Chiến thuật làm bài thi TOEIC Listening chinh phục điểm tuyệt đối

Bài viết này sẽ giới thiệu về bài thi TOEIC Listening, cũng như cung cấp cho độc giả một số chiến thuật làm bài để giúp thí sinh tiếp cận bài thi dễ dàng hơn.
Trần Linh Giang
13/03/2023
chien thuat lam bai thi toeic listening chinh phuc diem tuyet doi

Khác với hầu hết các kì thi giám định trình độ tiếng Anh hiện hành, TOEIC không đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ trong hoàn cảnh học thuật - mà kiểm tra sự thông thạo dưới bối cảnh chuyên nghiệp, sát với đời sống thường ngày của người đi làm. Bài viết này sẽ giới thiệu về phần thi TOEIC Listening, cũng như cung cấp cho độc giả một số chiến thuật làm bài để góp phần giúp thí sinh chinh phục được tấm bằng giá trị này.

Key takeaways

Bài TOEIC Listening có 100 câu hỏi được chia ra thành 4 phần và kéo dài trong vòng 45 phút:

 • Phần 1: nội dung nghe gồm 4 phát biểu về một bức ảnh, yêu cầu chọn phát biểu nào mô tả đúng nhất về bức ảnh đã cho

 • Phần 2: nội dung nghe gồm 1 câu hỏi và 3 câu trả lời, yêu cầu chọn câu trả lời hợp lý nhất

 • Phần 3: nội dung nghe gồm một cuộc hội thoại, yêu cầu hoàn thành một số câu hỏi liên quan

 • Phần 4: nội dung nghe gồm một bài phát biểu ngắn, ví dụ như một thông báo hoặc một bài tường thuật, yêu cầu hoàn thành một số câu hỏi liên quan

Chiến thuật làm bài cho từng phần thi TOEIC Listening.

Cấu trúc bài thi TOEIC Listening

TOEIC Listening là bài thi trắc nghiệm nhằm đánh giá một trong hai kĩ năng tiếp nhận (trong tiếng Anh là receptive skill) đó là kĩ năng Nghe, có ngân hàng đề thi được thiết kế sao cho tránh sự hàn lâm và gần gũi hơn với đời sống văn phòng chuyên nghiệp. Thí sinh sẽ phải trả lời 100 câu hỏi được chia ra thành 4 phần trong vòng 45 phút, sử dụng dữ liệu từ tờ đề thi và những đoạn thu âm phát duy nhất một lần.

Phần 1 đòi hỏi thí sinh nghe 6 câu hỏi gồm 4 phát biểu không được in trên tờ đề thi về một bức ảnh, trong khi phần 2 bắt buộc thí sinh lắng nghe 25 câu có nội dung là 1 câu hỏi cùng 3 câu trả lời. Về phần 3 với 39 câu hỏi, người làm bài sẽ nghe một cuộc hội thoại, sau đó hoàn thành một số câu hỏi về những gì mình vừa nghe. Còn với phần 4, đoạn băng sẽ phát một bài phát biểu ngắn, ví dụ như một thông báo hoặc một bài tường thuật, làm dữ liệu để trả lời 30 câu hỏi cuối cùng trong phần thi TOEIC Listening. Sau khi nghe, thí sinh cần chuyển đáp án của mình vào tờ ghi đáp án bằng cách tô đậm chữ A, B, C, hoặc D trên mẫu chép đáp án.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để nghe hiệu quả hơn trong bài thi TOEIC Listening.

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Listening

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 1

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 1

Với mỗi câu hỏi trong số 6 câu xuất hiện trong phần 1, thí sinh sẽ được nghe bốn phát biểu không được in trên tờ đề thi. Thông tin duy nhất thí sinh có thể thấy trên giấy ghi đề bài là những bức ảnh, và thí sinh sẽ phải nghe và lựa chọn phát biểu nào mô tả đúng về bức ảnh nhất.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Listening Part 1 tốt hơn:

 • Xem kĩ và phân tích bức ảnh được cho: Khi được cho phép xem đề bài, thí sinh nên tận dụng thời gian để quan sát và nhận diện những đặc điểm nổi bật trong các bức ảnh. 

 • Đưa ra những phán đoán về câu trả lời đúng: Trong khi quan sát các bức ảnh trong tờ đề bài, thí sinh nên suy nghĩ và tự đặt những câu mô tả về nội dung của chúng. Điều này sẽ giúp thí sinh nhận diện ngay câu trả lời đúng trong trường hợp phán đoán ban đầu của mình là chính xác.

 • Chú ý đến chi tiết: Thông thường, những đáp án sai sẽ có một vài chi tiết nhỏ không hợp lý, khiến nghĩa của câu đó trở nên không chính xác so với nội dung nghe hoặc lệch khỏi trọng tâm câu hỏi. Thí sinh có nhiệm vụ lắng nghe kĩ để lọc ra những chi tiết bất thường.

Đọc thêm: Phương pháp làm bài TOEIC Listening Part 1

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 2

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 2

25 câu ở phần 2 bắt buộc thí sinh nghe ba câu trả lời cho một câu hỏi nào đó - tất cả đều chỉ được phát trong cuốn băng ghi âm, không xuất hiện trên đề thi. Thí sinh cần ghi nhớ tất cả dữ liệu trong một lần nghe duy nhất cho mỗi câu, và lựa chọn câu trả lời hợp lý nhất.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Listening Part 2 tốt hơn:

 • Xác định dạng câu hỏi: Thí sinh cần nhận diện câu hỏi cần trả lời. Những câu hỏi xuất hiện có thể là câu hỏi với từ để hỏi (Wh- words), câu hỏi Yes-No, câu hỏi đuôi, vv…. Khi đã xác định được loại câu hỏi trong cuốn băng, thí sinh có thể dễ dàng loại bỏ những câu trả lời có cấu trúc không khớp với câu hỏi, nếu có.

 • Nghe kĩ toàn bộ ba câu trả lời trước khi lựa chọn: Kể cả khi câu trả lời đầu tiên có vẻ như là đáp án đúng, thí sinh cũng nên nghe tiếp để xem xét toàn bộ các lựa chọn của mình. Đôi khi, những câu trả lời tiếp theo lại mới là đáp án chính xác.

Tham khảo thêm: Các dạng bài TOEIC Listening Part 2 và phương pháp xử lý

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 3

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 3

Phần 3 có dữ liệu nghe dài hơn cũng như yêu cầu khả năng nghe và tập trung cao hơn với 13 cuộc hội thoại và 39 câu hỏi, và thí sinh được cung cấp những câu hỏi và các đáp án A, B, C, D trên giấy. Ở phần này, nhiệm vụ của người làm bài là trả lời các câu hỏi về nội dung các cuộc nói chuyện đã được nghe.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Listening Part 3 tốt hơn:

 • Xác định từ khóa ở đề bài: Do các câu hỏi đều được in trong tờ đề thi nên thí sinh sẽ có cơ hội đọc hiểu và phân tích đề. Trong quá trình đó, nên nhận diện các từ khóa để hiểu nội dung và đưa ra một số phán đoán ban đầu về nội dung sắp được nghe.

 • Cẩn thận với từ đồng nghĩa: Thông thường, nội dung trong đoạn băng ghi âm sẽ không chứa những từ đã xuất hiện trong đề bài được in trên giấy, mà sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc paraphrase (viết lại sao cho ý nghĩa vẫn được giữ nguyên) những dữ liệu có trong câu trả lời đúng. Vì vậy, thí sinh nên suy nghĩ về những từ đồng nghĩa với các từ khóa mình tìm được trong đề, đồng thời cảnh giác với chúng trong quá trình nghe.

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 4

Chiến thuật làm TOEIC Listening Part 4

Phần 4 gồm 10 bài phát biểu ngắn và 30 câu hỏi. Thí sinh sẽ được nghe cả phần bài nói và các câu hỏi tương ứng với mỗi bài (mỗi bài phát biểu sẽ có một số câu hỏi nhất định), nhưng chỉ phần câu hỏi và các lựa chọn A, B, C, D mới được in trong giấy ghi đề bài. Vì vậy, ở phần này người làm bài nên tập trung để thu thập đủ dữ liệu từ bài nghe và hoàn thành các câu hỏi đã cho.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Listening Part 4 tốt hơn:

 • Xác định từ khóa ở đề bài: Tương tự phần bài 3, phần 4 cũng cho phép người thi có thể đọc hiểu và phân tích đề trước khi nghe, nên thí sinh cần tận dụng điều đó và nhận diện các từ khóa ở đề bài để thuận lợi hơn cho quá trình nghe và xác định đáp án đúng.

 • Đọc kĩ và cố gắng ghi nhớ các câu hỏi dành cho mỗi đoạn thu âm: Do mỗi đoạn thu âm sẽ ứng với nhiều câu hỏi, nên thí sinh cần nắm được các câu hỏi và xác định trước nội dung mình cần lọc ra từ đoạn ghi âm. Vì vậy, cần đọc và hiểu kĩ các câu hỏi, tránh trường hợp bị lỡ mất thông tin trong bài nghe.

 • Nắm bắt mạch nội dung của bài nghe: Khi nghe một bài văn nói ngắn nhưng chứa khá nhiều thông tin như vậy, thí sinh cần bắt được mạch chính của bài và tập trung cao độ khi dữ liệu cần thiết sắp xuất hiện. Trước khi nghe, có thể phần nào đoán được nội dung và cấu trúc của bài nói thông qua các câu hỏi. 

Tổng kết

Để đạt được số điểm cao trong TOEIC Listening không dễ, nhưng nếu các sĩ tử chuẩn bị kĩ càng và ôn luyện đầy đủ, cơ hội đó sẽ cao hơn rất nhiều. Với phần thi này, vì hầu hết dữ liệu trong bài đều chỉ xuất hiện trong đoạn băng ghi âm, nên thí sinh cần rèn luyện sự tập trung và trí nhớ của mình để đáp ứng yêu cầu bài thi. Thí sinh có thể chọn lọc ra những chiến thuật mình thích từ bài viết này để áp dụng vào bài làm của mình.


Tài liệu tham khảo:

Woodford, Protase E. “An Introduction to TOEIC: The Initial Validity Study.” 1982, https://www.ets.org/Media/Research/pdf/TOEIC-RS-00.pdf. Accessed 20 Feb. 2023.

“Test Format and Content|TOEIC Listening & Reading Test|Iibc Official English Site|Iibc.” About the TOEIC Listening & Reading Test - IIBC, IIBC, https://www.iibc-global.org/english/toeic/test/lr/about/format.html.

Brett. “5 Awesome Tips to Master The Toeic Listening Section.” 5 Awesome Tips to Master the TOEIC Listening Section | FluentU TOEIC® Blog, FluentU TOEIC® Blog, 1 Feb. 2019, https://www.fluentu.com/blog/toeic/toeic-listening-tips/.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi TOEIC cấp tốc tại ZIM, giúp học viên rèn luyện kỹ năng và nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp, đạt điểm cao trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu