Given – New Contract là gì và ứng dụng trong việc liên kết các câu trong IELTS Writing

Given-new Contract là một khái niệm giúp đảm bảo tính liên kết giữa các thành phần của câu hoặc đoạn trong việc truyền đạt thông tin trở nên hiệu quả.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

given-new-contract-la-gi-va-ung-dung-trong-viec-lien-ket-cac-cau-trong-ielts-writing

Given-new Contract là một khái niệm mang tính khái quát cao trong ngành ngôn ngữ học nói riêng cũng như các lĩnh vực nghiên cứu về giao tiếp nói chung. Khái niệm này giúp đảm bảo tính liên kết giữa các thành phần của câu hoặc đoạn trong việc truyền đạt thông tin trở nên hiệu quả.

Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quát về Given-New Contract là gì cũng như các cách để ứng dụng Given-New Contract vào xây dựng một đoạn văn IELTS Writing có tính liên kết.

Given-New Contract là gì?

Trong giao tiếp nói chung, để đạt được hiệu quả, người cung cấp thông tin cần phải dựa vào nhận thức của người tiếp nhận thông tin. Cụ thể, người cung cấp thông tin cần xác định được đâu là thông tin mà người tiếp nhận đã biết và đâu là thông tin mà người tiếp nhận chưa biết, từ đó dựa vào thông tin mà người tiếp nhận đã biết để truyền tải thông tin cho hợp lý. Ví dụ, một người A là bác sĩ muốn trò chuyện với người B về chủ đề y học thì người A cần xét xem người B đã biết gì về chủ đề này hay chưa. Một giáo viên muốn giảng cho học sinh hiểu được điểm ngữ pháp A thì người đó phải cần xét xem học sinh đã biết gì liên quan đến khía cạnh ngữ pháp này rồi.

Tương tự, xét một phạm vi nhỏ hơn của giao tiếp đó là ngôn ngữ. Nhiều nhà ngôn ngữ học nhận định rằng các câu có thể được tách ra thành hai thành phần chính có tính mới-cũ. Thành phần đầu tiên chứa đựng phần thông tin cũ (old), theo cách gọi của M.A.K. Halliday là Given. Đây là phần thông tin đã được biết tới, có thể tiếp cận được bởi người tiếp nhận thông tin, hoặc liên quan đến chủ đề chung của những đơn vị lời nói, văn bản nhất định (bài văn, đoạn văn, bài diễn thuyết, v.v.) Thành phần thứ hai là được gọi là New, tức là phần thông tin mới mà người tiếp nhận thông tin chưa tiếp cận được trước đó, hoặc những thông tin bổ sung cho chủ đề chung của những đơn vị nhất định được nhắc tới ở trên.

Đọc thêm: 2 cách phát triển ý cho mọi chủ đề IELTS Writing (P.1)

Xét ví dụ một câu văn được rút ra từ một đoạn văn nói về John:

John is a good father. (John là một người cha tốt.)

John ở đây có thể được coi là thông tin Given vì tên người này là thông tin chung của đoạn văn, và đã được làm rõ cho người đọc ở trước đó. Tiếp đến, việc là một người cha tốt là thông tin New – thông tin mới được bổ sung cho người đọc.

Xét ví dụ tiếp theo:

John is a good father. His children, Anna and Jem, had a lovely childhood. (John là một người cha tốt. Con của anh ta, Anna và Jem, có một tuổi thơ đẹp đẽ.)

given-new-contract-la-gi

Tới đây, việc John là một người cha tốt đã trở thành thông tin cũ. Và thông tin mới được cung cấp là John có hai đứa con tên Anna và Jem, và chúng đã có một tuổi thơ đẹp. Lưu ý, ở trong câu thứ hai vẫn chứa đựng thông tin cũ về John – được thể hiện qua từ His và Him. Ngoài ra, thông tin cũ “father” còn được thể hiện một cách gián tiếp qua từ “children”. Điều này giúp người đọc có thể dễ dàng hiểu được câu văn thứ hai có gì liên quan với câu trước đó.

Xét một ví dụ không có mối liên hệ cũ-mới (Given-New):

John is a good father. Anna and Jem had a lovely childhood. (John là một người cha tốt. Anna và Jem có một tuổi thơ đẹp đẽ.)

Ở đây, có thể dễ dàng nhận thấy người đọc sẽ gặp phải vấn đề đọc hiểu hai câu trên bởi giữa hai câu không hề có mối liên kết cũ-mới. Người đọc không được dẫn dắt bởi bất kì phương tiện nào cho thấy hai câu trên có mối liên hệ nào với nhau. Họ không biết được Anna và Jem là ai cũng như việc họ có một tuổi thơ đẹp đẽ liên quan gì đến việc John là một người cha tốt.

Ứng dụng Given-New Contract trong việc liên kết trong đoạn văn IELTS Writing

Như đã nói đến ở mục 2, mối liên kết Given-New có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên tính liên kết trong đoạn văn IELTS Writing. Vì vậy, người học tiếng Anh có thể chú ý áp dụng khái niệm này vào trong bài viết của mình để tối ưu hóa tính liên kết của bài viết.

Có hai cách chính để tạo liên kết cũ-mới trong đoạn văn:

ung-dung-given-new-contract-trong-ielts-writing

Liên kết theo cấu trúc A-B, A-C, A-D

Cách liên kết này lấy A là ý chung của đoạn văn (New khi mới xuất hiện và trở thành Given ở các câu sau) và BCD lần lượt là những thông tin bổ sung diễn dịch cho A (New).

Ví dụ: There are three main benefits of eating a mango (New-A). First, mango (Given-A) is very tasty (New-B). Second, it (Given-A) is very good for the skin (New-C). Third, it (Given-A) may improve digestive health (New-D).

Liên kết theo cấu trúc A-B, B-C

Ví dụ: I (Given-A) have a dog (New-B). The dog (Given-B) is brown (New-C).

Lưu ý: Trong thực tế, cần kết hợp linh hoạt cả hai cách tạo liên kết cũ mới như trên để tạo ra một đoạn văn tự nhiên và có tính liên kết hiệu quả. Việc xây dựng đoạn văn cho IELTS Writing Task 2 không phải ngoại lệ.

Xét một đoạn văn phân tích về lợi ích của mua sắm online. Đầu tiên, thí sinh cần đưa ra được câu topic chứa thông tin A (New):

Topic sentence:

Shopping online is beneficial for two main reasons (New-A).

(Mua sắm trên mạng rất có lợi vì hai lý do chính).

Sau đó thí sinh có thể sử dụng cách liên kết A-B, A-C để tạo ra cấu trúc phân nhánh chung của đoạn văn:

  1. Topic sentence

  2. Idea 1: First, making purchases on the Internet (Given-A) saves time (New-B).

  3. Idea 2: Second, customers (Given-A) can easily make comparisons between different options (New-C) online (Given-A).

Ở đây, mỗi Idea đều cần được làm rõ hơn. Vì vậy có thể tiếp tục áp dụng thêm kiểu liên kết A-B, B-C (trong trường hợp này kí hiệu là A-B, B-B1)

Idea 1: First, making purchases on the Internet (Given-A) saves time (New-B). People do not have to spend (New-B1) time (Given-B) traveling or standing in queues to pay for products (New-B1).

Idea 2: Second, customers (Given-A) can easily make comparisons between different options (New-C) online (Given-A). This (Given-A&C) is because companies tend to put a wide range of information about different products such as size, colours, and price (New-C1) on the Internet (Given-A) to attract customers with different tastes (New-C1).

cau-truc-given-new-trong-vi-du-minh-hoa

Đoạn văn sau khi tổng hợp các câu trên:

Shopping online is highly beneficial for two main reasons. First, making purchases on the Internet saves time. People do not have to spend time traveling or standing in queues to pay for products. Second, customers can easily make comparisons between different options online. This is because companies tend to put a wide range of information about different products such as size, colours, and price on the Internet to attract customers with different tastes.

Lưu ý: Đoạn văn trên chỉ là một ví dụ minh hoạ và không phải cách tiếp cận duy nhất khi xây dựng đoạn văn với liên kết Given-New.

Tổng kết

Tóm lại, Given-New Contract là một khái niệm dùng để chỉ mối tương quan có tính liên kết giữa các thành phần của văn bản, lời nói, v.v. Mối tương quan này là một thành phần tồn tại sẵn có trong giao tiếp và ngôn ngữ. Tuy nhiên, người học ngôn ngữ hay người viết/ người nói nói chung hoàn toàn có thể vận dụng những kiến thức về Given-New Contract để ứng dụng viết IELTS Writing có tính liên kết và luyện thi IELTS đạt kết quả cao.

Phan Văn Toán

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.