Sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng | Review và hướng dẫn sử dụng sách

Sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng là một trong những cuốn sách hàng đầu cho những sĩ tử tham gia kì thi VSTEP. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin chung, nội dụng, ưu – nhược điểm của sách,…
Nguyễn Thị Thanh Đông
29/06/2023
sach luyen thi b1 vstep 4 ky nang review va huong dan su dung sach

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam. Để có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh định hướng cho kì thi VSTEP, lựa chọn nguồn sách luyện thi VSTEP phù hợp là vô cùng thiết yếu. Vì vậy, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết đến người học cuốn sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng qua phần review chi tiết, đánh giá tổng quan và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhằm giúp người học có quá trình ôn luyện hiệu quả và đạt điểm số mong muốn.

Key takeaways:

 1. Thông tin chung và đối tượng sử dụng phù hợp

 2. Nội dung chi tiết

 • Kỹ năng nói: chia theo 13 chủ đề thông dụng, từ vựng liên quan đến chủ đề và câu trả lời mẫu

 • Kỹ năng viết: chia theo 4 cấp độ viết từ dễ đến khó, cách làm các dạng bài và cung cấp bài mẫu

 • Kỹ năng đọc: chia theo 4 loại câu hỏi trong bài thi, bài tập vận dụng và đáp án chi tiết

 • Kỹ năng nghe: chia theo 3 phần trong bài thi, bài tập vận dụng và đáp án chi tiết

 1. Ưu điểm và nhược điểm của sách

 • Ưu điểm: đầy đủ lý thuyết và phần thực hành cho 4 kỹ năng, sát với đề thi thật, có phần mầm online hỗ trợ ôn luyện, đáp án được giải thích chi tiết

 • Nhược điểm: Phần dịch sang Tiếng Việt hơi thừa

  4.Hướng dẫn sử dụng

  5. Tổng kết

Thông tin chung về sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng

Sách luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng được được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên dạy tiếng Anh lâu năm tại Trung tâm Anh ngữ VIVIAN và được xuất bản dưới sự kiểm duyệt của Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuốn sách được thiết kể để giúp người học phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, nâng cao tỉ lệ thi đạt trong kì thi VSTEP.

Đối tượng sử dụng phù hợp

Cuốn sách phù hợp cho những thí sinh mong muốn đạt cấp độ B1 trong kì thi VSTEP.

Nội dung chi tiết trong sách

Mở đầu là phần giới thiệu bài thi bao gồm các thông tin cần biết về kì thi VSTEP như: cấu trúc đề thi, cách tính điểm, quy đổi điểm ra bậc trình độ, các địa điểm tổ chức thi và tìm hiểu về việc thi chứng chỉ trên giấy và trên máy tính.

Mục lục sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng

Kỹ năng nói

Trong kỹ năng Nói, sách được thiết kế tích hợp với phần mềm luyện nói online. Người học có thể dễ dàng truy cập trực tuyến để luyện nói bằng cách ghi âm giọng nói của bản thân một cách tiện lợi. Sách chia các bài học về kỹ năng Nói theo 13 units là 13 chủ đề phổ biến trong đời sống (family, hobby, job, travel, food,…). Mỗi unit gồm có:

 • Lead – in (hoạt động dẫn dắt): các từ vựng liên quan đến chủ đề

 • Reading: Các đoạn văn ngắn xoay quanh chủ đề

 • Vocabulary: từ vựng, mẫu câu và bài tập vận dụng

 • Practice: một đề VSTEP Speaking hoàn thiện gồm 3 phần

 • Đáp án: đáp án cho phần bài tập vận dụng và câu trả lời mẫu cho các câu hỏi ở phần Practice. Đi kèm với câu trả lời mẫu là link truy cập audio cho các câu trả lời mẫu đó.

Kỹ năng Viết

Hướng dẫn chi tiết từ cách viết câu cơ bản đến viết đoạn. Người học còn học về ngôn ngữ thường gặp, cấu trúc bài viết và phân tích bài viết mẫu. Gồm 3 chương

 1. Chương 1: mẫu câu cơ bản

 2. Chương 2: viết đoạn

 3. Chương 3: viết thư

 • Mỗi phần gồm các mẫu câu áp dụng cho dạng thư, bài mẫu và bài thực hành

 1. Chương 4: viết luận gồm 6 phần

 • 2 phần đầu là hướng dẫn cách viết đoạn Mở bài (Introduction) và đoạn Kết bài (Conclusion)

 • 4 phần sau là hướng dẫn cách tiếp cận và viết 4 dạng bài thường gặp trong Task 2. Ở mỗi phần là cấu trúc, ngôn ngữ được áp dụng cho dạng bài, đề mẫu, phân tích và bài viết mẫu

Mục lục sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng

Kỹ năng Đọc

Đối với kỹ năng Reading, sách chia các phần theo các loại câu hỏi. Có 4 loại câu hỏi trong VSTEP Reading: câu hỏi tổng hợp, câu hỏi ý chính, câu hỏi từ vựng tham chiếu, câu hỏi thông tin chi tiết. Vì vậy phần Reading trong sách có 4 phần. Mỗi phần gồm có:

 • Cách tiếp cận và giải quyết loại câu hỏi (cách xác định câu hỏi, các bước tìm câu trả lời)

 • Bài thực hành mẫu (kèm giải thích)

Kỹ năng Nghe

Trong kỹ năng Nghe, cuốn sách đi kèm với mã QR để người học truy cập vào phần mềm luyện nghe. Nội dung phần Nghe được tổng hợp theo rất nhiều chủ đề. Bài thi VSTEP Listening gồm 3 phần vì thế cuốn sách cũng được chia theo 3 phần. Mỗi phần gồm có:

 • Các điều cần biết về mỗi phần

 • Các tips áp dụng cho mỗi phần

 • Ví dụ minh họa

 • Đáp án chi tiết kèm với transcripts

Ưu điểm và nhược điểm của sách

Ưu điểm và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Sách được biên soạn tổng hợp 4 kỹ năng giúp người học nâng cao đồng thời 4 kỹ năng trong cùng 1 cuốn sách. Hơn nữa, sách được chia tách biệt 4 kỹ năng, các đề mục được sắp xếp rõ ràng và thân thiện với người đọc.

 • Phần đề luyện tập sát với đề thi thật. Một số bài tập luyện tập được trích ra từ đề thi thật gần đây. Điều này giúp thí sinh hình dung được cấu trúc và độ khó thật tế của bài thi.

 • Sách được tích hợp với phần mềm online cung cấp audio bài nghe và audio cho bài nói mẫu, giúp người học kiểm tra phát âm mà không cần phải tra cứu cách phát âm nhiều từ một cách đơn lẻ khi bắt gặp những từ không chắc về phát âm. Đây là tính năng hữu ích cho người học ở mức căn bản B1.

 • Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng luyện tập từ vựng. Người học có thể dễ dàng mở ứng dụng lên và ôn lại những từ đã học ở bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

 • Có đáp án giải thích chi tiết cho phần Đọc và Nghe. Đây là đặc điểm ít cuốn sách luyện thi VSTEP nào có.

Nhược điểm

 • Phần dịch tiếng Việt cho phần bài mẫu Writing được thêm vào hơi thừa vì điều này có thể làm giảm sự chủ động của người học khi bắt gặp từ vựng mới.

Hướng dẫn sử dụng

Để tận dụng tối đa những kiến thức và lợi ích khác mà sách đem lại, người học khi đã sử hữu cuốn sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng trên tay cần biết cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.

 • Nắm vững tất cả các thông tin về kì thi VSTEP: Trước khi bước vào giai đoạn học 4 kỹ năng, người học cần tìm hiểu các thông tin về cấu trúc, cách tính điểm, tiêu chí chấm điểm,…. Phần này được cung cấp một cách chi tiết ở phần đầu của sách.

 • Học hiểu chiến thuật làm bài: Ở mỗi kỹ năng, tác giả đưa ra một cách làm bài khác nhau cho từng dạng bài khác nhau hoặc từng phần thi khác nhau. Vậy nên việc học và hiểu chiến thuật làm bài sẽ giúp bạn không gặp tình trạng lúng túng khi gặp quá nhiều dạng đề bài trong cùng một đề thi.

 • Tận dụng phần mềm online để ôn luyện nhiều lần: Để nhanh chóng nâng trình tiếng Anh, luyện tập thường xuyên là một điều vô cùng cần thiết. Vậy nên hãy làm bài tập sau mỗi bài học, kết hợp với app để học từ vựng, luyện ghi âm câu trả lời Speaking để học lại từ lỗi sai của bản thân.

 • Áp dụng khôn ngoan các mẹo làm bài: Ngoài việc chia sẻ cách làm bài, cuốn sách còn cung cấp theo các mẹo để tiếp cận tất cả các dạng bài. Tuy nhiên, người học vẫn cần hiểu bản chất và áp dụng các mẹo một cách thông minh, tránh áp dụng máy móc.

Tham khảo thêm: Top 5 đầu sách VSTEP tự luyện thi có chất lượng tốt nhất

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu tới người học cuốn sách Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng. Cuốn sách này phù hợp đối với người học mong muốn chinh phục cấp độ B1 trong kì thi VSTEP. Cuốn sách được sử dụng phổ biến bởi những sĩ tử luyện thi VSTEP không chỉ vì cấu trúc được thiết kế rõ ràng, có hệ thống mà còn cung cấp cho người học nhiều kiến thức về kì thi, những chiến thuật và phương pháp tiếp cận bài thi một cách hiệu quả. Đây là cuốn sách rất hữu ích cho những ai muốn cải thiện cả 4 kỹ năng để chuẩn bị cho kì thi VSTEP và chinh phục điểm số mong ước.

Nguồn tham khảo

 • Vu Thi Le Vy. Luyện thi B1 VSTEP 4 kỹ năng. NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833