Review và hướng dẫn sử dụng sách 600 essential words for the TOEIC

Bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “600 essential words for the TOEIC” - một tài liệu uy tín và có nội dung phù hợp cho đối tượng người học có mong muốn trau dồi từ vựng Tiếng Anh chuyên dành cho bài thi TOEIC.
Võ Thị Thu Vân
24/03/2022
review va huong dan su dung sach 600 essential words for the toeic

TOEIC đã và đang được xem là một trong những bài thi đánh giá khả năng ngoại ngữ phổ biến đối với đối tượng người học tiếng Anh do nhu cầu sở hữu chứng chỉ này để phục vụ cho công việc và học tập ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc tìm kiếm và sở hữu tài liệu học tập hữu ích và đáng tin cậy là một trong những bước cơ bản giúp người học có thể chinh phục được số điểm mong muốn. Do đó, bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “600 essential words for the TOEIC” - một tài liệu uy tín và có nội dung phù hợp cho đối tượng người học có mong muốn trau dồi từ vựng Tiếng Anh chuyên dành cho bài thi TOEIC.

Key takeaways:

 • 600 essential words for the TOEIC là tài liệu dành cho người học có nhu cầu trau dồi vốn từ để chuẩn bị cho bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ TOEIC.

 • Sách bao gồm 50 bài học được chia thành 12 nhóm chủ đề lớn khác nhau thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.

 • Các từ vựng được giới thiệu về ngữ nghĩa kèm theo ví dụ minh họa.

 • Sách có phần nội dung luyện tập với các câu hỏi được thiết kế giống như đề thi thật TOEIC Listening và TOEIC Reading. 

 • Sách hướng dẫn cách học từ và chiến lược để trau dồi vốn từ cũng như cách thức ôn luyện từ đã học.

Giới thiệu tổng quan về sách 600 essential words for the TOEIC

Tên sách: 600 essential words for the TOEIC

Tác giả: Dr. Lin Lougheed

Nhà xuất bản: Barron’s - một trong những nhà xuất bản lâu đời hàng đầu nước Mỹ, nổi tiếng với hàng loạt các tài liệu được soạn thảo cho các kỳ thi năng lực ngoại ngữ phổ biến như IELTS, TOEFL và TOEIC.

“600 essential words for the TOEIC” được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu của người học TOEIC và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Barron’s kể từ khi được ra mắt đầu tiên vào năm 1999. Sách được soạn thảo nhằm hỗ trợ người học nâng cao vốn từ sử dụng trong bài thi TOEIC. Đối tượng người học có thể ở nhiều trình độ khác nhau do từ vựng được thiết kế dựa trên ngữ cảnh nên nội dung bài học cũng bao gồm các từ vựng ở các mức độ khó - dễ tương ứng. Các từ vựng được chia ra thành nhiều bài học (Units) tương ứng với các ngữ cảnh và nội dung chuyên biệt thường gặp trong bài thi. Tuy các ngữ cảnh được thiết kế chuyên biệt nhưng từ vựng thì không, các từ vựng này không phải là từ vựng chuyên ngành, sử dụng trong một lĩnh vực cụ thể mà chúng có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Giải thích: Ngữ cảnh là các thông tin đứng trước và sau một từ hoặc một câu. Ngữ cảnh giúp sáng tỏ nội dung của các thông tin đơn lẻ.

Khái quát nội dung sách 600 essential words for the TOEIC

Sách bao gồm 50 bài học, mỗi bài học sẽ giới thiệu đến người học 12 từ vựng mới (tổng cộng là 600 từ) được thiết kế dựa trên 12 chủ đề lớn khác nhau. Mỗi bài học sẽ kèm theo phần bài tập có cấu trúc tương ứng với bài thi TOEIC Reading (đọc) và TOEIC Listening (nghe) để người học có thể luyện tập các từ vựng vừa học và ứng dụng vào trả lời câu hỏi bài thi. 

Mỗi bài học bao gồm:

Phần đầu tiên là phần Word List

Nội dung này liệt kê 12 từ vựng mới mà người học sẽ chú trọng vào luyện tập. Mỗi từ vựng sẽ được giải thích nghĩa và kèm theo đó là hai câu ví dụ để người học có thể hình dung ra cách sử dụng từ dễ dàng hơn. Nội dung phần này có thể được xem là bảng tham khảo / từ điển giúp người học tìm kiếm từ đã học một cách thuận tiện.

600-essential-words-for-the-toeic-contracts

Hình ảnh nội dung phần Word List

Phần tiếp theo là phần Vocabulary in Context

Nội dung bao gồm một đoạn văn có chứa 12 chỗ trống, người học sẽ thực hiện việc điền các từ vựng vừa học vào chỗ trống sao cho thích hợp. Nội dung phần đoạn văn có thể là một câu chuyện ngắn, một bài nói, hoặc một mẫu thông tin về một vấn đề nào đó nhằm hỗ trợ người học nắm rõ nghĩa của từ và luyện tập sử dụng từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể.

600-essential-words-for-the-toeic-words-in-context

Hình ảnh nội dung phần Vocabulary in Context

Phần thứ ba là phần Word family

Trong phần này, người học sẽ được giới thiệu về gia đình từ của các từ vựng vừa học. Sách sẽ giới thiệu tính từ, động từ, danh từ hoặc trạng từ của một số từ chọn lọc trong danh từ 12 từ được đưa ra. Các từ vựng này cũng sẽ được giải thích nghĩa và đi kèm với các câu ví dụ để người học hình dung ra các sử dụng và nắm rõ nghĩa. Bên cạnh đó, nội dung này còn hỗ trợ người học cách nhận biết sự biến đổi của từ khi thêm các tiền tố hoặc hậu tố để tạo thành từ loại khác.

600-essential-words-for-the-toeic-word-families

Hình ảnh phần Word Family

Phần thứ tư là phần Listening Comprehension

Nội dung đưa ra phần luyện tập nghe có cấu trúc tương ứng như phần thi TOEIC Listening thật. Bao gồm:

 • Phần 1: Người học quan sát một bức ảnh. Nghe và chọn câu đúng miêu tả bức tranh này.

 • Phần 2: Người học nghe một câu hỏi hoặc một câu tường thuật sau đó chọn câu hồi đáp phù hợp nhất.

 • Phần 3: Người học nghe một đoạn hội thoại và trả lời ba câu hỏi về đoạn hội thoại này.

 • Phần 4: Người học nghe một bài nói độc thoại và trả lời ba câu hỏi về bài nói này.

Nội dung phần này cũng giúp người học luyện tập từ vựng trong ngữ cảnh vì các câu hỏi, bài nói, bài hội thoại đều có sử dụng các từ vựng mà người học vừa học xong, kèm theo đó là nâng cao kỹ năng làm bài thi TOEIC Listening. 

Phần tiếp theo là Reading Comprehension

Nội dung đưa ra phần luyện tập các từ của bài học bằng các câu hỏi cấu trúc tương ứng với phần thi TOEIC Reading thật. Bao gồm:

 • Phần 5: Người học chọn từ thích hợp nhất để điền vào chỗ trống để tạo thành câu hoàn chỉnh.

 • Phần 6: Người học đọc một đoạn văn với nhiều chỗ trống khác nhau và chọn từ vựng thích hợp để hoàn thành đoạn văn đó.

 • Phần 7: Người học đọc một hoặc hai đoạn văn và sau đó trả lời các câu hỏi đọc hiểu.

Nội dung phần này giúp người học luyện tập từ vựng trong ngữ cảnh vì các câu hỏi, bài đọc đều có sử dụng các từ vựng mà người học vừa học xong, kèm theo đó là nâng cao kỹ năng làm bài thi TOEIC Reading. 

Bên cạnh đó, sách còn đưa ra hai nội dung không kém phần quan trọng trong một tài liệu hỗ trợ nâng cao vốn từ đó là chiến lượng nâng cao từ (Strategies to Improve your vocabulary) và chiến lược ôn tập từ vựng (Strategies to Practice your Vocabulary). Nội dung hai phần này chủ yếu hướng dẫn người học thực hiện các bước để nâng cao vốn từ, ví dụ cách thức phân tích gốc từ/ hậu tố/ tiền tố của từ, nhận diện hình thái từ loại, và nhận diện gia đình từ; đồng thời đưa ra hướng dẫn ôn tập ví dụ cách thức liên kết từ khi học.

Cuối sách là phần Audio scripts & Answer key: Phần này đưa ra lời kịch bản của các đoạn ghi âm và đáp án của tất cả các bài tập có trong sách, và phần Word Index: danh sách toàn bộ các từ vựng được giới thiệu trong 50 bài học kèm theo số trang sách.

Đánh giá chung về sách

Ưu điểm

Về bố cục, nội dung bài học trình bày rõ ràng và đẹp mắt. Kích thước chữ to, rõ. Số lượng chữ trên một trang sách không quá nhiều, tránh tình trạng gây ra sự chán nản cho người học. Các phần tiêu đề hoặc lưu ý đều được tô đậm hoặc đóng khung giúp người học dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Tuy sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng ngôn ngữ và ngữ pháp sử dụng không quá phức tạp, không gây quá nhiều khó khăn cho đối tượng người dùng trong quá trình đọc hiểu.

Các chủ đề đưa ra trong sách là những chủ đề phổ biến có tần suất xuất hiện cao trong bài thi TOEIC Reading, bên cạnh đó, việc học từ vựng  được sử dụng trong một ngữ cảnh chuyên biệt mà bản thân từ không chuyên về một lĩnh vực cụ thể giúp người học linh hoạt hơn trong việc sử dụng các từ vựng này trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Điểm được đánh giá cao của sách là nội dung phần luyện tập, số lượng bài tập tương đối nhiều cho mỗi bài học và câu hỏi được thiết kế dựa trên cấu trúc của đề thi thật nhằm hỗ trợ người học làm quen và áp dụng ngay vào các câu hỏi bài thi. 

Ngoài ra, nội dung phần hướng dẫn tự học và các chiến lược trau dồi vốn từ cũng như luyện tập từ rất bổ ích và chi tiết do sách có kèm theo ví dụ và mẫu trang giấy ghi chép từ vựng trong quá trình học từ, do đó, việc thực hiện theo các bước hướng dẫn này sẽ giúp người học nâng cao được vốn từ hiệu quả trong thời gian ngắn và ghi nhớ từ vựng lâu dài.

Nhược điểm

Do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên một số nội dung sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc người học ở trình độ TOEIC căn bản. Do đó, người học cần sử dụng thêm các công cụ tra cứu nghĩa như từ điển để đảm bảo hiểu nghĩa một cách chính xác.

Các từ vựng đưa ra chủ yếu chỉ được khai thác ở khía cạnh ngữ nghĩa, các khía cạnh khác như chức năng ngữ pháp, phát âm, cũng như sự kết hợp từ chưa được khai thác triệt để. Vì vậy, người học cần kết hợp sử dụng sách song song với việc sử dụng từ điển để học cách phát âm và kiểm tra chức năng ngữ pháp của từ.

Hướng dẫn sử dụng

Đối với học viên tự học, đầu tiên người học nên đọc trước nội dung ở phần giới thiệu về sách để nắm được nội dung chủ đề các bài học và tham khảo các chiến lược học tập đã được tác giả gợi ý trước khi bắt đầu vào việc học.

Người học có thể chọn lựa ngẫu nhiên các nhóm chủ đề lớn trong sách mà mình thích và học lần lượt các bài học trong nhóm chủ đề này. Ví dụ: đối với nhóm chủ đề Entertainment sẽ có các bài học sau:

600-essential-words-for-the-toeic-hdsd

Người học nên học hết các chủ đề nhỏ trong nhóm Entertainment trước khi chuyển sang nhóm chủ đề lớn khác. Học theo trình tự như vậy sẽ dễ dàng hơn cho người học khi liên kết từ vựng với  ngữ cảnh sử dụng của chúng, giúp người học ghi nhớ từ được lâu hơn.

Theo tác giả, mỗi ngày, người học có thể chinh phục được 12 từ vựng mới trong mỗi bài học, do đó người học nên phân bổ thời gian học và luyện tập phù hợp trong 1 ngày để tránh tình trạng mệt mỏi và gây ra nhàm chán khi học liên tục nhiều tiếng đồng hồ.

Đối với mỗi từ vựng, người học nên dùng từ điển để tra cứu nghĩa tiếng Việt nếu không hiểu được định nghĩa trong sách, sau đó sử dụng từ điển Cambridge Dictionary Online để kiểm tra cách đọc và lặp lại nhiều lần để ghi nhớ cách đọc, người học tham khảo phần phiên âm của mỗi từ để vận dụng vào cách phát âm từ. Đồng thời, người học kiểm tra chức năng ngữ pháp và ghi chép lại từ vào trong sổ tay để thuận tiện cho việc tra cứu. Sau khi tham khảo câu ví dụ trong sách, người học nên tự đặt câu riêng cho mỗi từ đã học.

Đối với mỗi bài học, sau khi đã luyện tập các bài tập trong sách, người học có thể áp dụng phương pháp học từ theo ngữ cảnh - kể một câu chuyện cho riêng mình có lồng ghép các từ vựng vừa học vào trong câu chuyện đó (có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ Việt- Anh trộn lẫn nhau). Bằng cách thức này, người học sẽ ghi nhớ được từ vựng dễ dàng và tránh tình trạng quên nhanh.

Trước khi di chuyển đến bài học tiếp theo, người học nên dành thời gian đọc lại tập ghi chép hoặc trang sách của nội dung từ vựng mình vừa học của ngày hôm trước. Nếu học liên tiếp nhiều từ mà không luyện tập và ôn tập từ, người học sẽ nhanh quên và việc học từ sẽ trở nên không có hiệu quả.

Bên cạnh việc học từ vựng trong sách, người học cần kết hợp nhiều phương pháp khác để nâng cao vốn từ của mình ví dụ như xem phim hoặc đọc sách. Trong đó, đọc được xem là một hình thức hữu dụng, người học có thể đọc bất kỳ một tài liệu như sách, truyện, báo mà mình ưa thích, không nhất thiết phải đọc các cuốn sách luyện thi. Khi đọc, người học cố gắng không sử dụng từ điển tra cứu từ mà hãy đoán nghĩa từ trước dựa trên ngữ cảnh của nó. Sau cùng, người học nên có cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép lại tất cả các từ vựng mà mình gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho tài liệu “600 essential words for the TOEIC”. Hy vọng với bài viết này, người học có thể chọn lựa cho mình được tài liệu học từ vựng phù hợp và áp dụng những cách thức học do sách cũng như tác giả gợi ý trong bài viết để nhanh chóng đạt được hiệu quả và chinh phục được bài thi TOEIC với điểm số mong muốn.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu