Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1 từ thầy Nguyễn Anh Toàn (Toàn ZIM)

Bài viết này cung cấp hướng dẫn cách trả lời các câu hỏi trong phần thứ nhất của bài thi. Các phương pháp trong bài học bài viết này thể ứng dụng cho nhiều trình độ khác nhau, thí sinh có thể tự áp dụng vào trong việc luyện thi của bản thân.  
ZIM Academy
04/07/2020
cong thuc tra loi ielts speaking part 1 tu thay nguyen anh toan toan zim

Bài viết này cung cấp hướng dẫn cách trả lời các câu hỏi trong phần thứ nhất của bài thi. Các phương pháp trong bài học bài viết này thể ứng dụng cho nhiều trình độ khác nhau, thí sinh có thể tự áp dụng vào trong việc luyện thi của bản thân.  

Thầy Nguyễn Anh Toàn (Toàn ZIM) - 9.0 IELTS SpeakingThầy Nguyễn Anh Toàn (Toàn ZIM) – 9.0 IELTS Speaking

 

Giới thiệu Speaking part 1

Phần đầu tiên của bài thi Nói trong IELTS diễn ra trong khoảng 4-5 phút và thí sinh sẽ phải trả lời khoảng 12 câu hỏi, chia đều cho 3 chủ đề khác nhau. Các chủ đề này xoay quanh những tình huống giao tiếp quen thuộc hàng ngày như công việc, học tập, gia đình, nơi ở, hay sở thích.

Một số ví dụ về câu hỏi trong Speaking part 1:

  • How often do you go to the movies?
    • Do you think sleep is important?
    • What color do you like? And why?

Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1

  1. Answer – Reason – Example

  2. Past – Present – Future

Trong phần thi này thí sinh phải trả lời khoảng 12 câu hỏi trong vòng 4-5 phút, do đó thí sinh nên trả lời câu hỏi kéo dài trong khoảng 20s, tương đương khoảng 2-3 câu tùy vào tốc độ nói của thí sinh. Tại sao lại cần phải trả lời 2 – 3 câu.

Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1

Ví dụ:

– Giám khảo: Do you like your job?
– Thí sinh: Very much.

Trong tình huống giao tiếp bình thường thì việc trả lời câu “Do you like your job?” bằng “Very much!” là hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, bài thi IELTS đánh giá năng lực theo 4 tiêu chí về Phát âm, Từ vựng, Ngữ pháp, Độ trôi chảy và mạch lạc. Một câu trả lời quá ngắn sẽ không cung cấp đủ dữ liệu để giám khảo có thể đánh giá chính xác được năng lực của thí sinh. Và trong phòng thi, việc mình biết mà không nói, không thể hiện ra đồng nghĩa với việc mình không biết.

Thí sinh cần phải mở rộng câu trả lời của mình để thể hiện được đầy đủ và chính xác khả năng của mình. Và ở phần 1, giám khảo sẽ hỏi về những vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày nên hãy mở rộng bằng cách đưa ra suy nghĩ và cảm xúc cá nhân. Thí sinh có thể sử dụng công thức đơn giản này để luyện tập và hình thành kỹ năng trả lời câu hỏi part 1:

  • Answer: Đưa ra 1 câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi

  • Reason: Đưa ra lý do giải thích cho câu trả lời. Chẳng hạn Tôi yêu thích công việc của mình vì nó rất sáng tạo và thoải mái về thời gian (nghệ sĩ) Hoặc Tôi yêu thích công việc của mình vì tôi có nhiều cơ hội được đi đến nhiều nơi trên thế giới (Blogger, Tiếp viên hàng không)

  • Example: Lấy ví dụ thực tế. Chẳng hạn: Tôi có thể tự sắp xếp thời gian để có được tinh thần thoải mất nhất khi sáng tác nhạc. Hoặc Năm ngoái tôi đã viết một chuỗi bài khám phá châu Phi khi tôi có hành trình xuyên quốc gia ở lục địa này.

Mỗi khi nhận được câu hỏi part 1, thí sinh cần suy nghĩ “lý do nào để giải thích cho câu trả lời của mình?” và “Làm thế nào để lấy ví dụ?”. Trong quá trình luyện tập, bạn không nhất thiết phải đủ cả 3 ngay từ đầu. Hãy bắt đầu chậm nhưng chắc chắn chính xác từng phần, song song với đó là quá trình tích lũy từ vựng và trau dồi ngữ pháp. Theo thời gian, duy trì cường độ luyện tập thường xuyên bạn sẽ hình thành phản xạ tốt và trả lời đầy đủ các phần của câu hỏi với tốc độ hợp lý.

Công thức thứ 2 mà mọi người có thể áp dụng đó là việc nói về nhiều thời điểm khác nhau của vấn đề đang được hỏi: Quá khứ đã ra sao – Hiện tại đang như thế nào – Tương lai dự kiến sẽ thay đổi theo hướng nào. Việc đề cập đến nhiều thời điểm khác nhau như vậy sẽ giúp việc phát triển câu trả lời dễ dàng hơn.

Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1

Ví dụ

Q: How often do you go to the movies?

A 1: Not very often (answer). I’m pretty busy at work and I just do not have time for movies. My job is extremely demanding and I usually have to bring some extra work home, so even when I do have some free time, I’d rather spend it with my family. (reason – Present)

A 2: Not very often (answer). Actually I used to be a movie junkie when I was a few years younger. I went to the movies almost every week. But now, I’m pretty busy at work and I just do not have time for movies. My job is extremely demanding and I usually have to bring some extra work home. (reason – Past & Present)

A 3: Not very often (answer). I’m pretty busy at work and I just do not have time for movies. My job is extremely demanding and I usually have to bring some extra work home. But I do love watching movies so I think I’ll learn to get better at managing my work and try to have some time for movies. (reason – Present & Future)

A 4: Not very often (answer). Actually I used to be a movie junkie when I was a few years younger. I went to the movies almost every week. But now, I’m pretty busy at work and I just do not have time for movies. I even have to bring some extra work home every day. But I do love watching movies so I think I’ll learn to get better at managing my work and try to have some time for movies. (reason – Past, Present, & Future)

Ngoài việc hỗ trợ định hình câu trả lời, việc áp dụng 2 công thức này sẽ tạo điều kiện để mọi người có thể sử dụng nhiều thì động từ khác nhau, một yếu tố quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Sử dụng linh hoạt các thì động từ là một cách để thể hiện năng lực ngôn ngữ của mình cho giám khảo.

Áp dụng

Mọi người thử áp dụng 2 công thức kia để trả lời các câu hỏi sau nhé:
1. Do you like sports?
2. How often do you cook at home?
3. Do you think reading books is important?
4. What would you like to change about your workplace?
5. When was the last time you visited a crowded place?
6. Do you like travelling?
7. How many languages do you speak?
8. What is your favorite subject in high school?
9. Do you often use a computer?
10. Do you prefer coffee or tea?

Tổng kết

2 công thức trả lời cho bài thi IELTS Speaking Part 1 của bạn

Answer – Reason – Example

Past – Present – Future

Công thức sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu bạn tích lũy vốn từ vựng đủ lớn và khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác. Luyện tập thường xuyên và đều đặn (không cần nhiều) sẽ giúp bạn đạt được khả năng phản xạ tốt với độ tự nhiên cao.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833