Tự học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm có ít thời gian rảnh

Vì tiếng Anh đã trở thanh ngôn ngữ toàn cầu chung và là chìa khóa để mở nhiều kho tàng kiến thức, văn hóa trên thế giới việc hiểu biết giao tiếp bằng tiếng Anh ngày càng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để tự học tiếng Anh, bài viết sẽ gợi ý một số cách để giúp người đi làm tự học tiếng Anh giao tiếp tối ưu hóa thời gian cũng như những công cụ, ứng dụng hỗ trợ việc tự học từ những phân tích về khó khăn và đặc điểm học của người lớn.
Nguyễn Lê Bích Khuê
09/11/2023
tu hoc giao tiep tieng anh cho nguoi di lam co it thoi gian ranh

Tại sao tự học nói tiếng Anh quan trọng

Trong những năm gần đầy, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Tiếng anh dần trở thành ngôn ngữ chung để mọi người trên thế giới giao tiếp và làm việc với nhau, vì vậy kĩ năng nói tiếng Anh dần trở thành một kĩ năng thiết yếu cho những công dân thế hệ mới và là lợi thế cạnh tranh để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian để đến các trung tâm tiếng Anh và tham gia các lớp học để phát triển khả năng nói tiếng Anh của mình, đặc biệt là những người đã đi làm. Vì vậy đòi hỏi ở những cá nhân này không chỉ là khả năng tự học mà còn là khả năng sắp xếp thời gian hiệu quả để dành đủ thời gian cho tiếng Anh, từ đó phát triển kỹ năng nói ngôn ngữ này một cách tự nhiên và trọn vẹn.

Lưu lại ngay: Học giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề thông dụng nhất

Xác định khó khăn và đặc điểm khi người đi làm tự học nói tiếng Anh

Các khó khăn mà người học tiếng Anh gặp phải khi muốn tự phát triển kỹ năng nói

Thiếu từ vựng

Một trong những khó khăn không thể tránh khỏi khi học bất kì một ngôn ngữ mới đó chính là việc vốn từ vựng còn hạn chế. Nguyên nhân chính đến từ thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ chưa đủ lâu để trang bị được nhiều từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau dẫn tới khi nói người học khó có thể trả lời được nhanh hoặc lưu loát do không biết diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Anh như thế nào.

Hơn thế nữa khi không có đủ từ vựng, người học cũng sẽ có xu hướng nghĩ các ý trong đầu bằng tiếng mẹ đẻ và dịch ra thành tiếng Anh sau đó mới nói, điều này làm kéo dài thời gian phản xạ khi nói, khiến cuộc trò chuyện trở nên kém hiệu quả hơn.

Không biết tự điều chỉnh phát âm

Việc tự học cũng không hề dễ dàng khi không có một ai bên cạnh để chỉ ra những lỗi sai trong phát âm, nhất là khi thời gian tiếp xúc với tiếng Anh còn ít, người học khó có nhận thức về những lỗi sai trong phát âm của mình. Phát âm và ngữ điệu trong khi nói cũng đóng vai trò rất quan trọng để cuộc trò chuyện được tự nhiên và giúp người nghe cảm thấy tập trung và dễ hiểu hơn.

Bí ý tưởng khi nói

Việc có ý tưởng khi nói cũng rất quan trọng và việc sắp xếp các ý tưởng để chúng được mạch lạc và dễ hiểu đối với người nghe cũng quan trọng không kém trong giao tiếp. Nhiều người học dù đã trang bị cho bản thân vốn từ vựng khá rộng nhưng vẫn gặp khó khăn khi muốn diễn đạt ý tưởng của mình hay tìm cách để trả lời những câu hỏi được logic nhất.

Đặc điểm của người lớn khi tự học một ngôn ngữ mới

Theo thuyết Andragogy của Knowle, người trưởng thành khi học một ngôn ngữ mới thường có 5 đặc điểm sau, dựa vào những đặc điểm này, bài viết sẽ đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa việc học nói tiếng Anh theo thứ tự (Pappas 2013)

 • Người lớn phát triển mạnh mẽ trong các tình huống học tập và đào tạo độc lập.

 • Người lớn bị thu hút bởi việc học tập nhất khi họ biết mục tiêu rõ ràng.

 • Người lớn học tốt nhất khi chủ đề và bài học có giá trị ngay lập tức đối với họ.

 • Người lớn có động lực học tập bởi các yếu tố bên trong bản thân họ hơn là áp lực bên ngoài.

 • Người lớn học theo trải nghiệm, nghĩa là họ học từ những quan sát và tương tác trực tiếp.

Phương pháp tăng cường kỹ năng tự học nói

Lựa chọn các nguồn tài liệu phù hợp với lịch làm việc bận rộn để tạo tính độc lập

Sử dụng ứng dụng di động hoặc trang web tự học tiếng Anh

Từ vựng

image-alt

 • 4English: Ứng dụng cho phép người dùng đọc tin tức trên nhiều đầu báo lớn, nghe podcast và xem những video bằng tiếng Anh. Điểm đặc biệt ở 4English là bất kể khi nào người học gặp những từ mới trong khi đọc hay xem video, chỉ cần ấn vào từ đó là nghĩa của từ vựng đó sẽ hiện ra thông qua một cửa sổ tra nhanh. Từ vựng trong kho từ điển của phần mềm này sẽ được dịch nghĩa và giải thích chi tiết thông qua cả từ điển Anh- Anh và Anh-Việt, đồng thời lưu lại trong flashcard của người dùng.

 • Quizzlet: là ứng dụng chuyên cung cấp phương pháp tự học bằng thẻ ghi nhớ flashcard.

  Không chỉ có thế, Quizlet còn là ứng dụng học từ mới được kết hợp cùng những trò chơi nhỏ tạo hứng thú, khơi dậy niềm yêu thích và đam mê học tiếng Anh.

 • MochiMochi: là ứng dụng học từ vựng tiếng Anh miễn phí áp dụng phương pháp Spaced Repetition. kỹ thuật học lặp lại ngắt quãng, giúp người dùng ghi nhớ sâu những từ mới thông qua việc được ôn tập lặp đi lặp lại những từ mới đã học từ trước vào bất cứ thời gian rảnh nào trong ngày.

Phát âm

image-alt

 • Elsa là ứng dụng luyện phát âm Tiếng Anh sẽ giúp bạn kiểm tra cách phát âm của bản thân. Khi luyện nói, ứng dụng sẽ sử dụng thuật toán để phân tích phát âm của người học, sử dụng font màu sáng hoặc phóng to cỡ chữ để làm nổi bật lên những phần âm mà người học cần chú ý phát âm cho rõ ràng và sử dụng phần mềm nhận diện giọng nói để phát hiện lỗi sai trong phát âm.

 • Cake là ứng dụng tích hợp các video bài học chất lượng nhằm cải thiện khả năng giao tiếp và phát âm tiếng Anh. Cake còn có tính năng ghi âm giọng nói để người học có thể nghe lại giọng của mình và so sánh với giọng của người bản ngữ.

Tận dụng thời gian di chuyển, ví dụ như khi lái xe hoặc đi bộ để tự học

Nghe podcast và passive listening

Nghe podcast là một phương pháp luyện nghe nói cực kỳ hữu dụng. Bởi vì podcast chỉ có giọng nói của diễn giả, giống với radio, người nói thường nói rất rõ ràng, nhiều cảm xúc, và người nghe cũng có thể tập trung hơn vào giọng của người nói.

Hiện nay, người học có thể nghe podcast miễn phí qua nhiều ứng dụng như Spotify và Youtube với đa dạng các chủ đề.

Ngoài ra, người học có thể chọn phương pháp nghe thụ động Passive Listening. Passive Listening (nghe thụ động) là phương pháp nghe một thứ mà không đặt sự chú ý vào nó và có thể kết hợp thực hiện đồng thời với nhiều việc khác. Khi dậy thì, não người dần mất đi khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách thụ động.

Đọc báo giúp tự học thêm từ vựng và cách diễn đạt

Việc đọc những mẫu tin nhỏ từ các trang báo trên facebook cũng là một cách giúp người học tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn vào những giờ nghỉ trong lúc làm việc. Một số các trang báo trên facebook thú vị dành cho người đi làm

 • Bigthink

 • Futurism

 • BBC news

 • The Guardian

Tham khảo thêm: Các trang báo tin tức Tiếng Anh uy tín

Thiết lập mục tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần cho việc luyện nói

Đánh giá và xác định khoảng thời gian phù hợp để luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Theo Malcolm Gladwell, con người cần 10000 giờ để luyện tập thành thạo một kỹ năng mới kể cả việc làm chủ một ngôn ngữ mới (Wong, 2015). Vì vậy cốt lõi của việc học được tốt tiếng Anh nắm ở lượng thời gian người học dành cho nó.

Bằng việc ngồi xuống và đánh giá quỹ thời gian của mình và tìm ra một khoảng trống mỗi ngày từ 1-2 tiếng dành cho tiếng Anh, người học sẽ có thể tạo được thói quen mới và có động lực để học tiếng Anh nhiều hơn.

Xác định kĩ năng sẽ tự học và kpi trong từng ngày

Khi đã có được khoảng thời gian, người học cũng cần phải xác định mình sẽ học những gì trong khoảng thời gian đó. Các kỹ năng nên được chia xen kẽ để tránh gây mất cảm hứng học hoặc quá tải, người học cũng nên đề ra kpi cho mỗi buổi học.

Ví dụ như ngày hôm nay sẽ hoàn thành bao nhiều câu ngữ pháp hay học thuộc được bao nhiều từ vựng mới, để đem lại cảm giác thoải mái sau khi đạt được mục tiêu mình đề ra và giúp tạo động lực cho những buổi học sau.

Cố gắng duy trì việc học đều đặn

Khó khăn nhất trong việc tự học là sự nhàm chán và thiếu động lực qua thời gian, vì vậy người học cần tìm cách để cố gắng duy trì việc học đều đặn. Trong những ngày cảm thấy chán và không có hứng học, người học có thể linh hoạt chọn những phương pháp mang tính giải trí hơn, ví dụ như xem phim hay viết nhật kí bằng tiếng Anh. Cố gắng dù không theo được kpi đề ra, bản thân cũng cần tìm cách tiếp xúc với tiếng Anh dù là vài phút để không làm mất mạch học.

Thử sức thi các bằng tiếng Anh để tạo động lực và giá trị học

Một trong những cách phổ biến để người học ngôn ngữ tạo động lực to lớn trong việc học của mình là đăng kí các kì thi. Lúc này mục tiêu được đề ra sẽ rõ ràng và có giá trị hơn để người học có sự tự giác cố gắng để đạt được điểm cao trong kì thi đó và xứng đáng với chi phí mình đã bỏ ra. Các tấm bằng tiếng Anh phổ biến hiện nay như IELTS, TOEIC, TOFEL,… cũng có giá trị cao khi xin việc hay đi học thạc sĩ.

Sử dụng kỹ thuật ghi âm cùng shadowing để tự đánh giá khả năng của bản thân

Phương pháp shadowing từ lâu đã được sử dụng giúp người học có thể học được cách nhấn nhá, phát âm của người bản xứ. Khi áp dụng phương pháp shadowing để tăng sự hứng thú, người học có thể chọn những video nói tiếng Anh về những chủ đề mình thích hoặc của những người nổi tiếng bạn ngưỡng mộ, sau đó cứ mỗi câu họ nói bạn sẽ dừng video và nhại lại sao cho thật giống, có thể làm kèm theo ngôn ngữ hình thể của họ làm sao cho những gì bạn nói ra giống với những gì bạn nghe nhất.

Trong quá trình này, hãy ghi âm lại bản thân, để có thể bật lại nghe và so sánh với video gốc, từ đó bạn sẽ thấy được khuyết điểm và hạn chế của mình ở đâu để tìm cách cải thiện và khắc phục. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng phương pháp này thông qua 2 ứng dụng giúp cải thiện phát âm được đề xuất ở trên.

Tìm cơ hội thực hành nói tiếng Anh trong công việc hàng ngày

Trong công việc, người học cũng có thể tranh thủ tương tác và tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách tham gia vào cuộc họp hoặc dự án bằng tiếng Anh nhất có thể. Trau dồi kĩ năng và chuyên môn trong công việc bằng cách tham khảo những nguồn tài liệu nước ngoài, những hội nhóm chia sẻ các kiến thức liên quan tới công việc bằng tiếng Anh,… Hoặc bạn cũng có thể tìm những đồng nghiệp có cùng mục tiêu học tiếng Anh và dành ra chút thời gian để trao đổi công việc với họ bằng tiếng Anh.

học giao tiếp tiếng anh cho người đi làm

Học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng cùng ZIM!

Việc tự học tiếng Anh sẽ gặp khá nhiều khó khăn, hiện tại ZIM đang tổ chức các khóa học Tiếng Anh giao tiếp theo trình độ tương tác trực tiếp Giảng viên bản ngữ theo mô hình lớp học 1:1, bồi dưỡng từ vựng và ngữ pháp, luyện tập phản xạ giao tiếp tự nhiên ứng dụng trong các tình huống học tập và công việc. Giáo trình cá nhân hoá theo nhu cầu học viên.

ZIM Academy là một trong những trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và thân thiện, bạn sẽ được học tiếng Anh theo phương pháp hiện đại và thực tế. Bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết qua các bài học, bài tập và trò chơi. Bạn cũng sẽ được tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi và làm việc nhóm với các bạn học khác.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM Academy sẽ giúp bạn:

 • Nâng cao khả năng giao tiếp trong các tình huống thường gặp trong công việc.

 • Tăng cường tự tin và sự tự tin khi nói chuyện với khách hàng, đối tác và cấp trên.

 • Mở rộng mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp trong môi trường quốc tế.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí khi du học hay làm việc ở nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy xem ngay khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM Academy để có được kết quả tốt nhất. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết. ZIM Academy - Địa chỉ tin cậy của bạn trong việc học tiếng Anh!

Kết luận

Việc tự học và luyện tập bất kì một kĩ năng nào mới đều khó khăn không chỉ riêng việc học tiếng Anh. Điều quan trọng mà người học cần nhớ là bạn càng dành nhiều thời gian bạn dành cho tiếng Anh bao nhiêu bạn càng làm chủ được ngôn ngữ này bấy nhiêu. Từ đó, bài viết mong có thể cung cấp những thông tin hữu ích để hỗ trợ bạn trong việc tự học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm cũng như động lực để bạn có thể nói lưu loát ngôn ngữ này.


Trích dẫn

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi, tôi hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi hy vọng rằng, hành trình này của tôi sẽ giúp người học có thêm nhiều động lực học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833