Review sách Cambridge IELTS 14 & hướng dẫn cách dùng

Trong bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu, phân tích và hướng dẫn sử dụng sách Cambridge IELTS 14 một cách đầy đủ và chính xác.
author
Nguyễn Văn Quang Long
14/06/2024
review sach cambridge ielts 14 huong dan cach dung

Bộ sách Cambridge IELTS là một trong những bộ tài liệu luyện thi được tin dùng nhất bởi nhiều thí sinh đã và đang ôn luyện cho kì thi IELTS. Tuy nhiên, vì độ dài của bộ sách này khá lớn, việc ưu tiên lựa chọn một số quyển trong bộ sách này để tập trung ôn luyện là cần thiết đối với một số thí sinh bị hạn chế về thời gian.

Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu, phân tích và hướng dẫn sử dụng sách Cambridge IELTS 14 một cách đầy đủ và chi tiết.

Mua sách Cambridge English IELTS 14 – Key and Explanation

Key takeaways:

 • Cuốn sách IELTS Cambridge 14 được ra đời để cập nhật xu hướng đề thi trong năm 2019.

 • Cuốn sách phù với tất cả thí sinh đang ôn luyện cho kì thi IELTS, đặc biệt là các thí sinh đang chuẩn bị tham gia kì thi chính thức. Tuy nhiên, cuốn sách hiệu quả tốt nhất đối với các thí sinh nắm vững.

 • Cuốn sách bao gồm các phần: giới thiệu, bài Test, Audioscripts, Listening and Reading answer keys, Sample Writing answers, Sample answer sheet, Acknowledgments.

 • Cambridge IELTS 14, tương tự như các cuốn khác trong bộ sách Cambridge, chủ yếu giúp thí sinh cập nhật xu hướng ra đề thi và kiểm tra trình độ của bản thân thay vì cung cấp cho thí sinh các kiến thức tiếng anh một cách trực tiếp.

Thông tin tổng quan về sách Cambridge IELTS 14

 • Tên sách: Cambridge Practice Tests For IELTS – Vol 14

 • Năm xuất bản: 2019

 • Nhà xuất bản: Đại học Cambridge.

 • Đối tượng phù hợp: Tất cả thí sinh đang ôn luyện cho kì thi IELTS, đặc biệt là các thí sinh đang chuẩn bị tham gia kì thi chính thức. Tuy nhiên, cuốn sách hiệu quả tốt nhất đối với các thí sinh nắm vững căn bản.

Bìa sách Cambridge IELTS 14

Bộ sách Cambridge IELTS được phát hành lần đầu vào năm 1996 với mục đích cập nhật các xu hướng mới nhất trong đề thi IELTS. Cuốn sách IELTS Cambridge 14 được ra đời để cập nhật xu hướng đề thi trong năm 2019.

Xem thêm: Đáp án Cambridge 14 & giải chi tiết từ Test 1 đến Test 4

Nội dung tổng quan về sách Cambridge IELTS 14

Cuốn sách bao gồm các phần chính như sau:

 • Phần giới thiệu: Phần này sẽ giới thiệu về cấu trúc và cách chấm điểm của bài thi IELTS.

 • Phần bài Test: Phần này sẽ bao gồm 4 bài test chất lượng cao với đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi kỹ năng đều có số lượng câu hỏi giống với đề thi thật, ngoại trừ kỹ năng Nói.

 • Phần Audioscripts: Phần này sẽ cung cấp đầy đủ Audioscripts cho các phần nghe trong đề thi.

 • Phần Listening and Reading answer keys : Phần này sẽ cung cấp đáp án cho các phần thi Listening và Reading.

 • Phần Sample Writing answers: Phần này sẽ bao gồm các bài viết mẫu cho các câu hỏi trong đề thi, đi cùng với bài viết sẽ là phần nhận xét và chấm điểm chi tiết của giám khảo.

 • Phần Sample answer sheet: Phần này sẽ giới thiệu cho người học mẫu giấy thi cho 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết.

 • Phần Acknowledgments: Phần này sẽ nói về các vấn đề liên quan đến bản quyền của cuốn sách.

Nội dung chi tiết về sách Cambridge IELTS 14

Trong phần này, tác giả sẽ đánh giá nội dung của sách Cambridge IELTS 14 lần lượt theo 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Kỹ năng Listening

Quyển sách cung cấp cho người học đầy đủ các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS như Điền từ, Trắc nghiệm, Nối thông tin và Bản đồ.

Chủ đề của các bài Listening trong cuốn sách chủ yếu bao gồm các chủ đề quen thuộc như Cung cấp thông tin cho cơ sở y tế (Test 2), Cung cấp thông tin về buổi hòa nhạc (Test3), Cung cấp thông tin để đặt phòng khách sạn (Test 4),….. Tuy nhiên, sách vẫn có đề cập đến một số chủ đề ít gặp hơn như Lịch sử của dự báo thời tiết (Test 2), Cuộc săn lùng các khu định cư bị chìm và xác tàu đắm cổ đại (Test 4)…

Theo đánh giá từ tác giả, độ khó của các bài Listening trong Cambridge IELTS 14 ở mức từ trung bình đến trung bình cao, có thể khó hơn một chút so với trung bình các bài Listening trong bộ sách Cambridge.

Lưu ý: Hiện tại, cấu trúc của đề thi IELTS Listening đã có một số sự thay đổi kể từ năm 2020:

 • Từ ‘‘section’’ → từ ‘‘Part’’

 • Phần ví dụ trước bài thi bị loại bỏ.

 • Số trang không còn được nhắc trong bài thi.

Kỹ năng Reading

Quyển sách cung cấp đầy đủ các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS như True False Not Given, Điền từ, Trắc nghiệm, Nối thông tin,… Bên cạnh đó chủ đề của các bài đọc trong Cambridge 14 cũng khá quen thuộc, bao gồm các chủ đề như Giới thiệu nhân vật lịch sử, Công nghệ tương lai, Kinh tế,…

Theo đánh giá từ tác giả, độ khó của các bài Reading trong Cambridge IELTS 14 cũng ở mức từ trung bình đến trung bình cao, đồng thời cũng có thể khó hơn một chút so với mặt bằng chung các bài Reading trong bộ sách Cambridge.

Kỹ năng Writing

Đối với Task 1, cuốn sách cung cấp cho người học câu hỏi của đầy đủ các dạng chính bao gồm Mô tả biểu đồ tròn (Test 1), Mô tả hỗn hợp biểu đồ cột và bảng (Test 2), Mô tả quá trình (Test 3) và Mô tả bản đồ (Test 4).

Đối với Task 2, các câu hỏi xoay quanh các chủ đề như Xã hội, Môi trường, Âm nhạc và Tuyển dụng, với các dạng câu hỏi thường gặp như Thảo luận đưa ra hai mặt vấn đề, Đồng ý hoặc không đồng ý, Nhận định vấn đề.

Theo đánh giá từ tác giả, độ khó của các câu hỏi trong phần Writing nằm ở mức trung bình so với các bộ đề thi Cambridge khác và khá tương đồng với độ khó của đề thi thật.

Kỹ năng Speaking

Trong phần này, quyển sách sẽ trình bày cho người học các câu hỏi mẫu có thể xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking theo 3 phần thi tương tự như bài thi thật. Tuy nhiên, đối với phần Part 1, sách chỉ cung cấp 4 câu hỏi về một chủ đề thay vì 9 - 12 câu hỏi về 3 - 4 chủ đề như trong phần thi thật. Đối với các phần còn lại, số lượng câu hỏi sách cung cấp sẽ tương tự với đề thi thật.

Cuốn sách mang đến những lợi ích gì cho người học?

image-alt

Cuốn sách có thể mang đến cho người học một số lợi ích như sau:

 • Mang đến cho người học thông tin chính xác nhất về cấu trúc của bài thi IELTS, cách tính điểm và cách người học có thể đánh giá trình độ tiếng anh của bản thân dựa trên thang điểm IELTS.

 • Mang đến cho người học nguồn đề thi thử chất lượng cao, với 4 đề thi được chính đại học Cambridge biên soạn dành riêng cho thí sinh IELTS, từ đó thí sinh có thể đánh giá được trình độ của bản thân.

 • Mang đến cho người học nguồn từ vựng chất lượng cao đa dạng nhiều chủ đề, với nhiều bài đọc học thuật chất lượng cao được biên soạn kỹ càng.

 • Mang đến cho người học nguồn luyện nghe hữu ích, bởi vì tất cả bài nghe trong sách đều có phần Audioscripts chi tiết.

 • Mang đến cho người học cái nhìn chính xác nhất về cách các bài thi IELTS Writing được đánh giá, thông qua các bài viết và các đánh giá mẫu từ chính các giám khảo IELTS.

Ưu điểm và hạn chế của Cambridge IELTS 14

Ưu điểm

 • Cambridge IELTS 14 được xem là một nguồn kiểm tra trình độ tiếng anh học thuật đáng tin cậy, bởi vì sách cung cấp cho người học 4 đề thi thử chất lượng cao với độ khó tương tự với đề thi thật.

 • Những chủ đề xuất hiện trong cuốn sách vẫn còn khá phổ biến trong xu hướng ra đề thi của bài thi IELTS trong những năm gần đây.

 • Tất cả các đề thi trong sách Cambridge 14 đều có đáp án và Audioscript chi tiết. Điều này giúp thí sinh có thể dễ dàng đối chiếu, so sánh kết quả và ôn tập.

 • Bên cạnh đó, cuốn sách còn được xem là một nguồn từ vựng học thuật hữu ích đa dạng nhiều chủ đề với một số lượng lớn các bài đọc và nghe chất lượng.

Hạn chế

 • Cambridge IELTS 14 chủ yếu giúp thí sinh cập nhật xu hướng ra đề thi và kiểm tra trình độ của bản thân thay vì cung cấp cho thí sinh các kiến thức tiếng anh một cách trực tiếp. Vì vậy, cuốn sách này không phù hợp với những người học có nền tảng tiếng anh còn chưa tốt.

 • Cuốn sách này cũng không phải là một cuốn sách phù hợp để cải thiện kỹ năng Speaking, bởi vì trong sách chỉ có những câu hỏi mẫu cho phần thi IELTS Speaking mà không cung cấp hướng dẫn hỗ trợ ôn luyện kỹ năng này.

Tham khảo thêm: Bảng độ khó Cambridge IELTS 7-18 & gợi ý lộ trình ôn tập hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Cambridge IELTS 14

Mặc dù Cambridge IELTS là một cuốn sách được biên soạn phục vụ cho mục đích thi thử và kiểm tra trình độ tiếng anh, nhưng nếu được sử dụng hợp lý, cuốn sách này vẫn hỗ trợ rất tốt trong việc nâng cao trình độ của người học.

Kỹ năng Reading

Để cải thiện kỹ năng Reading, một phương pháp hiệu quả mà người học có thể thực hiện là giải lần lượt các bài thi thử trong sách, mô phỏng một buổi thi thật. Người học nên dành 60 phút để giải 3 bài đọc, sau đó so sánh bài làm của mình với phần đáp án ở cuối sách để đánh giá trình độ.

Tiếp theo, người học cần phân tích những lỗi sai và các bẫy mà người học đã mắc phải. Việc ghi chép lại những lỗi sai vào một sổ tay sẽ giúp người học rút ra kinh nghiệm và cải thiện trong các bài test sau.

Bên cạnh đó, các từ vựng trong sách cũng là một nguồn từ vựng học thuật phong phú, thường xuất hiện trong bài thi IELTS. Người học nên tận dụng cơ hội này để bổ sung từ vựng vào vốn từ của mình. Người học cũng có thể sử dụng từ điển uy tín (Oxford hoặc Cambridge) để hỗ trợ quá trình này.

Cuối cùng, sau khi thực hiện các bước trên, người học nên đọc lại bài đọc một lần nữa để đảm bảo hiểu được tất cả nội dung của bài và bổ sung kiến thức cho bản thân.

Kỹ năng Listening

Để bắt đầu cải thiện kỹ năng nghe, người học bắt đầu bằng cách sử dụng các bài thi thử trong sách. Trong quá trình này, người học được khuyến khích mô phỏng môi trường thi thật bằng cách giải cả bốn phần của bài test trong một lần, chỉ nghe đoạn audio duy nhất một lần. Sau khi hoàn thành bài thi, người học có thể mở phần đáp án ở cuối sách để đánh giá trình độ của mình.

Ngoài ra, sách cung cấp phần lời thoại (audio script) của từng bài nghe, giúp người học có thể nghe và đối chiếu lại những điểm mà người học không nghe được hoặc nghe lầm. Điều này giúp người học dần dần cải thiện kỹ năng nghe qua từng bài viết.

Các đoạn audio script cũng là một nguồn từ vựng hữu ích. Người học có thể sử dụng nguồn từ vựng này để mở rộng vốn từ vựng của mình. Nâng cao vốn từ vựng cũng có thể giúp người nâng cao khả năng tiếng Anh tổng quát và vượt qua band điểm mà người học đang mắc phải.

Kỹ năng Writing

Trong quá trình cải thiện kỹ năng viết, người học nên tạo một môi trường giống như khi tham gia vào bài thi thực tế. Người học được khuyến khích thực hiện cả hai Task của bài thi Writing trong khoảng thời gian 60 phút. Sau đó, để đánh giá kết quả và phát hiện lỗi sai, họ có thể sử dụng các dịch vụ chấm chữa IELTS (ví dụ như dịch vụ IELTS Correct by Chat GPT của anh ngữ ZIM) hoặc tương tác với chat GPT.

Ngoài ra, việc tham khảo các phần trả lời mẫu cùng với nhận xét của các giám khảo ở cuối sách cũng rất hữu ích. Như vậy, người học có thể hiểu được tiêu chí đánh giá của các giám khảo và học được cách triển khai ý tưởng, cấu trúc câu, và các kỹ thuật viết khác để áp dụng vào bài viết của mình.

Kỹ năng Speaking

Trong việc luyện kỹ năng nói, người học có thể bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi trong sách. Trong quá trình này, việc ghi âm lại câu trả lời của bản thân là một phương pháp hữu ích.

Sau đó, người học có thể nghe lại những đoạn ghi âm này để tự nhận ra những lỗi phát âm và phát triển ý tưởng. Bằng cách này, họ có thể nắm bắt được những điểm cần cải thiện và tiến bộ trong kỹ năng nói của mình.

Bên cạnh đó, để đánh giá một cách khách quan nhất, người học cũng có thể nhờ những người có trình độ tiếng Anh cao đánh giá những đoạn ghi âm trả lời của mình. Những phản hồi này giúp người nhận biết rõ ràng về các ưu điểm, nhược điểm và lỗi sai cần cải thiện, từ đó nâng cao hiệu suất trong việc phát triển kỹ năng nói của mình.

Xem thêm:

Nơi mua sách Cambridge IELTS 14 uy tín

Có một số địa điểm mà người học có thể mua sách Cambridge IELTS 14 với sự tin cậy:

 1. Các cửa hàng sách trực tiếp: Thí sinh có thể dễ dàng tìm thấy sách Cambridge IELTS 14 tại các chuỗi cửa hàng sách lớn trên khắp đất nước như Fahasa, Bạch Đằng, Nguyễn Văn Cừ, và nhiều cửa hàng sách khác.

 2. Các cửa hàng sách trực tuyến:

  • Trang web của các nhà sách lớn cung cấp sách Cambridge IELTS 14, ví dụ như Fahasa,….

  • Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada cũng cung cấp sách Cambridge IELTS 14 thông qua các người bán đáng tin cậy.

  • Đặc biệt, Tiki là một lựa chọn hàng đầu, vì Tiki là đơn vị chuyên về sách chính hãng lớn nhất Việt Nam.

Tổng kết

Trong bài viết trên, anh ngữ ZIM đã giới thiệu, phân tích và hướng dẫn sử dụng sách Cambridge IELTS 14 một cách đầy đủ và chi tiết. Hy vọng, thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ tốt cho người học trong quá trình ôn luyện IELTS.

Để nhanh chóng nâng cao band điểm IELTS, người học có thể tham khảo khoá học Luyện thi IELTS do đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của anh ngữ ZIM biên soạn và giảng dạy.

Trích dẫn

“Cambridge English IELTS 14. Academic with Answers : Authentic Examination Papers: Worldcat.Org.” OCLC WorldCat.Org, search.worldcat.org/title/1107216709. Accessed 7 Apr. 2024.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu