Phúc khảo VSTEP: Những yếu tố cần cân nhắc và thủ tục phúc khảo

Khi dự thi VSTEP, phần lớn các thí sinh đều đặt ra một điểm số mục tiêu. Tuy nhiên, kết quả thi có thể thấp hơn mong đợi của các thí sinh. Khi đó, nhiều thí sinh có mong muốn phúc khảo bài thi nhưng vẫn còn nhiều sự băn khoăn và lo lắng. Vì vậy, qua bài viết này, tác giả sẽ chia sẻ những khía cạnh thí sinh cần xem xét trước khi quyết định đăng ký phúc khảo cũng như hướng dẫn những thủ tục phúc khảo VSTEP.
Nguyễn Lê Như Quỳnh
31/05/2024
phuc khao vstep nhung yeu to can can nhac va thu tuc phuc khao

Key takeaways

 • Tâm lý phúc khảo VSTEP đến từ kỳ vọng và niềm tin vào khả năng của bản thân và những lo lắng về tính chính xác của quá trình chấm điểm.

 • Trước khi quyết định phúc khảo, thí sinh cần đọc lại yêu cầu và tiêu chí của bài thi, nhận định lại năng lực của mình, so sánh các điểm thành phần và đối chiếu với các bài thi trước và xác định rõ mục đích sử dụng chứng chỉ VSTEP.

 • Khi phúc khảo VSTEP, thí sinh cần cân nhắc yếu tố tiền bạc, thời gian và điểm số.

 • Thủ tục phúc khảo bao gồm: chuẩn bị hồ sơ, nộp lệ phí, nộp hồ sơ.

Phúc khảo VSTEP là gì?

Phúc khảo VSTEP là quá trình thí sinh yêu cầu xem xét lại kết quả bài thi VSTEP của mình. Thí sinh có thể đăng ký phúc khảo nếu cảm thấy kết quả không phản ánh đúng khả năng hoặc nghi ngờ về tính chính xác trong quá trình chấm điểm.

Kết quả phúc khảo có thể cao hơn, thấp hơn hoặc không thay đổi so với kết quả đầu tiên. Quy trình phúc khảo giúp duy trì tính minh bạch và tin cậy của kỳ thi VSTEP, đồng thời giúp đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Tâm lý phúc khảo VSTEP đến từ đâu?

Tác động của sự kỳ vọng

Khi tham dự các kỳ thi, mỗi thí sinh đều đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng của riêng mình. Kỳ vọng này có thể tác động đến cảm xúc của thí sinh khi nhận kết quả. Nếu nhận được điểm số đúng với mong đợi hoặc cao hơn, thí sinh sẽ cảm thấy hài lòng và an tâm.

Tuy nhiên, nếu nhận được điểm số thấp hơn mục tiêu, thí sinh có thể cảm thấy thất vọng và lo lắng. Khi đó, một số thí sinh quyết định đăng ký thi lại, trong khi những thí sinh khác lựa chọn phúc khảo bài thi.

Với khả năng của mình, thí sinh đã có thể làm tốt hơn thế

Thí sinh là người hiểu rõ năng lực của chính mình nhất. Với nền tảng kiến thức vốn có cùng với nỗ lực ôn tập, thí sinh thường tin rằng mình đã có thể nhận được điểm số đúng với mục tiêu. Vì vậy, khi cảm thấy kết quả thi không phản ánh đúng thực lực của mình, thí sinh có thể cho rằng quá trình chấm điểm đã có những sai sót và mong muốn phúc khảo để nhận được kết quả tốt hơn.

Tìm kiếm sự an tâm với kết quả và tính minh bạch của kỳ thi

Kết quả thi khác với mong đợi có thể khiến thí sinh hoài nghi về độ chính xác của hệ thống chấm điểm Listening và Reading cũng như độ tin cậy của giám khảo chấm điểm Writing và Speaking. Vì vậy, thí sinh mong muốn phúc khảo để bài thi của mình được đánh giá một cách chính xác và khách quan hơn. Khi đó, thí sinh có thể chấp nhận kết quả và cảm thấy an tâm hơn về tính minh bạch của kỳ thi.

Vậy có nên phúc khảo VSTEP hay không?

Thí sinh đã thực hiện đúng yêu cầu của bài thi?

Trong nhiều trường hợp, thí sinh có thể bị mất điểm do không hiểu rõ yêu cầu bài thi. Vì vậy, trước khi quyết định phúc khảo, thí sinh cần xem lại những yêu cầu chung của bài thi cũng như nhớ lại những câu hỏi cụ thể trong ngày thi để chắc chắn rằng mình không có sai sót nào về mặt hình thức hay làm bài lạc đề. Thí sinh chỉ nên cân nhắc phúc khảo khi chắc chắn rằng mình đã thực hiện đúng với yêu cầu đề thi, bao gồm việc viết đầy đủ đáp án vào phiếu trả lời.

Thí sinh đã nắm được tiêu chí đánh giá và chấm điểm của kỳ thi VSTEP?

Bài làm của thí sinh có thể không đáp ứng đúng tiêu chí của kỳ thi VSTEP nên không được chấm điểm cao. Bài thi nghe và đọc thuộc hình thức trắc nghiệm nên mỗi câu hỏi chỉ có 1 đáp án đúng. Đối với bài thi viết và nói, thí sinh cần đạt những tiêu chí sau:

Tiêu chí chấm bài viết:

 • Bám sát nội dung chính và yêu cầu của bài thi

 • Bố cục rõ ràng, có sự liên kết

 • Từ vựng phong phú và đa dạng

 • Không mắc các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

Tiêu chí chấm bài nói:

 • Từ vựng phong phú và đa dạng

 • Diễn đạt lưu loát

 • Khả năng phát triển ý trong bài nói

Thí sinh đã thực sự đánh giá khách quan năng lực bản thân?

Đánh giá của thí sinh về năng lực của bản thân chỉ mang tính chủ quan. Thí sinh cần tham khảo thêm ý kiến của những người có năng lực tiếng Anh tốt hơn hoặc những người có chuyên môn giảng dạy tiếng Anh để có thêm những nhận xét khách quan. Đồng thời, vào ngày thi chính thức, trạng thái lo lắng hay hồi hộp cũng có thể tác động đến khả năng làm bài của thí sinh. Đây là những khía cạnh thí sinh cần xem xét trước khi quyết định phúc khảo.

Điểm thành phần có sự chênh lệch đáng kể?

Một số thí sinh trong quá trình ôn tập có điểm số 4 kỹ năng luôn đồng đều nhưng kết quả thi lại có sự chênh lệch lớn giữa các điểm thành phần. Thông thường, những bài thi chênh lệch điểm thành phần quá nhiều đều đã được các giám khảo kiểm tra lại. Tuy nhiên, nếu cảm thấy kết quả không phản ánh đúng năng lực của bản thân, thí sinh có thể cân nhắc đăng ký phúc khảo.

Thí sinh đã đối chiếu với các bài thi trước đây của mình?

Một trong những minh chứng thực tế nhất cho năng lực của thí sinh là kết quả các bài thi trước đây. Thí sinh nên xem lại kết quả của các bài thi trước trước khi quyết định có nên phúc khảo hay không. Trong trường hợp các bài thi trước có số điểm ấn tượng, thí sinh đã luyện tập rất chăm chỉ, và tự tin về bài làm của mình thì thí sính có thể cân nhắc phúc khảo.

Mục đích của việc sử dụng chứng chỉ VSTEP của thí sinh là gì?

Mỗi thí sinh dự thi VSTEP đều có mục đích riêng và mỗi mục đích sử dụng có yêu cầu riêng về kết quả VSTEP. Thông thường, thí sinh cần nộp chứng chỉ VSTEP cho trường đại học, nơi làm việc hoặc để thực hiện các thủ tục khác. Trong một số trường hợp, điểm thi của thí sinh không cao như mong đợi nhưng vẫn đủ điều kiện theo yêu cầu của các thủ tục. Khi đó, thí sinh có thể không cần phúc khảo.

Những yếu tố cần cân nhắc

Yếu tố về tiền bạc

Mỗi cơ sở tổ chức thi VSTEP quy định lệ phí phúc khảo khác nhau. Ví dụ, lệ phí mỗi lần phúc khảo cho mỗi thí sinh tại một số trường đại học như sau:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: 800.000 VNĐ

 • Trường Đại học Ngoại Thương: 1.000.000 VNĐ

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: 1.800.000 VNĐ (thí sinh tự do) hoặc 1.300.000 VNĐ (sinh viên, cán bộ trường)

Phí phúc khảo chỉ được hoàn trả nếu kết quả phúc khảo thay đổi so với kết quả ban đầu. Tuỳ vào đơn vị tổ chức thi, phí phúc khảo có thể thấp hơn hoặc bằng phí dự thi. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc lựa chọn phúc khảo hoặc thi lại. Chẳng hạn, nếu không hoàn toàn tự tin rằng điểm phúc khảo sẽ cao hơn, thí sinh có thể thi lại thay vì phúc khảo.

Yếu tố thời gian

Bài thi của thí sinh thường được phúc khảo vào kỳ thi VSTEP tiếp theo tại đơn vị tổ chức. Vì vậy, thí sinh cần kiểm tra lịch thi VSTEP tại nơi mình đăng ký để đảm bảo rằng sau khi nhận kết quả phúc khảo, thí sinh vẫn còn đủ thời gian để thực hiện những thủ tục cần thiết. Ngoài ra, thí sinh cũng cần chú ý thời gian đăng ký phúc khảo để tránh bỏ lỡ cơ hội.

Yếu tổ điểm số

Điểm số là một yếu tố thí sinh cần xem xét cẩn thận. Thí sinh cần nẳm rõ cách tính điểm VSTEP để xác định số điểm mình còn thiếu. Bậc VSTEP được xét theo điểm tổng quát, và điểm tổng quát là trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng trên thang điểm 10, làm tròn đến 0,5.

Ví dụ, để đạt Bậc 4, điểm tổng quát tối thiểu của thí sinh là 6,0 và điểm trung bình cộng 4 kỹ năng tối thiểu là 5,75. Từ đó, thí sinh có thể so sánh giữa tổng điểm 4 kỹ năng hiện tại và tổng điểm cần đạt được để suy ra số điểm còn thiếu.

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo VSTEP

Thủ tục phúc khảo VSTEP có thể thay đổi tuỳ vào đơn vị tổ chức. Các thủ tục cơ bản bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ phúc khảo với các thông tin:

 • Đơn phúc khảo theo mẫu của đơn vị tổ chức.

 • 1 ảnh 4×6 không chụp quá 6 tháng.

 • 1 bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu.

Bước 2: Nộp phí phúc khảo

Nhà trường có thể yêu cầu thí sinh nộp lệ phí phúc khảo trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển khoản. Thí sinh cần giữ lại các thông tin xác nhận chuyển khoản.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Thí sinh cần nộp hồ sơ phúc khảo tại đúng nơi tiếp nhận và thời gian tiếp nhận theo thông báo của trường.

Cùng chủ đề:

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ những khía cạnh thí sinh cần xem xét trước khi quyết định đăng ký phúc khảo VSTEP. Thời gian, lệ phí và thủ tục phúc khảo có thể khác nhau giữa các đơn vị. Vì vậy, thí sinh cần đọc kỹ những quy định phúc khảo để thực hiện đúng để có cơ hội cải thiện điểm. Ngoài ra, để tăng khả năng đạt được điểm số mục tiêu trong kỳ thi, thí sinh có thể tham gia khoá học của Luyện thi VSTEP B2 tại ZIM.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity