Những lợi ích của việc học tiếng Anh lớn nhất trong hiện tại

Trong nhiều năm trở lại đây, ngôn ngữ tiếng Anh (English) đã và đang được phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, với mục đích là thống nhất sự liên thông giữa nền văn hóa, xã hội khác nhau bằng một ngôn ngữ chung.
author
Phan Lê Khánh Duy
20/12/2022
nhung loi ich cua viec hoc tieng anh lon nhat trong hien tai

Việc học tiếng Anh ngày càng được tiêu chuẩn hóa và hầu như mỗi học sinh cấp 1, cấp 2 đều được đi học tại các trung tâm tiếng Anh. Lợi ích của việc học tiếng Anh mang lại những kết quả to lớn trong tương lai của mỗi người, sẽ được nói chi tiết hơn trong bài viết sau.

Key takeaways:
  • Lợi ích của việc học tiếng Anh là không thể kể hết, điển hình là sự toàn cầu hóa của ngôn ngữ này trong các ngành giáo dục và doanh nghiệp.

  • Giỏi tiếng Anh giúp người học có hồ sơ đẹp hơn, hấp dẫn hơn với nhà tuyển dụng và tốc độ thăng tiến trong công việc nhanh hơn.

  • Nhờ giao tiếp đa ngôn ngữ, người nói trở nên tự tin, cuốn hút và hữu dụng hơn.

  • Tiếng Anh cũng giúp người học tiếp cận nguồn tri thức rộng lớn từ nhiều nguồn trên thế giới.

  • Các sở thích cá nhân của người đọc được thỏa mãn dễ dàng hơn khi hiểu được tiếng Anh.

  • Nói tiếng Anh tốt cũng là một thế mạnh khi đi du lịch.

Tại sao tôi nên học tiếng Anh?

nhung-loi-ich-cua-viec-hoc-tieng-anhKhông có một tóm tắt cụ thể nào bao gồm được tất cả những lợi ích của việc học tiếng Anh đối với mọi giới tính, mọi lứa tuổi, từ học sinh tới những người đi làm. Vì tiếng Anh đang là ngôn ngữ quốc tế hàng đầu thế giới, sự nắm bắt được ngôn ngữ này từ sớm sẽ rất có lợi cho mỗi người trong tương lai. 

Hiện nay, đa số nền giáo dục của mọi nơi trên thế giới đều bao gồm bộ môn tiếng Anh cũng như một cách toàn cầu hóa và phát triển đất nước. Trong các hiệp hội và tổ chức quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Ngoài ra, tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng bởi các chuyên gia, chuyên gia và nhà khoa học trên toàn thế giới, khiến cho việc học tiếng Anh quan trọng hơn bao giờ hết.

Học tiếng Anh tốt cũng là một cách rèn luyện trí não, nâng cao khả năng giao tiếp và học hỏi. Bộ não của chúng ta trở nên năng động hơn bao giờ hết khi chúng ta học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, bộ não của người nói nhiều ngôn ngữ có sự khác nhau với người chỉ nói một thứ tiếng.

Những lợi ích của việc học tiếng Anh

Lợi ích nghề nghiệp

loi-ich-nghe-nghiepTrên nhiều lĩnh vực, Việt Nam đã và đang hội nhập nhanh chóng với thế giới. Cả các doanh nghiệp Việt Nam trong nước đang mở rộng ra thị trường nước ngoài cũng như nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến Việt Nam đầu tư và kinh doanh.

Kết quả là, nói tiếng Anh sẽ mang đến cho người học nhiều cơ hội việc làm, khiến hồ sơ tuyển dụng hấp dẫn hơn với người tuyển dụng và trên hết là có thể làm cho các doanh nghiệp quốc tế.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn, tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài đó đều yêu cầu ứng viên nói tiếng Anh lưu loát. Rõ ràng, làm việc cho các công ty nước ngoài sẽ mang lại cho nhiều người trẻ mức thu nhập cực kỳ đáng mơ ước.

Những người đi làm có thể thăng tiến dễ dàng hơn trong công việc và được coi trọng hơn nếu có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Trong nhiều trường hợp, lợi ích của việc học tiếng Anh còn thể hiện qua tốc độ làm việc và sự chuyên nghiệp, trình độ trước đối tác tiềm năng,...

Ngoài ra, làm việc cho các công ty nước ngoài mang lại cho người học nhiều cơ hội đi công tác tại nước ngoài để học tập và nâng cao trình độ của bản thân. Nền tảng tiếng Anh tốt cũng sẽ tăng cơ hội nhận được học bổng toàn phần để đi du học nhằm nâng cao năng lực nếu làm việc cho hệ thống chính phủ.

Xem thêm:

Tổng hợp 150 từ vựng về các nghề nghiệp bằng tiếng anh phổ biến

Giao tiếp hiệu quả

giao-tiep-hieu-quaMột vấn đề hiện hữu trong sự liên kết trong văn hóa, xã hội, giáo dục của mọi quốc gia chính là Language barrier (Rào cản ngôn ngữ). Điều đó khiến cho những người có khả năng ngôn ngữ tốt rất hữu dụng cho những người xung quanh, như một chiếc cầu nối giữa hai đất nước. 

Giao tiếp đa ngôn ngữ có thể giúp người nói đạt được mục tiêu nhanh hơn trong mọi tình huống trong đời sống, khiến cho người nói được tôn trọng, yêu quý hơn và tạo được nhiều mối quan hệ hơn nhờ khả năng giao tiếp đó.

Trình độ tiếng Anh chắc chắn khiến người nói trông tự tin và hấp dẫn hơn. Những người giỏi giao tiếp với người nước ngoài thường được ngưỡng mộ. Hãy nghĩ đến sự ngưỡng mộ có thể nhận được từ những người xung quanh nếu người nói có khả năng “bắn” tiếng Anh tốt.

Ngoài ra, khi người đọc nâng cao trình độ, bắt đầu dạy tiếng Anh cho người khác hoặc đạt được chứng chỉ tiếng Anh mong muốn, sự tự tin cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp phổ biến

Phục vụ cho giáo dục

phuc-vu-cho-giao-ducBên cạnh đó, bạn sẽ thấy rõ lợi ích của việc học tiếng Anh thông việc tiếp thu được nguồn tri thức của nhiều nơi trên thế giới qua một ngôn ngữ chung là tiếng Anh. 

Việc không ngừng học hỏi để mở rộng kiến ​​thức bất kể người đọc làm việc trong lĩnh vực nào là rất thiết yếu. Tuy nhiên, lượng kiến ​​thức mà người học có thể học được bằng tiếng mẹ đẻ của mình có thể không phải lúc nào cũng đủ.

Người học có thể tiếp cận khối lượng kiến ​​thức khổng lồ được viết bằng tiếng Anh chỉ bằng cách phát triển kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh.

Trong nền giáo dục toàn cầu, Internet đóng vai trò như một "thư viện" rộng lớn, nơi lưu giữ tất cả kiến ​​thức của thế giới. Các trang web trên Internet đa ngôn ngữ và đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, đúng là các trang web bằng tiếng Anh cung cấp nguồn kiến ​​thức vượt trội hơn rất nhiều so với các trang web bằng ngôn ngữ khác.

Các trang web bằng tiếng Anh thường cung cấp kiến ​​thức tốt nhất của con người. Các chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau thường nói tiếng Anh lưu loát và luôn mong muốn truyền đạt kiến ​​thức bằng tiếng Anh của mình tới nhiều đối tượng hơn.

Nếu không nói được tiếng Anh, người đọc có thể đánh mất cơ hội học hỏi từ khối kiến ​​thức rộng lớn của nhân loại.

Bất cứ khi nào không tìm kiếm được thông tin bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh trên Google, chẳng hạn như tiếng Việt, người học có thể thử tìm kiếm bằng tiếng Anh - có khả năng cao người đọc sẽ tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm.

Sở thích cá nhân

Tương tự như các hội nghị và sự kiện quốc tế khác, phần lớn các sự kiện thể thao quốc tế sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Nên học tiếng Anh nếu người đọc muốn tham gia vào các sự kiện như thế này như một công việc hoặc sở thích.

Điều này giúp người học hòa mình vào nhiều hoạt động khác nhau trong suốt sự kiện, tận dụng các cơ hội để phát triển cá nhân hoặc nghề nghiệp, bên cạnh khả năng nghe hiểu.

Hãy lấy ví dụ bằng hình ảnh cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo dù là người Tây Ban Nha và đã có tầm ảnh hưởng lớn trong bộ môn bóng đá quốc tế, nhưng anh vẫn kiên trì học tiếng Anh để tham gia các buổi phỏng vấn, trò chuyện quốc tế.

Hơn nữa, nếu người đọc có sở thích là nền văn hóa phương Tây, ngành điện ảnh Hollywood hoặc niềm đam mê truyện tranh, tiểu thuyết tiếng Anh thì khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp người đọc bỏ đi sự phụ thuộc vào Subtitles (phụ đề), thỏa mãn được thú vui của bản thân trọn vẹn hơn, vì thông thường bản dịch sang tiếng Việt sẽ không thể bao hàm hết nghĩa của bản gốc.

Xem thêm:

Từ vựng về sở thích thông dụng và cách sử dụng trong Tiếng Anh

du-lich-de-dangĐến năm 2022, đã có 67 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức, khiến việc du lịch trở nên rất thuận tiện cho những người biết tiếng Anh. 

Lợi ích của việc học tiếng Anh khi đi du lịch nước ngoài là rất nhiều. Có rất nhiều người trên thế giới có thể nghe và nói tiếng Anh cơ bản. Dù ở bất cứ nơi nào, người đọc vẫn có thể yêu cầu giúp đỡ và giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản hoặc Sign language (ngôn ngữ ký hiệu).

Ngoài ra, khả năng đọc và hiểu tiếng Anh cơ bản giúp đọc các bảng và biển báo có chứa văn bản tiếng Anh dễ dàng hơn. Thường nội dung được viết trên biển báo và các biển báo khác bằng hai ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những bạn thích đi du lịch nước ngoài chắn hẳn cũng hiểu rõ lợi ích của việc học tiếng Anh hơn ai hết.

Giao tiếp tiếng Anh cũng làm cho các hoạt động du lịch như mua bán, giao lưu, đi lại dễ dàng hơn khi không phải dựa dẫm vào Tour guide (hướng dẫn viên) hoặc những người địa phương. Hơn nữa, khả năng bị lừa đảo hay bị Rip off (chặt chém giá) bởi các dân địa phương.

Xem thêm:

Tổng hợp 150 từ vựng về các nghề nghiệp bằng tiếng anh phổ biến

Tổng kết

Qua bài viết vừa rồi, ZIM Academy đã đưa ra 7 lợi ích của việc học tiếng Anh cho bản thân người học trong cuộc sống thường ngày, công việc và giao lưu với bạn bè năm châu. Mong rằng người đọc đã có cái nhìn chính xác hơn và có thêm động lực học tiếng Anh để phát triển bản thân và trở nên có ích hơn cho xã hội, đất nước.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu