Review sách Communicate B1 (Listening & Speaking)

Giới thiệu tổng quan về tài liệu luyện Tiếng Anh giao tiếp cho người học trình độ trung cấp: Communicate B1 (Listening & Speaking) - nội dung và hướng dẫn sử dụng sách
Bùi Hoàng Phương Uyên
03/03/2022
review sach communicate b1 listening speaking

Có hàng trăm các đầu sách tiếng Anh giao tiếp đang được bày bán rộng rãi trên khắp các nhà sách và các kênh thương mại điện tử, điều này vô tình gây trở ngại cho những người học mới bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ này. Bên cạnh những bộ sách đã nổi tiếng trong cộng đồng người học tiếng Anh như American English File hay các đầu sách của nhà xuất bản Collins, bài viết này sẽ giới thiệu đến người đọc bộ sách Communicate B1 đến từ nhà xuất bản nổi tiếng thế giới MacMillian, cũng như phân tích các điểm mạnh yếu của cuốn sách và đưa ra hướng dẫn sử dụng sách tối ưu nhất.

Key Takeaways

 • Sách Communication B1 tập trung vào phát triển 2 kỹ năng Nghe- Nói, ở các bối cảnh ngành nghề cá nhân, công sở, học thuật, công cộng và xã hội.

 • Sách phù hợp cho người học đã có nền tảng tiếng Anh căn bản, cụ thể là ở trình độ A2 trở lên.

 • Điểm nổi bật của sách là cung cấp nhiều hoạt động mang tính tương tác cao nhưng vẫn giữ được nội dung học thuật vừa đủ, phù hợp để sử dụng trong giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ hoặc các lớp học nhóm thay vì tự học tại nhà.

Tổng quan về bộ sách Communicate B1 (Listening & Speaking)

Bộ sách tiếng Anh giao tiếp Communicate B1 Listening & Speaking gồm 2 tập, được chắp bút bởi tác giả Kate Pickering - tác giả của hàng chục đầu sách tiếng Anh giao tiếp nổi tiếng. Kate Pickering biên soạn bộ sách dựa trên các video clip, đoạn hội thoại giao tiếp trong thực tế nhằm cải thiện khả năng Nghe và Nói của người học. Communicate B1 chủ yếu khai thác các chủ đề sau:

 • Tiếng Anh trong các lĩnh vực cá nhân

 • Tiếng Anh trong công việc

 • Tiếng Anh học thuật

 • Tiếng Anh trong bối cảnh công cộng hoặc xã hội

Tất cả những tình huống giao tiếp trong sách đều đặc biệt phổ biến trong đời sống, nhất là ở các nói tiếng Anh. Ngoài ra, bộ sách còn lồng ghép các bài học về văn hoá chào hỏi, cư xử ở Vương quốc Anh, giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của người bản xứ.

Đối tượng người học chính của cuốn sách là những người học đã có nền tảng cơ bản về tiếng Anh tương đương với khung CEFR B1 (IELTS Academic 4.5 - 5.0), có nhu cầu trau dồi và phát triển khả năng Nghe và Nói bằng tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu giao tiếp trong môi trường làm việc hoặc học tập bằng tiếng Anh.

Mặc dù không tập trung vào ôn luyện bất kì chứng chỉ tiếng Anh cụ thể nào, Communicate B1 vẫn cung cấp cho người học những bài tập ôn luyện kỹ năng nói khác nhau có thể ứng dụng trong các phần thi chứng chỉ tiếng Anh khác nhau như:

 • Mô tả bức tranh (TOEIC Speaking, PET - The Preliminary English Test, …)

 • Đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề xã hội (IELTS Speaking, PET Speaking, TOEFL Speaking, …)

 • Giải quyết vấn đề trong cuộc sống (TOEIC Speaking)

Phiên bản thường của bộ sách đi kèm với 2 đĩa CD chứa các đoạn nghe hội thoại và một đĩa DVD chứa các đoạn video clip. Phiên bản dành cho giáo viên được bổ sung thêm một cuốn Teacher’s Book và những bài tập mở rộng, ghi chú dành riêng cho giáo viên.

Mặc dù người học vẫn có thể mua sách tại các nhà sách như Fahasha hoặc các kênh thương mại trực tuyến nhưng ở một mức giá khá cao so với các cuốn sách học tiếng Anh khác vì ở thời điểm hiện tại, chưa có nhà xuất bản nào ở Việt Nam mua bản quyền cuốn sách.

Nội dung chính của Communicate B1 (Listening & Speaking)

Cấu trúc chung của bộ sách

Mỗi cuốn sách trong bộ sách được chia thành 15 đơn vị bài học (Unit), trong đó có 12 Unit xoay quanh những chủ để giao tiếp khác nhau như: Meeting up (Gặp gỡ), Life choices (Lựa chọn cuộc sống), Study abroad (Du học), Shopping (Mua sắm), Free Time (Thời gian rảnh), The hard sell (Khó khăn trong cuộc sống), Studying (Học tập), Getting around (Thăm quan), Eating out (Ăn uống ở ngoài), Young workers (Người lao động trẻ), University of life (Bài học cuộc sống), Travel (Du lịch). Riêng Unit 5, 10, và 15 sẽ là Unit ôn tập và thực hành kiến thức đã được học từ các Unit trước đó.

Ngoài 15 Unit nêu trên, mỗi cuốn sách sẽ có các phần phụ sau:

 • Reference Section (Mục tham khảo): Mục lục cho các phần phụ bổ trợ nằm ở phần sau của cuốn sách.

communicate-b1-listening-and-speaking-reference-section

Hình ảnh minh hoạ cho phần Reference section

 • DVD Quiz (Bài tập cho các đoạn video): Trong một số Unit, người học sẽ được xem và phân tích một đoạn video về các tình huống giao tiếp thực tế. Phần này là các bài tập giúp người học hiểu hơn về bối cảnh giao tiếp và cách sử dụng từ vựng trong  những đoạn video này.

communicate-b1-listening-and-speaking-dvd-quiz

Hình ảnh minh hoạ cho phần DVD Quiz

 • Exam tips (Mẹo chinh phục bài thi): Một số phương pháp trả lời các câu hỏi thường xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh.

communicate-b1-listening-and-speaking-watch

Hình ảnh minh hoạ cho phần Exam Time

 • Communication activities (Hoạt động giao tiếp): Hướng dẫn chi tiết cho những bài tập thực hành nói trong sách.

communicate-b1-listening-and-speaking-exercise-4

Hình ảnh minh hoạ cho phần Communication activities

 • Wordlist (Danh sách từ vựng): Hệ thống các từ vựng xuất hiện trong từng bài học.

Cấu trúc chung cho từng đơn vị bài học trong sách

Ngoại trừ Unit 5,10, 15; tất cả các Unit còn lại trong sách đều có các phần chính sau:

 • Vocabulary (Từ vựng): Giới thiệu từ vựng theo chủ đề qua các bài tập vận dụng và đoạn hội thoại.

communicate-b1-listening-and-speaking-vocabulary

Hình ảnh minh hoạ cho phần Vocabulary trong một Unit

 • Speaking (Kỹ năng nói): Một chuỗi các bài nghe khác nhau đi kèm với bài tập vận dụng và bài tập thực hành tương tác theo nhóm.

communicate-b1-listening-and-speaking-discussing

Hình ảnh minh hoạ cho phần Speaking trong một Unit

 • Listening (Kỹ năng nghe): Các bài tập nghe hiểu được lồng ghép với một số bài tập từ vựng.

communicate-b1-listening

Hình ảnh minh hoạ cho phần Listening trong một Unit

 • Functional language (Chức năng của ngôn ngữ): Hướng dẫn và đưa ra các hoạt động luyện tập đưa ra ý kiến cá nhân hoặc thảo luận ý kiến với người khác.

communicate-b1-listening-speaking-functional-language

Hình ảnh minh hoạ cho phần Functional Language trong một Unit

 • Final task (Kiểm tra): Vận dụng tất cả các kiến thức được học trong một Unit vào các bài tập thực hành.

communicate-b1-listening-speaking-final-talk

Hình ảnh minh hoạ cho phần Final Task trong một Unit

 • Review (Ôn tập): Được thiết kế như một bài tự kiểm tra cho mỗi Unit, đa số là các bài tập lý thuyết và vận dụng về ngữ pháp và từ vựng.

communicate-b1-listening-speaking-vocabulary

Hình ảnh minh hoạ cho phần Review trong một Unit

Bên cạnh những phần chính trong sách, tuỳ thuộc vào nội dung của từng Unit, mỗi Unit có thể có các phần phụ sau:

 • Phrase bank (Chú thích về các cụm từ): Các từ vựng/cụm từ được sử dụng trong mỗi phần chính sẽ được liệt kê trong phrase bank.

 • Culture (Văn hoá): Chú thích về cách sử dụng từ ngữ ở Anh và lý do tại sao người Anh lại sử dụng các cụm từ này.

 • Language note (Lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ): Một số lỗi sai người học thường mắc phải khi sử dụng ngôn ngữ.

 • Useful language (Những cụm từ/từ vựng hữu ích)

 • Pronunciation (Phát âm): Bài tập hoặc chú thích về các điểm phát âm cần lưu ý trong quá trình giao tiếp.

 • Strategy (Chiến lược): Một số mẹo giao tiếp có thể ứng dụng trong đời thường hoặc các bài kiểm tra.

Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của Communicate B1 (Listening & Speaking)

Ưu điểm

Các bài học trong sách được biên soạn tương đối gần gũi với các tình huống thực tế, có tính ứng dụng cao. Có hơn 7 dạng bài tập luyện Nghe-Nói ở các unit, cung cấp cho người đọc sự phong phú trong trải nghiệm học và luyện tập liên tục dưới các hình thức khác nhau.

Sau mỗi bài học đều có phần ôn tập - kiểm tra, người học có thể tự đánh giá mức độ thấu hiểu và thành thạo của bản thân dựa trên các bài tập này.

Phần mục lục của mỗi cuốn sách được biên soạn logic với phần tóm tắt về kiến thức sẽ được truyền tải trong mỗi phần khá rõ ràng. Phần này khá hữu dụng khi người học muốn ôn tập các kiến thức đã học.

Mỗi bài học đều được minh hoạ bằng các hình ảnh sinh động, kèm theo đó là những video, audio dựa trên các tình huống đời thường, tạo nên sự gần gũi và động lực cho người học.

Những ghi chú về sự tương quan giữa văn hoá và cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ giúp đặc biệt hữu dụng với những người học có kế hoạch du học hoặc làm việc ở các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong tương lai.

Nhược điểm

Sách không phù hợp cho người học mới bắt đầu và những người học tự học vì từ vựng và ngữ pháp được sử dụng trong sách khá phức tạp với đối tượng này. Cụ thể, người học nên đạt được trình độ tối thiểu A2 để có thể sử dụng sách hiệu quả.

Không có hướng dẫn sử dụng sách hay lời mở đầu sách dành cho người học, khiến người học không thể tận dụng được hết giá trị của cuốn sách.

Phần từ vựng không được chú thích ý nghĩa rõ ràng mà chỉ đơn thuần là liệt kê ra các từ vựng xuất hiện trong mỗi Unit, khiến người học mất thêm thời gian kiểm tra ý nghĩa của các từ vựng này trong từ điển.

Người học chỉ có thể xem audio và video bằng cách sử dụng đĩa CD và DVD đính kèm, điều này là trở ngại lớn cho những người học không có máy tính hoặc sử dụng máy tính xách tay không có ổ đĩa.

Hướng dẫn sử dụng Communicate B1 (Listening & Speaking)

Nhìn chung, Communicate B1 là một bộ sách hay và phù hợp với nhiều đối tượng người học. Tuy nhiên, bộ sách vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nêu trên vì vậy người học cần chú ý những điều sau nhằm sử dụng bộ sách một cách hiệu quả nhất:

 • Bộ sách không phù hợp cho đối tượng tự học: Hầu hết các bài tập trong cuốn sách đều yêu cầu có sự tương tác giữa hai đối tượng trở lên, vì vậy người học không thể hoàn thành các bài tập thực hành khi sử dụng sách để tự học. Cần lưu ý rằng, từ vựng trong sách nằm ở mức độ từ B1 trở lên nên người học cần có sự hướng dẫn của giáo viên để sử dụng các từ vựng này chính xác nhất, tránh các lỗi như ghép từ dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh. Thêm vào đó, phiên bản sách dành cho học sinh hoàn toàn không có lời thoại của các bài nghe cũng như đáp án của các bài tập trong sách. Người học không thể kiểm tra liệu mình đã làm đúng các bài tập hay chưa.

Tuy vậy, sách vô cùng phù hợp cho các lớp học tiếng Anh tại trung tâm hay các lớp học nhóm vì các nội dung có tính tương tác cao, giúp không khi lớp học sinh động nhưng vẫn cung cấp lượng kiến thức vừa đủ cho học sinh.

 • Bộ sách không phù hợp cho người mới bắt đầu: Như đã đề cập ở phần giới thiệu, bộ sách được thiết kế cho người học ở trình độ CEFR B1, người học cần có được kiến thức nền tảng về tiếng Anh, tối thiểu ở mức A2, trước khi tiếp xúc với bộ sách. Việc sử dụng sách khi chưa sẵn sàng sẽ tạo áp lực không cần thiết cho người học, khiến người học mất dần động lực học tiếng Anh vì không tiếp xúc được với nguồn tài liệu phù hợp.

 • Nên nắm vai trò chủ động khi trong suốt quá trình sử dụng bộ sách: Kỹ năng nghe và nói đòi hỏi người học chủ động, tự tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh để cải thiện khả năng của mình. Hơn thế nữa, các bài tập trong sách có tính thực hành cao, nếu người học giữ thái độ thụ động thì mọi bài tập trong sách không thể phát huy được hiệu quả cao nhất.

Tổng kết

Bài viết đã giới thiệu cho người đọc nội dung, cách sử dụng cũng như các ưu, nhược điểm của sách Communicate B1 của nhà xuất bản uy tín thế giới MacMillan. Nhìn chung, sách không hoàn toàn phù hợp cho đối tượng tự học vì giá trị của sách nằm ở các hoạt động mang tính trực quan, tương tác cao; vậy nên, để tối ưu hoá nội dung sách mang lại nói chung, cũng như cải thiện kỹ năng Listening-Speaking nói riêng, người học cần học theo nhóm tối thiểu 2 người để có thể luyện tập và hỗ trợ lẫn nhau.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu