Lộ trình học toeic 400 - Nội dung ôn tập & Tài liệu tham khảo

Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho thí sinh lộ trình học toeic 400 với nội dung ôn tập và tài liệu tham khảo phù hợp trong từng giai đoạn.
author
Lê Thị Mỹ Duyên
08/09/2023
lo trinh hoc toeic 400 noi dung on tap tai lieu tham khao

Ngày nay, TOEIC là một bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến để đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh và làm việc. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho thí sinh lộ trình học TOEIC 400 với nội dung ôn tập và tài liệu tham khảo phù hợp trong từng giai đoạn.

Key takeaways:

1. Giai đoạn 0-200: tập trung làm quen với những từ vựng đơn giản trong cuộc sống hằng ngày, nghe hiểu được những những thông tin truyền tải ngắn, nắm được các kiến thức ngữ pháp căn bản.

2. Giai đoạn 200 -400: tập trung mở rộng vốn từ vựng chủ đề, nghe hiểu được những đoạn hội thoại ngắn với tốc độ đọc tương đối, giải quyết tốt những câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong part 5 và part 6.

3. Tài liệu tham khảo:

 • 600 Essential Words for the TOEIC

 • English Pronunciation in use (Elementary)

 • Oxford Word Skills Basic

 • Target TOEIC: Second Edition

 • Big Step TOEIC 1.

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học TOEIC 400

Thi thử để xác định trình độ

Để lựa chọn được lộ trình học phù hợp với bản thân, trước hết, thí sinh cần đánh giá năng lực hiện tại của mình một cách khách quan nhất. Thí sinh có thể tìm hiểu sơ lược về bài thi và tiến hành thi thử tại nhà hoặc đăng ký thi thử tại một trụ sở uy tín. Hiện tại, TOEIC bao gồm 2 bài thi độc lập mà thí sinh có thể tiến hành thi thử tùy theo nhu cầu của bản thân là:

 • TOEIC Listening and Reading với thang điểm tổng là 990

 • TOEIC Writing and Speaking với thang điểm tổng là 400

Thi thử là một việc làm hết sức cần thiết để thí sinh đánh giá chính xác những điểm mạnh và điểm yếu của mình trong các khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như nghe hiểu, đọc hiểu, nói, viết, từ vựng và ngữ pháp. Từ đó, nắm được mức độ khó của kỳ thi TOEIC đối với trình độ hiện tại của cá nhân để xác định một mục tiêu phù hợp và tập trung vào các khía cạnh cần cải thiện.

Hiện tại, ZIM Academy đang tổ chức chương trình thi thử TOEIC giúp đánh giá chính xác trình độ TOEIC của thí sinh trên cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Với kho đề thi được cập nhật mới nhất theo xu hướng ra đề thi gần đây và ngân hàng đề phong phú được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên môn cao cấp của ZIM, thí sinh sẽ được trải nghiệm thử thách độ khó của bài thi thực tế. Hãy đăng ký ngay nhé!

Cấu trúc bài thi

Một bài thi TOEIC hoàn chỉnh sẽ kiểm tra 4 kỹ năng với những yêu cầu cụ thể như sau:

Phần thi Nghe (Listening)

Đối với kỹ năng Nghe, thí sinh sẽ phải hoàn thành tổng cộng 100 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 45 phút, được chia thành 4 phần nhỏ như sau:

 • Phần 1: Mô tả tranh (6 câu)

 • Phần 2: Hỏi đáp (25 câu)

 • Phần 3: Hội thoại ngắn (39 câu)

 • Phần 4: Bài phát biểu ngắn (30 câu)

Phần thi Đọc (Reading)

Đối với kỹ năng Đọc, thí sinh sẽ phải hoàn thành tổng cộng 100 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 75 phút, được chia thành 3 phần nhỏ như sau:

 • Phần 5: Hoàn thành câu (30 câu)

 • Phần 6: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)

 • Phần 7: Đọc hiểu văn bản (54 câu)

Phần thi Nói (Speaking)

Bài thi Toeic Speaking gồm 11 câu hỏi, được thực hiện trong khoảng thời gian 20 phút, với nội dung được chia thành các phần như sau:

 • Question 1–2: Read a text aloud

 • Question 3–4: Describe a picture

 • Question 5–7: Respond to questions

 • Question 8–10: Respond to questions

 • Question 11: Express an opinion

Phần thi Viết (Writing)

Bài thi TOEIC writing bao gồm 3 phần với tổng cộng 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

 • Questions 1-5: Write a sentence based on a picture (Viết một câu dựa vào tranh được cung cấp)

 • Questions 6-7: Respond to a written request (Phản hồi yêu cầu bằng văn bản)

 • Question 8: Write an opinion essay (Viết một bài luận thể hiện quan điểm)

image-alt

Tiêu chí để đạt TOEIC 400

Theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR), trình độ TOEIC 400 tương đương với trình độ A2 (Elementary English). Thí sinh đạt TOEIC 400 sẽ cần đáp ứng một số tiêu chí như sau:

 • Có thể nghe và đọc hiểu các câu cũng như các cách diễn đạt thường dùng liên quan đến các lĩnh vực liên quan trực tiếp nhất (ví dụ: thông tin rất cơ bản về cá nhân và gia đình, mua sắm, địa lý địa phương, việc làm).

 • Có thể giao tiếp trong các công việc đơn giản và thường xuyên yêu cầu trao đổi thông tin đơn giản và trực tiếp về các vấn đề quen thuộc trong cuộc sống thường ngày hoặc môi trường công sở.

Mặt khác, nếu tính theo thang điểm thi TOEIC, để đạt mức điểm TOEIC 400 cho bài thi kiểm tra kỹ năng Listening và Reading thì thí sinh phải hoàn thành số câu trả lời đúng từ 46-50 câu/100 câu cho mỗi kỹ năng.

Lập mục tiêu và thời gian cụ thể

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về cấu trúc bài thi cũng như đã tiến hành thi thử và xác định rõ trình độ hiện tại của mình, thí sinh đã nắm được những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân. Lúc này, tùy theo nhu cầu cá nhân liên quan đến công việc hoặc giáo dục để thiết lập mục tiêu học tập phù hợp trong khoảng thời gian cho phép.

Thông thường, đối với người mới bắt đầu từ con số 0, chưa có nền tảng tiếng Anh cơ bản thì để đạt đến trình độ 400 TOEIC cho 2 kỹ năng Nghe và Đọc sẽ cần từ 180-200 giờ học (theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu - CEFR).

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của người học như: độ tuổi, nền tảng ngôn ngữ ban đầu, chất lượng mỗi giờ học, tài liệu học tập phù hợp và cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ ngoài giờ học.

Lộ trình học TOEIC 400 cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 0 - 200

Đối tượng: dành cho những người học thí sinh mới bắt đầu tìm hiểu về tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng, hoàn toàn mất gốc.

Thời gian ôn tập: từ 90 - 100 giờ học

Nội dung ôn tập:

Đối với kỹ năng Listening

Thí sinh tập làm quen với những từ vựng đơn giản trong cuộc sống hằng ngày như tên gọi của các đồ vật xung quanh, những động từ chỉ những hành động quen thuộc thường ngày, những tính từ cơ bản mô tả cảm xúc…

Sau khi đã có được một vốn từ cơ bản, thí sinh bắt đầu luyện nghe từng câu đơn ngắn (tầm 10 chữ trên một lần nghe) thông qua phương pháp nghe chép chính tả.

Trong quá trình luyện tập, để tránh nhàm chán, thí sinh có thể làm quen với ngôn ngữ thông qua các hình thức giải trí như nghe nhạc, xem phim, xem các chương trình truyền hình có phiên dịch tiếng Việt để kích thích hứng thú học tập.

Đối với kỹ năng Reading

Bắt đầu làm quen với các dạng từ trong tiếng Anh, bao gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường công sở.

Học cách dùng và vai trò các thành phần cơ bản của một câu đơn như chủ ngữ, động từ và tân ngữ.

Tìm hiểu cách dùng và dấu hiệu nhận biết của 3 thì cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm thì hiện tại đơn, quá khứ đơn và thì tương lai đơn.

Học cách xác định cấu trúc câu khằng định, câu phủ định và câu nghi vấn trong tiếng Anh.

Mục tiêu cần đạt

Nắm được cách phát âm của những từ vựng đơn giản, quen thuộc trong đời sống hằng ngày.

Nghe hiểu được những câu đối thoại hoặc những thông tin truyền tải ngắn với tốc độ đọc chậm.

Nắm được các kiến thức ngữ pháp căn bản như 3 thì cơ bản, các loại từ và các cấu trúc câu (khằng định, phủ định, nghi vấn) trong tiếng Anh.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm đi thi TOEIC điểm cao

Gợi ý tài liệu ôn tập

600 Essential Words for the TOEIC

Cuốn sách tập trung vào 600 từ vựng quan trọng và thường xuất hiện trong kỳ thi TOEIC. Hơn nữa, các từ vựng được sắp xếp theo chủ đề và trong ngữ cảnh thực tế, giúp thí sinh học từ vựng một cách có hệ thống và dễ dàng ghi nhớ.

Nắm vững 600 từ vựng TOEIC này sẽ là một bước đệm vững chắc cho người học trong quá trình tiếp xúc với những văn bản dài, có nội dung chuyên biệt như part 6 và part 7 của phần thi TOEIC Reading.

Nơi mua uy tín:

image-alt

English Pronunciation in use (Elementary)

Để phát triển khả năng nghe hiểu thì điều đầu tiên thí sinh cần làm chính là nâng cao khả năng phát âm của mình, bởi chỉ khi phát âm đúng thì thí sinh mới có thể nhận diện từ chính xác, từ đó hiểu đúng ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong lúc nghe để chọn được đáp án chính xác.

"English Pronunciation in Use" là cuốn sách được biên soạn bởi Cambridge nên rất đáng tin cậy. Nó không chỉ tập trung vào việc phát âm đúng mà còn giúp người học hiểu rõ hơn về cách âm thanh hoạt động trong tiếng Anh thông qua việc kết hợp giữa lý thuyết về các nguyên tắc phát âm và các bài tập thực hành. Điều này giúp người học phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tổng thể.

Nơi mua uy tín:

image-alt

Giai đoạn 200 - 400

Đối tượng: dành cho những cá nhân đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản và muốn nâng cao kỹ năng nghe đọc TOEIC lên mức 400

Thời gian ôn tập: từ 90 - 100 giờ học

Nội dung ôn tập:

Đối với kỹ năng Listening

Tiếp tục mở rộng vốn từ vựng nhưng thay vì tập trung vào các từ vựng cơ bản ở giai đoạn trước, ở giai đoạn này, thí sinh cần ưu tiên học những từ vựng liên quan đến các chủ đề thường xuất hiện trong TOEIC như Advertisement (quảng cáo), Tourism (du lịch), Recruitment (tuyển dụng), Booking (đặt phòng, vé)…

Thí sinh bắt đầu làm quen với các đoạn hội thoại với tốc độ đọc tương đối về các chủ đề thường gặp trong TOEIC như các vấn đề phát sinh nơi công sở, đặt lịch hẹn, đặt vé,…để hiểu cách diễn đạt và từ vựng trong từng ngữ cảnh riêng biệt.

Dần tiếp xúc với bài thi thật thông qua thực hành nghe các câu mô tả tranh ở part 1 cũng như những đoạn hội thoại ngắn ở part 2 để tăng khả năng phản xạ và hiểu các thông tin cơ bản.

Ngoài ra, thí sinh có thể luyện nghe tiếng Anh thực tế thông qua các chương trình giải trí, podcast hoặc các bản tin để dần làm quen với các giọng đọc từ các vùng địa lý khác nhau. Điều này là vô cùng cần thiết bởi bài thi TOEIC Listening không có giới hạn giọng đọc ở một vùng miền cố định.

Đối với kỹ năng Reading

Ở giai đoạn này, bên cạnh việc tìm hiểu những thành phần cơ bản của câu như chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ, thí sinh cần tìm hiểu thêm về vai trò của các loại từ loại khác trong câu như tính từ, trạng từ, liên từ…

Ngoài ba thì cơ bản ở giai đoạn trước, thí sinh cần học cách dùng và dấu hiệu nhận biết của 3 thì phổ biến khác trong tiếng Anh ( bao gồm thì hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành). Đồng thời, học cách phân loại cấu trúc câu chỉ nguyên nhân, kết quả, mục đích…

Tìm hiểu câu điều kiện loại 1, câu bị động và câu tường thuật ở mức độ căn bản.

Tìm hiểu các dạng của động từ khác nhau trong tiếng Anh như: dạng nguyên mẫu (Vo), dạng nguyên mẫu có “to” ( to Vo), dạng danh động từ (Ving), dạng quá khứ phân từ (V3/ed)

Học cách dùng đúng của các giới từ (in, on, at, by, v.v.) và liên từ (and, but, or, so, v.v.) phổ biến để kết nối ý trong câu.

Mục tiêu cần đạt

Về cơ bản, thí sinh cần nắm được các dạng đề thường gặp và những yêu cầu riêng biệt trong mỗi phần thi thuộc 2 kỹ năng Listening và Reading. Tuy nhiên, cần tập trung cải thiện điểm số ở part 1, part 2 ở phần thi Nghe và part 5, part 6 ở phần thi Đọc vì đây là những phần thi mà thí sinh ở trình độ này có thể thấy rõ sự tiến bộ nhất.

Một số điều cần thi ý ở các phần thi này như sau:

 • Part 1 (Mô tả tranh)

- Thứ nhất, thí sinh cần chuẩn bị vốn từ vựng liên quan đến các động từ chỉ hoạt động, các danh từ hoặc tính từ chỉ trạng thái của vật.

- Thứ hai, thí sinh cần biết cách phân loại dạng tranh mà đề bài đang hướng đến. Trường hợp tranh có đồ vật/cảnh vật làm trung tâm thì thường là tranh tĩnh và đáp án sẽ mang tính chất bị động. Ngược lại, nếu tranh tập trung vào hoạt động của người thì đáp án cần tìm thường mang tính chủ động.

 • Part 2 (Hỏi đáp): thí sinh cần nắm được dấu hiệu nhận biết từng dạng câu hỏi khác nhau trong part 2 như các dạng yes-no question (sẽ thường bắt đầu bởi các trợ động từ), WH-question (bắt đầu bởi các chữ Who, What, When,Where, Why), câu hỏi đuôi và câu đề nghị để từ đó xác định đáp án có cách thức trả lời phù hợp nhất.

 • Part 5 (Hoàn thành câu): thí sinh cần xác định dạng câu hỏi thuộc về khía cạnh từ vựng hay ngữ pháp, quan sát các từ nằm trước và sau chỗ trống để dự đoán từ loại, tìm các dấu hiệu nhận biết (nếu có) để xác định thì phù hợp.

 • Part 6 (Hoàn thành đoạn văn): tối ưu hóa thời gian làm bài bằng cách chỉ tập trung vào câu chứa chỗ trống và các câu lân cận chứ không đọc hết bài, đặc biệt lưu ý các từ trước và sau chỗ trống để xác định từ loại thích hợp cần điền.

Thí sinh có thể nghe hiểu được những đoạn hội thoại ngắn với tốc độ đọc tương đối để hoàn thành tốt các câu mô tả tranh và các câu hỏi đơn giản, không mang tính chất thách đố ở part 2 và part 3.

Nắm được các điểm ngữ pháp phổ biến như 6 thì cơ bản trong tiếng Anh, các dạng của động từ, câu điều kiện, câu bị động, câu tường thuật…Từ đó giải quyết tốt một số câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp cơ bản liên quan đến từ loại, câu hỏi về thì và dạng của động từ.

Gợi ý tài liệu ôn tập

Oxford Word Skills Basic

Đây là một bộ sách luyện từ vựng của Nhà xuất bản Oxford University Press. Bộ sách này nhằm mục tiêu giúp người học nâng cao vốn từ vựng cơ bản của mình thông qua các bài tập và hoạt động thực hành. Ngoài việc luyện từ vựng, sách cũng có thể cung cấp một số kiến thức về ngữ pháp liên quan đến từ vựng để giúp người học hiểu rõ hơn cách sử dụng các từ trong ngữ cảnh.

image-alt

Target TOEIC: Second Edition

Quyển sách được viết bởi Anne Taylor và Keith Harding với nội dung cung cấp một loạt các bài tập nghe và đọc với nhiều loại câu hỏi khác nhau, giúp người học làm quen với các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài kiểm tra TOEIC. Ngoài ra, sách còn cung cấp các chiến lược và gợi ý giúp bạn tiếp cận và giải quyết các câu hỏi một cách hiệu quả.

Nơi mua uy tín:

image-alt

Big Step TOEIC 1

Đây là cuốn đầu tiên trong loạt sách "Big Step TOEIC," được thiết kế để giúp người học nâng cao kỹ năng nghe và đọc để đạt điểm cao trong bài kiểm tra TOEIC. Sách được chia thành các đơn vị luyện tập liên quan đến các chủ đề thường xuất hiện trong bài kiểm tra TOEIC. Mỗi đơn vị bao gồm bài tập nghe và đọc kèm theo lời giải chi tiết, giúp người học nhanh chóng nâng cao trình độ của mình.

Nơi mua uy tín:

image-alt

Các phương pháp học từ vựng hiệu quả

Học từ vựng là một phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như khả năng xử lý câu hỏi trong các bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ. Dưới đây là một số phương pháp học từ vựng hiệu quả mà người học có thể áp dụng:

 • Sử dụng thẻ học từ (Flashcards): Tạo thẻ từ vựng với từ ở mặt trước và định nghĩa hoặc ví dụ ở mặt sau. Luyện tập qua việc nhìn từ và nói định nghĩa hoặc ví dụ.

 • Nhóm từ vựng theo chủ đề: Gom nhóm các từ vựng cùng chủ đề lại với nhau. Điều này giúp người học dễ dàng hình dung và lưu trữ thông tin một cách hiệu quả.

 • Kết hợp từ vựng với ngữ pháp: Học từ vựng trong ngữ cảnh ngữ pháp giúp người học hiểu rõ cách từ vựng hoạt động trong câu.

 • Học qua hình ảnh: Việc kết hợp từ với hình ảnh giúp người học ghi nhớ tốt hơn. Để áp dụng phương pháp này, người học có thể tự vẽ hoặc dễ dàng tìm thấy ảnh minh họa trên mạng.

image-alt

Tổng kết

Trên đây là lộ trình học TOEIC 400 được phân chia cụ thể theo từng giai đoạn mà người mới bắt đầu xây dựng mục tiêu chinh phục bài thi TOEIC có thể tham khảo. Tác giả hy vọng với những lưu ý và tài liệu tham khảo được đề cập trong bài viết sẽ giúp thí sinh có được sự chuẩn bị tốt cho bài thi TOEIC sắp tới của mình.


Nguồn tham khảo:

Marketing Digital IIG. “TOEIC.” To chuc Giao duc IIG Viet Nam, 7 July.2022, iigvietnam.com/bai-thi-toeic

Tham khảo thêm khóa học luyện thi TOEIC tại ZIM Academy, giúp học viên trang bị kiến thức cần thiết, rèn luyện kỹ năng làm bài, bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu