Luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+: Lộ trình cụ thể và tài liệu

Trước khi tham gia một kỳ thi đánh giá năng lực ngôn ngữ nào, việc xây dựng một lộ trình ôn thi phù hợp với trình độ của bản thân là bước cực kỳ quan trọng, giúp việc ôn thi được hiệu quả hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho thí sinh lộ trình cụ thể và những tài liệu hữu ích giúp luyện thi toeic cấp tốc mục tiêu 450-650+.
Lê Thị Mỹ Duyên
17/05/2024
luyen thi toeic cap toc muc tieu 450 650 lo trinh cu the va tai lieu

Key Takeaways

Lộ trình luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+:

Đối với kỹ năng Listening:

 • Giai đoạn 1 - Xây dựng nền tảng (từ 0-450): học các ký hiệu IPA, làm quen với những từ vựng tiếng Anh cơ bản, luyện nghe các đoạn hội thoại ngắn, thi thử đề thi TOEIC Listening để xác định trình độ

 • Giai đoạn 2 - Luyện TOEIC mục tiêu 450-650+: luyện nghe các bài hội thoại dài hơn, học từ vựng chuyên sâu, bắt đầu tập trung luyện đề hoàn chỉnh (canh thời gian như khi thi thật)

Đối với kỹ năng Reading:

 • Giai đoạn 1 - Xây dựng nền tảng (từ 0-450): học những từ vựng cơ bản, cấu tạo cơ bản của một câu, dấu hiệu nhận biết và cách dùng các thì cơ bản, cách dùng các liên từ, giới từ phổ biến.

 • Giai đoạn 2 - Luyện TOEIC mục tiêu 450-650+: bổ sung từ vựng/ngữ pháp nâng cao, tập trung luyện đề, tìm hiểu các chiến thuật làm bài.

Tài liệu ôn tập:

 • Giai đoạn trước khi luyện đề: New TOEIC (từ và cụm từ); 600 Essential Words for the TOEIC; English Grammar in Use (Elementary + Intermediate)

 • Giai đoạn luyện đề: ETS TOEIC, Economy TOEIC, Hacker TOEIC,…

Các bước cần làm trước khi luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+

Nắm rõ cấu trúc bài thi

Đối với bài thi TOEIC kiểm tra 2 kỹ năng Listening và Reading, thí sinh sẽ phải thực hiện bài thi theo cấu trúc cụ thể như sau:

Phần Nghe - Listening

 • Part 1 - Mô tả tranh (6 câu)

 • Part 2 - Hỏi đáp (25 câu)

 • Part 3 - Hội thoại ngắn (39 câu)

 • Part 4 - Bài độc thoại (30 câu)

Phần Đọc - Reading

 • Part 5 - Hoàn thành câu (30 câu)

 • Part 6 - Hoàn thành đoạn văn (16 câu)

 • Part 7 - Đọc hiểu văn bản (54 câu)

Tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Cấu trúc bài thi TOEIC 2024

Thi thử để xác định trình độ

Trước khi lên lộ trình luyện thi TOEIC, thí sinh nên thi thử để đánh giá được trình độ tiếng Anh của mình ở thời điểm hiện tại, từ đó xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu để xây dựng một lộ trình ôn thi phù hợp.

Hiện nay, TOEIC ZIM Academy đang tổ chức chương trình thi thử TOEIC giúp đánh giá chính xác trình độ TOEIC của thí sinh trên cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Thí sinh có thể tham khảo chương trình thi thử này để có được sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi TOEIC sắp tới.

Nắm rõ tiêu chí để đạt TOEIC 650

quy đổi điểm toeicBảng quy đổi trình độ TOEIC với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Dựa theo bảng trên, có thể thấy trình độ TOEIC 650 sẽ tương đương mức B1 (theo khung tham chiếu CEFR). Theo hướng dẫn chính thức của CEFR, người có trình độ tiếng Anh B1 phải đáp ứng các tiêu chí sau (trong bài viết này chỉ đề cập đến 2 kỹ năng Nghe và Đọc):

 • Có thể hiểu được những thông tin thực tế đơn giản được diễn đạt rõ ràng bằng giọng nói quen thuộc về các vấn đề trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

 • Có thể xác định được ý chính trong các bài phát biểu được trình bày rõ ràng về các chủ đề chung trong cuộc sống, công việc hoặc trường học, bao gồm cả những câu chuyện được diễn đạt rõ ràng bằng phương ngữ chuẩn chung.

 • Có thể đọc và hiểu các văn bản có thông tin rõ ràng về các chủ đề liên quan đến các lĩnh vực mà họ quan tâm.

Lập mục tiêu và thời gian ôn luyện cụ thể

lộ trình tự học toeic 800Số giờ học cần thiết để tăng trình độ TOEIC

Nguồn: Prolingua Executive Language Services

Trước khi lên lộ trình ôn thi TOEIC, thí sinh cần xác định mục tiêu điểm số của mình tùy theo nhu cầu cá nhân và thời điểm thi. Sau đó, dựa vào thời gian còn lại cho kỳ thi dự kiến, thí sinh sẽ phân bổ thời gian mỗi ngày để ôn thi một cách hiệu quả.

Ví dụ, nếu trình độ hiện tại của thí sinh là TOEIC 400, để đạt được mức TOEIC 700 thì tổng thời gian cần dành ra là 750 giờ. Nếu thời gian học trung bình là 3 giờ/ngày thì thí sinh sẽ mất khoảng 8 tháng.

Lộ trình luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+

Đối với kỹ năng Listening

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng (từ 0-450)

Nội dung thực hành:

 • Bắt đầu với việc học các ký hiệu IPA cơ bản để biết cách phát âm các âm tiết trong tiếng Anh. Trong quá trình học, kết hợp sử dụng các nguồn tài liệu âm thanh như từ điển trực tuyến hoặc ứng dụng học tiếng Anh có tính năng phát âm IPA để lắng nghe và nhận diện âm tiết của các từ.

 • Làm quen với những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất trong đời sống hằng ngày. Khi học bất cứ từ mới nào đều phải nắm vững cách phát âm, nghĩa của từ cũng như kèm theo câu ví dụ để hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng của chúng.

 • Luyện nghe các đoạn hội thoại ngắn ở trình độ cơ bản kết hợp chép chính tả để dần cải thiện kỹ năng nghe. Một số giáo trình mà thí sinh có thể tham khảo như: “Basic Tactics for Listening” của tác giả Jack C. Richards hoặc giáo trình “Listen in” của tác giả David Nunan…

 • Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi TOEIC Listening và làm đề thi thử để xác định trình độ hiện tại. Sau đó, luyện tập nghe Part 1 và Part 2 TOEIC, đồng thời nghe chép chính tả Part 3 và Part 4 để bổ sung từ vựng.

Mục tiêu: số câu đúng nằm trong khoảng từ 42 đến 44 trên tổng số 100 câu nghe.

Giai đoạn 2: Luyện TOEIC mục tiêu 450-650+

Nội dung thực hành

 • Luyện nghe các bài hội thoại dài hơn hoặc nghe từ các nguồn tài liệu thực tế để làm quen với nhiều giọng đọc từ các vùng khác nhau trên thế giới (do bài thi TOEIC sẽ tổng hợp nhiều accent như Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Anh …).

 • Học và ghi chép lại những từ vựng chuyên sâu thường xuất hiện trong Part 4 bài thi TOEIC, các chủ đề thường gặp bao gồm: môi trường, giao thông, công tác thi công & sửa chữa hoặc các tình huống thường ngày trong công việc như mô tả về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, các chiến lược kinh doanh, chiến lược tiếp thị…

 • Bắt đầu tập trung vào việc luyện đề, mỗi tuần làm ít nhất 2 đề thi (quá trình làm đề chỉ được nghe 1 lần duy nhất như khi thi thật), sau khi làm xong cần ghi chép lại các lỗi sai cũng như những từ vựng mới.

Mục tiêu: tổng số câu đúng từ khoảng 63 câu trở lên.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình học TOEIC Listening từ con số 0 - Phương pháp & Tài liệu ôn tập

Một vài lưu ý dành riêng cho từng phần trong bài thi TOEIC Listening:

Part 1: trước khi nghe, thí sinh cần quan sát tranh để xác định đó là tranh tĩnh (mô tả vật) hay tranh động (mô tả hành động của con người) cũng như đưa ra dự đoán về những từ vựng khả năng cao có thể xuất hiện trong file nghe.

Part 2: nghe kỹ các từ hỏi đầu câu để xác định dạng câu hỏi là yes-no question, WH-question hay câu hỏi đuôi… Từ đó, nâng cao khả năng lựa chọn phương án có cách thức trả lời phù hợp nhất.

Part 3 & 4: ở hai phần thi này, thí sinh cần đọc lướt trước các câu hỏi để dự đoán trước nội dung sẽ được đề cập đến trong bài thi. Việc rèn luyện khả năng nghe hiểu tốt là điều bắt buộc nếu muốn đạt được số điểm cao ở 2 phần này vì đề thi thường sẽ có nhiều bẫy, nên việc nghe “key-word” để xác định đáp án sẽ dễ dẫn đến việc lựa chọn sai.

Đối với kỹ năng Reading

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng (từ 0-450)

Nội dung thực hành

 • Học những từ vựng cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm danh từ, động từ, tính từ, và trạng từ, thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc.

 • Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của một câu để xác định đúng chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ của câu.

 • Học những dấu hiệu nhận biết và cách dùng các thì cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm: thì hiện tại đơn, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì hiện tại hoàn thành…

 • Học cách dùng các liên từ, giới từ phổ biến để bổ sung nội dung cũng như kết nối các ý trong câu được rõ ràng và mạch lạc hơn.

Mục tiêu: số câu đúng nằm trong khoảng từ 44 đến 46 trên tổng số 100 câu đọc.

Giai đoạn 2: Luyện TOEIC mục tiêu 450-650+

Nội dung thực hành

 • Bổ sung kiến thức về từ vựng nâng cao, các phrasal verbs, collocations và idioms thường xuất hiện trong đề thi thông qua các tài liệu luyện thi uy tín hoặc từ các nguồn sách/báo chính thống.

 • Tìm hiểu và luyện tập các kiến thức ngữ pháp nâng cao hơn về câu bị động, câu điều kiện, cấu trúc so sánh hơn/so sánh bằng, mệnh đề quan hệ,…

 • Bắt đầu tập trung vào việc luyện đề, tìm hiểu các chiến thuật làm bài như skimming và scanning để tối ưu thời gian làm Part 7.

Mục tiêu: số câu đúng từ khoảng 66 câu trở lên

Tìm hiểu thêm: Lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0 - Sai lầm cần tránh & Tài liệu tham khảo

Đối với luyện đề

Phương pháp luyện đề

Phương pháp luyện đề thi TOEIC sẽ khác nhau trong từng giai đoạn như sau:

Ở giai đoạn khi mới làm quen với đề thi: thí sinh không cần lo lắng về việc hoàn thành bài thi trong thời gian giới hạn. Đối với kỹ năng nghe, thí sinh có thể nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi chọn được đáp án.

Tương tự, với kỹ năng đọc, thí sinh nên đọc các đoạn văn một cách chậm rãi và cẩn thận cho đến khi tìm được câu trả lời. Sau khi hoàn thành xong, thí sinh cần ghi chú lại những câu sai và từ vựng mới để đánh giá được những điểm yếu cần cải thiện.

Ở giai đoạn nước rút: thí sinh cần bắt đầu luyện tập với thời gian giới hạn tương tự như trong bài thi thực tế để làm quen với áp lực thời gian. Sau mỗi đề thi, cũng sẽ phải ghi chú lại những từ chưa biết nghĩa cũng như những lỗi sai để tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai.

Gợi ý timeline luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+

Dưới đây là timeline cụ thể dành cho thí sinh có trình độ hiện tại là TOEIC 300, mục tiêu TOEIC 700 và thời gian học mỗi ngày khoảng 5 giờ.

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu và chuẩn bị (1 tuần)

 • Xác định mục tiêu cụ thể và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

 • Thu thập tài liệu học: Tìm kiếm và thu thập các tài liệu học như sách, đề thi mẫu, …

Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng ngôn ngữ (8 tuần)

 • Học IPA và cải thiện phát âm

 • Tăng cường từ vựng cơ bản

 • Luyện nghe và đọc các đoạn văn, đoạn hội thoại và bài báo ngắn ở mức độ cơ bản

 • Làm bài thi thử TOEIC để đánh giá mức độ hiện tại và xác định các điểm yếu cần cải thiện.

Giai đoạn 3: Tập trung vào cải thiện điểm yếu ( 8 tuần)

 • Tập trung luyện tập và cải thiện các kỹ năng còn yếu (ngữ pháp, từ vựng, phát âm, hiểu nghe và đọc….)

 • Luyện ít nhất 2 đề một tuần, không cần giới hạn thời gian nhưng phải sửa và học kỹ các câu sai cũng như từ vựng còn thiếu.

Giai đoạn 4: Ôn thi nước rút ( 10 tuần)

 • Ôn tập lại toàn bộ các điểm ngữ pháp, từ vựng trong suốt quá trình học.

 • Luyện ít nhất 2 đề một tuần dưới áp lực thời gian giống như đề thi thật và sửa kỹ sau mỗi đề đã làm để rút ra kinh nghiệm làm bài.

 • Những ngày cuối cùng: ôn thi nhẹ nhàng, chủ yếu nghỉ ngơi và chuẩn bị tình thần cho kỳ thi sắp tới

Lưu ý: thời gian cụ thể cho mỗi giai đoạn sẽ phải điều chỉnh tùy thuộc vào trình độ hiện tại, thời lượng học mỗi ngày và mục tiêu cụ thể của từng cá nhân.

Tài liệu ôn tập cho Luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+

Giai đoạn trước khi luyện đề

Ở giai đoạn khởi đầu này, thí sinh cần nắm được một lượng từ vựng cơ bản cũng như các điểm ngữ pháp thông dụng thường xuất hiện trong đề thi.

Một số tài liệu thí sinh nên ưu tiên tham khảo trong giai đoạn này như sau:

 • New TOEIC (từ và cụm từ)

 • 600 Essential Words for the TOEIC

 • English Grammar in Use (Elementary + Intermediate)

 • Basic Tactics for Listening…

Giai đoạn luyện đề

Sau khi đã chuẩn bị được một vốn từ vựng nhất định, nắm được những kiến thức cơ bản về ngữ pháp cũng như đã dành thời gian nâng cao khả năng nghe, thí sinh sẽ phải tìm hiểu thật kỹ cấu trúc đề thi và tiến hành luyện đề.

Hiện nay, ETS (Educational Testing Service) là đơn vị nghiên cứu và biên soạn các đề thi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ (trong đó có bài thi TOEIC), do đó thí sinh nên ưu tiên luyện đề theo bộ sách được phát hành hằng năm bởi đơn vị này vì chúng được thiết kế với mức độ khó tương đương với bài thi thực.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm một số nguồn sách uy tín khác như: Economy TOEIC, Hacker TOEIC, …

Tổng kết

Trên đây là lộ trình cụ thể và gợi ý những tài liệu hữu ích giúp thí sinh luyện thi TOEIC cấp tốc mục tiêu 450-650+. Tác giả hy vọng thí sinh sẽ tận dụng tối đa lộ trình và các tài liệu được cung cấp để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và đạt được điểm số TOEIC như mong muốn.

Hiện nay, Anh ngữ ZIM đang tổ chức các khóa luyện thi TOEIC 650 cam kết đầu ra Zero-risk giúp học viên có nền tảng từ vựng, ngữ pháp cần thiết để đạt được mục tiêu đầu ra 650/990 điểm (tương ứng trả lời đúng khoảng 70/100 câu hỏi ở mỗi phần Nghe và Đọc). Tham khảo ngay khoá học để biết thêm thông tin chi tiết nhé!


Nguồn tham khảo

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu