Tổng hợp kinh nghiệm đi thi TOEIC điểm cao

Bài viết sẽ giới thiệu kinh nghiệm đi thi TOEIC được đúc kết từ trải nghiệm đi thi thực tế để thí sinh có thể tối ưu điểm thi của mình.
tong hop kinh nghiem di thi toeic diem cao

TOEIC là một kỳ thi có quy mô chuẩn quốc tế được nhiều trường đại học và các tập đoàn đa quốc gia công nhận, với mức lệ phí thi khá cao. Vì vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đi thi TOEIC được đúc kết từ trải nghiệm đi thi thực tế mà độc giả có thể tham khảo áp dụng theo để đạt được điểm số mong muốn.

Key takeaways:

1. Những kiến thức chung về bài thi TOEIC mà thí sinh cần biết

2. Các kinh nghiệm đi thi TOEIC mà sĩ tử nên biết để có một buổi thi diễn ra tốt đẹp

  • Mang những thứ thật sự cần thiết khi vào phòng thi

  • Giữ bình tĩnh khi thi bài thi Speaking trong phòng thi

  • Viết nắn nót khi làm bài thi

  • Viết đủ bố cục 

  • Ưu tiên nắm chắc điểm những câu dễ

Giới thiệu chung về bài thi TOEIC

Cấu trúc đề thi

Khác với bài thi TOEIC 2 kỹ năng thông thường, bài thi TOEIC 4 kỹ năng bao gồm 2 phần: bài thi mặc định (gồm Listening và Reading) và bài thi tự chọn (gồm WritingSpeaking).

Xem thêm: Chiến thuật làm bài thi TOEIC Listening chinh phục điểm tuyệt đối

Bài thi mặc định

Bài thi bao gồm tổng cộng 200 câu hỏi, được chia thành 7 part, trong đó Part 1-4 thuộc về phần Reading và part 5-7 là các câu hỏi kiểm tra kĩ năng Listening. Tổng điểm cho phần này là 990 điểm, trong đó số điểm tối đa cho mỗi phần thi Listening và Reading là 495 điểm.

Bài thi tuỳ chọn

Tổng điểm của hai phần thi Speaking và Writing là 400 điểm, vậy nên mức điểm cho mỗi kĩ năng Speaking hoặc Writing sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 200. Dữ liệu bài thi Speaking và Writing sẽ được lưu lại trong hệ thống của Hội đồng thi, từ đó, bài thi sẽ được chấm một cách công tâm mà không có yếu tố tác động lên bài thi của thí sinh cũng như Hội đồng chấm thi.

Lệ phí thi

Lệ phí thi là 115 USD, khoảng 2750000 VND với 35 USD cho hai kĩ năng Listening và Reading và 80 USD cho hai kĩ năng Speaking và Writing.

Kinh nghiệm đi thi TOEIC

Mang những thứ thật sự cần thiết khi vào phòng thi

Khi đi thi, thí sinh chỉ nên mang theo những giấy tờ cần thiết như CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu-loại giấy tờ tuỳ thân bạn dùng để đăng ký thi. Thí sinh nên tránh mang theo những đồ dùng không cần thiết để tránh việc nhầm lẫn hoặc để quên những giấy tờ quan trọng ở nhà, gây ảnh hưởng đến buổi thi.

Một chai nước trong (không có nhãn) cũng là một lựa chọn phù hợp nếu thí sinh là một người hay khát nước, Tuy nhiên, thí sinh chỉ nên uống một lượng vừa đủ, tránh dẫn đến việc đi vệ sinh nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ làm bài thi.

Ngoài ra, bạn có thể mang theo một chiếc áo khoác mỏng nhẹ bởi trong phòng thi thường bật điều hoà ở nhiệt độ khá thấp. Điều này có thể khiến bạn bị lạnh ảnh hưởng đến tâm trạng khi làm bài thi.

Giữ bình tĩnh khi thi bài thi Speaking trong phòng thi

Không khí căng thẳng trong phòng thi ắt hẳn sẽ khiến thí sinh run và ảnh hưởng đến tâm lý làm bài. Hậu quả có thể khiến bài thi của bạn không được tốt như khả năng thực lực. Vì vậy, lời khuyên mà tác giả dành cho bạn đọc là hãy cố gắng giữ bình tĩnh nhiều nhất có thể để không bị ấp úng, ngập ngừng khi trả lời câu hỏi. 

Viết nắn nót khi làm bài thi

image-alt

Để tránh việc giám khảo phải nhìn thật lâu mới hiểu thí sinh viết gì, thí sinh nên viết bằng bút chì trước để có thể dễ dàng tẩy xoá khi cần sửa. Thí sinh không nên viết bút bi rồi gạch xoá bởi vì như thế rất lem nhem, gây ấn tượng không tốt cho giám khảo chấm thi.

Viết đủ bố cục 

Với phần thi viết email, các em nên lên đủ bố cục 3 phần mở-thân-kết, tập trung hoàn thành đúng và đủ trước rồi mới quay lại chuốt lại từ vựng. Bởi khi viết thiếu phần mở/thân/kết, bài làm sẽ bị trừ điểm mạnh tay hơn những lỗi sai về mặt từ vựng hoặc ngữ pháp. 

Ưu tiên nắm chắc điểm những câu dễ

Thí sinh nên giải quyết những câu dễ trước rồi đến những câu khó để có thể nắm chắc một số điểm nhất định cho bài làm. Số lượng câu hỏi dễ được phân ra như sau:

Phần 1: Tất cả các câu hỏi nằm ở mức tương đối dễ, vậy nên, thí sinh cần cố gắng làm đúng hết 6 câu phần này.

Phần 2: Các câu hỏi ở phần này chủ yếu ở mức độ tương đối dễ, đòi hỏi thí sinh cần nghe rõ từ để hỏi, đồng thời kết hợp với một vài từ khoá.

Phần 3 và phần 4: Những câu hỏi dễ là câu hỏi chi tiết cụ thể, ví dụ như một giờ, tên một tòa nhà, một con phố,…Vậy nên, thí sinh cần đọc kỹ đề trước khi nghe để xác định những câu mình cần ưu tiên làm trước, tránh trường hợp bị rối các câu với nhau.

Vậy nên, bạn cần đọc đề trước khi nghe để xác định thứ tự các câu mình cần làm: câu nào nên được hoàn thành trước tiên và lưu ý để không làm sai những câu dễ hơn.

Phần 5, 6,7: Ở các phần này, các câu hỏi được rải đều ở cả mức độ dễ và khó. Vậy nên bạn đọc hãy ưu tiên những câu hỏi liên quan đến thông tin, câu hỏi nội dung chính/suy luận để làm trước, sau đó tiếp tục giải quyết các câu hỏi khó sau.

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ tất cả những kinh nghiệm đi thi TOEIC được đúc kết từ trải nghiệm đi thi thực tế từ tác giả. Hy vọng sau khi đọc bài viết kinh nghiệm đi thi TOEIC người học có thể rút ra được một số kinh nghiệm cho bản thân để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Bạn muốn biết mình đang ở mức độ nào trong thang điểm TOEIC hay cần làm quen với bài thi TOEIC để vững vàng tâm lý trước ngày thi chính thức? Hãy đăng ký thi thử TOEIC để trải nghiệm ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833