Ứng dụng giới từ trong TOEIC Reading Part 5

Giới từ là một điểm ngữ pháp thường gặp không chỉ trong ngôn ngữ hàng ngày mà còn được vận dụng vào câu hỏi trong các bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ như TOEIC.
ZIM Academy
22/03/2021
ung dung gioi tu trong toeic reading part 5

Giới từ là một điểm ngữ pháp thường gặp không chỉ trong ngôn ngữ hàng ngày mà còn được vận dụng vào câu hỏi trong các bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ như TOEIC. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tổng quan và phân loại chính của Giới từ, đồng thời đưa ra ví dụ ứng dụng giới từ trong TOEIC Reading Part 5 nhằm giúp người học sử dụng điểm ngữ pháp này chuẩn xác, hiệu quả.

Định nghĩa

Giới từ là những từ được sử dụng để thể hiện mối quan hệ của danh từ hoặc đại từ (hoặc những thành tố ngữ pháp khác thực hiện chức năng của danh từ) với phần còn lại của câu. Những danh từ hoặc đại từ được kết nối với nhau bởi giới từ được gọi là tân ngữ của giới từ. Một số ví dụ về các giới từ thông dụng: in, on, for, to, of, with, about

Giới từ và tân ngữ đi kèm của chúng tạo thành cụm giới từ, có chức năng như tính từ hoặc trạng từ trong câu.

Ví dụ:

  • There is a horror movie at noon we could see. (Có một bộ phim kinh dị vào buổi trưa chúng ta có thể xem.) → “at noon” có chức năng như tính từ bổ nghĩa cho đối tượng “horror movie”.

  • He broke the vase with a hammer. (Anh ấy đập vỡ lọ hoa bằng một chiếc búa.) →“with a hammer” có chức năng như trạng từ bổ nghĩa cho động từ “broke”.

Phân loại giới từ

Dưới đây là một số loại giới từ được phân loại dựa theo ý nghĩa chúng biểu đạt:

Loại

Giới từ

Thời gian

at, in, on, for, during, since, by, before, after

Nơi chốn

at, in, on, by/near/close to, next to/beside, between, behind, in front of, above/over, below/under

Phương hướng / Chuyển động

to, from, over, under, along, around, across, through, into, out of, toward(s), away from, onto, off, up, down

Tác nhân

by, with

Cách thức / Công cụ

by, with, on

Lý do / Mục đích

for, through, because of, on account of, from

Quan hệ

of, to, with

Nguồn gốc

from, of

Sau khi hiểu tổng quan về giới từ trong tiếng Anh là gì và có bao nhiêu loại giới từ. Tiếp theo chúng ta đi đến việc ứng dụng giới từ trong TOEIC Reading part 5 như thế nào.

Ứng dụng giới từ trong TOEIC Reading Part 5

Phần thi TOEIC Reading Part 5 – Incomplete sentences yêu cầu thí sinh chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D để điền vào chỗ trống trong một câu cho sẵn. Điểm ngữ pháp về Giới từ thường xuất hiện ở phần này. Người học cần nắm chắc các ứng dụng thường gặp của Giới từ để có thể nhận diện các câu hỏi liên quan tới phần này và phân tích chúng một cách chuẩn xác.

gioi-tu

Phân tích các ví dụ sau:

Ví dụ 1:

His children never go to school ___ Sunday

  1. for

  2. with

  3. in

  4. on

Bước 1: Phân tích tân ngữ của giới từ

Ở câu trên, giới từ cần điền đứng trước danh từ chỉ thời gian “Sunday” tạo thành cụm giới từ có chức năng như trạng từ bổ nghĩa cho cụm động từ “go to school”. 

Bước 2: Xác định loại giới từ và lựa chọn giới từ phù hợp 

Do vậy, loại giới từ cần điền là giới từ chỉ thời gian. Xét thêm dữ kiện “Sunday” là một thứ cụ thể trong tuần, đáp án phù hợp là “on”.

Ví dụ 2:

He is talking _____ the phone

  1. about

  2. to

  3. on

  4. in

Bước 1: Phân tích tân ngữ của giới từ

Ở câu trên, giới từ cần điền đứng trước danh từ “the phone” tạo thành cụm giới từ có chức năng như trạng từ bổ nghĩa cho động từ “talk”. 

Bước 2: Xác định loại giới từ và lựa chọn giới từ phù hợp 

Do vậy, loại giới từ cần điền là giới từ chỉ cách thức / công cụ. Xét thêm dữ kiện “the phone” là một loại thiết bị, máy móc, đáp án phù hợp là “on”.

Tổng kết

Để nhận diện và xử lý câu hỏi liên quan đến Giới từ trong TOEIC Reading part 5, người học cần nắm chắc ý nghĩa cũng như ứng dụng chính của chúng trong câu. Bài viết trên đây đã cung cấp các kiến thức cần biết về điểm ngữ pháp kèm một số ví dụ minh họa nhằm giúp người học sử dụng chuẩn xác, hiệu quả không chỉ trong ngôn ngữ hàng ngày mà còn trong trả lời câu hỏi TOEIC Reading Part 5.

Phạm Trần Thảo Vy

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833