Giới từ chỉ vị trí dễ nhầm lẫn trong IELTS Writing task 1 dạng Map

Phân biệt một số giới từ dễ nhầm lẫn khi chỉ hướng và cách áp dụng chúng một cách chính xác khi viết một bài dạng Map.
ZIM Academy
02/06/2021
gioi tu chi vi tri de nham lan trong ielts writing task 1 dang map

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người học phân biệt các giới từ chỉ vị trí trong tiếng Anh dễ nhầm lẫn và cách áp dụng chúng một cách chính xác khi viết một bài dạng Map trong IELTS Writing Task 1. 

Map là một trong số những dạng tương đối khó với nhiều thí sinh khi làm bài IELTS Writing Task 1 bởi nó đòi hỏi người viết không chỉ có kỹ thuật so sánh hai bản đồ mà còn có nền tảng ngôn ngữ đủ tốt để mô tả những sự thay đổi đó. Thật vậy, dạng bài Map yêu cầu thí sinh miêu tả các vị trí, do đó một trong những điều cần thiết để viết dạng Map trong IELTS là giới từ chỉ vị trí, chỉ hướng.

Xem thêm: Giới từ là gì – Cách sử dụng các dạng giới từ và ví dụ

Ngoài ra, mỗi một cách diễn tả phương hướng đều đi kèm với một giới từ nhất định, vì vậy để đảm bảo bài viết chính xác về mặt ngữ pháp và nội dung, người viết cần nắm rõ cách sử dụng của các giới từ. 

Giới từ chỉ hướng trái, phải và theo hướng la bàn

Trái và phải

Một trong những hướng phổ biến và thường xuyên được sử dụng khi làm một bài dạng Map là hướng Trái và hướng Phải với hai giới từ được sử dụng phổ biến là “to” và “on”. Tuy nhiên, người viết cần phân biệt sự khác nhau giữa hai giới từ chỉ các hướng trong tiếng Anh này khi miêu tả.

To the Left/ Right of

Ví dụ: A is to the left of B

“To” được sử dụng trong trường hợp hai địa điểm hoặc hai vật có vị trí cạnh nhau và không bao gồm lẫn nhau hoặc nằm trong nhau. Đối với ví dụ trên, A nằm ở phía bên trái của B và A không nằm trong B hoặc B không nằm trong A. Giới từ “to” thường được sử dụng khi người viết muốn so sánh vị trí giữa hai địa điểm nằm riêng biệt.

Ví dụ: Vietnam is to the right of Laos (Việt Nam nằm ở phía bên phải của Lào)

Trong trường hợp trên, người viết cần dùng to vì Lào và Việt Nam là hai quốc gia riêng rẽ, không bao gồm nhau.

On the Left/ Right of

Ví dụ: A is on the right of B

“On” được sử dụng trong trường hợp miêu tả vị trí của một địa điểm hoặc một vật khi nằm trong một địa điểm hoặc vật khác. Ở ví dụ trên, A nằm trong B và A nằm ở vị trí bên phải của B. Giới từ on thường được dùng khi người viết muốn miêu tả vị trí của một địa điểm trong một bức tranh tổng thể hoặc trong một địa điểm lớn hơn.

Ví dụ: There are two portable classrooms on the right of the picture (Có hai phòng di động ở phía bên phải của bức tranh).

gioi-tu-chi-vi-tri-trong-tieng-anh-the-left-of-the-right-of

Trong trường hợp này, người viết cần dùng “on” vì hai phòng học di động nằm trong bức tranh và cụ thể là nằm ở phía bên phải của nó.

Giới từ chỉ các hướng trong tiếng Anh

Khi miêu tả bản đồ, phần lớn người viết sử dụng hướng la bàn, trong đó hai giới từ thường được sử dụng là “to” và “in”.

gioi-tu-chi-vi-tri-trong-tieng-anh-la-ban

To the North, South, West, East of

Tương tự trường hợp bên trên, “to” được sử dụng trong trường hợp hai địa điểm hoặc hai vật có vị trí cạnh nhau và không nằm trong nhau.

Ví dụ: Vietnam is to the East of Laos (Việt Nam nằm ở phía Đông của Lào).

In the North, South, West, East of

“In” được sử dụng trong trường hợp miêu tả vị trí của một địa điểm hoặc một vật khi nằm trong một địa điểm hoặc vật khác.

Ví dụ: Vietnam is in the Southeast of Asia (Việt Nam nằm ở phía Đông Nam của Châu Á).

Trong trường hợp trên, người viết cần dùng in vì Việt Nam nằm trong Châu á và nằm ở phía đông nam của châu Á.

Giới từ chỉ vị trí trong tiếng Anh: trước và sau

Khi miêu tả vị trí trước sau, một số thí sinh nhầm lẫn giữa các cặp giới từ behind với after và in front of với before. Ví dụ, đối với câu A nằm ở trước B. Người viết có thể nhầm lẫn A is before B với A is in front of B. Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn này là người viết chưa phân biệt được tính chất của các loại giới từ chỉ vị trí trước và sau này. Cụ thể là, behind – sau và in front of – trước là hai giới từ chỉ vị trí, nhấn mạnh vào việc miêu tả nơi chốn của một sự vật trong mối tương quan với sự vật khác.

Ví dụ: The school is behind the stadium (Trường học ở phía sau sân vận động).

Trong khi đó, after – sau và before – trước được dùng thường xuyên với vai trò là hai giới từ chỉ thời gian, dùng để miêu tả thời điểm, thứ tự một hành động, sự kiện diễn ra và trật tự sắp xếp, xuất hiện của các sự vật.

Ví dụ: She can’t go out after 9pm (Cô ấy không thể ra ngoài sau 9 giờ tối – Nhấn mạnh tới thời gian).

John watched TV after finishing his homework (John xem TV sau khi hoàn thành bài tập về nhà – Nhấn mạnh tới thứ tự hành động).

Liên từ Before/ After đôi khi có thể dùng như giới từ chỉ địa điểm trong trường hợp trên một chuyến hành trình, người viết gặp một địa điểm trước hoặc sau địa điểm cần đến. Khi đó Before/ After nhấn mạnh tới thứ tự xuất hiện của các địa điểm.

Ví dụ: The bus stop is just before the school (Bến xe bus ở trước trường).

Trong trường hợp trên, người viết dùng before để nhấn mạnh tới thứ tự xuất hiện của các địa điểm – Trên con đường tới trường, người viết gặp bến xe bus trước khi tới được trường.

Vì vậy đối với dạng bài nhấn mạnh vào việc miêu tả vị trí địa điểm như dạng Map, giới từ mà người viết cần sử dụng là “behind” và “in front of”.

Giới từ chỉ vị trí trong góc

Các giới từ chỉ vị trí trong tiếng anh thường được sử dụng là là “in”, “at” và “on”. Người viết cần nắm rõ sự khác biệt giữa ba giới từ này để có thể miêu tả vị trí một cách chính xác nhất.

In the corner

Dùng để nói về một góc trong của một không gian và được sử dụng khi miêu tả một vị trí hoặc một vật nằm ở bên trong góc của một vị trí hoặc một vật khác. “In the corner” thường được dùng khi miêu tả vị trí góc nhà, góc phòng.

Ví dụ: The table is in the corner of the room (Cái bàn nằm ở trong góc của phòng).

On/at the corner

Dùng nói về một góc ngoài của một không gian và được sử dụng khi miêu tả một vị trí hoặc một vật nằm ở góc đường, nơi hai con đường cắt nhau.

Ví dụ: 

  1. He stands on/at the corner of the street (Anh ấy đứng ở góc đường).

  2. The coffee is on/at the corner of Le Van Luong street and Hoang Dao Thuy street (Quán cà phê nằm ở góc giao giữa đường Lê Văn Lương và đường Hoàng Đạo Thuý).

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu một số giới từ chỉ vị trí trong tiếng Anh dễ nhầm lẫn khi miêu tả bản đồ, đồng thời phân biệt rõ các trường hợp sử dụng các giới từ trong tiếng Anh này. Tác giả hi vọng qua bài viết này, người đọc có thể áp dụng chính xác các giới từ trên khi viết bài IELTS Writing dạng Map.

Hồ Thiên Trà

Tham khảo thêm khóa học IELTS online để được trải nghiệm quá trình học tập theo nhu cầu cá nhân và giải đáp những khó khăn gặp phải.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity