Hướng dẫn lộ trình học TOEIC 500 nhanh chóng - hiệu quả cao

Bài viết giới thiệu một lộ trình học TOEIC 500 hiệu quả để mỗi bạn học đều có thể sớm lên kế hoạch đạt được mục tiêu của mình.
author
Đào Anh
22/11/2022
huong dan lo trinh hoc toeic 500 nhanh chong hieu qua cao

Ngày nay, ngoại ngữ đã trở thành một kỹ năng không thể thiếu trong học tập cũng như công việc. TOEIC 500+ hoặc tương đương là một trong những điều kiện xét tuyển vào một số trường đại học ở Việt Nam, hoặc xét tuyển vào nhiều trường đại học ở các quốc gia khác.

Có được tấm bằng TOEIC 500+ cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn trên hành trình tìm kiếm việc làm và theo đuổi đam mê của mình vì hiện nay đã có nhiều công ty yêu cầu TOEIC 500 như một tiêu chí ngoại ngữ bắt buộc để tuyển dụng, sắp xếp hay bổ nhiệm, bố trí nhân sự.

Bài viết sau sẽ giới thiệu một lộ trình học TOEIC 500 hiệu quả để mỗi bạn học đều có thể sớm lên kế hoạch đạt được mục tiêu của mình.

Key takeaways

 1. Tổng quan về kì thi TOEIC: Bài thi gồm 200 câu, làm trong 120 phút, gồm hai kỹ năng: Đọc (3 phần) và Nghe (4 phần)

 2. Xác định trình độ hiện tại là thiết yếu để xây dựng một lộ trình phù hợp với bản thân

 3. Lộ trình ôn luyện TOEIC 500 cho người mới bắt đầu: 

 • Giai đoạn 1: biết các thì cơ bản, cách chia động từ, cách sử dụng các loại từ loại, câu bị động, liên từ, mệnh đề quan hệ

 • Giai đoạn 2: luyện đề, nắm vững từ vựng chuyên sâu hơn

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học TOEIC 500

Xác định trình độ hiện tại

Việc xác định được trình độ bản thân của mình là vô cùng quan trọng để người học xây dựng lộ trình phù hợp với mình, giúp việc đạt được mục tiêu trở nên dễ dàng hơn.

Để kiểm tra trình độ Tiếng Anh của bản thân, người học có thể bắt đầu bằng các bài TOEIC online trên mạng hoặc trực tiếp. Người học cũng có thể đăng ký tham gia thi thử TOEIC tại Trung tâm Anh Ngữ ZIM.

Đây là một trong những trung tâm thi thử uy tín ở Việt Nam; có thể cho người học một đánh giá chính xác về trình độ Tiếng Anh hiện tại của bản thân. Thông thường kết quả thi thử tại ZIM chỉ chênh lệch 0.5 band so với thi thật. Ngoài ra có thể thi thử theo 2 hình thức là online và offline tùy theo nhu cầu học viên.

Format bài thi và những tiêu chí để đạt TOEIC 500

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp, dành cho những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc hoặc giao tiếp quốc tế. Kết quả thi phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai lưu loát trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chứng chỉ TOEIC thường có hiệu lực trong vòng 2 năm.

TOEIC có 2 bài thi là: TOEIC Nghe & Đọc và TOEIC Nói & Viết. Bài thi TOEIC thông thường ở Việt Nam mà chúng ta hay nhắc đến là bài thi TOEIC Nghe & Đọc. Bởi vậy, bài viết này đề cập cụ thể đến lộ trình học và thi TOEIC 500+ đối với 2 kỹ năng này.

Xem thêm:

Về cấu trúc bài thi

Mỗi phần Listening và Reading bao gồm 100 câu trắc nghiệm. Thí sinh sẽ có 45 phút làm phần Listening và 75 phút làm phần Reading. Thí sinh thực hiện bài thi TOEIC bằng cách tô đậm vào đáp án đúng duy nhất trong số 4 lựa chọn A, B, C, D với Part 1, Part 3, Part 4, Part 5, Part 6 và Part 7, và chọn một trong 3 lựa chọn A, B, C với Part 2

Về thang điểm TOEIC

Cấu trúc đề thi TOEIC 2 kỹ năng gồm có 2 phần là Listening (Nghe) và Reading (Đọc). Tổng điểm của bài thi là 990 với mỗi phần tối đa 495 điểm. Điểm TOEIC được tính dựa trên số lượng câu trả lời đúng, đồng thời không trừ điểm ở những câu trả lời sai. Vì vậy các thí sinh luôn cần chú ý trả lời hết tất cả các câu hỏi để có số điểm cao nhất.

Tuy vậy cần lưu ý trong bài thi TOEIC điểm của mỗi câu có thể không bằng nhau, nói cách khác, câu dễ sẽ được ít điểm hơn câu khó. Mỗi bài thi, đơn vị ra đề sẽ làm riêng một bảng quy đổi điểm TOEIC cụ thể cho các câu đúng.

Bảng quy đổi điểm TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc

Dưới đây là bảng quy đổi điểm TOEIC từ sách Tactics for TOEIC với nội dung được ETS, tổ chức ra đề thi TOEIC, chứng nhận:

image-alt

Có thể thấy bảng mang tính chất tương đối. Nếu áp dụng với mục tiêu TOEIC 500 đang được đề cập trong bài với mức điểm tương đương nhau giữa 2 kỹ năng (250 điểm): Người học cần đúng từ 56 đến 60 câu trong mỗi bài đọc và nghe.

Các tiêu chí để đạt 250+ TOEIC Listening

Cấu trúc bài thi TOEIC Listening

Part 1 (6 câu) – Mô tả tranh: Quan sát một bức tranh trong đề trước khi nghe câu hỏi và chọn đáp án (A, B, C, D). Thời gian dừng để chuyển giữa 2 câu là 2 giây.

Part 2 (25 câu) – Hỏi đáp: Nghe một câu hỏi và 3 câu trả lời tương ứng, chọn câu trả lời phù hợp nhất (A, B, C). Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Part 3 (39 câu) – Hội thoại ngắn: Lắng nghe một đoạn hội thoại, sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi đoạn hội thoại có 3 câu hỏi (13 đoạn). Thời gian chuyển câu là 8 giây.

Part 4 (30 câu) – Bài diễn thuyết ngắn: Lắng nghe các bài diễn thuyết ngắn và trả lời câu hỏi trắc nghiệm (3 câu mỗi bài). Thời gian chuyển câu là 8 giây.

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

Part 5 (30 câu) – Hoàn thành câu: Chọn đáp án điền vào chỗ trống trong câu

Part 6 (16 câu) – Hoàn thành đoạn văn: Chọn đáp án điền vào chỗ trống trong đoạn văn (4 câu hỏi mỗi đoạn)

Part 7 (54 câu) – Đọc hiểu văn bản: Bao gồm đọc hiểu đoạn đơn và đọc hiểu nhiều đoạn

Đọc hiểu đoạn đơn (29 câu): Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi (2 đến 4 câu mỗi đoạn)

Đọc hiểu nhiều đoạn (25 câu): Đọc bài đọc dài 2 đến 3 đoạn văn và trả lời câu hỏi (5 câu mỗi bài)

Lộ trình học TOEIC 500 chi tiết

Giai đoạn 1: Ôn luyện kiến thức cơ bản

Giai đoạn này tập trung chủ yếu vào việc xây dựng và củng cố kiến thức nền tảng như ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Đây là bước quan trọng để phát triển tư duy ngôn ngữ và khả năng vận dụng chính xác tiếng Anh trong tương lai. Đối với những người học mới bắt đầu, giai đoạn này có thể dài tới 5-6 tháng. 

Ngữ pháp

 • Hiểu rõ và nắm vững được cách dùng, dấu hiệu nhận biết của 9 thì cơ bản:

  • Thì hiện tại đơn –  Present simple

  • Thì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tense

  • Thì hiện tại hoàn thành – Present perfect tense

  • Thì quá khứ đơn – Past simple tense

  • Thì quá khứ tiếp diễn – Past continuous tense

  • Thì quá khứ hoàn thành – Past perfect tense

  • Thì tương lai đơn – Simple future tense

  • Thì tương lai tiếp diễn – Future continuous tense

  • Thì tương lai hoàn thành – Future perfect tense

 • Hiểu và có khả năng vận dụng các động từ khuyết khuyết thiếu: can, could, must, should, …

 • Nắm rõ về từ loại và các bộ phận của một câu: Danh từ, tính từ, trạng từ, đại từ, giới từ, bổ ngữ … 

 • Ghi nhớ các động từ có quy tắc và bất quy tắc trong cấu trúc thì.

 • Ghi nhớ cấu trúc câu chủ động, câu bị động, câu điều kiện.

 • Nhận biết và sử dụng cấu trúc liên từ (neither… nor…, both… and…), các loại mệnh đề quan hệ, cách rút gọn mệnh đề quan hệ.

 • Biết sử dụng và chuyển đổi câu tường thuật.

Từ vựng

Từ vựng là yếu tố rất quan trọng để chinh phục TOEIC, vì đề thi TOEIC bao gồm 90% là câu hỏi về từ vựng, 10% còn lại là câu hỏi ngữ pháp. 

 • Sử dụng thuần thục các từ vựng thông dụng trong tiếng Anh (trình độ B1-B2)

 • Nắm vững các collocation thông dụng

 • Ghi nhớ từ vựng theo chủ đề (VD: du lịch, trường học, nhà ở, văn phòng, việc làm, …)

Kỹ năng

Tập làm quen với việc nghe bằng cách luyện tập với những bài nghe có tốc độ đọc vừa phải, có phụ đề, giọng đọc rõ ràng.

Nguồn tài liệu hữu ích:

 • English Grammar in use.

 • Very easy TOEIC.

 • Oxford Picture Dictionary.

 • 600 essential words for the Toeic.

 • TOEIC starter.

Giai đoạn 2: Luyện TOEIC mục tiêu 500+

Ở giai đoạn này, phần lớn thời gian sẽ dành cho việc luyện đề TOEIC. Đây là giai đoạn tổng hợp lại kiến thức đã học, kiểm tra trình độ bản thân cũng như luyện tập và làm quen với cấu trúc đề thi TOEIC chuẩn của người học. Giai đoạn này có thể có thời gian ôn luyện từ 3 đến 4 tháng.

Ngoài ra, người học cần tham khảo các mẹo làm bài để có thể đạt được điểm cao nhất trong thời gian quy định.

Đối với kỹ năng nghe

Tập trung nghe thật nhiều part 1 và part 2 của bài thi TOEIC vì đây là phần dễ lấy điểm hơn trong bài. Đây là phần luyện nghe cơ bản nhất, vì đây là phần miêu tả tranh, từ vựng khá gần gũi với cuộc sống hằng ngày, và băng đọc tương đối chậm và rõ. Ngoài ra cấu trúc câu thường thấy là câu đơn, không có nhiều bẫy. Không bỏ qua việc luyện tập, làm quen với các bài nghe thuộc part 3 và part 4

Đối với kỹ năng đọc

 • Học và luyện tập các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng.

 • Làm quen với các dạng bài của phần 5 và phần 6 của TOEIC Reading qua việc làm các đề mẫu, đề minh họa.

 • Ôn luyện tổng hợp cả ba phần của kỹ năng đọc, chú ý và sửa những lỗi sai của bản thân. Chú ý ghi lại và học các từ vựng, từ đồng nghĩa, collocation trong quá trình giải đề.

 • Luyện kỹ năng đọc lướt, nắm ý chính cả đoạn văn, không nên cố gắng dịch hết cả bài, cả câu, biết quản lý thời gian hợp lý.

Nguồn tài liệu hữu ích:

 • Luyện đề bộ ETS 1000

 • Luyện đề bộ ETS 2016

 • Tài liệu luyện đề: Big step 1, 2

 • Bộ sách ABC Toeic

Ngoài ra đừng quên kiểm tra sự tiến bộ của mình với một kỳ thi thử trước khi thi, một địa chỉ tổ chức thi thử uy tín là ZIM Academy. Với kho đề thi được cập nhật mới nhất theo xu hướng ra đề thi gần đây và ngân hàng đề phong phú được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên môn cao cấp của ZIM, người học nhất định sẽ được trải nghiệm thử thách độ khó của bài thi thực tế.

Tổng kết

Bài viết đã trình bài một lộ trình học TOEIC 500 hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này, người học có thể tự xây dựng cho mình một kế hoạch ôn tập cụ thể để nâng cao trình độ Tiếng Anh, từ đó đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi TOEIC tại ZIM Academy, giúp học viên trang bị kiến thức cần thiết, rèn luyện kỹ năng làm bài, bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu