Lộ trình học IELTS Listening 7.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Việc đạt Band điểm 7.0 IELTS Listening với nhiều người học là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu như có thể xác định được đúng trình độ bản thân và hoạch định được lộ trình học chi tiết và phù hợp thì mục tiêu này là khả thi. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ cung cấp cho người học một lộ trình học IELTS Listening 7.0 chi tiết và đầy đủ bao gồm mục tiêu, thời gian, nội dung và gợi ý sách tham khảo.
lo trinh hoc ielts listening 70 chi tiet cho nguoi moi bat dau

Key Takeaways

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học IELTS Listening 7.0: thi thử để xác định trình độ hiện tại, nắm được cấu trúc bài thi IELT Listening (thời gian 40 phút và 40 câu hỏi), lập mục tiêu và thời gian cụ thể.

Lộ trình học IELTS Listening 7.0 cho người mới bắt đầu qua từng giai đoạn:

 • Giai đoạn từ 0 lên 3.0: được coi là giai đoạn xây dựng nền móng cho người mới bắt đầu.  Ở giai đoạn này, người học cần đặt mục tiêu củng cố lại kiến thức ngữ pháp cơ bản để hiểu cấu trúc câu, mở rộng vốn từ và học phát âm theo Bảng phiên âm tiếng Anh IPA.

 • Giai đoạn từ 3.0 đến 4.0: tiếp tục là giai đoạn quan trọng để người học bắt đầu luyện tập kỹ năng nghe. Ở giai đoạn này người học cần nâng cao các kỹ năng nghe cơ bản như nghe hiểu chi tiết và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng, cũng như trau dồi phát âm.

 • Giai đoạn từ 4.0 lên 5.0: Ở giai đoạn này, thí sinh cần củng cố các kỹ năng nghe hiểu nền tảng và ứng dụng các kỹ năng nghe để xử lý các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening một cách có chiến lược.

 • Giai đoạn từ 5.0 lên 6.0: thí sinh cần củng cố các kỹ năng nghe hiểu nền tảng, ôn tập chiến lược xử lý các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening và luyện tập chuyên sâu với đề thi.

 • Giai đoạn từ 6.0 lên 7.0:

  Trong giai đoạn này, thí sinh cần ôn tập các kỹ năng nghe hiểu như nghe hiểu ý chính, nghe hiểu chi tiết, dự đoán thông tin với những bộ đề có độ khó cao.

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học IELTS Listening 7.0

Thi thử để xác định trình độ

Listening là bài thi quan trọng trong kỳ thi IELTS, được đánh giá là kỹ năng giúp thí sinh dễ dàng nâng cao band điểm tổng. Tuy nhiên, với nhiều thí sinh, đây lại là một kỹ năng khó do không có nhiều cơ hội chú trọng  luyện tập kỹ năng này trong quá trình học Trung học phổ thông. 

Bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong việc xác định lộ trình cho bản thân là xác định trình độ. Bởi lẽ, mỗi người học có trình độ khác nhau do vậy nếu như không nắm rõ được năng lực của mình thì rất có thể sẽ chọn lộ trình không phù hợp, dẫn đến lãng phí thời gian.

Tham gia những kỳ thi thử toàn diện cả 4 kỹ năng, đặc biệt là IELTS Listening sẽ là một thước đo chính xác để người học nắm bắt được trình độ hiện tại của bản thân. Cambridge English IELTS hay ZIM Academy cung cấp kho tài liệu được thiết kế đúng theo cấu trúc, dạng bài, độ khó ngang với kỳ thi IELTS Listening trên thực tế. 

Với kỳ thi thử IELTS tại ZIM Academy được tổ chức hàng tuần dưới cả hai hình thức Offline và Online, thí sinh có thể thử sức với bài thi IELTS được biên soạn bởi hội đồng chuyên môn của ZIM, đồng thời trải nghiệm thực tế không khí phòng thi. Dựa trên kết quả thi thử, thí sinh có thể hiểu hơn về cấu trúc bài thi, đánh giá sơ bộ về độ khó bài thi IELTS Listening, đồng thời xác định được trình độ của mình để có lộ trình ôn tập hiệu quả.

Cấu trúc bài thi và tiêu chí để đạt IELTS Listening 7.0

Với bài thi IELTS Listening, thí sinh sẽ có 40 phút làm bài, trong đó 30 phút để lắng nghe thông tin từ Audio và ghi chú đáp án và 10 phút để ghi đáp án vào phiếu trả lời (Answer sheet). Cần lưu ý rằng, chỉ những đáp án được ghi nhận trên phiếu đáp án mới được chấm điểm. Do vậy, thí sinh cần đảm bảo đã chuyển đúng và đủ phần đáp án của mình từ đề thi vào phiếu trả lời.

Về nội dung, bài thi IELTS Listening gồm 4 phần xoay quanh các chủ đề đa dạng. Các câu hỏi được phân bổ từ dễ đến khó, từ những đoạn hội thoại với chủ đề thường nhật đến những bài giảng có tính học thuật cao, đòi hỏi thí sinh cần có kỹ năng nghe hiểu thông tin từ tổng quát đến chi tiết và có vốn từ vựng đủ rộng để bao quát đủ thông tin. Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening.

 • Multiple Choice: Thí sinh có thể nhận diện dạng bài này nhờ vào những đáp án được đánh dấu A, B, C,... Thông thường, thí sinh sẽ cần nghe đoạn băng và chọn ra 1 phương án chính xác nhất. Tuy nhiên, cũng có những đề bài yêu cầu chọn 2 đáp án đúng, vì vậy, thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu để lựa chọn số lượng phương án đúng phù hợp.

 • Matching: Với dạng bài này, các câu hỏi sẽ được đánh số, trong khi đó phương án trả lời sẽ được đánh A, B, C,...Nhiệm vụ của thí sinh là nối câu hỏi với 1 phương án phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi một phương án cũng có thể được nối với nhiều câu hỏi khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu đề bài.

 • Labeling a Map/Diagram: Với dạng bài này, đề bài sẽ cung cấp sơ đồ một khu vực và các câu hỏi là tên các địa điểm nằm trong khu vực đó. Thí sinh nghe sự chỉ dẫn trong đoạn băng và  cần tìm  vị trí chính xác cho từng địa điểm trong câu hỏi.

 • Form, note, table, flow-chart, summary completion: với dạng bài này, thí sinh cần điền đáp án vào biểu mẫu có sẵn trong đề. Thí sinh có thể điền số hay chữ, số lượng từ hay số được điền sẽ quy định rõ tại yêu cầu mỗi phần.

 • Short Answer Question: Khi gặp dạng này, thí sinh cần sử dụng nội dung trong bài để điền một câu trả lời ngắn để trả lời câu hỏi.

 • Sentence completion: Giống với dạng completion đã được đề cập, với bài này thí sinh cũng cần phải trả lời câu hỏi bằng các câu trả lời ngắn được nghe trích từ đoạn băng. Số lượng từ hay số cần điền sẽ được giới hạn trong yêu cầu đề bài. Điều này đồng nghĩa, nếu không thỏa mãn yêu cầu này, thí sinh sẽ bị mất điểm câu trả lời đó.

Đọc thêm: IELTS Listening: Cấu trúc và các dạng câu hỏi Listening IELTS thường gặp

Lập mục tiêu và thời gian cụ thể

Khi đã xác định được rõ trình độ hiện tại của bản thân, thí sinh cần đưa ra mục tiêu cụ thể theo từng chặng để đạt được 7.0 IELTS Listening. Tại mỗi chặng, người học cần có kế hoạch học tập theo từng ngày một cách cụ thể.

Thời gian tối ưu cho việc ôn luyện mỗi ngày nhằm tiếp thu hiệu quả và mở rộng kiến thức và nâng cao kỹ năng  là ít nhất từ 2 đến 3 giờ. Người học có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp với kế hoạch học tập cá nhân. Trong suốt quá trình ôn luyện, người học cần đánh giá tiến độ học tập thường xuyên và điều chỉnh nội dung học tập khi cần thiết. 

Điều quan trọng nhất trong quá trình chinh phục band điểm này là cần phải luôn kiên nhẫn với bản thân, chăm chỉ và ôn tập kiến thức đều đặn mỗi ngày.

Lộ trình học IELTS Listening 7.0 cho người mới bắt đầu

Giai đoạn từ 0 lên 3.0

Giai đoạn từ 0 lên 3.0 được coi là giai đoạn xây dựng nền móng cho người mới bắt đầu. 

Mục tiêu giai đoạn:

 • Ở giai đoạn này, người học cần đặt mục tiêu củng cố lại kiến thức ngữ pháp cơ bản để hiểu cấu trúc câu.

Thời gian ôn tập:

 • Theo thang quy chuẩn CEFR, để có sức bật từ 0 lên 3.0, người học cần dành ra ít nhất 300 giờ ôn luyện, tương đương với 2 đến 3 tháng khi dành ra 4-5 giờ học mỗi ngày. Tuy nhiên, khung thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào mức tiếp thu của từng người học.

Tuần 1-7: 

 • Ôn tập kiến thức ngữ pháp cơ bản như: định nghĩa mệnh đề và cấu trúc đầy đủ của câu đơn, định nghĩa, vai trò, vị trí và cấu trúc của chủ ngữ và cụm danh từ, các đại từ và chủ ngữ đặc biệt, động từ và cụm động từ, bị động, câu ghép, câu phức, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, so sánh, mệnh đề danh ngữ,...

 • Làm bài ôn tập các chủ điểm ngữ pháp kể trên.

 • Học phát âm theo Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet chart).

 • Học từ vựng ở các chủ đề thường nhật như: phương tiện giao thông, ăn uống, đi du lịch, sức khỏe, hình thức giải trí, nơi chốn,... 

Tuần 8: Đánh giá lại quá trình học và ôn tập kiến thức.

Gợi ý tài liệu ôn tập:

Sách ngữ pháp: Understanding Grammar for IELTS - ZIM Academy.

Sách từ vựng: English Vocabulary in Use Elementary (Michael McCarthy và Felicity O'Dell).

Sách nghe cơ bản: Tactics for listening – BASIC.

Nguồn học phát âm: Bảng phiên âm tiếng Anh IPA - Hướng dẫn cách phát âm chuẩn quốc tế.

Giai đoạn từ 3.0 lên 4.0

Giai đoạn từ 3.0 đến 4.0 trong lộ trình học IELTS Listening 7.0 tiếp tục là giai đoạn quan trọng để người học bắt đầu luyện tập kỹ năng nghe. Ở giai đoạn này người học cần nâng cao các kỹ năng nghe cơ bản như nghe hiểu chi tiết và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng, cũng như trau dồi phát âm.

Mục tiêu cụ thể:

 • Ở giai đoạn này trong lộ trình học IELTS Listening 7.0, người học bước đầu làm quen với cấu trúc, các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening, bên cảnh đó cần luyện tập kỹ năng nghe hiểu chi tiết. Đồng thời không ngừng mở rộng vốn từ vựng.

Thời gian ôn tập:

 • Với giai đoạn này, người học có thể dành ra từ 4-5 tuần nếu như dành 4- 5 tiếng tập trung/ ngày cho việc ôn luyện. Lượng thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của người học.

Tuần 1 + 2

 • Người học bắt đầu làm quen với cấu trúc bài thi bằng cách tham khảo các bài viết giới thiệu về IELTS Listening, nội dung thường gặp trong đoạn băng và các dạng bài hay ra.

 • Thí sinh bắt đầu với những bài tập cơ bản như luyện tập nghe và ghi lại những thông tin cơ bản như: đánh vần tên riêng, dãy số, thời gian,... Đây cũng là phần thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1 dạng Completion. Mặc dù là dạng bài cơ bản nhưng nhiều người học ở trình độ cao vẫn lúng túng với những câu hỏi này, vì vậy người học cần luyện tập kỹ lưỡng.

 • Thí sinh luyện tập cách làm dạng bài Completion (điền từ) trong Part 1. Thông thường Part 1- khởi động cho bài thi IELTS Listening là dạng bài tương đối dễ với chủ đề nội dung quen thuộc trong đời sống thường nhật. Thí sinh có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn về chiến lược làm bài Completion để có cách tiếp cận đúng với dạng bài.

 • Luyện tập làm dạng bài Multiple choice .

 • Luyện tập nghe và nhận diện được yếu tố paraphrase và đáp án gây nhiễu. Đây là hai phần kiến thức vô cùng quan trọng IELTS Listening vì thông thường các đáp án sẽ được paraphrase trong audio. Do vậy, thí sinh cần có kỹ năng nhận biết paraphrase để chọn lựa đáp án chính xác. Sau khi làm bài tập, thí sinh có thể tạo lập một bảng từ paraphrase để so sánh đối chiếu thông tin trong đề giấy và thông tin trong audio (tham khảo phần transcript ở mỗi đề).

Tuần 3 + 4

 • Làm quen với ngôn ngữ chỉ hướng: đây là bước đầu tiên trong việc tiếp cận với dạng bài Labeling a Map/Diagram.

 • Luyện tập làm dạng bài Labeling a Map/Diagram. Thí sinh có thể tham khảo bài viết Chiến lược làm bài dạng Map Labelling trong IELTS Listening để có cách tiếp cận hiệu quả với dạng bài này.

 • Luyện tập kỹ năng nhận diện được yếu tố paraphrase, kỹ năng nghe hiểu đại ý.

 • Luyện tập làm dạng bài Matching. Với dạng bài Matching này, người học có thể luyện tập kỹ năng Note-taking hiệu quả để tăng khả năng ghi nhớ thông tin.

Tuần 5

 • Ôn tập tổng hợp các kiến thức đã học trong 4 tuần trước đó.

 • Luyện tập làm bài thi IELTS Listening.

Gợi ý tài liệu ôn tập 

Cải thiện kỹ năng nghe qua các phương pháp: IELTS Listening Essential Guide - ZIM Academy.

Sách kỹ năng: Get Ready for IELTS Listening.

Luyện đề: Bộ sách “Cambridge IELTS”.

Sách từ vựng: English Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate.

Giai đoạn từ 4.0 lên 5.0

Mục tiêu cụ thể:

 • Ở giai đoạn này trong lộ trình học IELTS Listening 7.0, thí sinh cần củng cố các kỹ năng nghe hiểu nền tảng và ứng dụng các kỹ năng nghe để xử lý các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening một cách có chiến lược.

Thời gian ôn tập:

 • Với giai đoạn này, người học có thể dành ra từ 4-5 tuần nếu như dành 4- 5 tiếng tập trung/ ngày cho việc ôn luyện. Lượng thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của người học.

Tuần 1 + 2

 • Nắm rõ và áp dụng được chiến lược làm bài dạng Completion.

 • Nắm rõ và áp dụng được chiến lược làm bài dạng Labeling a Map/Diagram.

 • Mở rộng vốn từ.

Tuần 3 + 4

 • Nắm rõ và áp dụng được chiến lược làm bài dạng Multiple choice.

 • Nắm rõ và áp dụng được chiến lược làm bài dạng Matching.

 • Mở rộng vốn từ.

Tuần 5

 • Mở rộng vốn từ.

 • Ôn tập tổng hợp các kiến thức đã học trong 4 tuần trước đó.

 • Luyện đề IELTS Listening thực tế.

Gợi ý tài liệu ôn tập 

Sách kỹ năng nghe: Get Ready for IELTS Listening.

Luyện đề: Bộ sách “Cambridge IELTS”.

Sách từ vựng: English Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate.

Giai đoạn từ 5.0 lên 6.0

Mục tiêu cụ thể:

 • Ở giai đoạn này trong lộ trình học IELTS Listening 7.0, thí sinh cần củng cố các kỹ năng nghe hiểu nền tảng, ôn tập chiến lược xử lý các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening và luyện tập chuyên sâu với đề thi.

Thời gian ôn tập:

 • Theo CEFR,  với giai đoạn này, người học có thể dành ra từ 2 đến 3 tháng nếu như dành 4- 5 tiếng tập trung/ ngày cho việc ôn luyện. Lượng thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của người học.

Tuần 1-6

 • Ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Map, ôn tập ngôn ngữ chỉ hướng và vị trí.

 • Ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Completion (tập trung vào Part 4).

 • Ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Multiple Choice.

 • Ôn tập kỹ năng nghe hiểu chi tiết, nhận diện paraphrase.

 • Ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Matching, luyện tập Note-taking.

 • Mở rộng vốn từ.

Tuần 7-9

 • Luyện tập áp lực phòng thi bằng cách làm bài test hoàn chỉnh theo đúng quy định về thời gian và số lần nghe.

 • Kiểm tra lại những đáp án sai, xác định các yếu tố paraphrase và gây nhiễu trong đề.

 • Xác định các dạng bài hay sai và bổ trợ tăng cường.

 • Mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Tuần 10-12

 • Tăng số lượng đề thi trong mỗi lần ôn tập.

 • Mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Gợi ý tài liệu ôn tập 

Bộ sách “Cambridge IELTS”.

IELTS Listening Recent Actual Tests (volumes 1-4).

English Vocabulary in Use Upper – Intermediate.

Giai đoạn từ 6.0 lên 7.0

Mục tiêu cụ thể:

 • Trong giai đoạn này trong lộ trình học IELTS Listening 7.0, thí sinh cần ôn tập các kỹ năng nghe hiểu như nghe hiểu ý chính, nghe hiểu chi tiết, dự đoán thông tin với những bộ đề có độ khó cao.

Thời gian ôn tập: 

 • Với giai đoạn này, người học có thể dành ra từ 5- 8 tuần  nếu như dành 4- 5 tiếng tập trung/ ngày cho việc ôn luyện. Lượng thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của người học.

Tuần 1-2

 • Trong 2 tuần này, người học ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Multiple Choice với các bài tập chỉ liên quan đến dạng này. Cần xác định rõ những lỗi hay sai và rút kinh nghiệm.

 • Song song với đó, thí sinh tiếp tục làm đề thi IELTS Listening hoàn chỉnh với độ khó cao hơn những bài trong bộ sách Cambridge IELTS.

 • Mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Tuần 3-4

 • Trong 2 tuần này, người học ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Matching với các bài tập chỉ liên quan đến dạng này. Thí sinh có thể luyện tập kỹ năng Note-taking với dạng bài này.

 • Song song với đó, thí sinh tiếp tục làm đề thi IELTS Listening hoàn chỉnh với độ khó cao hơn những bài trong bộ sách Cambridge IELTS.

 • Mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Tuần 5-6

 • Trong 2 tuần này, người học ôn tập chuyên sâu kỹ năng làm bài dạng Completion và Map.

 • Song song với đó, thí sinh tiếp tục làm đề thi IELTS Listening hoàn chỉnh với độ khó cao hơn những bài trong bộ sách Cambridge IELTS.

 • Mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Tuần 7-8

Ở 2 tuần cuối cùng, người học cần luyện tập mỗi ngày, ít nhất từ 1 đến 2 đề IELTS Listening. Không tập trung vào số lượng những người học cần nắm rõ được những kiến thức đã học trong những chặng trước đó. Ngoài ra Mục tiêu ở giai đoạn này là người học có thể ghi nhớ và hiểu được kiến mà bản thân đã làm qua. Bên cạnh đó, người học cần xác định dạng bài còn yếu và tăng cường bổ trợ. Để rút kinh nghiệm từ những lỗi sai, sau khi làm đề cần kiểm tra lại những đáp án sai, xác định các yếu tố paraphrase và gây nhiễu trong đề. Thsi sinh cũng không ngừng mở rộng vốn từ với sách bổ trợ và từ mới trong transcript.

Gợi ý tài liệu ôn tập 

Bộ sách “Cambridge IELTS”

Practicing for IELTS Academic Module 1, 2 - ZIM Academy

English Vocabulary in Use Upper – Intermediate

Tiếp tục sử dụng những tài liệu đã gợi ý trong giai đoạn trước

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp lộ trình học IELTS Listening 7.0, các thông tin cơ bản liên quan đến bài thi IELTS Listening, đề xuất lộ trình học tập cụ thể bao gồm mục tiêu, thời gian, nội dung và sách tham khảo. Hy vọng người học có thể tham khảo và áp dụng linh hoạt cho lộ trình của bản thân để có kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu