Cách luyện nói tiếng anh một mình đơn giản và hiểu quả nhất

Kỹ năng nói (Speaking) là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất đối với người học tiếng Anh. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những kỹ năng khó để thành thạo nhất trong quá trình học tiếng Anh. Có nhiều lý do để khiến kỹ năng nói trở thành một trở ngại đối với người học tiếng anh, và một trong số đó chính là thiếu partner (đồng đội) để cùng luyện tập nói tiếng anh.
Nguyễn Văn Quang Long
15/02/2023
cach luyen noi tieng anh mot minh don gian va hieu qua nhat

Trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ cung cấp cho người học cách luyện nói tiếng Anh một mình đơn giản và hiệu quả nhất.

Key takeaways:

 • Các tiêu chí để đánh giá kỹ năng Speaking bao gồm: Grammar Range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác), Lexical Resource (Trường từ vựng), Pronunciation (Phát âm), Fluency and coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc).

 • Cách tối ưu nhất để nhanh chóng nâng cao khả năng nói tiếng anh chính là kết hợp giữa việc luyện nói tiếng Anh một mình và luyện nói tiếng Anh cùng với partner.

 • Một số cách luyện nói tiếng anh một mình: Áp dụng phương pháp nói nhại (Shadowing), Nói ra suy nghĩ hằng ngày bằng tiếng Anh, Tự thuyết trình bằng tiếng Anh, Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ luyện nói tiếng Anh một mình.

Các tiêu chí để đánh giá kỹ năng Speaking

Grammar Range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác)

 • Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp đa dạng bao gồm câu đơn, câu ghép, câu phức,…

 • Tránh mắc những lỗi liên quan đến ngữ pháp cơ bản.

Lexical Resource (Trường từ vựng)

 • Sử dụng nhiều từ vựng phù hợp với chủ đề nói một cách chính xác.

 • Có đủ từ vựng để có thể duy trì độ dài của bài nói.

 • Có khả năng sử dụng từ vựng theo các cụm (collocations).

 • Có khả năng sử dụng các thành ngữ (idioms).

Pronunciation (Phát âm)

Phát âm là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với kỹ năng speaking. Khi phát âm chuẩn, người nói sẽ dễ dàng truyền đạt được thông điệp của bản thân. Một số yếu tố để đánh giá khả năng phát âm bao gồm:

 • Phát âm đúng, chuẩn đối với từng từ.

 • Có ngữ điệu, có trọng âm, có luyến láy trong câu.

 • Có khả năng nối từ để tăng tính trôi chảy của bài nói.

Fluency and coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

 • Ít hoặc không gặp hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng, ngập ngừng trong bài nói.

 • Có khả năng chuyển ý một cách linh hoạt.

 • Có khả năng kéo dài câu trả lời hoặc nói chuyện liên tục trong thời gian dài.

 • Có khả năng phát triển ý bài nói một cách đầy đủ và phù hợp với chủ đề.

Lưu ý trước khi bắt đầu tự luyện nói tiếng Anh một mình

 • Kỹ năng nói là một kỹ năng đòi hỏi người học không những rèn luyện khả năng phát âm, khả năng năng vận dụng từ vựng, ngữ pháp mà kỹ năng này còn đòi hỏi ở người học khả năng phản xạ trong quá trình nói.

 • Người học có thể nâng cao khả năng phát âm, khả năng vận dụng từ vựng ngữ pháp bằng cách tự luyện tập một mình. Tuy nhiên, để nâng cao phản xạ và sự tự tin khi nói tiếng anh, người học bắt buộc phải rèn luyện kỹ năng qua những cuộc hội thoại trực tiếp bằng tiếng Anh.

  => Cách tối ưu nhất để nhanh chóng nâng cao khả năng nói tiếng anh chính là kết hợp giữa việc luyện nói tiếng Anh một mình và luyện nói tiếng Anh cùng với partner.

 • Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, người học có thể dễ dàng tìm kiếm partner để cùng mình luyện tập qua các hội nhóm luyện nói tiếng Anh trên Facebook, hay thậm chí luyện nói tiếng Anh với người bản xứ qua các nền tảng như Omegle,…

Các cách luyện nói tiếng Anh một mình

Các cách luyện nói tiếng Anh một mình

Áp dụng phương pháp nói nhại (Shadowing)

 • Kỹ thuật nói nhại (Shadowing) là kỹ thuật bắt trước âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ thông qua các đoạn hội thoại của họ để luyện tập nói tiếng Anh. Nói một cách đơn giản, kỹ thuật này yêu cầu người học lặp lại những từ tiếng Anh mà người học nghe được một cách giống những gì họ nghe được nhất có thể.

 • Để bắt đầu rèn luyện phương pháp này, người học chỉ cần lựa chọn tài liệu phù hợp với bản thân (có thể là một video trên Youtube, một đoạn phim trên Netflix,…) rồi bắt chước theo những gì mà người đọc nghe được. Người học nên bắt đầu bằng những đoạn hội thoại ngắn với giọng đọc và phụ đề rõ ràng, sau đó dần dần tăng độ khó lên để tránh gây nản trong quá trình học.

 • Phương pháp này có thể giúp người học nhanh chóng rèn luyện khả năng phát âm, nhấn nhá, ngữ pháp và cả từ vựng trong tiếng Anh một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

4 phương pháp tự luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

Luyện IELTS Speaking tại nhà thế nào để đạt hiệu quả?

Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu

Nói ra suy nghĩ hằng ngày bằng tiếng Anh

 • Hằng ngày, mỗi người thường có rất nhiều suy nghĩ trong đầu. Vì vậy, một trong những phương pháp để dễ người học có thể dễ dàng nâng cao khả năng nói tiếng anh của bản thân chính là tập nói ra những điều suy nghĩ này bằng tiếng Anh.

 • Đây là một phương pháp người học có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Ví dụ: khi đang chạy xe trên đường, người học có thể dễ dàng áp dụng phương pháp này bằng cách nói ra những suy nghĩ của bản thân về cảnh vật bên đường bằng tiếng Anh.

 • Phương pháp này có thể giúp người học rèn luyện khả năng phát triển các đoạn hội thoại tiếng Anh và quen với việc sử dụng tiếng anh hằng ngày.

Tự thuyết trình bằng tiếng Anh

 • Để thực hiện phương pháp này, người học cần chọn một chủ đề bất kì mà bản thân có hứng thú rồi chuẩn bị một bài thuyết trình hoàn chỉnh bằng tiếng Anh. Sau đó, người học bắt đầu tập để thuyết trình về chủ đề đã chuẩn bị một cách trôi chảy nhất có thể.

 • Người học nên quay video lại quá trình tập thuyết trình. Điều này không chỉ giúp người học có thể xem lại được quá trình thuyết trình của mình để nhận ra lỗi sai để có thể khắc phục để hoàn thiện, mà nó còn có thể giúp cho người học thấy được sự tiện bộ của bản thân để làm động lực rèn luyện.

 • Phương pháp này giúp người học có thể vừa rèn luyện phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá trong câu mà còn giúp cho người học có thể học cách phát triển và duy trì bài nói tiếng anh dài.

Tự thuyết trình bằng tiếng Anh

Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ luyện nói tiếng Anh một mình

 • Một trong những phương pháp hữu ích khác để tự luyện nói tiếng Anh đó chính là sử dụng các ứng dụng được thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ luyện nói tiếng Anh một mình. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ cho người học: Elsa Speak, Memrise, eJoy English…

 • Những ứng dụng trên đã được thiết kế và tối ưu hóa dành riêng để hỗ trợ cho người học trong việc luyện nói tiếng Anh, vì thế chúng là những công cụ hỗ trợ vô cùng hữu ích dành cho người học. Mỗi ứng dụng sẽ có những phương pháp học khác nhau, vì thế người học nên cân nhắc sử dụng ứng dụng phù hợp với bản thân.

 • Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là đa số ứng dụng thường yêu cầu người học trả phí để có thể sử dụng đầy đủ tính năng.

Tổng kết

Kỹ năng nói tiếng Anh luôn là một trong những kỹ năng khó để thành thạo đối với nhiều người học tiếng Anh. Bài viết trên đã cung cấp cho người học các cách luyện nói tiếng Anh một mình đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng, người học có thể áp dụng những phương pháp một cách thành công để có thể nhanh chóng nói tiếng Anh một cách thành thạo.

Tài liệu tham khảo:

Muñoz, Patrick. “12 Ways to Practice Speaking English Alone.” WikiHow, WikiHow, 25 Aug. 2021, https://www.wikihow.com/Practice-Speaking-English-Alone.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833