Here we go là gì? Cấu trúc và cách dùng của Here we go

Trong giao tiếp tiếng Anh, cụm từ Here we go được sử dụng rất nhiều trong nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt trong các cuộc hội thoại trong đời sống hàng ngày. Việc hiểu và áp dụng cụm từ này khi giao tiếp có thể giúp người học có cách nói chuyện gần gũi và tự nhiên như người bản ngữ. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu định nghĩa và cách dùng của cụm từ Here we go trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp những cụm từ liên quan đến Here we go với những ví dụ.
Phạm Hồng Phúc
06/12/2022
here we go la gi cau truc va cach dung cua here we go

Key takeaways

Here we go được sử dụng khi điều gì đó đang bắt đầu xảy ra. Người dùng có thể dùng cụm từ trên trong các tình huống giao tiếp để nhắc đến sự bắt đầu của các hành động, dự định, một chuyến đi, hay một cuộc nói chuyện.

 • “Here we go” không có một cách dịch nhất định ra tiếng Việt mà nghĩa của từ trên sẽ thay đổi theo ngữ cảnh và sắc thái của câu nói.

 • Khi thêm “again” vào sau “here we go”, câu nói vẫn có ý nghĩa diễn tả một việc lại đang bắt đầu xảy ra nhưng có thêm sắc thái rằng việc đang chuẩn bị xảy ra là điều xấu, đáng ghét và không mong muốn.

Một số cụm từ có liên quan và cách phân biệt: here you go/are; here goes!

Here we go là gì?

Phát âm: /hɪər wiː ɡəʊ/ Audio icon

Định nghĩa của “here we go” được từ điển Oxford diễn tả như sau: said when something is starting to happen - cụm từ được sử dụng khi điều gì đó đang bắt đầu xảy ra. Người dùng có thể dùng cụm từ trên để nhắc đến sự bắt đầu của các hành động, dự định, một chuyến đi, hay một cuộc nói chuyện.

Đặc biệt, cụm từ trên chỉ được sử dụng trong các tình huống giao tiếp và không mang sắc thái trang trọng. Người học hãy tham khảo phần 2 dưới đây để hiểu rõ về cách dùng của cụm từ trên.

Tham khảo:

Khi nào dùng Here we go?

Về mặt sắc thái nghĩa, “here we go” như một câu nói và cách diễn đạt để lên tinh thần cho người nghe khi có một điều gì đang xảy ra. Thay vì nói “It’s going to happen and you better be prepared!” (Hãy chuẩn bị tinh thần đi, nó chuẩn bị bắt đầu rồi) thì “here we go!” sẽ là một cách nói ngắn gọn và bộc lộ cảm xúc rõ rệt hơn.

Ở các ví dụ dưới đây, “here we go” không có một cách dịch nhất định ra tiếng Việt mà nghĩa của từ trên sẽ thay đổi theo ngữ cảnh và sắc thái của câu nói. Thông thường, cụm từ mang sắc thái nghĩa tích cực như trong các ví dụ dưới:

Ví dụ:

 • "Here we go!" my dad said as the car’s wheels began to roll (“Chúng ta bắt đầu lên đường nào!” - bố tôi nói khi xe bắt đầu lăn bánh)

 • “Okay, here we go, it’s our turn to present” - (Ok, bắt đầu thôi, đến lượt chúng ta thuyết trình rồi)

 • Before starting the lesson, the teacher always says: “Are you ready, class? Here we go!” (Trước khi bắt đầu buổi học, cô giáo luôn nói: “Cả lớp đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng bắt đầu nhé)

 • “Here we go!” and my dad started to push the sled (“Bắt đầu nhé!” và bố tôi bắt đầu đẩy cái xe trượt tuyết)

Khi nào dùng Here we go?Khi thêm “again” vào sau “here we go”, câu nói vẫn có ý nghĩa diễn tả một việc lại đang bắt đầu xảy ra nhưng có thêm sắc thái rằng việc đang chuẩn bị xảy ra là điều xấu, đáng ghét và không mong muốn. 

Ví dụ:

 • Here we go again, Helen’s gonna tell us a boring story (Lại chuẩn bị bắt đầu này, Helen sẽ kể cho chúng ta một câu chuyện nhàm chán)

 • Oh, here we go again! You will just lie to me again, right? (Lại chuẩn bị bắt đầu này, bạn sẽ lại nói dối tôi đúng không?)

 • Here we go again, another Monday morning and I still have to do my nine-to-five-job! (Lại một buổi sáng thứ Hai nữa lại tới và tôi vẫn phải làm công việc hành chính lặp đi lặp lại của mình)

Một số cụm từ có liên quan đến Here we go trong tiếng Anh

Dưới đây là một số cụm từ có cấu tạo khá giống “here we go” nhưng lại mang sắc thái khác nhau. Bên cạnh sự khác nhau về nghĩa, tác giả cũng cung cấp các ví dụ nhằm giúp người học phân biệt rõ các cụm từ này.

Từ vựng

Phát âm

Nghĩa

Ví dụ

here you go/are

/hɪər juː ɡəʊ/

this is the object you asked me to give you - Đây là cái bạn muốn tôi đưa này (Sử dụng khi bạn đưa cho ai đó cái gì)

“You ordered one cup of coffee right?” - “Yes” - “Okay, here you go!”
(Bạn muốn một ly cà phê phải không - Đúng rồi - Ok, của bạn đây!)

"Would you please give me the book?" "Here you are!"
(Bạn có thể đưa tôi quyển sách được không? - Của bạn đây!)

here goes!

/hɪər ɡəʊz/

said just before you do something brave or something that you have never done before - Nói trước khi bạn làm điều gì cần sự dũng cảm hoặc chưa từng làm bao giờ

It’s my first time riding a horse. Here goes! (Đây là lần đầu tiên tôi cưỡi ngựa. Bắt đầu này!)

The bungee jumping looks scary! But anyway, here goes!! (Nhìn trò nhảy bungee thật đáng sợ nhưng mà kệ đi, bắt đầu này!!)

Một số cụm từ có liên quan đến Here we go trong tiếng Anh

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin về cụm từ Here we go bao gồm định nghĩa và cách sử dụng cụm từ trên trong tiếng anh giao tiếp. Người học hãy đọc thật kỹ để có thể áp dụng cụm từ trên một cách thành thạo và tự nhiên và tránh nhầm lẫn với “here you are” hay “here goes”. Đây là một cụm từ vô cùng quan trọng và được người bản ngữ ưa dùng trong khi giao tiếp.

Ngoài ra, bạn đọc hãy tham khảo các bài đọc khác có cùng chủ đề về tiếng Anh giao tiếp của Anh ngữ ZIM như Tiếng Anh giao tiếp chủ đề On a vacation, chủ đề At Home – Daily Activities, v.v.

Tài liệu tham khảo

 1. “here we go (again).” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/here-we-go-again

 2. “here.” Oxford Learner's Dictionaries, https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/here_1

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu