Collocation là gì? Cách học hiệu quả và tài liệu nên dùng

Ngoài những từ vựng đứng riêng lẻ, Tiếng Anh còn có các collocation – cụm từ. Trong quá trình học Tiếng Anh, việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocation sẽ giúp ngôn ngữ được trôi chảy và tự nhiên, làm tăng tính hiệu quả trong việc truyền đạt ý nghĩa của các câu.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

collocation-la-gi-cach-hoc-hieu-qua-va-tai-lieu-nen-dung

Trong quá trình học Tiếng Anh, việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocation sẽ giúp ngôn ngữ được trôi chảy và tự nhiên, làm tăng tính hiệu quả trong việc truyền đạt ý nghĩa của các câu.

Bài viết sẽ giới trả lời câu hỏi Collocation là gì, từ đó đưa ra cách học collocation hiệu quả giúp cho người học ghi nhớ collocation nhanh hơn. Và ở cuối bài viết tác giả sẽ giới thiệu một số tài liệu học collocation nên dùng phù hợp với phương pháp học collocation mà bài viết đề cập đến.

Collocation là gì?

Theo từ điển Oxford, collocation được định nghĩa là “a combination of words in a language that happens very often and more frequently than would happen by chance” – sự kết hợp thường xuyên của các từ trong một ngôn ngữ.

Từ điển Cambridge định nghĩa collocation là: “a word or phrase that is often used with another word or phrase, in a way that sounds correct to people who have spoken the language all their lives, but might not be expected from the meaning” – một từ hoặc cụm từ thường được sử dụng với một từ hoặc cụm từ khác, theo cách của những người đã sử dụng ngôn ngữ đó cả đời, nhưng nghĩa của cụm từ này có thể không suy ra được từ ý nghĩa của từng từ riêng lẻ.

định nghĩa CollocationCollocation là gì? Định nghĩa theo từ điển Oxford và Cambridge.

Như vậy, collocation là sự kết hợp các từ với nhau thành những cụm từ một cách tự nhiên theo thói quen của người bản xứ. Thật vậy, trong mỗi ngôn ngữ đều có một hệ thống collocation riêng biệt. Ví dụ như trong Tiếng Việt, người Việt sẽ thường sử dụng cụm “hổ gầm” hay “vượn hú” để chỉ việc những loài vật này tạo ra âm thanh thay vì “hổ hú”, “vượn gầm”. 

Tiếng Anh cũng tương tự, có những từ luôn đi kèm với nhau để tạo thành một cụm từ hoàn chỉnh nhằm diễn đạt một ý nào đó.

Ví dụ:

“pay attention” (tập trung, chú ý) chứ không dùng “give attention”

“make attention”; hay “blonde” đi với “hair” và “heavy” đi với “rain”.

Trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, người học có thể sử dụng “yellow hair” hay “strong rain” mà vẫn truyền đạt được phần nào ý của bản thân tới người bản xứ. Tuy nhiên, ngôn ngữ của người học sẽ không tự nhiên, và trong một số trường hợp có thể gây hiểu lầm cho người nghe.

Tầm quan trọng của Collocation

Tầm quan trọng trong giao tiếp thường ngày

Việc nắm vững collocation có những ảnh hưởng rõ rệt tới việc sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả của người học:

 • Giúp người học sử dụng từ ngữ một cách chính xác hơn, tránh được những lỗi sai trong ngôn ngữ viết cũng như trong giao tiếp.
  VD: You’ll make ( NOT do) fewer mistakes.

 • Giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.
  VD: Bằng việc dùng cụm “make a complain” thay vì “create a complain”, người học không chỉ diễn đạt được ý của mình cho người nghe mà còn sử dụng được ngôn ngữ tự nhiên như người bản xứ.

 • Giúp người học có vốn từ vựng phong phú hơn.
  Thay vì lặp lại những từ thông dụng như “very”, “good”, “nice” người học có thể mở rộng vốn từ của bản thân bằng cách học các collocation cụ thể trong từng trường hợp. VD: Thay vì dùng “very happy” người nói có thể học thêm collocation “blissfully happy” để diễn tả cảm xúc vui sướng.

Ứng dụng Collocation trong bài thi IELTS

Không chỉ vậy, collocation còn đóng vai trò tương đối quan trọng trong bài thi IELTS đối với cả 4 kĩ năng

Listening

Trong bài thi IELTS Listening, để đạt được số điểm cao thì ngoài ngữ pháp và kỹ năng nghe, thí sinh phải có khả năng nghe hiểu các sự kiện và ý tưởng được truyền đạt trong bài. Như vậy, thí sinh phải xử lý thông tin với tốc nhanh và chính xác bởi thí sinh chỉ được nghe một lần.

Vì thế, kỹ năng dự đoán mối quan hệ giữa các từ trong cụm từ hoặc xác định nhanh ý nghĩa của những cụm từ này là rất hữu ích. Điều này có thể đạt được nhờ việc thí sinh học các collocation thông dụng. Ví dụ ở câu hỏi trong một bài nghe như sau:

Question: What was the aim of the writing exercise done by the subjects? (Cambridge 11 Test 1)

 1. To reduce stress 

 2. To strengthen verbal ability

 3. To encourage logical thinking

Trong bài thi, người nói đã nhắc đến thông tin này như sau: “And putting these thoughts into words can relax them and help them overcome the psychological factors that lead to poor performance”. 

Khi nắm chắc được nghĩa của các collocation trong đáp án:

 • Reduce stress: làm giảm áp lực

 • Strengthen verbal ability: làm tăng cường khả năng nói

 • Encourage logical thinking: khuyến khích tư duy logic

Thí sinh có thể dễ dàng hơn trong việc đối chiếu ý nghĩa đó với thông tin mà người nói nhắc đến trong bài: “relax them and help overcome the psychological factors” – làm họ thư giãn và vượt qua được những vấn đề về tâm lý. Như vậy người học có thể tìm ra được đáp án đúng ở đây là A – reduce stress, làm giảm áp lực -> có thể thư giãn, và hơn nữa người nói không hề nhắc đến yếu tố “khả năng nói” và “tư duy logic” nên người học có thể loại bỏ hai đáp án sau.

Nếu người học phải suy nghĩ và phân tích quá nhiều về ý nghĩa của các collocation, việc nghe sẽ chậm lại và có thể khiến người học mất điểm câu này. Việc học các collocation sẽ giúp cho người học có phản xạ nhanh hơn, chọn được đáp án chính xác hơn trong bài thi Listening.

Reading

Từ vựng là yếu tố quan trọng để thí sinh có thể đọc hiểu thông tin trong bài thi Reading. Ngoài các từ vựng thông thường, khả năng hiểu và sử dụng các collocation cũng giúp thí sinh tăng tốc độ và độ chính xác trong xử lý thông tin khi đọc văn bản.

Ví dụ: Khi người học cần phải xác định câu dưới đây là True, False hay Not Given:

“India is starting to deal with the neglect of its elderly population”

Thông tin này được nhắc đến trong bài như sau: “The neglect of the elderly population is slowly becoming a widespread social problem, particularly in urban areas, one which India still has not got to grips with, our correspondent says.” (BBC News) Nếu không biết ý nghĩa của collocation “get to grips with” là “to make an effort to understand and deal with a problem or situation” – cố gắng để hiểu hoặc giải quyết vấn đề, người học sẽ khó có thể xác định được đáp án của câu này. Như vậy, cụm “starting to deal with” – “bắt đầu giải quyết vấn đề” trong câu văn trên trái ngược lại hoàn toàn thông tin được đưa ra trong bài nên đáp án câu này là False.

Speaking và Writing

Đây là hai phần thi đòi hỏi thí sinh phải chủ động thể hiện được vốn từ vựng của mình để có được điểm số cao. Thật vậy, Lexical Resource – vốn từ vựng là một trong 4 tiêu chí quyết định số điểm của bài thi Speaking và Writing.

Người học có thể tìm hiểu về thang điểm của bài thi IELTS Speaking và Writing tại trang web của British Council bằng cách truy cập vào các đường link sau:

Thật vậy, ở Band 7 của tiêu chí Lexical Resources trong bài thi Speaking, thí sinh được yêu cầu phải “uses some less common and idiomatic vocabulary and shows some awareness of style and collocation”, còn đối với bài thi Writing là “uses less common lexical items with some awareness of style and collocation” – tức là ngoài việc sử dụng được những từ ít phổ biến hơn, thí sinh phải chú ý đến ngữ cảnh và collocation, cách kết hợp từ đó. Như vậy, việc học collocation là cần thiết đối với thí sinh tham gia bài thi speaking và writing, đặc biệt với những người có hướng đến điểm số 7.0 trở lên ở 2 kỹ năng này.

5 Dạng collocation thường gặp

 1. Adjective + Noun (Tính từ + Danh từ)

 2. Adverb + Adjective (Trạng từ + Tính từ)

 3. Noun + Noun (Cụm Danh Từ)

 4. Noun + Verb (Danh từ + Động từ)

 5. Adverb + verb (Trạng từ + Động từ)

Ví dụ:

Dạng

Ví dụ

✅ Adjective + Noun

There’s been heavy rain (mưa to) all day in Ireland.

There’s  a high chance (cơ hội cao) I’ll get a high score.

I’m under severe pressure (áp lực lớn) to get the job finished this week.

It’s been a hard day (một ngày vất vả) at the office.

✅ Adverb + Adjective

It’s vitally important (rất quan trọng) to learn collocations.

I’m terribly sorry (rất xin lỗi) to bother you.

The baby was fast asleep (ngủ rất nhanh).

I’m completely satisfied (hoàn toàn hài lòng) with his explanation.

✅ Noun + Noun

I experience a surge of anger (một cơn giận giữ) when I saw what he’d done.

We gave her a round of applause (một tràng pháo tay) after the speech.

Every parent feels a sense of pride (cảm giác tự hào) when their children achieve something.

✅ Noun + Verb

A lion roars (sư tử gầm), they do not shout.

The company launched the product (tung ra sản phẩm) in 2019.

The price of heating oil falls (giá giảm) as temperatures rise.

The pollution poses a threat ( đặt ra một mối đe dọa) to marine creatures.

✅ Adverb + verb

The movie was highly recommended (rất được khuyến khích).

The singer has to apologize publicly (xin lỗi công khai)  for his behavior.

The chemical must be thoroughly examined (kiểm tra kĩ lưỡng)

Cách học collocation thông dụng hiệu quả

Người học có thể đã quen thuộc với việc học những từ vựng riêng lẻ theo ngữ cảnh bằng cách gắn nội dung từ cần học với các dấu hiệu liên quan.

Nếu chỉ học những từ vựng riêng lẻ này, tuy người học có thể nhớ và hiểu được nghĩa của từ vựng, nhưng khó có thể hiểu rõ cách sử dụng và các cách kết hợp từ vựng  ở trong câu khi đi kèm với những từ khác. Hậu quả là dù người học có thể gợi nhớ từ vựng đúng trong ngữ cảnh cần diễn đạt, nhưng lại kết hợp sai từ này với những từ khác, khiến cho ngôn ngữ trở nên mất tự nhiên và thậm chí là không chính xác, nhiều trường hợp gây khó khăn trong việc truyền đạt thông tin.

Ví dụ khi người học muốn ghi nhớ từ “comparison” – sự so sánh, người học đã áp dụng phương pháp này bằng cách đặt từ vựng vào ngữ cảnh: “The performance of new employees is examined by comparison.” (Hiệu suất của nhân viên mới được kiểm tra bằng cách so sánh). Người học có thể ghi nhớ được ý nghĩa của từ vựng, tuy nhiên nếu không học các collocation của từ “comparison”, người học khó có thể kết hợp từ đúng để diễn đạt ý của mình trong những trường hợp khác. Khi nắm được các collocation của từ “comparison” theo ngữ cảnh, người học có thể sử dụng được từ này một cách linh hoạt và chính xác:

 • Draw a comparison between (rút ra sự so sánh giữa các đối tượng)

Ngữ cảnh: The teacher draws a comparison between the two concepts after evaluating them. (Cô giáo rút ra sự so sánh giữa hai khái niệm sau khi đã đánh giá chúng).

 • In comparison with (trong sự so sánh với cái gì)

Ngữ cảnh: In comparison with other candidates, she was very good. (Cô ấy khá giỏi nếu so sánh với các ứng cử viên khác)

 • bear/stand comparison with (giống nhau, tương tự nhau, có thể so sánh được với nhau)

Ngữ cảnh: The education system bears/stands no comparison with (= is not as good as) that in many Asian countries. (Hệ thông giáo dục này không thể nào so sánh với hệ thống ở nhiều nước Châu Á).

 • Make a comparison with (so sánh với cái gì)

Ngữ cảnh: It is difficult to make a comparison with her previous book—they are completely different. (Rất khó để so sánh với quyển sách trước của cô ấy, vi chúng rất khác nhau).

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc học collocation theo ngữ cảnh, người học có thể áp dụng cách học collocation hiệu quả bằng các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các collocation cần học – Tập hợp các cụm từ này theo chủ đề hoặc một đặc điểm chung. Người học chỉ nên chọn từ 8 – 20 collocation một lần, tránh nạp quá nhiều kiến thức mới cùng lúc, làm giảm hiệu suất ghi nhớ từ.

 • Bước 2: Tạo ra ngữ cảnh – Có thể sử dụng một câu chuyện cho tất cả các collocation, tạo lập một nền tảng chung giúp cho việc ghi nhớ.

 • Bước 3: Lặp lại thông tin – Nhắc lại những collocation này khi có ngữ cảnh phù hợp.

>>> Xem thêm: Từ vựng và collocation theo chủ đề Feelings trong IELTS Speaking

Ứng dụng cách học collocation theo ngữ cảnh

Work – công việc là một chủ đề thường được nhắc đến trong IELTS. Bài viết sẽ cung cấp một số collocation về công việc trong các ngữ cảnh cụ thể để người học dễ hình dung. Đồng thời, phần ứng dụng sẽ giúp cho người học có thể nhận biết, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả những collocation này. Người học cũng có thể sử dụng cách tương tự để học collocation của các chủ đề quan trọng khác. 

Collocation theo ngữ cảnh

After graduating, I started my career by doing an internship at a start-up company to acquire experience. Although I only earned a minimum wage, I had a chance to put my knowledge gained during university into practice. After finishing the 6-month-internship, the company offer me an official position in the organisation due to my excellent performance. But for me, perhaps the most important factor when choosing a job was the promotion opportunity. And I failed to see that in this company. As a result, I turned down the offer and applied for another job. It was true that people with good qualifications and experience usually had the best job prospects. Because I had both, I was able to get a job with a more competitive salary and generous benefits. The most tempting offer was from an investment bank and I accepted it. It was a high-pressure environment, but I felt motivated and I did very well. The high salary was not the most crucial factor in my job satisfaction. As an ambitious person, I always found a chance to move up the career ladder. However, after 7 years of hard working, I had a change of heart. I realised I’d stopped enjoying the excitement and the job wasn’t fulfilling anymore. Consequently, I handed in my resignation and now I’m running my own business. Despite the huge amount of workload, I’m blissfully happy because I don’t have to work under anyone’s supervisor. 

Dựa vào ngữ cảnh được đưa ra, người học hãy đoán nghĩa của các collotion ở trên bằng Tiếng Việt:

 1. Doing an internship 

 1. Acquire experience 

 1. Put knowledge gained into practice

 1. Promotion opportunity

 1. Job prospects

 1. Competitive salary

 1. Generous benefits

 1. Job satisfaction

 1. Move up the career ladder

 1. Fulfilling job

 1. Run my own business

Đáp án

bai-tap-minh-hoa-collocation

bai-tap-minh-hoa-cach-hoc-collocation-hieu-qua

bai-tap-minh-hoa-collocation

Ghi nhớ các Collocation

 • Đặt các collocation vừa học được vào đúng ngữ cảnh

1- The company offers … including health insurance, discounts and a company car for employees.

Công ty cung cấp … bao gồm bảo hiểm sức khỏe, giảm giá và một chiếc xe công ty cho nhân viên của họ.

2- Some high school graduates take a gap year to  … working in a chosen profession before entering university.

Một số học sinh tốt nghiệp cấp ba nghỉ một năm để … khi làm việc ở một nghề nghiệp nhất định trước khi vào đại học.

3- I want to startup when I graduate from university, so I could take control and …

Tôi muốn khởi nghiệp khi học xong đại học, bởi tôi có thể làm chủ và …

4- The boss will retire soon, so anyone who is hard working and competitive will have a good … in the future.

Sếp sẽ nghỉ hưu sớm, nên ai làm việc chăm chỉ và có tính cạnh tranh sẽ có … trong tương lai.

5- Ambitious employees always look for a job in which there is a chance to …

Những người có tham vọng thường tìm kiếm một công việc mà có cơ hội …

6- Senior students have to … for at least 3 months to gain experience before graduating from university.

Sinh viên năm cuối phải … ít nhất 3 tháng để tích lũy kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp đại học.

7- Companies with high levels of … tend to have higher profitability and productivity.

Công ty có tỉ lệ … cao thường có lợi nhuận và năng suất lao động cao hơn.

8- The organisation offered a … of 1000$ to attract talent for the company.

Tổ chức đưa ra … là 1000$ để thu hút nhân tài về cho công ty.

9- Vocational training courses enable students to … during their studies …

Các khóa đào tạo nghề giúp học sinh có thể … trong lúc học vào …

10- Being a doctor means working under huge pressure, but it’s still a … because you can help a lot of people.

Bác sĩ phải làm việc dưới áp lực rất lớn, nhưng đây vẫn là một … bới bạn có thể giúp đỡ được rất nhiều người.

11- Learning a new language can improve your …

Học một ngôn ngữ mới có thể nâng cao … của bạn.

Đáp án

 1. Generous benefits

 2. Acquire experience

 3. Run my own business

 4. Promotion opportunity 

 5. Move up the career ladder

 6. Do an internship

 7. Job satisfaction

 8. Competitive salary

 9. Put knowledge gained … into practice

 10.  Fulfilling job

 11.  Job prospect

Ứng dụng trong bài thi IELTS Speaking

Như bài viết đã đề cập ở trên, để lưu trữ từ vựng vào bộ nhớ dài hạn, người học cần thường xuyên lặp lại thông tin, nhắc lại những collocation này khi có ngữ cảnh phù hợp. Dưới đây là một số trường hợp người học có thể áp dụng các collocation này:

Áp dụng những collocation đã học để trả lời những câu hỏi sau:

IELTS Speaking part 1:

 • What do you like about your job?

 • Is there anything you dislike about your job?

 • Do you plan on switching your job in the future?

IELTS Speaking part 3:

 • Some people say it’s better to work for yourself than be employed by a company. What’s your opinion?

 • What are some of the important things a candidate should find out before accepting a job?

 • Do you think job satisfaction is more important than salary when choosing a job?

Sử dụng những collocation đã học để mở rộng chủ đề sau:

 • Describe a well-paid job you would like to do/you will be good at in the future. You should say:

 • what the job is

 • what qualifications are required for this job

 • how this job is different than other jobs

 • And explain why you would like to be good at this job.

Gợi ý cách áp dụng các collocation cho câu trả lời của một số câu hỏi ở trên:

 • – What do you like about your job? (Part 1)

 • Well, I guess that I’m really fond of it because it is such a fulfilling job. Although I have to work under huge pressure, I have a chance to put my knowledge gained during university into practice to acquire experience.

 • Do you think job satisfaction is more important than salary when choosing a job? (Part 3)

 • As far as I’m concerned, people tend to gravitate towards a job with a competitive salary and generous benefits. But in the long run, spending so much time and effort doing work that does not make you feel satisfied or enjoy can have negative effects such as stress and anxiety on your overall being. In my opinion, although it’s of great importance to make a living and support your family, people should also consider job satisfaction when embarking on a career.

 • Some people say it’s better to work for yourself than be employed by a company. What’s your opinion? (Part 3)

 • Well, I used to be a full-time employee and felt very stressful. To be specific, most of the time, I had a hectic schedule & was up to ears in heavy workloads to meet deadlines. Therefore, although running my own business is really challenging, I do feel far more comfortable with it. 

Sách học Collocation 

Oxford collocation dictionary

tu-dien-oxford

Cuốn từ điển này không chỉ dành cho những người học IELTS mà dành cho cả những người học Tiếng Anh nói chung. Các collocation được phân tích rõ ý nghĩa và có ví dụ để người học hình dung theo ngữ cảnh. Tuy nhiên, vì đây là từ điển nên các collocation sẽ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, người học cần tự tra cứu và tập hợp những collocation cần thiết.

English Collocations In Use

image-alt

Việc diễn đạt hay thể hiện một ý tưởng từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh không đơn giản là dịch từng từ theo nghĩa đen và kết hợp chúng lại với nhau thành câu. Sau khi hiểu rõ collocation là gì, người học cần phải tìm hiểu, ứng dụng và cải thiện, thì tài liệu “English Collocations In Use” đáng tin cậy từ Nhà xuất bản Đại học Cambridge hữu ích cho việc học collocation.

Bộ sách Understanding Vocab for IELTS Speaking & Writing

Understanding-Vocab-for-IELTS Understanding Vocab for IELTS Speaking/ Writing

Bộ sách này không chỉ cung cấp từ vựng mà còn cung cấp các collocation, idioms cho người học theo 16 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking và Writing. Hơn thế nữa, bộ sách ứng dụng phương pháp Context Exploring – học từ vựng theo ngữ cảnh đã được nhắc đến ở trên, giúp người học hiểu và vận dụng từ vựng trong nhiều tình huống linh hoạt và chính xác. Sau cùng, người học sẽ áp dụng những từ vựng này vào việc trả lời những câu hỏi được sưu tầm trong bài thi IELTS và tham khảo các gợi ý mà sách đưa ra

Mua bộ sách Understanding Vocab for IELTS tại đây

Kết luận

Tựu chung lại, việc hiểu rõ collocation là gì và sử dụng chính xác các collocation là một phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng sử dụng Tiếng anh nói chung và đạt được điểm số cao trong bài thi IELTS nói riêng. Bởi sử dụng collocation linh hoạt giúp người học có được ngôn ngữ viết và nói tự nhiên như người bản xứ, tăng tính hiệu quả trong diễn đạt, cũng như nhận diện được thông tin nhanh và chính xác hơn.

Một trong những cách học collocation hiệu quả là đặt chúng trong ngữ cảnh cụ thể. Người học nên cân nhắc áp dụng phương pháp này để có thể vận dụng được các collocation một cách chính xác.

Hoàng Phương Anh

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...