Ứng dụng quy tắc nối âm (linking sounds) vào bài thi IELTS

Người học cần nắm được các quy tắc nối âm của Tiếng Anh để có thể hiểu được nội dung lời nói cũng như thực hành nói Tiếng Anh tự nhiên hơn.
ZIM Academy
10/02/2022
ung dung quy tac noi am linking sounds vao bai thi ielts

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có quy tắc phát âm tương đối phức tạp. Một trong những quy tắc người học cần nắm được khi nói Tiếng Anh là linking sounds – nối âm. Bài viết sẽ giới thiệu về các quy tắc nối âm để người học có nhận thức nghe hiểu cũng như luyện tập nối âm để ứng dụng nối âm vào 2 bài thi IELTS Listening và Speaking.

Hiện tượng linking sounds (nối âm)

Như người học đã biết, Tiếng Anh cũng là một trong những ngôn ngữ chú trọng âm cuối, người nói cần cần phát âm rõ những âm này. Tuy nhiên, trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, người bản xứ thường nói rất nhanh nên thay vì phát âm âm cuối của một từ rồi mới sang từ tiếp theo, họ thường có xu hướng nối âm cuối của từ đứng trước và âm đầu của từ liền sau đó.

Đọc thêm: Các lỗi phát âm ở người học IELTS trình độ dưới 6.0

Ví dụ: Khi nói câu “He’s an actor” từ “an” sẽ được đọc nối với âm cuối là s ở trước đó thành /zən’/. Tương tự actor cũng chuyển thành /næktər/. Cả câu này sẽ được đọc nhanh là /hizənˈæktər/.

Điều này sẽ khiến những người mới học nghe Tiếng Anh hoặc ở trình độ thấp gặp khó khăn trong việc nghe hiểu được nội dung lời nói của người bản xứ. Vì vậy, người học cần nắm được các quy tắc nối âm của Tiếng Anh để có thể hiểu được nội dung lời nói cũng như thực hành nói Tiếng Anh tự nhiên hơn.

Quy tắc 1: Nối âm giữa phụ âm và nguyên âm

Thông thường, một phụ âm ở cuối một từ được liên kết với một nguyên âm ở đầu từ tiếp theo. Ví dụ:

 • filL A cup /fɪlə kʌp/

 • reaD It /riːdɪt/

 • aN houR An(D) A half /ənˈaʊərənəhæf/

Quy tắc 2: Nối âm giữa phụ âm của từ trước và âm /h/ của từ sau

Khi nói nhanh, âm /h/ đứng đầu một số từ như her, have, has sẽ được lược bỏ bằng cách đọc nối phụ âm cuối của từ trước đó với nguyên âm phía sau âm /h/ của từ sau.

Ví dụ:

 • I gave her a pen – Từ her sẽ được đọc thành / vɜr/

 • Was he there? – Từ he sẽ được đọc thành /zi/

Quy tắc 3: Nối nguyên âm với nguyên âm

Nếu một từ kết thúc bằng một nguyên âm và từ liền sau nó cũng bắt đầu bằng một nguyên âm thì nguyên âm cuối của từ đứng trước sẽ được nối với nguyên âm đầu của từ đứng sau.

Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng các nguyên âm đơn /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên âm đôi như /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/ trong khi từ tiếp theo bắt đầu bằng nguyên âm bất kỳ, âm /j/ sẽ được sử dụng để nối 2 từ đó lại. Ví dụ:

 • “The end” sẽ được đọc là / ði jend/

 • “That story is very interesting.” sẽ được đọc là /ðæt ˈstɔːri ɪz ˈveriˈjɪntrəstɪŋ

Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm /u/ hoặc /əʊ/ người học sẽ cần thêm phụ âm /w/ vào giữa. Ví dụ:

 • “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.

 • “When you go out, remember to close the door”. sẽ được đọc là /wen juː gəʊˈwaʊt, rɪˈmembə tuː kləʊz ðə dɔː/

Đọc thêm: Giải pháp về lỗi phát âm cho người học IELTS trình độ dưới 6.0

Ứng dụng nối âm vào IELTS Listening

Người học cần luyện nghe và chú ý vào các từ được nối âm để có thể nghe hiểu cũng như điền được đáp án chính xác. Ví dụ trong bài thi IELTS Listening, người học cần điền vào chỗ trống đối với câu sau:

Gold members are given ……….. to all the LP Clubs.

(Trích Cambridge Practice Test 10)

Đoạn mà người học nghe được là “Gold membership entitles you to /frijentri/ at all LP Clubs”. Từ cần điền ở đây sẽ là /frijentri/, người học cần phân tích các âm tiết, trước hết xác định âm đầu và âm cuối là /fri/ và /tri/ để định hình cho từ.

/fri/ có thể là free bởi các từ được viết là “fri” thì thường đọc là /frai/

/tri/ thường viết là “try” vì âm /i/ ở cuối từ

Âm ở giữa là /jen/ không thể viết là jen bởi như vậy sẽ trở thành một từ không có nghĩa. Ở đây người đọc đã nối âm theo qui tắc nguyên âm /i/ với nguyên âm /e/ và chèn thêm phụ âm /j/ ở giữa.

Như vậy đây là hai từ đã được nối âm, từ cần điền là “free entry”.

Ví dụ 2: Điền từ vào chỗ trống

Pollutants such as …………… could be removed from water more easily. (Trích Cambridge Practice test 10)

Đoạn mà người học nghe được là “nanotechnology will allow us to /rɪ’muːvoil/ and other contaminants from the water far more effectively”. Người học đã nghe được phát âm của từ remove là /rimuv/ tuy nhiên cách nối phụ âm cuối /v/ vào nguyên âm ở sau thành /voil/ có thể khiến người học gặp khó khăn trong việc nghe hiểu. Khi đã nghe được từ remove và nhận diện được âm cuối của từ là /v/ người học có thể tách được phần nối âm và nhận biết được đáp án cần điền sẽ là “oil”.

ung-dung-noi-am-vao-ielts-listening

Ứng dụng nối âm vào IELTS Speaking

Trong quá trình luyện phát âm, người học cũng cần luyện tập nối âm để lời nói trở nên tự nhiên, trôi chảy hơn. Người học có thể luyện tập bằng cách tham khảo một vài ví dụ dưới đây cho những câu hỏi IELTS Speaking Part 1 (những âm được viết hoa và in đậm là những phần cần nối âm với nhau)

Ví dụ 1: Do you like watching movies?

Yes, I have a keen interesT In watching films. ThiS Is because it’S A great way to relaX After hard working hours at school. Some of my all-time favorite filmS Are The greatest showman and A star is born.

Ví dụ 2: What kinds of movies do you like?

As you can guess, I haVe A huge passion for movies so I watch all kinD Of films, from sci-fi to horror movies. But if I have to choose, I would say my favorite is musicals since

I’m also really fonD Of music.

Một số câu khác có chứa từ nối âm để người học luyện tập:

 • Choose the correcT Answer and ticK It.

 • Which page iS It on?

 • How do you spelL It?

 • What doeS It mean?

 • LooK It up in your dictionary.

 • It isn’t easy to speaK English.

 • Don’t worry if you maKe A mistake.

ung-dung-noi-am-vao-ielts-speaking

Tổng kết

Người học cần chú ý luyện tập nối âm khi phát âm cũng như nói Tiếng Anh theo những quy tắc nối âm ở trên để giúp đỡ cho việc nghe hiểu cũng như vận dụng vào bài thi IELTS giúp đạt điểm cao.

Hoàng Phương Anh

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833