo:

Examinee Handbook TOEIC BridgeTM Test - IIG Vietnam, iigvietnam.com/wp-content/uploads/2022/08/speaking-writing-examinee-handbook-1.pdf. Accessed 6 July 2023.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu