Làm thế nào để cải thiện 4 kĩ năng tiếng Anh trong một lần học?

Bài viết sẽ trình bày chi tiết một cách học toàn diện dựa trên phương pháp của trang DailyStep English, giúp người học cải thiện được cải thiện 4 kĩ năng tiếng Anh trong một lần học.
Published on
lam-the-nao-de-cai-thien-4-ki-nang-tieng-anh-trong-mot-lan-hoc

Với sự phát triển của toàn cầu hóa, tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam trong mọi lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên, để có thể nói tiếng Anh lưu loát, người học cần toàn tâm toàn ý đầu tư thời gian công sức, và phải nỗ lực trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù hiện nay điều kiện học tập của người học ngày càng được nâng cao, tiếng Anh vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều người học vì sự chậm tiến bộ hoặc không đủ nghị lực và thời gian để đi học. Với hy vọng giúp người học có phương pháp học tiếng Anh đúng đắn, đặc biệt là người bận rộn, bài viết sẽ trình bày chi tiết một cách học toàn diện dựa trên phương pháp của trang DailyStep English, giúp người học cải thiện được cải thiện 4 kĩ năng tiếng Anh trong một lần học.

Key takeaways

 • DailyStep English: kênh dạy học tiếng Anh phát triển bởi Cô Jane Lawson với hơn 20 năm kinh nghiệm

 • Khó khăn chung của người học: không nghe kịp tốc độ nói của người bản xứ và kĩ năng nói còn yếu hơn so với đọc và viết

 • Phương pháp tự học cải thiện toàn diện tiếng Anh gồm 5 bước chính: Chọn nguồn tài liệu học phù hợp; tập trung nghe hiểu; đọc và phân tích bài nghe; nghe, đọc và nói cùng lúc với người bản xứ; nghe, không nhìn lời thoại và nói theo

Giới thiệu về DailyStep English

DailyStep English là trang dạy tiếng Anh được phát triển bởi Cô Jane Lawson với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh. Theo kinh nghiệm của cô, người học tiếng Anh thường có kĩ năng nghe và nói kém hơn kĩ năng đọc và viết và đây là lí do khiến họ gặp nhiều trở ngại trong việc giao tiếp. Vì vậy, cô đã thiết kế những audio bài học bắt đầu việc học bằng việc nghe hiểu sau đó phân tích từ vựng và luyện nói để nâng cao phát âm và phản xạ của người học. Người học có thể tham khảo trang web tại đây: https://www.dailystep.com/en

Đây là trang web có trả phí và người học sẽ cải thiện nhanh chóng từ vựng, phát âm, kĩ năng nói trôi chảy và kĩ năng nghe hiểu được tốc độ nói của người bản xứ. Tuy nhiên, nếu không đủ tài chính để đăng kí học trên trang web, người học có thể tận dụng phương pháp mà cô đã chia sẻ vào nguồn tài liệu học tập của họ. Sau đây tác giả sẽ phân tích lại chi tiết cách học này để người học có thể tự áp dụng riêng khi học.

Năm bước cải thiện tiếng Anh toàn diện

image-alt

Chọn nguồn tài liệu học phù hợp

Cũng giống như khi học tiếng Việt, người học bắt đầu nghe từ gia đình và những người xung quanh, rồi bắt chước nhại theo và dần dần tập nói. Việc học tiếng Anh cũng vậy, người học nên bắt đầu bằng việc nghe trước thay vì học ngữ pháp như trong lớp học truyền thống ở Việt Nam. Chính vì vậy, việc chọn tài liệu nghe là vô cùng quan trọng, một tài liệu nghe tốt cần đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Audio hoặc video được nói bởi người bản xứ

Nghe và học hỏi cách người bản xứ nói chuyện sẽ giúp người học làm quen được với tốc độ nói tự nhiên của họ, giúp người học luyện tập kĩ năng nghe và học được những từ vựng hay.

 • Độ dài audio hoặc video dưới 3 phút

Ngoài việc nghe, người học còn có rất nhiều bước tiếp theo để thực sự cải thiện kĩ năng của họ. Nếu tài liệu nghe quá dài, việc hoàn thành đầy đủ các bước sẽ tốn rất nhiều thời gian và khiến người học dễ bỏ cuộc.

 • Phù hợp với trình độ hiện tại

Nguồn tài liệu nghe không nên quá dễ hoặc quá khó vì nếu quá dễ việc học sẽ trở nên chán và không có gì mới lạ. Nếu quá khó, ví dụ người học biết chưa tới 50% từ vựng, thì việc học cũng không thật sự hiệu quả. Khi chọn tài liệu, người học có thể xem lướt qua một lần, nếu có quá nhiều từ vựng họ không biết thì nên chọn tài liệu khác.

 • Chủ đề yêu thích

Theo nghiên cứu, khi học những chủ đề mà người học yêu thích, não bộ sẽ tiết ra “hormone hạnh phúc” (dopamine) giúp họ tiếp thu kiến thức nhanh và sâu hơn. Sau đây là một số trang web uy tín, người học nên tham khảo để chọn nguồn tài liệu nghe mà họ yêu thích:

Tập trung nghe hiểu

Trong bước này, người học nên nghe ba lần mà không nhìn lời thoại, và sau đó tự trả lời câu hỏi “what is this about?”. Nếu có thời gian người học có thể nghe và chép chính tả để xác định chỗ nào họ chưa nghe được (bỏ trống hoặc ghi lại âm thanh nghe được) và học được ngữ pháp khi viết ra.

Đọc và phân tích bài nghe

Sau khi nghe thử, người học bắt đầu vừa nghe vừa nhìn vào phần lời thoại hoặc phụ đề, đánh dấu lại những từ vựng chưa biết, tiến hành tra cứu trong từ điển.

Trong bước này, người học nên tra và ghi chú lại từ vựng theo cụm (collocations) nếu có thể, đồng thời ghi lại những cấu trúc ngữ pháp có thể áp dụng cho văn nói để luyện tập.

Ví dụ của việc học từ theo cụm: thay vì chỉ học một từ exam người học nên học luôn động từ đi cùng với nó để có thể có phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp và không sai về ngữ pháp:

image-altSau khi tra từ điển, người học thấy rằng khi nói về việc đi thi thì có nhiều động từ có thể đi cùng với exam như Take an exam/ sit an exam/ do an exam. Người học nên chọn ra một hoặc hai cụm sau đó ghi chú lại để luyện tập sử dụng:

 • To sit an exam

 • To fail an exam

 • To pass an exam

Ngoài ra, người học nên học thêm những cấu trúc hữu ích mà họ có thể học và ứng dụng trong giao tiếp:

 • Could you please + V?

 • Would you mind if I + V (Past simple tense) ….?

Sau khi ghi nhận lại những gì cần học, người học tiến hành đặt câu với chúng để chắc chắn rằng họ có thể sử dụng đúng chúng trong giao tiếp.

Nghe, đọc và nói cùng lúc với người bản xứ

Sau khi đã hiểu toàn bộ nội dung bài nghe, người học mở lại bài nghe, nhìn vào lời thoại và cố gắng đọc theo người nói. Bằng cách này, họ có thể cải thiện rất nhiều được khả năng nói trôi chảy và làm quen với tốc độ nói của người bản xứ, đồng thời ôn tập lại từ vựng, cấu trúc đã ghi lại.

Khi mới bắt đầu, người học có thể gặp khó khăn trong việc bắt kịp tốc độ nói của bài nghe. Vì vậy, người học nên kiên trì và tập đi tập lại nhiều lần. Ngoài ra, đây cũng là cách tự nhiên nhất giúp họ cải thiện phát âm và ngữ điệu, cách nhấn nhá, lướt âm của người bản xứ.

Nghe, không nhìn lời thoại và nói theo

Sau khi đã dần làm quen với nội dung bài nghe, người học sẽ cảm thấy dễ dàng hơn ở bước này và cảm thấy tự tin hơn.

Tổng kết

Bài viết giới thiệu một phương pháp cải thiện 4 kỹ năng tiếng Anh toàn diện cho người học, bắt đầu với việc nghe, giúp việc học trở nên hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, 5 bước này sẽ tốn nhiều thời gian của người học ban đầu và đòi hỏi sự bền bỉ, không từ bỏ để có thể thành công.

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...