4 Lỗi thường gặp khi đưa ra ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi đưa ví dụ trong IELTS Writing Task 2, qua đó góp phần cải thiện khả năng lập luận của thí sinh đang ở band 6.5 Writing và mong muốn đạt 7.0.
ZIM Academy
28/02/2022
4 loi thuong gap khi dua ra vi du trong ielts writing task 2

Đưa ra ví dụ hay dẫn chứng là một yếu tố quan trọng để phát triển ý trong bài Writing và là thao tác lập luận cần nắm rõ khi học cách viết IELTS Writing Task 2. Tuy nhiên, làm thế nào để đưa ra một ví dụ hiệu quả vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi đưa ví dụ đồng thời hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2, qua đó góp phần cải thiện khả năng lập luận của thí sinh đang ở band 6.5 Writing và mong muốn đạt band 7.0 trở lên.

Vai trò của việc đưa ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Trong bất kì ngôn ngữ nào, khi viết một bài văn nghị luận về vấn đề xã hội, người viết thường đưa ra những quan điểm mang tính lý thuyết và có phần trừu tượng. Việc sử dụng những ví dụ cụ thể trong cuộc sống là cách để người viết chứng minh quan điểm và kiểm chứng bằng những sự việc xảy ra trong thực tế. Nếu thiếu ví dụ, bài viết sẽ nặng về mặt lý thuyết, khó thuyết phục được người đọc.

Hãy đọc lập luận sau đây:

Individuals and government agencies must join hands to tackle environmental problems.

Nếu đây là câu duy nhất tức là quan điểm còn khá chủ quan. Tuy nhiên, nếu thêm một dẫn chứng sau đó, lập luận này sẽ có cơ sở thực tiễn rõ ràng hơn:

Individuals and government agencies must join hands to tackle environmental problems. For example, authorities in Da Nang province, Vietnam, often recruit volunteers to help clean up trash on beaches and other natural sites, and the effort of participants coordinated by the local government has returned the polluted landscapes to their original state.

Qua đây, người đọc có thể thấy rằng việc sử dụng ví dụ trong cách viết IELTS Writing Task 2 rất cần thiết. Vậy điều gì cản trở khả năng đưa ví dụ và dẫn chứng một cách hiệu quả của thí sinh trong bài IELTS Writing Task 2.

Những lỗi thường gặp khi đưa ra ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Ví dụ không đủ cụ thể

Lập luận của người viết không được củng cố nếu một ví dụ chỉ bao gồm những thông tin chung chung như:

For example, people can help clean up their neighborhood.

Những ví dụ thiếu cụ thể sẽ chỉ lặp lại những quan điểm đã được nhắc đến trước đó, không đưa ra những thông tin thực tế. Loại ví dụ này không có tính hiệu quả cao. Đây là lỗi rất thường xuất hiện khi thí sinh thiếu kiến thức nền, cách diễn đạt và từ vựng hoặc chưa hiểu cách sử dụng ví dụ.

Ví dụ không liên quan đến luận điểm

Sau đây là một dẫn chứng thoạt nhìn rất hợp lý, tuy nhiên nếu đọc kỹ sẽ thấy dẫn chứng này và lập luận cần chứng minh chưa thực sự liên kết.

Individuals and government agencies must join hand to tackle environmental problems. For example, the government of Sweden invested billions of dollars in researching renewable energy, a cleaner alternative to fossil fuel such as coal or oil.

Mặc dù người viết đã đưa ra dẫn chứng về việc nhà nước đã đầu tư vào năng lượng sạch, nhưng vai trò của cá nhân hoàn toàn không được nhắc đến. Điều này làm cho ví dụ trở nên lỏng lẻo và thiếu liên kết với luận điểm trước đó.

Nguyên nhân của lỗi này là người viết chưa thực sự hiểu vai trò của dẫn chứng đối với luận điểm và cho rằng một ví dụ chỉ là một câu bất kì với ý nghĩa gần tương tự.

Ví dụ khó tin

Bài viết IELTS không phải là một nghiên cứu học thuật và người viết không bị yêu cầu phải đưa thông tin chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên nếu những ví dụ đưa ra khó tin cũng sẽ không được đánh giá cao.

Ví dụ: For example, WWF is an environmental organization which attracts millions of volunteers every year, and they have successfully solved pollution in many countries.

Qua câu ở trên, bất kỳ ai với vốn kiến thức trung bình cũng có thể nhận ra việc một tổ chức thu hút hàng triệu người mỗi năm là bất hợp lý. Đồng thời, việc giải quyết sự ô nhiễm ở nhiều quốc gia gần như bất khả thi trong bối cảnh hiện tại.

Đây là một lỗi khá phổ biến do người viết quan niệm rằng ví dụ không nhất thiết phải đúng với sự thật. Mặc dù thí sinh được phép đưa ra ví dụ trong phạm vi hiểu biết của bản thân nhưng hãy lưu tâm đến việc làm cho dẫn chứng đáng tin ở một mức độ nhất định. Bởi vì cách viết IELTS Writing Task 2 là đang kiểm tra tư duy ngôn ngữ và việc viết ra những câu dẫn chứng hợp lý là một phần trong tư duy này.

Ví dụ quá chi tiết một cách bất hợp lí

Ví dụ dưới đây mắc phải một lỗi rất phổ biến – đưa ra những số liệu và nghiên cứu mà người viết tự sáng tạo:

A recent study conducted by the University of Stanford has shown a positive correlation between environmental campaigns and air quality; in fact, cities where environmental campaigns are organized have 35% lower air contaminants than cities without those campaigns.

Việc nêu ra những nghiên cứu cụ thể và đưa số liệu đòi hỏi phải có sự tham khảo, do đó khả năng người viết dẫn chứng chính xác những nghiên cứu và con số là gần như không thể khi ngồi trong phòng thi. Những ví dụ với các con số chi tiết sẽ thu hút sự chú ý tiêu cực từ giám khảo. Trong khi đó, các ví dụ không có những thông tin quá chi tiết vẫn giúp thí sinh đạt được mục tiêu:

A recent study has shown a positive correlation between environmental campaigns and air quality; in fact, cities where environmental campaigns are organized have a lower amount of air contaminants than cities without those campaigns.

Cách viết IELTS Writing Task 2 để đưa ví dụ hiệu quả

Qua những lỗi thường gặp trên, có thể kết luận rằng một ví dụ hiệu quả bao gồm 4 yếu tố. Bốn yếu tố này không tồn tại một cách độc lập mà liên kết với nhau:

  • Cụ thể (Be specific)

  • Liên kết với luận điểm chính (Be linked to main ideas)

  • Có thể tin được (Be believable)

  • Chứa vừa đủ thông tin (Contain just enough details)

cach-viet-ielts-writing-task-2-vi-du

Sau đây là những phương pháp để thí sinh có thể đưa ra ví dụ hiệu quả trong cách viết IELTS Writing Task 2.

Làm cho ví dụ thêm cụ thể và liên kết với luận điểm chính

Để khiến ví dụ cụ thể hơn, người viết cần nhìn lại luận điểm chính. Lấy một luận điểm như sau làm minh họa:

Individuals and government agencies must join hands to tackle environmental problems.

Sau khi xác định các chủ thể, hành động và đối tượng chính trong câu, có thể rút ra như sau:

Chủ thể

Individual and government agencies

Hành động

Must join hands to tackle

Đối tượng

Environmental problems

Tiếp theo, hãy nghĩ đến những từ vựng, khái niệm và ý tưởng hẹp hơn từ những từ nêu trên.

Individual

Citizens, people in a neighborhood

Government agencies

Environment Protection Department

Join hands

Co-operate, work together, assist

Tackle

Clean up waste, use public transportation

Environmental problems

Air pollution, water contamination

Cuối cùng, có thể thêm một địa điểm cụ thể và viết thành câu:

For example, due to serious levels of pollution in some tourist areas, the Environment Protection Department of Vietnam started a program where citizens are paid to maintain their surroundings and the local city council will buy back waste that the locals manage to clean up. This initiative has significantly reduced the water pollution levels in coastal towns.

Làm cho ví dụ đáng tin và chứa vừa đủ thông tin

Hai yếu tố này nghiêng về mặt tư duy của người viết nhiều hơn ngôn ngữ, vì vậy để đưa ra một phương pháp nhất thống cách viết IELTS Writing Task 2 cho tất cả người học là bất khả thi. Tuy nhiên, có một vài quy tắc thí sinh có thể ghi nhớ khi viết ví dụ:

a) Hãy tưởng đối tượng bài viết hướng tới là một người có học vấn, với khả năng tư duy ở mức khá và không có chuyên môn về vấn đề được đề cập trong bài. Liệu một đối tượng người đọc như vậy có thể chấp nhận ví dụ đưa ra như thế nào?

b) Hãy tự hỏi rằng trong phòng thi, không được sử dụng điện thoại, máy tính và tư liệu tham khảo, những chi tiết và số liệu đưa ra có đủ tin cậy về độ chính xác hay không?

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy việc nêu một ví dụ không đơn giản là đưa trạng từ “For example” vào đầu câu, mà đòi hòi người viết đầu tư nghiêm túc về mặt tư duy và ngôn ngữ. Đưa ra một ví dụ tốt là điều kiện cần để cấu thành một bài viết tốt, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố khác phải lưu ý đến như ngữ pháp, từ vựng và sự liên kết của câu văn.

Hy vọng với bài viết cách viết IELTS Writing Task 2 trên đây, bạn đã nắm vững được những lỗi thường gặp cơ bản này để làm phần thi IELTS của mình tốt nhất. Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu qủa. 

Trung Nguyễn

Người học muốn đạt điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Tham khảo khóa ôn luyện IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc nhanh kiến thức và kỹ năng làm bài, cam kết kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833