Idea for IELTS Writing Topic Personality: Phân tích và lên ý tưởng và bài mẫu

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì ngoài những khía cạnh về đời sống như Family (Gia đình), Education (Giáo dục), bài thi IELTS Writing Task 2 còn có thể đề cập tới là Personality (Cá nhân).
An Trịnh
30/06/2022
idea for ielts writing topic personality phan tich va len y tuong va bai mau

Ở chủ đề này, đề bài có thể xoay quanh rất nhiều khía cạnh như hạnh phúc, thành công và sự phát triển của cá nhân. Bài viết sẽ giới thiệu từ vựng và kiến thức nền về các vấn đề trong chủ đề này để thí sinh có thể áp dụng vào lên Idea for IELTS Writing Topic Personality để phát triển ý cho bài làm và tham khảo IELTS Writing Sample.

Key takeaways:

Personality – Cá nhân có lẽ là một trong những chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Writing Task 2.

Những khía cạnh mà đề bài có thể nhắc tới trong chủ đề này là:

 • Quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống.

 • Quan điểm về sự thành công trong cuộc sống.

 • Quá trình hình thành nhân cách của con người.

Giới thiệu về chủ đề Personality

Một số đề bài mẫu trong chủ đề Personality

Người học có thể tham khảo một số đề bài mẫu trong chủ đề Personality để hình dung cách ra đề và một số khía cạnh có thể được đề cập tới trong chủ đề này:

 • Đề bài mẫu 1: Research indicates that the characteristics we are born with have much more influence on our personality and development than any experiences we may have in our life.

Which do you consider to be the major influence?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

 • Đề bài mẫu 2: Some people fail in school but end up being successful in life. Why do you think that is the case? 

 • Đề bài mẫu 3: People’s character is influenced by environment rather than genetics. To what extent do you agree or disagree?

Tổng quan về các vấn đề trong chủ đề Personality

Bên cạnh những vấn đề như giáo dục, môi trường, công nghệ… Personality – Chính phủ và Xã hội có lẽ là một trong những chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Writing Task 2. Đặc điểm của những đề bài nằm trong chủ đề này đòi hỏi thí sinh phải kết nối cách diễn đạt sang những ý tưởng có sẵn như về gia đình, xã hội để nói về sự phát triển của cá nhân, bởi quá trình hình thành nhân phẩm và thành quả mà chúng ta đạt được hầu hết được nuôi dưỡng từ những nhân tố xung quanh – nơi mà chúng ta lớn lên.  Không chỉ quan sát và những trải nghiệm trong chính cuộc sống mình, thí sinh cần phát triển Idea for IELTS Writing Topic Personality từ góc độ chung của xã hội để bài viết giữ được tính khách quan. Những khía cạnh mà đề bài có thể nhắc tới trong chủ đề này là:

 • Quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống.

 • Quan điểm về sự thành công trong cuộc sống.

 • Quá trình hình thành nhân cách của con người.

image-alt

Idea for IELTS Writing Topic Personality

image-alt

Vấn đề 1: Quan điểm về việc tiền bạc là yếu tố mang đến hạnh phúc.

Agree (đồng ý):

 • People with a comfortable standard of living (i.e. not having to worry too much about money, clothes, food etc.) are generally happier than those that are living in poverty.  (Những người với điều kiện sống thoải mái (không phải bận tâm đến tiền bạc, thức ăn, quần áo) thường hạnh phúc những người nghèo khó.)

 • Money gives you security the power to pursue your dreams. Having money makes it possible for you to start a business, build a dream home, or accomplish other goals you believe will help you live a better life.(Tiền bạc tạo ra sự an toàn để theo đuổi ước mơ. Có tiền khiến việc lập một doanh nghiệp, mua nhà hay hoàn thành các mục tiêu để có cuộc sống tốt hơn trở nên khả thi.)

 • A report revealed that people in poverty are more likely to suffer from mental health problems, with depression being the most common. About 31 per cent of poor people said they have been diagnosed with depression at some point, compared to about 15.8 per cent for those not in poverty. (Một nghiên cứu cho thấy người nghèo dễ mắc phải bệnh tâm lý, thường là trầm cảm. 31% người nghèo cho rằng họ đã từng bị trầm cảm so với 15% ở đối tượng khá giả.)

Disagree (không đồng ý):

 • Happiness comes from doing the things you love, not from your bank account balance. (Hạnh phúc đến từ làm những việc mình thích chứ không đến từ số dư tài khoản)

 • Material things only provide temporary happiness. When you purchase something, you are purchasing something that has an expiration date. (Vật chất chỉ mang lại hạnh phúc tạm thời, khi mua thứ gì đó, ta chỉ đang mua một vật có hạn sử dụng.)

 • Higher salary, more disposable income, and different types of new cars won’t keep you from experiencing health issues and personal finance difficulties at times as money won’t make your problems go away. (Lương cao, thu nhập hấp dẫn và xe mới không thể ngăn ngừa các vấn đề tâm lý và tài chính cá nhân vì tiền bạc không thể giải quyết các vấn đề.)

Vấn đề 2: Trường lớp là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Agree (đồng ý):

 • As you gain your education, you’ll be gaining a deeper understanding of what’s right, wrong, fair and unfair as well as reasoning and critical thinking skills, you’ll be able to apply these skills to situations in your life. (Khi đi học, bạn sẽ hiểu sau hơn về đúng, sai, sự bất công cũng như kỹ năng suy luận và phản biện và áp dụng vào các trường hợp trong cuộc sống.)

 • As you progress through a college degree, you’ll learn how to manage your time; how to juggle several tasks at the same time and vital skills for the future  from fellow students to professors and industry professionals.  (Thông qua quá trình học tập, bạn sẽ học cách quản lý thời gian, xử lý công việc và các kỹ năng quan trọng khác từ bạn học, giáo sư và chuyên gia lĩnh vực.)

 • A recent study in the USA found that, on average, college graduates earn $1 million more in earnings over their lifetime and the median yearly income gap between high school and college graduates is around $17,500. (Một nghiên cứu ở Mỹ cho rằng cử nhân đại học tìm được hơn 1 triệu đô la trong đời và khoảng cách thu nhập hằng năm giữa tốt nghiệp đại học và cấp 3 là khoảng 17,500 đô la.)

Disagree (không đồng ý):

 • Lifelong learners constantly improve themselves – that's what's going to determine success. Colleges can be theoretical and not in touch with reality.  (Những người học tập cả đời sẽ không ngừng cải thiện bản thân và đây mới là điều quyết định thành công. Đại học có thể trở nên lý thuyết và xa rời thực tế)

 • College degrees are becoming more expensive each year and the return on investment for these college degrees might be below the burden of debt acquired. (Tấm bằng đại học trở nên đắt đỏ mỗi năm và số lợi nhuận thu được từ tấm bằng đại học sẽ có thể thấp hơn gánh nặng từ số nợ để học để đại học)

 • A college degree won't guarantee you a high-paying job and developing vital skills such as leadership, decision making, people and resource management takes real practice and experience. (Đại học không đảm bảo một công việc lương cao và để phát triển các kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, ra quyết định, quản lý nguồn lực và nhân lực cần kinh nghiệm và thực hành)

Vấn đề 3: Tính cách con người được hình thành do xã hội chứ không phải do di truyền.

Agree (đồng ý): 

 • Experiences can enrich inborn characteristics to enhance a person’s development. To explain, if parents discover that their child has a special interest in arts as a child, they can create favorable conditions where the child can learn through experiences. (Kinh nghiệm có thể phát triển những tính cách bẩm sinh và cải thiện sự phát triển. Ví dụ: nếu cha mẹ phát hiện con mình có khả năng hội họa, họ có thể tạo điều kiện cho đứa trẻ học hỏi qua kinh nghiệm.)

 • Communities, family conditions, education and friends have a deeper effect on a person’s character. (Cộng đồng, điều kiện gia đình và bạn bè tạo hiệu ứng sâu sắc lên tính cách con người)

Disagree (không đồng ý):

 • People are born different and could not choose their genetic characters, and these characters will develop more as they get adults.(Con người được sinh ra khác biệt và không thể chọn những yếu tố di truyền của mình, những yếu tố sẽ chỉ càng phát triển mạnh mẽ hơn khi lớn lên.)

Phân tích, dàn bài và IELTS Writing Sample topic Personality

Đề bài: Personal development is the base for professional development and advancing in one’s career. To what extent do you agree or disagree?

Phân tích đề bài

 • Chủ đề: Personality.

 • Keywords: personal development, base, professional development, advancing, career.

 • Dạng bài: Agree or Disagree essay – Dạng bài này đưa ra ý kiến về một vấn đề, yêu cầu thảo luận và đưa ra quan điểm cá nhân.

 • Hướng tiếp cận: Với dạng câu hỏi này, ở phần mở bài người học cần giới thiệu được ý kiến “sự phát triển cá nhân là nền tảng cho phát triển chuyên môn” và sau đó nêu ra lý do tại sao lại có quan điểm nói trên. Người học cần chú ý nêu lên ý kiến cá nhân của mình.

Dàn bài gợi ý

Introduction: 

 • Mở bài giới thiệu vấn đề được đưa ra trong đề bài. 

 • Người học có thể đưa ra ý kiến của mình về quan điểm này ngay trong phần mở bài.

Body 1: 

 • Topic Sentence: Câu chủ đề giới thiệu nội dung của Body 1 –Phát triển cá nhân tạo điều kiện cho con người có cái nhìn đúng đắn trong tương lai.

 • Main ideas - Ý chính: Những người phát triển đúng cách sẽ chọn đúng môi trường làm việc.

 • Dẫn chứng: Người tốt thường được vây quanh bởi môi trường và bạn bè tốt.

Body 2: 

 • Topic Sentence: Câu chủ đề giới thiệu nội dung Body 2 – Những người với sự phát triển bản thân kém thường làm việc không tốt.

 • Main ideas: Những người này thiếu khả năng lãnh đạo và làm việc cùng người khác, giao tiếp kém.

 • Dẫn chứng: 75% những người có nhân cách kém thường bắt nạt người khác.

Conclusion: Kết bài tóm tắt lại đại ý chung của toàn bài và nêu rõ lại quan điểm cá nhân của mình.

IELTS Writing Sample

It is an irrefutable fact that personal development is a key element for career development and progress in the job. I personally believe the statement and this essay will elaborate two main reasons in further paragraphs with a logical conclusion.

To begin with, personal development helps people to develop their vision in each area. People with standard personal development will choose the right way in the workplace, which makes their work notable. Such development not only ensures the right vision towards life and career but also enhances the possibilities of promotion with a good salary. Hence, it is needless to say that personal development is the base factor of developing a professional career.

On the other hand, people with low personal development will fail to perform in the workplace due to several reasons. Firstly, they are unable to have the commanding power of a team and people will not obey them. This will lead people towards the dire consequences. Secondly, such people will have a higher chance of bullying in the workplace. For instance, a survey done by Sydney University shows that 75% of people who bully others have defective personalities.

In conclusion, this essay discussed the importance of personal development in professional development and improving careers. Thus, I believe without personalities people will be unable to perform well in life and the workplace.

Các từ nối

 1. To begin with 

 2. Hence = Thus = Therefore

 3. On the other hand = However = Yet = Nevertheless 

 4. Firstly

 5. Secondly

 6. For instance = For example 

Các từ vựng trong bài:

 1. Irrefutable (adj): không thể chối cãi

 2. Elaborate (v): phát triển thêm

 3. Logical (adj): tính logic

 4. Standard (adj) (n): chuẩn mực

 5. Notable (adj): đáng kể

 6. Enhance (v): cải thiện = improve

 7. Dire consequence (n): hậu quả đáng gờm

 8. Defective (adj): khiếm khuyết

Bài tập điền các từ trên vào khoảng trống phù hợp:

 1. There is __________ evidence that he committed these crimes.

 2. He told the story in  __________ detail.

 3. Since she helped us before, it's  __________ to assume that she'll help us again.

 4. The building needs to be brought up to modern  __________.

 5. A  __________ feature of the church is its unusual bell tower.

 6. These scandals will not  __________ the organization's reputation/image. 

 7. We don't think people are aware of the  __________ of smoking on public transport. 

 8. A  __________ refrigerator will be unable to keep the goods inside of it cold until the issue in its components has been fixed.

Đáp án:

 1. Irrefutable

 2. Elaborate 

 3. Logical 

 4. Standards

 5. Notable

 6. Enhance

 7. Dire consequences

 8. Defective

Tổng kết

Topic Personality là một trong những chủ đề quan trọng mà người học cần lưu ý trong bài thi IELTS. Bài viết đã cung cấp cho người học một Idea for IELTS Writing Topic Personality cần thiết cho một số khía cạnh có thể gặp phải kèm theo IELTS Writing Sample. Từ đó, người học có thể thực hành phân tích bài mẫu và áp dụng các kiến thức đã học được để phân tích và viết các đề luyện tập khác về chủ đề Personality.

Nguyễn Lê Thùy Linh

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu