LSAT là gì? và những điều cần biết về bài thi chuẩn hóa khi du học ngành Luật

Bài viết giúp người đọc trả lời câu hỏi LSAT là gì? khi du học ngành Luật mang tên LSAT và sự thay đổi cần lưu ý khi tham gia bài thi từ tháng 8/2021
lsat la gi va nhung dieu can biet ve bai thi chuan hoa khi du hoc nganh luat

Du học ngành Luật là một trong những mối quan tâm của không ít học sinh sinh viên, vì thế cần hiểu rõ LSAT là gì - bài thi đầu vào của các trường luật là rất quan trọng. Bài viết sẽ tổng hợp lại các thông tin người đọc cần biết về bài thi chuẩn hóa trên, cũng như các thay đổi quan trọng mà hội đồng thi vừa đưa ra và áp dụng kể từ tháng 8/2021.

Chú giải những thuật ngữ, từ viết tắt xuất hiện trong bài:

 1. LSAT: viết tắt cho Law School Admission Test. Tên của bài thi đầu vào của các trường luật

 2. LSAC: viết tắt cho Law School Admission Council, hoặc hội đồng tuyển sinh trường luật. Đây là hội đồng tổ chức kì thi LSAT

 3. Logical Reasoning: suy luận logic

 4. Reading Comprehension: đọc hiểu 

 5. Analytical Reasoning: suy luận phân tích

 6. Experimental Section: phần/câu hỏi thử nghiệm

 7. Writing Sample: phần viết bài luận

 8. CAS: viết tắt cho Credential Assembly Service, dịch vụ giúp chuẩn bị và gửi học bạ, thư giới thiệu, và những tài liệu khác đi kèm với bảng điểm LSAT đến trường đại học yêu cầu

 9. Percentile Rank: hệ thống xếp thứ hạng phần trăm

Key takeaways

1. LSAT là gì? bài thi dành cho những người có mong muốn đi du học ngành luật, với lệ phí thi $200. Điểm tổng của bài thi sẽ rơi vào mức 120-180.

2. LSAT online từ sau tháng 8/2021 sẽ có 5 phần thi: 

 1. 1 phần Logical Reasoning 

 2. 1 phần Reading Comprehension 

 3. 1 phần Analytical Reasoning/Logic Games

 4. 1 phần Experimental Section

 5. 1 phần Writing Sample

3. Chỉ có 3 phần thi Logical Reasoning (LR), Reading Comprehension (RC), và Analytical Reasoning (AR)/Logic Games tính điểm. 

Phần Experimental Section sẽ nằm ngẫu nhiên không theo thứ tự, và nội dung có thể là 1 trong ba phần LR, RC hoặc AR.

Phần Writing Sample sẽ được gửi cho trường luật mong muốn kèm bảng điểm LSAT.

LSAT là gì và dành cho ai?

LSAT là gì? - Bài thi đầu vào của các trường luật (Law School Admission Test), là một phần không thể thiếu nếu người đọc có ý định nhập học tại các trường luật ở Hoa Kỳ, Canada, và một vài các nước khác. 

Mục đích của LSAT là kiểm tra các kỹ năng cần thiết (như khả năng đọc, viết và kỹ năng lý luận) để thành công trong năm đầu tiên ở trường luật. Kết quả bài kiểm tra sẽ giúp những người kiểm duyệt hồ sơ nhập học có cái nhìn rõ hơn về sinh viên tương lai của họ, và thí sinh sẽ hiểu tốt hơn về khả năng thích ứng của bản thân trong năm học đầu tiên tại trường luật.

Lệ phí thi LSAT hiện tại là $200. Còn dịch vụ Credential Assembly Service (CAS) hiện có mức giá là $195.

Dịch vụ Credential Assembly Service giúp chuẩn bị và gửi học bạ, thư giới thiệu, và những tài liệu khác đi kèm với bảng điểm LSAT đến những trường luật mà thí sinh đang ứng tuyển. Đa số các trường luật được ABA (Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ) thông qua đều yêu cầu ứng viên sử dụng dịch vụ CAS.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng kết quả LSAT là công cụ dự đoán tốt nhất về thành tích của sinh viên trong năm đầu tiên tại trường luật, thậm chí còn tốt hơn cả hệ thống tính điểm trung bình GPA. Nếu người đọc có ý định du học các nhóm ngành Luật, đặt biệt là tại các nước như Hoa Kỳ, Canada, thì hiểu biết về kì thi LSAT là rất cần thiết. Bài viết sẽ sơ lược qua cấu trúc bài thi LSAT là gì cũng như cách tính điểm từng phần để người đọc có thể hiểu rõ hơn về bài thi chuẩn hóa này.

Cấu trúc bài thi LSAT là gì và cách tính điểm

lsat-la-gi-du-hoc-nganh-luat

Bài thi gồm 2 phần chính, phần thi trắc nghiệm và một bài luận mang tên LSAT Writing, hay còn gọi là Writing Sample. Trong phần thi trắc nghiệm có 3 phần nhỏ hơn, gồm có Logical Reasoning, Reading Comprehension, và Analytical Reasoning/Logic Games. LSAT còn một phần thi với những câu hỏi mang tính thử nghiệm tên là Experimental Section.

Điểm tổng LSAT của thí sinh sẽ rơi vào mức 120-180, đi kèm với một hệ thống xếp thứ hạng phần trăm (Percentile Rank). Ví dụ, nếu thí sinh nhận được mức điểm 151, thí sinh có mức điểm cao hơn 50% những thí sinh khác. Còn với mức điểm 172, thí sinh sẽ có mức điểm cao hơn 99% những thí sinh khác.

Cho tới trước tháng 8/2021, thí sinh có tới 2 phần thi Logical Reasoning (LR). Từ sau tháng 8/2021, LSAC - hội đồng tổ chức kì thi LSAT - đã đưa ra một vài thay đổi với đề thi, giảm tải chỉ còn 1 phần thi LR. Hãy đọc đến cuối để thấy tất cả những sự thay đổi đã diễn ra với đề thi từ sau tháng 8/2021.

Logical Reasoning

Tổng số lượng: trước tháng 8/2021 là 2 phần, hiện giờ chỉ còn 1 phần

Thời gian: 35 phút mỗi phần

Số lượng câu hỏi: từ 24-26 câu mỗi phần

Với phần Logical Reasoning, thí sinh sẽ nhận được một đoạn văn ngắn mô tả vấn đề, đi kèm theo là 1 câu hỏi ở cuối đoạn văn. Phần Logical Reasoning yêu cầu thí sinh phải phân tích và đánh giá lập luận. 

Khi trả lời các câu hỏi, thí sinh không nên dựa vào những định kiến, suy luận chủ quan của bản thân mà cho rằng các lập luận của đề không thực tiễn, bị dư thừa hoặc không phù hợp/không đi với nhau. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh chọn đáp án chính xác nhất và hoàn toàn trả lời được vấn đề, câu hỏi đưa ra.

Một câu hỏi ví dụ trong phần Logical Reasoning (nguồn: website chính thức của LSAC)

lsat-la-gi-du-hoc-nganh-luat-de-thi

Reading Comprehension

Tổng số lượng: 1 phần

Thời gian: 35 phút 

Số lượng câu hỏi: 26-28 câu

Với phần Reading Comprehension, thí sinh sẽ nhận được 4 đoạn văn bản, với mỗi đoạn có từ 6-8 câu hỏi. Phần Reading Comprehension yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn bản và trả lời câu hỏi, tương tự như các bài thi chuẩn hóa khác. 

Để chuẩn bị thật tốt trước khi làm phần đọc hiểu trên, thí sinh cần nhớ rằng đề thi LSAT sẽ có một lượng kiến thức mới cho người đọc (thường sẽ rơi vào các lĩnh vực của khoa học xã hội, khoa học nhân văn, khoa học tự nhiên, và đương nhiên không thể thiếu luật), vì thế mà không phải ai cũng biết trước được những đề tài, kiến thức nào sẽ xuất hiện trong đề thi. Tuy nhiên, phần Reading Comprehension sẽ tập trung vào kĩ năng đọc hiểu của thí sinh nhiều hơn là kiến thức chuyên ngành, nên thí sinh không cần quá lo lắng nếu gặp phải đề tài mình chưa biết rõ.

Một đoạn văn bản ví dụ trong phần Reading Comprehension (nguồn: website chính thức của LSAC)

lsat-la-gi-du-hoc-nganh-luat-de-thi-2

Analytical Reasoning/Logic Games

Tổng số lượng: 1 phần

Thời gian: 35 phút 

Số lượng câu hỏi: 22-24 câu

Mặc dù tên gọi chính thức là Analytical Reasoning, phần này thường được biết đến dưới tên Logic Games. Logic Games sẽ bao gồm 4 câu đố logic, mỗi câu đố bao gồm 5-7 câu hỏi đi kèm. Phần này sẽ yêu cầu sự linh hoạt, khả năng liên kết và sắp xếp thông tin, và tính logic từ thí sinh. Đây là một trong những phần khiến rất nhiều thí sinh phải e ngại vì cấu trúc đề khá đặc biệt, đề cao sự suy luận.

Để có thể trả lời các câu hỏi của phần Logic Games, các thí sinh nên luyện sẵn nhiều đề ở nhà để có thể làm quen với cấu trúc của đề, và cách suy luận mà đề thi LSAT muốn hướng thí sinh tới. Mặc dù nhiều thí sinh thường dè chừng phần thi này, nhưng nếu biết cách làm đúng, thí sinh vẫn có thể dành được điểm số cao trong phần thi này.

Một đoạn văn bản ví dụ trong phần Analytical Reasoning/Logic Games (nguồn: website chính thức của LSAC)

lsat-la-gi-du-hoc-nganh-luat-de-thi-3

Experimental Section

Tổng số lượng: 1 phần

Thời gian: 35 phút 

Số lượng câu hỏi: 22-28 câu

Experimental Section là một phần đặc biệt vì đề sẽ gồm các câu hỏi thử nghiệm và không tính điểm, đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không bị mất điểm nếu làm sai phần này. LSAC đã thêm phần thử nghiệm này vào để đánh giá những câu hỏi mới cho đề thi của những năm sau.

Tuy nhiên, một đặc điểm thí sinh cần lưu ý là Experimental Section có thể nằm ở bất cứ đâu trong 3 phần trước, và phần thi này có thể nằm ở đầu, cuối hoặc giữa. Điều này có nghĩa: các câu hỏi thử nghiệm có thể là Logical Reasoning, Reading Comprehension, hoặc Analytical Reasoning/Logic Games. Sẽ rất khó để cố gắng phân biệt đâu là Experimental Section không được tính điểm, và đâu là phần bình thường được tính điểm. 

Vẫn có những cách để có thể nhận biết Experimental Section, một trong những cách đó là nhìn vào đề. Nếu đề thi có tới tận 2 phần Reading Comprehension, thí sinh sẽ biết được rằng 1 trong 2 phần đó là phần Experimental, nhưng sẽ không biết chính xác là phần nào. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ mang tính tham khảo, thí sinh nên liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất về đề thi LSAT trên website chính thức của LSAC để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng có thể giúp thí sinh ôn thi tốt hơn.

Writing Sample

Tổng số lượng: 1 phần

Thời gian: 35 phút 

Số lượng câu hỏi: 1 chủ đề/1 topic

Đây cũng là một phần đặc biệt không kém, vì phần Writing Sample cũng sẽ không được tính điểm. Thí sinh sẽ nhận được một chủ đề và có thời gian 35 phút để hoàn thành bài viết của mình về chủ đề đó. 

Tuy nhiên, đừng vì không tính điểm mà bỏ qua phần này. Vì khi thí sinh gửi điểm LSAT của mình cho các trường luật, một bản copy của bài viết Writing Sample cũng sẽ được gửi kèm theo, như một cách để các trường luật có thể hiểu rõ hơn về các sinh viên tiềm năng của mình. Vì thế nếu còn thời gian, hãy cố gắng hoàn thành bài viết Writing Sample một cách tốt nhất có thể. 

Những sự thay đổi trong đề thi LSAT online phiên bản mới nhất

Trước tháng 8/2021

Sau tháng 8/2021

Đề có 2 phần Logical Reasoning

Đề chỉ còn 1 phần Logical Reasoning

Sau khi hoàn thành 3 phần thi đầu tiên, thí sinh sẽ có 15 phút nghỉ ngơi trước khi làm 2 phần cuối

Dự kiến rằng sau khi hoàn thành 2 phần thi đầu tiên, thí sinh sẽ có 10 phút nghỉ gơi trước khi tiếp tục làm 2 phần cuối

Phải làm bài Writing Sample cùng ngày với những phần thi trắc nghiệm khác (Logical Reasoning, Reading Comprehension, Analytical Reasoning, Experimental Section)

Có thể làm bài Writing Sample online sớm hơn 8 ngày so với phần thi trắc nghiệm

Đọc thêm: Những điều du học sinh nên biết trước khi đi du học

Tổng kết

Bài viết giúp người đọc hiểu rõ LSAT là gì và những điều cần biết về bài thi chuẩn hóa khi du học ngành Luật này trong đó có hệ thống tính điểm, cấu trúc bài thi và 3 thay đổi chính của đề thi từ sau tháng 8/2021. Từ sau tháng 8/2021, đề mới đã giảm tải một phần thi, rút ngắn 5 phút từ thời gian nghỉ, và đã cho phép thí sinh làm bài luận sớm hơn so với phần thi trắc nghiệm. Đề thi hiện tại gồm có 5 phần, với 3 phần được tính điểm.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833