Top 14 cuốn sách luyện thi SAT I, phân tích ưu nhược điểm của từng sách – Phần 2

Trong phần 2 này, tác giả sẽ phân tích những cuốn sách luyện thi SAT ở mức độ nâng cao, hướng đến đối tượng đã qua giai đoạn tìm hiểu, chuẩn bị bước vào kì thi chính thức.
ZIM Academy
14/02/2022
top 14 cuon sach luyen thi sat i phan tich uu nhuoc diem cua tung sach phan 2

Phần 1 tổng hợp sách luyện thi SAT I, tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách phải đọc (must-read) ở mức độ nhập môn, bài viết này sẽ đem đến những nguồn tài liệu luyện thi SAT nâng cao hơn nhằm phục vụ mục đích tăng tốc và về đích cho những sĩ tử đã sẵn sàng cho bài thi SAT.

Trong phần 2 này, tác giả sẽ tập trung phân tích những cuốn sách luyện thi SAT ở mức độ nâng cao, tổng hợp, hướng đến đối tượng đã qua giai đoạn tìm hiểu và chuẩn bị bước vào kì thi chính thức.

The Official SAT Study Guide

Tác giả: College Board

Cuốn sách này hẳn không còn quá lạ lẫm với các sĩ tử luyện thi SAT. The Official SAT Study Guide được College Board – đơn vị chính thức quản lý và tổ chức khảo thí kỳ thi SAT – xuất bản ra thị trường nhằm giúp người ôn luyện có nguồn tham khảo chính thống và chân thực nhất với kỳ thi chuẩn hóa này.

the-official-sat-study-guide-tac-gia-college-boardThe Official SAT Study Guide – Tác giả: College Board

Điểm cộng lớn nhất nằm ở phần nội dung, khi tất cả những kiến thức, đề thi ôn luyện hay giải thích trong cuốn sách đều được viết và biên tập bởi những người trực tiếp ra đề thi SAT hàng năm. Điều này giúp nội dung cuốn sách bám sát đề thi thật, nhờ đó giúp người đọc hình dung được phần nào phong cách ra đề và giải thích đáp án của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Phiên bản năm 2020 của cuốn sách được College Board cho phát hành miễn phí trực tuyến trên trang chủ www.collegeboard.org. Điều này nhằm giảm mức độ bất bình đẳng trong việc tiếp cận đến kì thi chuẩn hóa SAT, giúp những người học không có điều kiện về mặt tài chính vẫn có thể truy cập nguồn ôn luyện chất lượng cao và miễn phí, từ đó giảm ảnh hưởng về mặt địa lý, kinh tế, … đến khả năng học thuật. Tuy nhiên, phiên bản giấy của cuốn sách lại không được lựa chọn bởi đa số người đọc.

Cuốn sách này cũng nhận một số phản hồi tiêu cực về nội dung vì nhiều đánh giá cho rằng sách chỉ tốt ở phần câu hỏi và đề thi, đồng nghĩa với việc nếu người đọc tìm kiếm một cuốn sách có giải thích chi tiết, kỹ càng, cùng nhiều nội dung ôn luyện, cuốn sách này không phải là một lựa chọn phù hợp.

Nhìn chung, người đọc nên tìm kiếm phiên bản trực tuyến của cuốn sách, tìm hiểu và xem xét nội dung có thực sự phù hợp với bản thân nói chung và chiến lực ôn thi đang theo đuổi nói riêng hay không. Trong trường hợp thời gian có hạn, không đủ để tìm kiếm và tìm hiểu một cách tỉ mỉ, độc giả có thể bỏ qua phần lý thuyết và tìm nội dung 8 đề kiểm tra ở phần cuối cuốn sách để làm nguồn luyện đề.

Bộ đội New SAT Reading: Vice & Virtue in the Exploration of Democracy và SAT Reading: World Literature

Tác giả: Integrated Education Services (IES) Test Prep

Trong phần thi đọc hiểu, các đoạn văn (Passages) về Lịch sử (History) và Văn học (Literature) luôn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ thí sinh luyện thi SAT.

Nếu phần Lịch sử mang tính thách thức do các đoạn văn được trích trên nhiều thời kỳ, trải dài từ sử Mỹ cho đến sử Thế giới, phần Văn học lại nổi tiếng với độ khó về việc nắm bắt được mạch văn và ý tưởng của các đoạn. Với tần suất 2 – 3 đoạn/đề thi, các đề bài nêu trên gây ra cản trở không hề nhỏ với các thí sinh khi chinh phục phần thi đọc.

IES – một tổ chức giáo dục chuyên về đào tạo họ chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa, đã cho ra đời hai cuốn sách chuyên sâu về hai lĩnh vực trên, giúp người học làm quen và tối đa hoá khả năng đọc hiểu sẵn có.

new-sat-reading-vice-virtue-in-the-exploration-of-DemocracyNew SAT Reading: Vice & Virtue in the Exploration of Democracy

sat-reading-world-literatureSAT Reading: World Literature

Điểm cộng của 2 cuốn sách này là số lượng câu hỏi khổng lồ, với các chủ đề vô cùng đa dạng và phong phú. Tổng cộng 100 đoạn văn, 1000 câu hỏi và 4000 đáp án giải thích chi tiết sẽ giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng đọc hiểu của bản thân.

Độ khó của hai cuốn sách này được đánh giá khó hơn đề thi thật trên nhiều khía cạnh. Đồng thời, với những lời giải thích chi tiết đến từng câu hỏi, từng đáp án, hai cuốn này rất thích hợp để những thí sinh đã có khả năng đọc hiểu tốt cải thiện, hướng đến những điểm số ấn tượng hơn.

Mặt khác, độ khó chênh lệch với đề thi thật lại là một điểm trừ của bộ đôi này. Nếu cảm thấy “bất lực,” hoặc thấy đề thi trong hai cuốn sách trên quá sức, điều đó không đồng nghĩa với việc người đó không thể đạt điểm cao trong kì thi SAT chính thức. Chính vì vậy, người đọc nên cân nhắc kỹ việc lựa chọn hai cuốn sách trên. Việc lựa chọn sách không phù hợp, vượt quá khả năng bản thân hoàn toàn có thể phản tác dụng và gây trở ngại trong quá trình luyện thi SAT.

Cracking The SAT, 2020 Edition

Tác giả: Princeton Review

Cracking The SAT, 2020 Edition là một ấn phẩm từ Princeton Review, một công ty giáo dục có tiếng trong lĩnh vực đào tạo cho những kỳ thi chuẩn hóa.

Bên cạnh cuốn sách này, Princeton Review còn cho ra đời nhiều nguồn tài liệu luyện thi chuẩn hóa chất lượng cao khác như Cracking the SAT Premium, 2020 Edition. Điểm chung của sách từ Princeton Review đều là sự hoà hợp giữa nội dung, chiến thuật thi và kho đề thi thử.

cracking-the-sat-2020-editionCracking The SAT, 2020 Edition

Điểm mạnh của cuốn sách này có lẽ đến từ sự đồng đều giữa tất cả các kĩ năng. Phần nội dung ôn luyện của tất cả các phần, từ Đọc hiểu và Ngôn ngữ (Verbal Section) cho đến Toán học (Maths), đều được đánh giá cao về mặt giải thích và mức độ bám sát đề thi thật. Đồng thời, 5 đề thi thử với độ dài và mức độ tương đương kì thi chính thức ở cuối cuốn sách là nguồn khó tìm kiếm ở các bộ sách ôn luyện khác.

Việc nội dung cuốn sách dàn trải tất cả các nội dung khiến những thí sinh không còn nhiều thời gian ôn luyện khó có thể nắm được những kiến thức cuốn sách muốn truyền tải. Ngoài ra, giá của cuốn sách cũng gây không ít trở ngại với những người không có điều kiện tài chính dư dả.

Cracking the SAT, 2020 Edition by Princeton Review sẽ là nguồn ôn luyện tuyệt vời cho những sĩ tử còn nhiều thời gian ôn luyện và đang tìm kiếm một cuốn sách tổng hợp toàn bộ các kĩ năng.

McGraw-Hill Education SAT 2019

Tương tự như Cracking the SAT, 2020 Edition by Princeton Review, cuốn McGraw-Hill Education SAT 2019 cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho nguồn ôn luyện tổng hợp nhằm chuẩn bị cho kì thi chính thức.

mcgraw-hill-education-sat-2019McGraw-Hill Education SAT 2019

 Cuốn sách này được đánh giá cao về mặt nội dung Toán học cùng chiến thuật trước, trong khi ôn thi và khi làm bài thi. Tất cả những nội dung đều được trình bày một cách khoa học, giúp người đọc dễ tiếp cận và áp dụng vào bài thi thực tế.

Đồng thời, McGraw-Hill Education SAT 2019 cũng cung cấp 5 đề thi thử với độ khó, độ dài tương đương như đề thi thật giúp người đọc có cái nhìn đánh giá chính xác hơn về khả năng trước khi bước vào kì thi chính thức.

Tuy nhiên, với người đã ôn luyện SAT một thời gian và đã có kiến thức nền, cuốn sách này không được đánh giá cao về mảng Đọc hiểu & Ngôn ngữ (Verbal Section). Việc đi sâu vào phần Toán đồng nghĩa với sự phân bổ bị giới hạn cho nội dung Đọc hiểu & Ngôn ngữ, khiến người học khó có thể đạt kết quả tốt nếu chỉ dựa vào cuốn sách này để ôn luyện cho phần đọc hiểu.

McGraw-Hill Education SAT 2019 sẽ là một cuốn sách phù hợp cho những thí sinh đã có khả năng Đọc hiểu & Ngôn ngữ ở mức khá, tuy nhiên cần bổ trợ kiến thức Toán một cách chuyên sâu và khoa học.

SAT Prep Black Book: The Most Effective SAT Strategies Ever Published

Tác giả: Mike Barret and Patrick Barret

Cuốn sách cuối cùng trong danh sách must-read đến từ tác giả Mike Barrett & Patrick Barret, chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo cho kỳ thi chuẩn hóa. Second Edition là lần tái bản thứ 2 của cuốn sách, tiếp nối sự thành công, được đón đọc rộng rãi của lần xuất bản thứ nhất năm 2015.

sat-prep-black-book-the-most-effective-sat-strategies-ever-publishedSAT Prep Black Book: The Most Effective SAT Strategies Ever Published

Cuốn sách này nhận được phản hồi tích cực của độc giả từ cách tiếp cận mới lạ đến bài thi SAT. Trong khi nhiều cuốn sách ôn luyện khác đưa ra những mẹo (tips & tricks) giúp thí sinh chọn được đáp án chính xác một cách nhanh nhất, cuốn SAT Prep Black Book lại đưa ra hướng giải quyết một cách thực tế hơn cho người đọc.

Đồng thời, với mỗi dạng bài hoặc dạng câu hỏi, tác giả lại đưa ra nhiều hướng tiếp cận khác nhau, giúp thí sinh có thể xác định cách giải thích nào hợp lý nhất và dễ hiểu nhất. Đây là một điểm cộng lớn của cuốn sách, do tác giả không hề giả định trình độ của người đọc tương tự nhau, mà cố gắng đưa ra giải pháp cho nhiều thí sinh ở nhiều mức độ khác nhau.

Ở chiều ngược lại, cuốn sách không được khuyên dùng cho những sĩ tử đang tìm kiếm kiến thức nền tảng do nội dung kiến thức tập trung vào cách tiếp cận và giải quyết bài thi hơn là bổ sung phần lý thuyết cơ bản.

Ngoài ra, 629 trang của cuốn sách có chứa những nội dung lặp lại, có thể gây khó khăn cho độc giả trong việc hệ thống hoá kiến thức và xác định chủ đề kiến thức trọng tâm. Vì vậy, khi sử dụng cuốn sách này, người đọc nên tự đề ra cho bản thân một chiến lược sử dụng sách hợp lí để tránh lãng phí thời gian vào những nội dung lặp lại không cần thiết.

SAT Prep Black Book: The Most Effective SAT Strategies Ever Published sẽ là lựa chọn phù hợp cho những thí sinh có khả năng tự học tốt và kiến thức đã ở mức khá để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi SAT chính thức.

Tổng kết

Trên đây, tác giả đã giới thiệu đến độc giả 14 cuốn sách nên dùng trong quá trình luyện thi kỳ thi chuẩn hóa SAT. Quá trình chinh phục kỳ thi này không hề dễ dàng, đòi hỏi thí sinh nhiều kĩ năng, không chỉ trong thời gian làm bài thi mà còn ở giai đoạn chuẩn bị trước đó. Xác định khả năng bản thân, đề ra kế hoạch học tập hợp lí, đặt mục tiêu thực tế & phù hợp, cùng một chiến lược sử dụng các tài liệu hỗ trợ (như đã đề cập bên trên) sẽ giúp thí sinh dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị cho kì thi chính thức.

Nguyễn Quốc Hưng 

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833