Những bài kiểm tra giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Bài viết này cung cấp cho bạn một số công cụ là các bài kiểm tra qua đó giúp bạn có được những nhận định cơ bản về bản thân trong việc lựa chọn nghề phù hợp. Hơn hết đây chỉ là bước đầu, xác định nghề nghiệp là hành trình cả đời, vì vậy hãy cho phép bản thân mình khám phá nhé.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

nhung-bai-kiem-tra-giup-ban-lua-chon-nghe-nghiep-phu-hop

Quyết định lớn đầu tiên của tuổi 20 chính là lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Bạn lựa chọn nghề nghiệp dựa vào điều gì?

Làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp?

Bài viết này cung cấp cho bạn một số công cụ là các bài kiểm tra qua đó giúp bạn có được những nhận định cơ bản về bản thân trong việc lựa chọn nghề phù hợp. Hơn hết đây chỉ là bước đầu, xác định nghề nghiệp là hành trình cả đời, vì vậy hãy cho phép bản thân mình khám phá nhé.

Các bài kiểm tra hướng nghiệp được đánh giá cao trên thế giới

Trắc nghiệm tính cách MBTI

bai kiem tra MBTI

MBTI hay Myers-Briggs Type Indication là bài kiểm tra tính cách được biết đến rất phổ biến ngày nay. MBTI dựa trên 4 yếu tố cơ bản bao gồm: 

  • Xu hướng tự nhiên (hướng nội/ hướng ngoại)
  • Tìm hiểu và nhận biết thế giới (giác quan/ trực giác)
  • Quyết định và lựa chọn (lý trí/ cảm xúc)
  • Cách thức hành động (nguyên tắc/ linh hoạt). 

MBTI phân chia con tính cách con người thành 16 nhóm khác nhau, từ đó định hướng con người tìm hiểu các môi trường nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Đây cũng là công cụ được nhiều phụ huynh lựa chọn trong việc định hướng nghề nghiệp từ sớm cho con cái. Tuy nhiên MBTI chưa phải là một công cụ toàn diện để xác định nghề, MBTI hỗ trợ nhiều trong việc định hướng môi trường phù hợp với tính cách. Do đó, trên thế giới người ta thường kết hợp MBTI và Holland Code để cho ra kết quả chi tiết nhất.

Holland Code

bai kiem tra holland code

Bài kiểm tra Holland Code được phát minh bởi tiến sĩ tâm lý người Mỹ John Holland. Đây là bài kiểm tra hướng nghiệp được áp dụng rất rộng rãi tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: New Zealand, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Italia,… Holland Code phân tích và giúp mọi người tìm ra con người tiềm năng thông qua việc chia tính cách con người thành 6 nhóm: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ. Từ 

đó, bạn có thể tìm được công việc phù hợp cho mình.

Holland Code hiện tại có 2 phiên bản: miễn phí (phân tích cơ bản), có phí (phân tích chi tiết). 

Khám phá tổng thể bản thân với HIGH5 Test

high 5 test

Đây là một bài kiểm tra phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên tại nước ngoài. Ưu điểm của HIGH5 Test là hoàn toàn miễn phí và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh tương đối đơn giản vì vậy ai cũng có thể dễ dàng hoàn thành. HIGH5 Test giúp người dùng tìm được 5 kỹ năng mạnh nhất của bản thân cùng với những hướng dẫn cụ thể để phát triển chúng.

Đây là bài kiểm tra các bạn học sinh có thể tự thử trải nghiệm được vì thông tin tương đối đơn giản.

Trắc nghiệm tính cách Big Five5. 

Trắc nghiệm Big Five (hay còn gọi là trắc nghiệm OCEAN) là bài trắc nghiệm đã được phát triển và cải tiến trong hơn 100 năm bởi các nhà tâm lý học. Big Five cho rằng, mỗi cá nhân đều là sự kết hợp của 5 tính cách: Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N) với các mức độ khác nhau ở mỗi loại. Các loại tính cách này sẽ tương đồng với các khả năng làm việc, từ đó học sinh có thể xác định được bản thân phù hợp với môi trường và nghề nghiệp nào. Bài trắc nghiệm nhằm mục đích giúp con người hạnh phúc trọn vẹn với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Điểm cộng của Big Five là bài kiểm tra này có tính chính xác tương đối cao. Mỗi nét tính cách trong Big Five được xác định thông qua 300 cau hỏi khác nhau để đưa ra nhận định cuối cùng.

Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Enneagram là bài trắc nghiệm dựa trên sự kết hợp đặc điểm tính cách tự nhiên của con người và tác động của môi trường xung quanh. Enneagram cho rằng tính cách con người là không cố định mà luôn chịu ảnh hưởng và sự tác động của môi trường bên ngoài. Bài kiểm tra tìm ra những thói quen tương đương với những thói quen nhất định về tư duy, cảm xúc và hành vi cá nhân theo một lộ trình phát triển. Enneagram là công cụ soi chiếu giúp trẻ nhận thức được nghề nghiệp mình mong muốn thống qua việc soi chiếu bản thân trên lộ trình phát triển.

Đây là bài kiểm tra khá phổ biến về hướng nghiệp trên thế giới và rất được yêu thích do có tính thực tế cao. Đánh giá hai chiều giữa tác động có giữa tính cách có sẵn với môi trường bên ngoài trong quá trình phát triển của trẻ.

Lời kết

Thông qua bài viết này, người viết hy vọng người dùng có thể lựa chọn được bài kiểm tra phù hợp cho mục đích hướng nghiệp của mình. Hơn hết, hướng nghiệp là hành trình khám phá và trải nghiệm cả đời, do đó bên cạnh các bài trắc nghiệm là thông tin ban đầu, bạn nên trải nghiệm thực tế thêm để bản thân tìm được ngành nghề phù hợp nhất.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.