Cách xác định thì trong yêu cầu bài thi VSTEP Writing Task 1 viết Email

Bài viết cung cấp thông tin về bài thi VSTEP và Các xác định thì cần dùng từ yêu cầu đề bài trong bài thi VSTEP Writing Task 1 viết email
cach xac dinh thi trong yeu cau bai thi vstep writing task 1 viet email

Hiện nay, rất nhiều học sinh cố gắng cải thiện khả năng Tiếng Anh trong bối cảnh thế giới đang ngày càng hội nhập. Tuy nhiên, các thí sinh lại băn khoăn vì không biết những chứng chỉ nào phù hợp với khả năng và mục đích sử dụng.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho người đọc chứng chỉ VSTEP và sau đó cung cấp phương pháp giúp người đọc xác định thì cần dùng từ yêu cầu đề bài trong bài thi VSTEP Writing Task 1 viết Email.

Key takeaways

 • Theo Vstepedu, được Bộ GD&ĐT ban hành vào năm 2015, VSTEP (Vietnamses Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

 • Thí sinh nên dành 20 phút vào dạng bài Writing Task 1 - Email, với số chữ tối thiểu là 120 chữ. Thí sinh sẽ đọc một đoạn trích của bức thư và được yêu cầu trả lời dưới dạng email. Câu hỏi trong thư có thể dưới dạng gián tiếp hoặc trực tiếp.

 • Các cách xác định thì dựa trên ngữ cảnh đề bài bao gồm: Quá khứ - sự việc đã diễn ra so với thời điểm viết Email, Hiện tại - sự việc diễn ra trùng với thời điểm viết Email và Tương lai - một số lời khuyên hoặc gợi ý cho sự việc diễn ra sau khi viết Email.

 • Bài tập vận dụng

image-alt

Bài thi VSTEP là gì?

Theo Vstepedu, được Bộ GD&ĐT ban hành vào năm 2015, VSTEP (Vietnamses Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Bài thi VSTEP gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết với hai kỹ năng nghe đọc và nghe sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, còn kỹ năng viết và nói sẽ thi dưới dạng tự luận.

Bài thi VSTEP Writing Task 1 Email

Thí sinh nên dành 20 phút vào dạng bài Writing Task 1 - Email, với số chữ tối thiểu là 120 chữ. Thí sinh sẽ đọc một đoạn trích của bức thư và được yêu cầu trả lời dưới dạng email. Câu hỏi trong thư có thể dưới dạng gián tiếp hoặc trực tiếp.

Một số dạng bài Writing Task 1 - Email mà học viên có thể thường xuyên bắt gặp:

 • Invitation letters (thư mời)

 • Thank you letters (thư cảm ơn)

 • Request letters (thư yêu cầu)

 • Complaint letters (thư phàn nàn)

 • Apology letters (thư xin lỗi)

 • Application letters (thư xin việc).

Xem thêm: Bí quyết tự ôn thi VSTEP hiệu quả và những lưu ý cần biết

Cách xác định thì từ ngữ cảnh trong email

Tiêu chí để chấm một bài Writing Task 1 sẽ bao gồm Grammar (Ngữ pháp), nên việc xác định thì của bài viết trước khi bắt đầu là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số cách để người học tham khảo để không bị nhầm lẫn các loại thì:

 1. Sử dụng thì Quá khứ (quá khứ đơn/quá khứ tiếp diễn/quá khứ hoàn thành) nếu đề bài yêu cầu kể về sự việc diễn ra vào khoảng thời gian trước thời điểm viết Email.

Ví dụ:

Ngữ cảnh bức thư: You live in Ho Chi Minh City. You moved to Manchester to study English three months ago. You have just received an email from a friend of mine, Sara from London. Read part of her email below. (Bạn sống ở TP.HCM. Bạn chuyển đến Manchester để học tiếng Anh ba tháng trước. Bạn vừa nhận được một email từ một người bạn của tôi, Sara đến từ London. Đọc một phần email của cô ấy dưới đây.)

Đề bài: Write a reply to Sara. In your email, you have to describe Manchester and the weather there, tell her about your part-time job, the family you are staying with, and your activities in the evening, and finally you have to write about your English classes there. (Viết thư trả lời cho Sarah. Trong email của bạn, bạn phải mô tả Manchester và thời tiết ở đó, nói với cô ấy về công việc bán thời gian của bạn, gia đình bạn đang ở cùng và các hoạt động của bạn vào buổi tối, và cuối cùng bạn phải viết về các lớp học tiếng Anh của mình ở đó.)

Phân tích:

 • Hiện tại, người viết đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Người viết đã từng sống ở Manschester 3 tháng trước.

 • Đề bài yêu cầu miêu tả thành phố Manschester, thời tiết, công việc, gia đình… Đây đều là các hoạt động đã xảy ra trong 3 tháng trước → Cần dùng thì Quá khứ cho sự việc xảy ra ở Manchester.

 1. Sử dụng thì Hiện tại (Hiện tại đơn/Hiện tại tiếp diễn/Hiện tại hoàn thành) nếu đề bài yêu cầu kể về sự việc trùng với khoảng thời gian viết Email.

Đây là một trong những thì thường xuyên được sử dụng nhất với dạng bài Writing Task 1 - Email. Học viên có thể tham khảo cách phân tích đề dưới đây.

Ví dụ:

Ngữ cảnh: Your English-speaking friend, Clare, has recently gone to live in another city. Read part of her email below (Người bạn nói tiếng Anh của bạn, Clare, gần đây đã chuyển đến sống ở một thành phố khác. Đọc một phần email của cô ấy dưới đây)

Đề bài: Write a reply to Clare. In your email, you have to ask her what is happening to her, tell her to describe her new home, ask her to tell you what and who she misses after she moves there and suggest the time when you can visit her. (Viết thư trả lời cho Clare. Trong email của bạn, bạn phải hỏi cô ấy chuyện gì đang xảy ra với cô ấy, bảo cô ấy mô tả ngôi nhà mới của mình, yêu cầu cô ấy cho bạn biết cô ấy nhớ gì và nhớ ai sau khi chuyển đến đó và gợi ý thời gian bạn có thể đến thăm cô ấy.)

Phân tích:

 • Hiện tại, Claire đang sống ở một thành phố khác, vì vậy, bức thư hỏi về nhà mới, về tình hình của Clare sẽ sử dụng thì hiện tại.

 1. Sử dụng thì Tương lai nếu đề bài yêu cầu đưa ra những gợi ý hoặc lời khuyên cho những sự việc diễn ra sau thời điểm viết Email

Ví dụ:

Ngữ cảnh: Your English-speaking friend, Natalie sent you an email. Read part of her email below. (Người bạn nói tiếng Anh của bạn, Natalie gửi email cho bạn. Đọc một phần email của cô ấy dưới đây.)

Thanks for inviting me to stay with you when I visit your country next month.

I'm not sure how to get to your apartment from the airport.

Could you write back giving me some simple directions? What are the cheapest means of transport? What will the weather be like when I get there? I'll need to know which clothes to pack.

Hope to get your early reply.

Natalie.

Đề bài: Write a reply to Natalie. In your email, you have to express your excitement of her trip to your country, tell her how to get to your apartment from the airport and what the cheapest means of transport is, and tell her about the weather next month. (Viết thư trả lời cho Natalie. Trong email của bạn, bạn phải bày tỏ sự phấn khích của mình về chuyến đi của cô ấy đến đất nước của bạn, cho cô ấy biết cách đến căn hộ của bạn từ sân bay và phương tiện giao thông rẻ nhất là gì, đồng thời cho cô ấy biết về thời tiết tháng tới.)

Phân tích:

 • Theo như đề bài, Natalie sẽ thăm Việt Nam vào tháng tới, tức là sự kiện sẽ diễn ra sau thời điểm viết Email. Vì vậy, các chi tiết như chỉ đường đến nhà, phương tiện giao thông rẻ nhất là gì, thời tiết sẽ như thế nào… cần phải được viết ở thì Tương lai.

***Lưu ý:

Đây là một số cách để người viết xác định được thì của bức thư, tuy nhiên, ở một số trường hợp, bức thư sẽ bao gồm nhiều thì khác nhau. Vì vậy, học viên cần linh hoạt trong cách xác định các chi tiết nào cần sử dụng thì hiện tại, quá khứ hay tương lai. image-alt

Ứng dụng vào một số đề mẫu

Viết bài hoàn chỉnh cho đề bài sau, lưu ý sử dụng các thì phù hợp:

Your English-speaking friend, Mary, whom you haven't met for a long time, sent you an email. Read part of her email below:

Do you remember me? We met when you visited my high school in Oxford during your summer trip to England 3 years ago. We haven't heard from each other for a long time, right?

Anyway, how are you? What have you been doing? You always wanted to be a teacher!

Here some of my news. I'm studying Laws at Oxford University. I think I have changed a lot over the years. I don't like thrillers any more. I prefer history books now. Do you remember Pete, the tall thin guy with glasses? He's on the same course as me. We are best friends now!

Well, I must finish now because I have an exam tomorrow. It would be really good if we could get together again.

Write back soon and tell me all your news.

Mary.

Write a reply to Mary. In your email, you have to tell her you still remember her and the time you visited her high school, tell her all your news, and ask her to send your regards to Pete.

Bài mẫu tham khảo:

Hi Mary,

I'm very happy to hear from you again. It's been such a long time. Of course, I still remember you and the time I visited your high school in Oxford. I had lots of nice memories with you and your classmates that summer.

I'm studying English at Ho Chi Minh City University of Education. I will be a teacher of English after graduation. I also work part-time as a tutor. I love to teach English to children because they look so adorable and seem eager to study another language.

You know, it's great to tell you that I will have a chance to return to Oxford this summer and definitely see you again there. As the best student of the course I'm taking at university, I have been awarded a two-week trip to Oxford this June. Just think and tell me what we are doing then.

Please send my best regards to Pete.

Keep in touch,

Mary.

Tổng kết

Bài viết đã tổng hợp cho người đọc về bài thi VSTEP Wrting Task 1 - Email và các cách để xác định thì cho bài viết. Để đạt số điểm mong muốn trong bài thi VSTEP Writing, thí sinh cần luyện tập các dạng và chú ý đọc kĩ đề bài trước khi làm.

Thí sinh có thể tham khảo bài viết trên và đưa ra cách làm bài VSTEP Writing tối ưu nhất cho mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho thí sinh trong quá trình ôn luyện cũng như tham dự kỳ thi thực tế. 


Nguồn tham khảo:

Trường ĐH Sư Phạm TP HCM. VSTEP Collection 20 Mock Tests.‌

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity