Top 5 đầu sách VSTEP tự luyện thi có chất lượng tốt nhất

Kỳ thi VSTEP là một bài thi được đang dần lựa chọn rộng rãi bởi người Việt Nam học tiếng Anh. Tuy nhiên, một số người học chưa biết nên sử dụng sách hiệu quả nào để ôn luyện. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 đầu sách VSTEP đáng tin cậy để người đọc có thể tự tin ôn luyện và đạt kết quả cao nhất.
Nguyễn Thị Thanh Đông
24/06/2023
top 5 dau sach vstep tu luyen thi co chat luong tot nhat

Key takeaways

 • Sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng: cung cấp cách tiếp cận và luyện tập 4 kỹ năng, dành cho người học ở cấp độ B1.

 • Sách Hướng Dẫn Luyện Thi VSTEP Trình Độ B1 - C1: bao gồm các thông tin chung về 4 phần thi, phân tích đề mẫu và cung cấp đề thi mẫu, phù hợp cho người học ở cấp độ B1-C1.

 • Sách 30 đề thi Viết luận tiếng Anh B1-B2 VSTEP: cho người học phát triển kỹ năng viết luận học thuật từ dễ đến khó bằng các bài luận mẫu hữu ích, phù hợp cho người học ở cấp độ B1-B2.

 • Sách 10 bộ đề thi Đọc Hiểu VSTEP B1-C1: xoay quanh kỹ năng đọc hiểu, cung cấp đề thi sát với đề thi thật, có đáp án chi tiết.

 • Sách VSTEP Collection 20 Mock Tests: giúp thí sinh sắp tham gia kì thi thật bằng bộ sưu tập đề chất lượng.

Sách VSTEP Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng

Cuốn sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những đầu sách có lượt bán cao nhất trong số các sách luyện thi VSTEP.

Điểm mạnh của cuốn sách là giúp người học phát triển cả 4 kỹ năng, cung cấp bài mẫu cùng lời giải chi tiết và đặc biệt là các đề luyện tập được thiết kế rất sát với đề thi thật.

Đối tượng phù hợp: người học có nhu cầu thi chứng chỉ VSTEP ở cấp độ B1

Nội dung sách: xoay quanh 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết

Kỹ năng Nói : gồm 2 phần

 • Phần 1: giới thiệu các cấu trúc câu có thể áp dụng ở nhiều dạng câu hỏi

 • Phần 2: gồm 13 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi thật. Mỗi chủ để sách sẽ cung cấp từ vựng trong trường từ vựng của chủ đề đó và có phần bài tập áp dụng. Bên cạnh đó, sau mỗi chủ đề là một đề thi mẫu và có câu trả lời mẫu.

Kỹ năng Viết : gồm 4 phần chia theo mức độ từ dễ đến khó  

 • Phần 1: mẫu câu cơ bản

 • Phần 2: viết đoạn văn

 • Phần 3: viết thư (task 1)

 • Phần 4: viết luận – essay (task 2)

Kỹ năng Reading: chia theo dạng câu hỏi và hướng dẫn cách làm từng dạng sau đó là các bài tập vận dụng

Kỹ năng Listening: gồm 3 phần tương ứng 3 phần thi Listening

Điểm nổi bật của sách:

Cuốn sách khá dày (328 trang) là một phiên bản đầy đủ nhất khi so với các sách luyện thi VSTEP khác trên thị trường. 4 kỹ năng được tích hợp trong cùng một cuốn sách với không chỉ kiến thức về lý thuyết mà số lượng bài tập thực hành khá nhiều, giúp người học tăng tốc giải đề trong giai đoạn sắp thi.

Ưu điểm:

 • Sách được biên soạn đầy đủ 4 kỹ năng giúp người học cải thiện đồng thời 4 kỹ năng trong cùng 1 cuốn sách.

 • Phần đề luyện tập sát với đề thi thật.

 • Có phần mềm online cung cấp audio bài nghe và audio cho bài nói mẫu, giúp người học kiểm tra phát âm. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng luyện tập từ vựng.

 • Có đáp án giải thích chi tiết cho phần Đọc.

 • Sách được thiết kế khá rõ ràng và thận thiện với người đọc.

Nhược điểm:

Hơi thừa đối với phần dịch sang tiếng Việt vì điều này có thể làm giảm sự chủ động của người học khi bắt gặp từ vựng mới.

image-alt

Sách VSTEP Hướng Dẫn Luyện Thi VSTEP (Trình Độ B1 - C1)

Cuốn sách Hướng Dẫn Luyện Thi VSTEP Trình Độ B1 - C1 là một cuốn sách vô cùng hữu ích đối với mọi người học có ý định thi VSTEP. Bên cạnh việc giới thiệu chi tiết về cấu trúc đề thi, cuốn sách còn giúp định hướng người học qua từng dạng bài, củng cố kiến thức để bứt phá điểm số nhanh chóng.

Đối tượng phù hợp: người học có nhu cầu thi chứng chỉ VSTEP ở cấp độ B1-C1

Nội dung sách:

Sách được chia làm 4 phần cho 4 kỹ năng. Ở đầu mỗi phần là giới thiệu và những điều cần lưu ý về mỗi kỹ năng và phần tiếp theo là bài tập ôn luyện. Sau khi người học nắm vững các kiến thức ở 4 phần trên thì sẽ được cung cấp 3 bài thi đầy đủ 4 kỹ năng.

Điểm nổi bật của sách:

Một điểm giúp cuốn sách Hướng Dẫn Luyện Thi VSTEP (Trình Độ B1 - C1) trở nên nổi bật nằm ở phần kỹ năng Đọc. Thay vì chỉ cung cấp thông tin của các kiểu câu hỏi trong kỹ năng Đọc và cung cấp bài tập, cuốn sách này còn trình bày chi tiết các bước làm mỗi kiểu câu hỏi và minh họa bằng ví dụ cụ thể giúp người học tránh tình trạng bối rối khi gặp nhiều loại câu hỏi trong cùng một bài đọc.

Ưu điểm:

 • Có hướng dẫn chi tiết các bước làm bài đối với từng dạng bài tập

 • Cung cấp các mẹo làm bài đối với từng dạng câu hỏi

 • Có transcript đối với phần Nghe

        

 • Sách được biên soạn đầy đủ 4 kỹ năng giúp người học cải thiện đồng thời 4 kỹ năng trong cùng 1 cuốn sách.

Nhược điểm:

 • Phần bài test luyện tập chưa nhiều

image-alt

Sách VSTEP 30 đề thi Viết luận tiếng Anh B1-B2 VSTEP

Kỹ năng viết là một kỹ năng khó đối với một số người học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng viết luận. Cuốn sách 30 đề thi Viết luận tiếng Anh B1-B2 VSTEP xuất bản bởi NXB Đại học Quốc gia Hà Nội giúp người học làm quen dần với các dạng đề, sắp xếp ý tưởng và tự viết một bài luận hoàn chỉnh. 

Đối tượng phù hợp: thí sinh đang ôn thi VSTEP và muốn cải thiện kỹ năng viết luận ở trình độ B1-B2 

Nội dung sách: gồm 5 phần giới thiệu, phần tích đề bài, dàn ý chi tiết, các bài viết mẫu và ôn tập từ vựng.

Điểm nổi bật của sách:

Sách có một điểm hay mà các cuốn sách khác không có đó chính là ở mỗi bài viết, tác giả cung cấp hai phiên bản cho hai cấp độ B1 bà B2. Từ đó, người học có thể chọn cho mình trình độ phù hợp, tránh bị quá tải với lượng từ vựng cao hơn với trình độ bản thân.

Ưu điểm:

 • Tổng hợp 30 bộ đề thi nhiều chủ đề bám sát với kỳ thi VSTEP thực tế

 • So sánh các điểm khác biệt trong ngữ pháp và từ vựng giữa 2 cấp độ B1 và B2 để người học biết cần cải thiện những gì để đạt điểm cao hơn

 • Giúp người học tự phát triển ý tưởng một cách tự nhiên, không “máy móc”

 • Các bài viết mẫu cung cấp ý tưởng, từ vựng hay và các cấu trúc câu có tính ứng dụng cao

 • Ngoài ra, sách còn cho biết các thông tin khác như tiêu chí chấm điểm, địa điểm tổ chức thi,…

Nhược điểm:

 • Hơi thừa đối với phần dịch sang tiếng Việt vì điều này có thể làm giảm sự chủ động của người học khi bắt gặp từ vựng mới.

image-alt

Sách VSTEP 10 bộ đề thi Đọc Hiểu VSTEP B1-C1

Cuốn sách 10 bộ đề thi Đọc Hiểu VSTEP B1-C1 của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội là một cuốn sách vô cùng hữu ích đối với các thí sinh đang có nhu cầu cải thiện kỹ năng Đọc của mình. Hầu hết các sách VSTEP trên thị trường đều không có lời giải chi tiết thế nên cuốn sách này là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi các đáp án được giải thích rất kỹ và có bản dịch tiếng Việt.

Đối tượng phù hợp: người học muốn nâng cao kỹ năng Đọc cho bài thi VSTEP cấp độ B1-C1

Nội dung sách: Sách tập trung kỹ năng Đọc, cung cấp gồm 10 bộ đề. Mỗi bộ đề gồm 4 passages (đúng với format đề thi thật theo quy định của Bộ Giáo dục). Sau mỗi bộ đề là đáp án và giải thích lý do chọn đáp án đúng cho từng câu hỏi.  

Điểm nổi bật của sách: Một điểm làm cuốn sách này nổi bật hơn hẵn so với những đầu sách khác chính là phần mềm online được cung cấp cho người học thông qua mã QR. Người học có thể tận dụng phần mềm này để học từ vựng và ôn luyện lại nhiều lần giúp ghi nhớ kiến thức và các lỗi sai tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Các đề có nội dung cập nhật và rất sát với đề thi thật.

 • Sách được tích hợp với phần mềm online giúp người học ôn lại các từ vựng trong bài đọc một cách hệ thống

 • Sách được thiết kế với bố cục khá rõ ràng và thận thiện với người đọc.

Nhược điểm:

 • Hơi bất tiện đối với một số người đọc vì kích thước chữ khá to dẫn đến bài đọc trải dài trên nhiều trang, phải lật qua lật lại.

image-alt

Sách VSTEP Collection 20 Mock Tests

Sách Vstep Collection 20 Mock Tests là một trong những tài liệu luyện thi Vstep được nhiều giảng viên lựa chọn để giảng dạy cho sinh viên tại các trường đại học. Sách được xuất bản bởi NXB Đại học Sư phạm TPHCM và là sách “gối đầu giường” của các sĩ tử luyện thi VSTEP bởi độ đa dạng và bám sát theo kỳ thi thật.

Đối tượng: dành cho các bạn đã nắm rõ được các kỹ thuật làm bài từ trước và đang ở giai đoạn ôn luyện để sẵn sàng cho kỳ thi VSTEP

Nội dung sách: Sách là bộ sưu tầm gồm 5 collections là 5 đề thi đầy đủ 4 kỹ năng. Đối với phần Nói, sách cung cấp từ vựng và các câu trả lời gợi ý. Đối với phần Viết, thí sinh được học từ các bài viết mẫu cho cả phần 1 và 2. Phần Nghe được đi kèm với transcript.

Điểm nổi bật của sách: Sách được lựa chọn bởi nhiều thí sinh bởi độ bám sát cao so với đề thi thật trong các năm gần đây giúp người học nắm bắt được xu hướng ra đề từ đó xây dựng chiến lược ôn tập phù hợp.

Ưu điểm:

 • Các đề thi được biên soạn bởi các thầy cô trường Đại học Sư phạm TP.HCM, một trong những trường tổ chức thi VSTEP nên độ bám sát với đề thi thật là khá cao.

 • Các ý tưởng gợi ý cho phần thi Speaking được tóm tắt rất rõ ràng, có hệ thống và không bị rời rạc

 • Số lượng đề thi nhiều, phù hợp cho các bạn đang trong giai đoạn luyện đề

Nhược điểm:

 • Hiện nay, cuốn sách này rất hiếm thấy trên thị trường, bạn chỉ có thể có file PDF và tự in ra. Vì là bản scan nên chất lượng in không đẹp.

image-alt

Một số mẹo khi tự ôn luyện VSTEP tại nhà

Ngoài việc tận dụng các tài liệu tham khảo chọn lọc và có uy tín, thí sinh cũng nên tìm cho bản thân một phương pháp học hiệu quả và một lộ trình phù hợp để thấy được sự tiến bộ qua thời gian. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích trong quá trình tự luyện VSTEP:

 • Tự đánh giá trình độ một cách khách quan và xác định rõ ràng mục tiêu phù hợp của bản thân.

 • Chỉ nên sử dụng nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân, tránh cố gắng nhồi nhét những kiến thức cao nhiều so với trình độ.

 • Hạn chế tình trạng “đốt cháy giai đoạn” như học mẹo, học vẹt mà không hiểu bản chất của bài.

 • Nghiêm túc đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm từ các lỗi sai, trách lặp lại.

Tổng kết

Để hỗ trợ các thí sinh có nhu cầu dự thi kỳ thi VSTEP nhưng vẫn chưa tìm được nguồn tài liệu phù hợp, bài viết trên đã giới thiệu đến người học 5 đầu sách VSTEP đáng tin cậy, được kiểm duyệt bởi các nhà xuất bản lớn trong nước. Các tựa sách trên có chất lượng nội dung tốt và phù hợp các học viên ở các trình độ khác nhau giúp nâng cao các kỹ năng trong việc học tiếng Anh nói chung và cho kỳ thi VSTEP nói riêng từ đó người học có thể dễ dàng chinh phục điểm số mong ước.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu