Hướng dẫn cách học tiếng Anh bằng nhạc hiệu quả

Giới thiệu về phương pháp học tiếng Anh bằng nhạc hiệu quả thông qua phân tích lợi ích và hướng dẫn cách học chi tiết, cụ thể.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

huong-dan-cach-hoc-tieng-anh-bang-nhac-hieu-qua

Để có thể sử dụng tiếng Anh thông thạo, người học cần phải nắm vững cả bốn kỹ năng cơ bản, bao gồm: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading, và Viết (Writing). Đối với đa số người học Việt Nam, việc học kỹ năng Nghe (Listening) gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu phù hợp với trình độ và lộ trình và thời gian. Hiểu được nhu cầu và khó khăn của người Việt Nam khi học kỹ năng Nghe trong tiếng Anh, tác giả mong muốn giới thiệu tới độc giả một phương pháp học tiếng Anh bằng nhạc tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn hiệu quả nếu được áp dụng một cách chính xác. Đó là, luyện nghe nhạc bằng tiếng Anh.

Trước tiên, tác giả sẽ giới thiệu những lợi ích người học có thể nhận được khi nghe nhạc bằng tiếng Anh. Từ đó, tác giả sẽ đưa đến cho người học cách tối ưu phương pháp luyện nghe nhạc tiếng Anh trong việc học tiếng Anh.

Những lợi ích học tiếng Anh bằng nhạc:

Ngoài văn học và điện ảnh, âm nhạc cũng là một trong những nguồn chứa đựng vốn ngôn ngữ đa dạng của một dân tộc. Những bài hát bằng tiếng Anh được thêu dệt lên bằng chính ngôn ngữ mà người bản xứ sử dụng hàng ngày. 

cai-thien-tieng-anh-loi-ichNhững lợi ích học tiếng Anh bằng nhạc

Do đó, khi tiếp cận với âm nhạc, người học có cơ hội học hỏi và tìm hiểu thêm về ngôn ngữ của một quốc gia, cụ thể là tiếng Anh trong trường hợp này. Đồng thời, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của học tiếng Anh bằng nhạc

Cụ thể, bài nghiên cứu của giáo sư tiến sĩ Suzanne L. Medina tại đại học California State, Dominguez Hills chỉ ra việc học từ vựng sẽ đạt hiệu quả cao khi người học tiếp thu một cách tình cờ khi nghe hoặc đọc ngôn ngữ mới. Đây là nền tảng để minh chứng cho việc người học có thể tiếp thu một lượng lớn từ vựng thông qua việc nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng được tiếp nhận một cách thụ động và in sâu vào tâm trí người học khi sử dụng phương pháp nghe nhạc tiếng Anh. 

Ví dụ, bài hát What makes you beautiful của nhóm nhạc nổi tiếng One Direction lặp đi lặp lại cách dùng từ “make + object (tân ngữ) + adj (tính từ)” khiến người nghe bài hát nhiều lần có thể nắm được cách dùng từ “make” và từ đó sử dụng chính xác hơn trong cả văn nói và văn viết.

Người học không chỉ dừng ở việc nghe và tiếp thu thụ động vốn từ vựng và ngữ pháp dựa vào sự lặp lại trong các bài hát, mà ngoài ra kỹ năng Nói (Speaking) cũng sẽ được cải thiện ở khía cạnh phát âm khi người học chủ động hát theo. 

Một ví dụ điển về việc học tiếng Anh bằng nhạc, cụ thể là phát âm khi nghe nhạc để luyện khẩu hình miệng. Khi học một ngôn ngữ mới, người học gặp khó khăn trong việc phát âm bởi họ chưa quen khẩu hình miệng khi phát âm những âm tiết lạ không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, việc nghe và hát theo những bài hát tiếng Anh giúp người học hình thành được đúng khẩu hình miệng, và từ đó phát âm chính xác hơn. 

Hơn nữa, những ngôn từ sử dụng trong các bài hát còn được kết hợp cùng với những giai điệu đa dạng và bắt tai, phù hợp cho mọi độ tuổi và nhiều sở thích. Điều này giúp người học tiếng Anh có một sự lựa chọn đa dạng và việc nghe nhạc bằng tiếng Anh có thể trở thành thói quen, sở thích khiến việc luyện nghe tiếng Anh được duy trì thường xuyên.

Cách tối ưu phương pháp học tiếng Anh bằng nhạc

Việc nghe nhạc một cách thụ động và việc nghe nhạc để học có những điểm khác biệt nhất định. Khi nghe nhạc tiếng Anh dưới dạng nhạc nền trong những hoạt động thường ngày như lúc thư giãn, nấu ăn, hoặc làm việc nhà, người học vẫn có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách thụ động và hằn sâu trong trí nhớ bởi sự trợ giúp của giai điệu âm nhạc. 

Việc nghe nhạc tiếng Anh dưới dạng nhạc nền còn giúp thúc đẩy việc hát nhép theo, từ đó người học nhận được lợi ích về khía cạnh phát âm (như đã đề cập ở mục trên).

Tuy nhiên, người học sẽ khó có thể áp dụng những kiến thức đã học từ việc nghe nhạc tiếng Anh nếu chỉ dừng ở việc nghe nhạc nền. Để việc học tiếng Anh qua nghe nhạc đạt hiệu quả nhất, người học cần lưu ý những bước sau:

cai-thien-tieng-anh-smart-artCách tối ưu phương pháp học tiếng Anh bằng nhạc

Bước 1: Chọn bài hát phù hợp với trình độ và sở thích

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng những bài nhạc pop vì giai điệu bắt tai dễ nhớ và những từ vựng trong lời hát là những từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. 

Ở trình độ bắt đầu, người học nên tránh nghe thể loại rock, đặc biệt dòng nhạc “heavy metal”, bởi đôi khi ca sĩ nhạc rock sẽ không phát âm lời hát rõ ràng. Một điểm lưu ý quan trọng khác khi chọn bài hát là bạn cần chọn bài hát mà bản thân yêu ích, vì nếu không việc học sẽ mau chóng trở nên nhàm chán.

Bước 2: Học từ vựng trong bài hát

Việc nghe bài hát và viết toàn bộ lời bài hát sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Anh bởi lượng từ mới quá nhiều sẽ khiến người học mau chóng chán nản. Có hai cách để người học chủ động học từ vựng trong bài hát. 

Cách 1: người học có thể sử dụng công cụ Google để tìm lời bài hát và nắm nghĩa của từ vựng mới và nghĩa của toàn bộ bài hát. Việc học từ vựng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự ôn tập thường xuyên. Ngoài việc học từ mới trong bài hát, người học cần phải kiểm tra khả năng nhớ từ vựng. Một số ứng dụng có thể hỗ trợ trong việc ôn tập từ vựng, đó là FluentU và Ejoy.

Bước 3: Nghe và hát theo

Người học không nên quá lo lắng về khả năng hát của bản thân bởi mục đích của viết hát theo là để học tiếng Anh. Hơn nữa, việc nghe và hát to theo điệu nhạc buộc khẩu hình miệng phải áp dụng các hình thức phù hợp và di chuyển theo đúng phát âm chuẩn của lời bài hát.

Ví dụ, bài hát Safe and Sound của nữ ca sĩ đồng quê nổi tiếng Taylor Swift có câu đầu tiên trong phần điệp khúc “Just close your eyes…” Nàng ca sĩ Taylor phát âm rất rõ những phần nối âm close your eyes.  Khi hát theo bài hát này, người học có thể luyện cách nối âm trong tiếng Anh.

Đọc thêm: Cải thiện kĩ năng nghe thông qua việc xem video trên Youtube | Phần 1 – kênh “BBC learning English”

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả khẳng định và chứng minh những lợi ích của học tiếng Anh bằng nhạc, bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Tuy nhiên, không chỉ về mặt ngôn ngữ, người học cũng sẽ có động lực và những lợi ích về tâm lý rõ ràng khi nghe và hát theo bài hát yêu thích, từ đó giúp việc luyện nghe tiếng Anh trở thành thói quen tốt của người học.

Đọc thêm: Cách dùng web Breaking News English cho việc học tiếng Anh

Trịnh Thị Thu Trang

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...