Tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing - Điều cần biết trước khi ôn luyện

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về phần thi VSTEP Writing và các tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing. Bài thi VSTEP (Vietnamese Standard Test of English Proficiency: bài thi tiếng Anh chuẩn hóa dành cho người Việt Nam) được phát triển bởi Viện Quản lý Giáo dục và Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc.
tieu chi cham diem vstep writing dieu can biet truoc khi on luyen

Key Takeaways

 • VSTEP Writing là phần thi quan trọng trong bài thi VSTEP, kéo dài trong 60 phút, gồm 2 tasks: viết thư/ email (20 phút), viết bài luận (40 phút).

 • VSTEP Writing được tính theo thang điểm 10, làm tròn đến 0.5, mốc từ 4.0 - 10.0 ứng với bậc năng lực ngoại ngữ 3 -6 của Việt Nam.

 • Tiêu chí chấm điểm của VSTEP Writing gồm 4 tiêu chí: Task fulfillment, Organization, Vocabulary, và Grammar.

 • Để ôn luyện VSTEP Writing hiệu quả, thí sinh cần luyện tập cách “viết đúng” và “viết hay”.

VSTEP Writing là gì? Thời gian và cấu trúc VSTEP Writing

bài thi mẫu VSTEP Writing task 1Mẫu đề VSTEP Writing Task 1

bài thi mẫu VSTEP Writing task 2Mẫu đề VSTEP Writing Task 2

VSTEP Writing là một phần trong bài thi VSTEP (gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết).

Tổng thời gian cho bài thi VSTEP Writing là 60 phút, bao gồm 20 phút cho task 1 (viết tương tác) và 40 phút cho task 2 (viết sản sinh).

Khác với phần thi IELTS Writing, cấu trúc của VSTEP Writing như sau:

 • Task 1 (20 phút): Thí sinh được yêu cầu viết một bức thư hoặc email (thân mật hoặc trang trọng) với độ dài khoảng 120 từ. Bài thi này chiếm 1/3 số điểm của toàn bộ phần thi VSTEP Writing.

 • Task 2 (40 phút): Khá giống IELTS Writing Task 2, thí sinh được yêu cầu viết một bài luận khoảng 250 từ trình bày quan điểm về một chủ đề cụ thể. Bài thi này chiếm 2/3 số điểm của toàn bộ phần thi VSTEP Writing.

Thang điểm VSTEP Writing

VSTEP Writing được tính theo thang điểm 10 giống với thang điểm chung của bài thi VSTEP, làm tròn đến 0.5. 

Công thức tính điểm phần thi VSTEP Writing: Điểm tổng phần thi = (Số điểm bài viết thư + Số điểm bài luận x 2)/3

Bảng dưới đây là thang điểm VSTEP Writing tham khảo từ Trung tâm khảo thí - ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội (2):

Điểm trung bình

Bậc năng lực

Mô tả

0 - 3.5

Không xét

Không có mô tả

4.0 - 5.5

3

Có thể viết văn bản đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm. 

6.0 - 8.0

4

Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề khác nhau và có thể giải thích quan điểm của mình về một vấn đề có tính thời sự, nêu ra được những ưu điểm, nhược điểm của các phương án lựa chọn khác nhau.

8.5 - 10.0

5

Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chặt chẽ, chi tiết về các chủ đề phức tạp, thể hiện khả năng sử dụng có kiểm soát các kiểu tổ chức văn bản, sử dụng tốt các liên từ, và các phương tiện liên kết.

Các tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing

Các tiêu chí chấm điểm VSTEP WritingCác tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing

Khi ôn luyện VSTEP Writing và các phần Writing của các bài thi khác, để thi được số điểm như ý, thí sinh phải chú ý đến các tiêu chí chấm điểm. VSTEP Writing có 4 tiêu chí tổng cộng: Task Fulfillment (mức độ hoàn thành yêu cầu đề bài), Organization (bố cục bài viết), Vocabulary (từ vựng), và Grammar (ngữ pháp).

Tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing 01 – Task Fulfillment

 • Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của đề bài. Thí sinh được đánh giá về khả năng hiểu và đáp ứng đúng câu hỏi, yêu cầu của đề bài.

 • Thí sinh cần trình bày ý kiến và lập luận một cách rõ ràng và thuyết phục, liên quan chặt chẽ đến đề bài và phạm vi được yêu cầu.

 • Sự rõ ràng và đầy đủ của nội dung viết sẽ được đánh giá, đảm bảo không lạc đề hay nhảy sang chủ đề không liên quan.

Tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing 02 – Organization

 • Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc tổ chức và sắp xếp bài viết một cách có cấu trúc và có logic. Các ý kiến, câu chuyện, lập luận trong bài viết cần được sắp xếp một cách mạch lạc và liên kết.

 • Sự liên kết mạch lạc giữa các ý kiến và lập luận cần được xây dựng để đảm bảo sự rõ ràng và dễ hiểu cho người đọc.

 • Thí sinh cần sử dụng các phương pháp tổ chức như sử dụng đoạn văn, câu chuyện hoặc sự so sánh để làm rõ ý kiến và lập luận, đảm bảo sự truyền đạt thông tin một cách hiệu quả.

Tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing 03 – Vocabulary

 • Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc sử dụng từ vựng phù hợp, đa dạng và phong phú. Sự lựa chọn từ vựng phản ánh khả năng ngôn ngữ và sự giàu có từ vựng của thí sinh.

 • Thí sinh cần sử dụng từ vựng chính xác và đúng ngữ cảnh để truyền đạt ý kiến, lập luận và mô tả chi tiết.

 • Sự sáng tạo và linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ sẽ được đánh giá, đảm bảo sự đa dạng và tính chính xác của từ vựng trong bài viết.

Tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing 04 – Grammar

 • Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc sử dụng ngữ pháp tiếng Anh chính xác và linh hoạt. Sự sử dụng đúng ngữ pháp là yếu tố quan trọng trong việc truyền đạt ý kiến, lập luận và thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

 • Thí sinh cần sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đúng, bao gồm thì, dạng câu, cấu trúc so sánh, câu điều kiện, cấu trúc đảo ngữ, và mệnh đề.

 • Sự chính xác trong việc sử dụng ngữ pháp sẽ được đánh giá, đảm bảo tính chính xác và logic trong việc truyền đạt ý kiến và lập luận.

Cách ôn luyện VSTEP Writing hiệu quả

ôn luyện VSTEP Writing hiệu quả

Kỹ năng Writing là một kỹ năng yêu cầu thời gian luyện tập của thí sinh khá nhiều. 

Đầu tiên, thí sinh cần luyện tập viết đúng yêu cầu đề bài trước. Để viết đúng, thí sinh cần: 

 • Nắm rõ yêu cầu từng task của phần thi VSTEP Writing

 • Nắm rõ các tiêu chí chấm VSTEP Writing (4 tiêu chí đã nêu bên trên)

 • Ghi nhớ và luyện viết đủ bố cục các phần cơ bản của một lá thư/ một bài luận

 • Luyện đọc đề, phân tích đề

 • Luyện lập dàn bài tương ứng với các dạng đề khác nhau

Ví dụ:

 • Ở task 1, thí sinh cần nắm được mình cần phải viết thư hay email, tính chất thân mật hay trang trọng. Ứng với mỗi loại sẽ có 4 bố cục bài viết khác nhau.

 • Ở task 2, thí sinh cần nắm rõ đề bài yêu cầu dạng bài Opinion, Advantages - Disadvantages, Causes - Effects, hay Problems - Solutions.

 • Luôn đọc lại bài để kiểm tra chính tả, ngữ pháp

Sau khi đảm bảo thí sinh quen với việc “viết đúng”, thí sinh sẽ bồi dưỡng thêm về mặt kiến thức và từ vựng để viết hay hơn:

 • Đọc sách báo, xem tin tức để biết về nhiều vấn đề thời sự (bổ trợ cho việc viết task 2)

 • Học nhiều từ vựng học thuật, level cao, nghĩa chi tiết hơn (có thể mô tả sự vật, sự việc đúng sắc thái mình muốn) (tuy nhiên hạn chế học những từ vựng quá cổ hoặc không có tính ứng dụng nhiều trong các bài viết học thuật)

 • Luyện viết và nhờ người khác đánh giá (thí sinh có thể tham khảo khóa học Luyện thi VSTEP của ZIM để được những người có kinh nghiệm trong luyện thi VSTEP đánh giá)

Tổng kết

Việc đạt được số điểm mục tiêu ở phần thi VSTEP Writing cũng không quá khó nếu thí sinh nắm rõ được cách viết đúng, và tiên quyết thì thí sinh cần phải nắm được các tiêu chí mà hội đồng thi dùng để đánh giá bài thi của mình. Bài viết trên cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về phần thi VSTEP Writing, đặc biệt là chi tiết các tiêu chí chấm điểm VSTEP Writing. Ngoài ra, ZIM còn gợi ý các cách ôn luyện VSTEP Writing hiệu quả để thí sinh tự tin hơn trong việc chinh phục bài thi VSTEP.


Reference:

(2) Khaothi. (2022, December 19). Định Dạng ĐỀ Thi Vstep.3-5 - VSTEP - Trung Tâm Khảo Thí - Ulis-VNU,Hanoi. VSTEP. https://vstep.vnu.edu.vn/dinh-dang-de-thi-vstep-3-5/

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu