Collocations chủ đề Fashion trong IELTS Speaking

Bài viết sẽ giới thiệu các collocations chủ đề Fashion (thời trang) để người học áp dụng vào bài trả lời IELTS Speaking của mình.
ZIM Academy
05/04/2021
collocations chu de fashion trong ielts speaking

Trong quá trình học Tiếng Anh, việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocations sẽ giúp ngôn ngữ được trôi chảy và tự nhiên, làm tăng tính hiệu quả trong việc truyền đạt ý nghĩa của các câu. Bài viết sẽ giới thiệu các collocations chủ đề Fashion (thời trang) để người học áp dụng vào cách trả lời câu hỏi IELTS Speaking của mình.

Để hiểu rõ Collocations là gì, người đọc có thể đọc thêm tại: Collocation là gì?

Collocations chủ đề Fashion trong IELTS Speaking

Dưới đây sẽ là một số những collocations chủ đề Fashion được sử dụng phổ biến và đi kèm sẽ là định nghĩa tiếng Việt cũng như ví dụ áp dụng cụ thể để cho người học có thể hiểu rõ hơn và sử dụng những cụm từ này một cách chuẩn xác:

Item/piece of clothing

collocations-chu-de-fashion-item-of-clothingItem/piece of clothing

Định nghĩa: Cụm từ “an item of clothing” hoặc “a piece of clothing” có nghĩa là 1 đồ vật bằng vải có thể mặc lên người được, bao gồm quần, áo, tất, mũ, khăn hay những thứ tương tự.

Ví dụ: One piece of clothing I love most is a T-shirt that my sister gave me a few years ago.

Dịch: Một món đồ mặc mà tôi yêu thích nhất là cái áo phông mà chị tôi tặng tôi vài năm về trước.

To be in the wash

Định nghĩa: cụm này có nghĩa là một món đồ mặc đang trong quá trình giặt giũ, có thể là chuẩn bị giặt, đang được giặt hoặc mới vừa giặt xong cho nên không thể mặc lên người được.

Ví dụ: I can’t wear my hoodie right now because it is in the wash.

Dịch: Tôi không thể mặc áo hoodie của mình ngay bây giờ vì nó đang được giặt.

Mix and match

Định nghĩa: cụm từ này chỉ hành động phối đồ mặc với nhau.

Ví dụ: I tend to mix and match my sweaters with different pants to create new outfits every day.

Dịch: Tôi có xu hướng kết hợp áo len với các loại quần khác nhau để tạo ra những bộ trang phục mới mỗi ngày.

Draw somebody’s attention

Định nghĩa: cụm từ này có nghĩa là thu hút sự chú ý của ai đó. Cụm từ này có thể sử dụng trong ngữ cảnh trang phục của một người thu hút ánh nhìn của ai đó.

Ví dụ: This jacket always draws people’s attention because of the weird logo on its front.

Dịch: Chiếc áo khoác này luôn thu hút sự chú ý của mọi người vì logo kỳ lạ ở mặt trước của nó.

Make a good impression

Định nghĩa: cụm từ này có nghĩa là tạo ấn tượng tốt; nếu muốn nói là tạo ấn tượng tốt với một ai đó thì theo sau cụm từ này sẽ cần giới từ ‘on’: make a good impression on someone.

Ví dụ: I wore that dress because I wanted to make a good impression on him.

Dịch: Tôi mặc chiếc váy đó vì muốn tạo ấn tượng tốt với anh ấy.

Dress code

Định nghĩa: cụm từ này có nghĩa là các quy tắc, luật lệ chung về quần áo hoặc trang phục ở một nơi nhất định như là nhà hàng, trường học, văn phòng hay là một bữa tiệc.

Ví dụ: There is a strict dress code at this party: only blue clothes are accepted.

Dịch: Có một quy định nghiêm ngặt về trang phục tại bữa tiệc này: chỉ có quần áo màu xanh dương là được chấp nhận.

Fit like a glove

collocations-chu-de-fashion-fit-like-a-gloveFit like a glove

Định nghĩa: khi sử dụng trong ngữ cảnh thời trang thì cụm từ này có nghĩa là một món đồ mặc nào đó rất vừa vặn với người mặc. 

Ví dụ: I love these trousers so much because they fit like a glove and they are so comfy.

Dịch: Tôi yêu những chiếc quần này rất nhiều vì chúng vừa vặn và rất thoải mái.

Come into fashion 

Định nghĩa: cụm từ này trong ngữ cảnh thời trang có nghĩa là một xu hướng hay thiết kế quần áo nào đó trở nên phổ biến và hợp thời trang.

Ví dụ: Since last year, baggy jeans have come into fashion. Everyone is wearing them nowadays.

Dịch: Từ năm ngoái, quần jean ống rộng đã trở thành mốt. Giờ đây ai ai cũng mặc kiểu quần này.

Go out of fashion

Định nghĩa: cụm từ này có nghĩa trái ngược với cụm từ số 8 ở trên. Go out of fashion có nghĩa là trở nên lỗi mốt hay không còn hợp thời trang nữa.

Ví dụ: If flared jeans ever go out of fashion, I will have no pants to wear.

Dịch: Nếu mà quần jean ống loe trở nên lỗi mốt, thì tôi sẽ không có quần để mặc.

Đọc thêm: Phương pháp học collocations theo ngữ cảnh, giới thiệu một số nguồn học collocations

Ví dụ áp dụng collocations chủ đề Fashion trong IELTS Speaking

Dưới đây sẽ là các câu trả lời sau khi đã áp dụng các collocations chủ đề Fashion ở mục trên cho các câu hỏi trong 3 phần của IELTS Speaking để giúp người học dễ hình dung và hiểu rõ hơn cách sử dụng của những collocations này trong văn cảnh IELTS:

IELTS Speaking Part 1

Câu hỏi 1: What kind of clothes do you often wear at home?

Dịch: Bạn thường mặc quần áo gì ở nhà?

Câu trả lời 1: Well, when I’m at home, I tend to wear casual clothes. And one piece of clothing that I love most is a black hoodie that I bought two months ago. I wear it pretty much every day because it fits me like a glove and it is so comfy.

Dịch: Khi ở nhà, tôi thường mặc quần áo bình thường thôi. Và một một món đồ mặc mà tôi yêu thích nhất là chiếc áo nỉ có mũ trùm màu đen mà tôi đã mua cách đây hai tháng. Dường như ngày nao tôi cũng mặc nó bởi vì nó vừa vặn với tôi và nó rất thoải mái.

Câu hỏi 2: Are there any colors that you do not like to wear?

Dịch: Có bất kỳ màu sắc nào mà bạn không thích mặc lên người không?

Câu trả lời 2: Yes, there are. I’m not a fan of overly bright colors such as neon green or hot pink because they could draw people’s attention, which is something I really hate. Instead, I prefer to wear dark colors because they can make me look thinner.

Dịch: Oh, có đấy. Tôi không phải là người thích những mảng màu quá sáng như xanh neon hoặc hồng đậm vì chúng có thể thu hút sự chú ý của mọi người, một điều mà tôi thực sự ghét. Thay vào đó, tôi thích mặc đồ màu tối hơn vì chúng có thể khiến tôi trông gầy hơn.

IELTS Speaking Part 2

Describe your favorite piece of clothing 

You should say:

  • What is it

  • When and where did you get it

  • What does it look like

And explain how you use it and why you like it

Câu trả lời: 

Today, I’d like to talk about my favorite item of clothing, which is a T-shirt that I wear pretty much day in day out. The only time that I don’t wear it is when it is in the wash.

I still remember vividly when I got it. It is still fresh in my memory because it happened very recently, about 3 months ago. The T-shirt was given to me by my parents on my 15th birthday so it does have sentimental value.

As for its color, it’s plain black, which is my favorite color. I’m not keen on wearing loud colors because they can draw people’s attention, which is something I really hate. So that’s why I tend to wear a lot of black, in fact, the bulk of my wardrobe is black.

collocations-chu-de-fashion-vi-duwardrobe

Moving on to the reasons why I love this piece of clothing so much. For one, it just fits like a glove and it is so comfortable to wear. On top of that, I love the fact that I can mix and match this T-shirt with pretty much any item that I have in my wardrobe without looking ridiculous…I mean no matter what I’m wearing, it matches.

Sadly, the color has faded a lot because it has been washed so many times. Therefore, I only put it on when I’m at home nowadays. And that’s all I want to share with you. Thank you for listening!

Dịch: 

Hôm nay, tôi muốn nói về món đồ mặc yêu thích của tôi, đó là chiếc áo phông mà dường như ngày nào tôi cũng mặc. Chỉ có lúc tôi không mặc nó là khi nó đang được giặt mà thôi.

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ khi tôi nhận được nó, nó vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của tôi vì nó xảy ra rất gần đây – khoảng 3 tháng trước. Chiếc áo thun được bố mẹ tôi tặng vào sinh nhật lần thứ 15 của tôi nên nó rất có giá trị về mặt tình cảm.

Về màu sắc của nó, đó là màu đen trơn, là màu yêu thích của tôi. Tôi không thích mặc màu sắc sặc sỡ vì chúng có thể thu hút sự chú ý của mọi người, một điều mà tôi thực sự ghét. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi có xu hướng mặc nhiều đồ đen, trên thực tế, phần lớn tủ quần áo của tôi là màu đen.

Chuyển sang lý do tại sao tôi yêu thích bộ quần áo này đến vậy. Đầu tiên, nó rất vừa vặn với tôi và rất thoải mái khi mặc. Hơn nữa, tôi thích việc tôi có thể phối và kết hợp chiếc áo phông này với khá nhiều món đồ mà tôi có trong tủ quần áo của mình mà không trông lố bịch… Ý tôi là bất kể tôi đang mặc gì, nó đều phù hợp.

Đáng buồn là màu đã bị phai đi rất nhiều vì đã giặt quá nhiều lần. Vì vậy, tôi chỉ mặc nó khi tôi ở nhà hiện nay. Và đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ với bạn. Cám ơn vì đã lắng nghe!

IELTS Speaking Part 3

Câu hỏi 1: How do you think fashion trends have changed over time?

Dịch: Bạn nghĩ xu hướng thời trang đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Câu trả lời 1: To my observations, fashion trends have changed a lot in recent decades. I mean, back in the day, when I was a kid, baggy jeans and polo shirts were the in thing – everybody was wearing them. By contrast, skinny jeans and shirts with slim-fit, small collars are much more popular nowadays. Furthermore, I’ve noticed that crop tops went out of fashion and then came into fashion again, so it seems to me that fashion actually goes around its cycle.

Dịch: Theo quan sát của tôi, xu hướng thời trang đã thay đổi rất nhiều trong những thập kỷ gần đây. Ý tôi là, ngày trước, khi tôi còn nhỏ, quần jean ống rộng và áo sơ mi polo là những thứ rất phổ biến – ai ai cũng mặc chúng. Ngược lại, quần jean bó và áo sơ mi với cổ áo nhỏ, vừa vặn lại phổ biến hơn nhiều. Hơn nữa, tôi nhận thấy rằng áo crop top có một thời gian lỗi mốt và sau đó lại trở thành mốt một lần nữa, vì vậy đối với tôi, dường như thời trang thực sự chỉ đang xoay quanh chu kỳ của nó.

Câu hỏi 2: What we can learn about people from the clothes they wear?

Dịch: Chúng ta có thể học được gì về mọi người từ quần áo họ mặc?

Câu trả lời: Hm… if you see scruffy people like those wearing dirty clothes or clothes that just don’t match, you can guess that they probably don’t care much about their appearance. On the other hand, if you see a man wearing a suit, or a woman neatly dressed, you can work out that they are trying to make a good impression in a formal setting like an interview or an office.

collocations-chu-de-fashion-vi-du-2

Dịch: Hm… nếu bạn nhìn thấy những người ăn mặc xuề xòa như những người mặc quần áo bẩn hoặc quần áo không hợp với nhau, bạn có thể đoán rằng họ có thể không quan tâm nhiều đến ngoại hình của mình. Ngược lại, nếu bạn thấy một người đàn ông mặc vest hoặc một người phụ nữ ăn mặc chỉnh tề, bạn có thể suy ra được rằng họ đang cố gắng tạo ấn tượng tốt trong một bối cảnh trang trọng như trong một cuộc phỏng vấn hoặc ở văn phòng.

Đọc thêm: Một số collocations thường dùng trong IELTS Speaking

Tổng kết

Việc sử dụng chính xác các collocations là một phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng sử dụng Tiếng anh nói chung và đạt được điểm số cao trong bài thi IELTS nói riêng. Bởi vì sử dụng collocations linh hoạt sẽ giúp người học có được ngôn ngữ nói tự nhiên như người bản xứ, tăng tính hiệu quả trong diễn đạt, cũng như nhận diện được thông tin nhanh và chính xác hơn.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc sử dụng Collocations trong bài thi IELTS Writing

Bài viết đã đưa ra một số collocations chủ đề Fashion thường gặp trong bài thi IELTS Speaking, hy vọng người học sẽ dành thời gian luyện tập các cụm từ trên nhằm mở rộng vốn từ và rèn luyện khả năng diễn đạt tự nhiên, cũng như góp phần giúp bản thân đạt được số điểm mong muốn trong kỹ năng thi này.

Lê Hoàng Tùng

Người học muốn kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân trong thang điểm IELTS. Tham gia thi thử IELTS trên giấy tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833