Luyện phát âm với tongue twisters | Chinh phục những câu khó phát âm

Luyện phát âm với Tongue twisters không chỉ giúp người học tiến bộ về mặt phát âm mà còn là một cách học thú vị và vui nhộn.
Huỳnh Kim Ngân
09/05/2023
luyen phat am voi tongue twisters chinh phuc nhung cau kho phat am

Tongue twisters hay còn gọi là những câu nói “xoắn lưỡi” vì chúng bao gồm nhiều từ có cách phát âm dễ gây nhầm lẫn. Chinh phục được các tongue twisters không những là một cách tuyệt vời để luyện phát âm tiếng Anh mà còn có thể áp dụng vào các trò chơi giải trí tập thể. Đọc bài viết sau để hiểu thêm về định nghĩa của loại câu nói này và luyện phát âm với tongue twisters.

Key takeaways

Những mẹo luyện phát âm bằng những câu nói líu lưỡi:

  • Bắt đầu với những câu nói ngắn và dễ nhất

  • Tập trung vào độ chính xác khi phát âm từng nguyên âm và phụ âm

  • Sau khi đã phát âm chuẩn từng từ, người học có thể thử thách thêm bằng cách tăng tốc độ nói lên hết sức có thể

Tongue Twisters là gì?

Tongue twisters là những câu nói hoặc cụm từ khó đọc chuẩn vì chúng có phát âm khá giống nhau hoặc dễ gây nhầm lẫn. Đối với người học tiếng Anh, tongue twisters là một cách hay và thú vị để luyện phát âm mà không hàn lâm như bảng phiên âm quốc tế IPA.

Ví dụ: Black background, brown background. (Nền màu đen, nền màu nâu.)

Chữ black có phát âm khá giống chữ back, chữ ground có phát âm tương tự như brown cho nên chúng gây khó khăn cho người đọc, đặc biệt là khi đọc nhanh.

Lưu ý: Vì tongue twisters được ghép lại từ những cụm từ có phát âm gần giống nhau nên sẽ không mang ý nghĩa hoặc mục đích cụ thể.

Tại sao nên luyện phát âm theo phương pháp Tongue Twisters?

Giúp cải thiện phát âm

Tongue twisters là một cách phổ biến để người học tiếng Anh có thể luyện phát âm hiệu quả. Một sự thật là lưỡi cũng là một nhóm cơ trong cơ thể con người. Vì thế khi người học luyện tập lưỡi thường xuyên, âm phát ra sẽ dễ dàng hơn và rõ ràng hơn. 

Xác định được khả năng phát âm của bản thân

Tùy thuộc vào thế mạnh và điểm yếu của người học mà việc đọc một số âm sẽ khó khăn hơn bình thường. Chẳng hạn như có người học cảm thấy khó khăn khi phát âm nguyên âm đôi, cũng có người sẽ thấy khó phát âm những phụ âm như “st”, “r”, “t” hoặc những ending sounds “s”, “ed”. Luyện tongue twisters cho phép người học biết được điểm yếu của mình ở đâu và tìm cách khắc phục chúng.

Dùng tongue twisters như một cách khởi động trước khi nói

Tongue twisters sẽ giúp cơ lưỡi và cơ hàm của người nói chuyển động linh hoạt hơn. Từ đó sẽ giảm tránh được các trường hợp nói lắp, nói nhầm. Các tình huống có thể áp dụng cho việc này là trước bài thuyết trình, trước một cuộc thi quan trọng hay trước một buổi diễn thuyết trước đám đông.

Luyện phát âm một cách hài hước

Vì tongue twisters thường chứa những chuỗi từ tương tự nhau về cách phát âm và dễ gây nhầm lẫn nên khi đọc thành tiếng sẽ gây cảm giác khó và lạ. Đây cũng là một thử thách được áp dụng trong nhiều trò chơi giải trí như chương trình truyền hình hoặc trong lớp học. Luyện tập những câu nói gây “xoắn lưỡi” này cũng là một cách vừa thi đua vừa luyện tập cách phát âm những từ khó nhằn.

Lợi ích của tongue twisters

Cách luyện phát âm với Tongue Twisters

Một lời khuyên cho người học muốn luyện phát âm bằng những câu nói “xoắn lưỡi” là hãy tập dần những câu nói đơn giản và sau đó tăng dần độ khó lên. Đến khi thuần thục những câu nói, người học hãy tăng tốc và tập nói nhanh hết sức có thể.
Tuy nhiên, mục đích chính của việc luyện nói này vẫn để phục vụ cho nhu cầu phát âm chuẩn. Vì thế người học cần phải để ý đọc chuẩn xác từng âm để mang lại kết quả như mong muốn.

Tham khảo: Đọc Hiểu phát âm và phiên âm của 1 từ

Người học cũng có thể tham khảo các ví dụ sau để biết mức độ từ dễ đến khó cho những tongue twisters này:

Mức độ cơ bản

I scream, you scream, we all scream for ice cream. (Tôi hét, bạn hét, chúng ta cùng hét vì ăn kem)

Mức độ vừa

A proper cup of coffee from a proper copper coffee pot. (Một ly cà phê đúng nghĩa từ một ấm cà phê thực sự)

Mức độ khó

The sixth sick sheik's sixth sheep's sick (Con cừu thứ sáu của Sheik bị ốm)

Ngoài ra, người học nên xác định trước các nguyên âm hoặc phụ âm muốn tập trung để luyện tập. Ví dụ như âm “r” trong từ “car” là một âm rất khó với người Việt, người học có thể tìm kiếm những câu nói có chứa nhiều âm “r” để khắc phục điểm yếu.

Ví dụ: A really leery Larry rolls readily to the road. (Larry lém lỉnh đang lăn từ từ ra đường)

Một số Tongue Twisters thú vị

Chìa khóa để chinh phục thành công các câu nói này là kiên trì luyện tập, dưới đây là các câu nói được sắp xếp theo từng nguyên âm và phụ âm mà người học có thể tham khảo:

Tongue Twisters với các phụ âm

Phụ âm /p/

Peter Piper picked a peck of pickled peppers. How many pickled peppers did Peter Piper pick? (Peter Piper nhặt một nhúm ớt ngâm. Peter Piper đã hái bao nhiêu quả ớt ngâm?)

Phụ âm /f/

Frivolously fanciful Fannie fried fresh fish furiously (Một Fannie đầy cá tính đang chiên cá tươi một cách điên cuồng)

Phụ âm /Sh-s/

She saw Sharif's shoes on the sofa. But was she so sure those were Sharif's shoes she saw? (Cô nhìn thấy đôi giày của Sharif trên ghế sofa. Nhưng cô ấy có chắc đó là đôi giày của Sharif mà cô ấy nhìn thấy không?)

Phụ âm /r/

A loyal warrior will rarely worry why we rule. (Một chiến binh trung thành sẽ hiếm khi lo lắng tại sao chúng ta cai trị)

Phụ âm /s/

I scream, you scream, we all scream for ice cream (Tôi hét, bạn hét, chúng ta hét vì cây kem)

Phụ âm /v/

Seventy-seven benevolent elephants (Bảy mươi bảy con voi ngoan ngoãn)

Vivacious Val vacuum Violet’s very vivid vehicle (Val đã hút bụi chiếc xe rất nổi bật của Violet)

Phụ âm /k/

Cooks cook cupcakes quickly (Người đầu bếp làm những chiếc bánh một cách nhanh chóng)

Phụ âm /r,l/

Truly rural (Thực sự xa xôi)

Tongue twisters với các nguyên âm

Nguyên âm /ʌ/ và /ʊ/

How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood? (Một con chuột chũi có thể đục bao nhiêu gỗ nếu một con chuột chũi có thể đục gỗ?)

Nguyên âm /ə/

Can you can a can as a canner can can a can? (Bạn có thể đóng một cái hộp như người thợ đóng hộp đóng hộp đóng một cái hộp hay không?)

Nguyên âm /ɪ/

Which witch switched the Swiss wristwatches? (Mụ phù thủy nào đã đổi những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ?)

Một số Tongue Twisters thú vị

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về những câu nói “xoắn lưỡi” cũng như lợi ích và cách luyện phát âm với tongue twisters. Hy vọng qua những thông tin trên, người học sẽ có thể áp dụng và cải thiện được khả năng phát âm của mình. Ngoài tongue twisters ra, để đọc thêm những bài viết chất lượng, người học truy cập tại:

Trích dẫn

"Tongue Twisters in English." EF Education First - Canada, www.ef.com/wwen/english-resources/tongue-twisters-english/. Accessed 17 Apr. 2023.

"Tongue Twisters to Improve English Pronunciation | British Study Centres." BSC (EN), 28 Apr. 2020, www.british-study.com/en/blog/english-tongue-twisters-to-improve-pronunciation. Accessed 17 Apr. 2023. Luyện phát âm với tongue twisters

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi, tôi hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi hy vọng rằng, hành trình này của tôi sẽ giúp người học có thêm nhiều động lực học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833