Học giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề: 25 topic thông dụng nhất

Hiện nay tiếng Anh đang là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh diễn ra ở mọi môi trường, hoàn cảnh trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là rất quan trọng đối với những người đang theo học hoặc muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh.
hoc giao tiep tieng anh theo chu de 25 topic thong dung nhat

Key takeaways

 1. Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là một phạm trù rộng và khó thành thạo với phần lớn người học. Tuy nhiên, đây là chìa khoá dẫn đến khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

 2. Một số khó khăn người học có thể gặp gồm có: Không nhận biết bản thân đang mắc lỗi phát âm, Vốn từ vựng có giới hạn, Ngại giao tiếp, thiếu tự tin.

 3. Một số kinh nghiệm luyện tiếng Anh giao tiếp: Tạo cơ hội, môi trường giao tiếp tiếng Anh, Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, Học hỏi và luyện tập mọi lúc mọi nơi.

Tổng hợp tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề thông dụng

Giao tiếp tiếng Anh đang trở thành kỹ năng cơ bản và thiết yếu trong mọi nền giáo dục, văn hóa và ngành nghề. Đối với những người đang học ngôn ngữ này, việc đạt được kỹ năng giao tiếp tốt sẽ không hề dễ dàng, bởi vô số những chướng ngại về rào cản ngôn ngữ. 

Trong thực tế, việc giao tiếp giữa hai cá thể có thể hướng đến vô số vấn đề, nội dung, yêu cầu cả hai có những kiến thức nhất định về vấn đề đó để trao đổi, tạo nên một cuộc trò chuyện. Chính vì vậy, việc học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề trở nên nòng cốt cho việc thành thạo ngôn ngữ này.

Dưới đây là 25 bài viết về các chủ đề giao tiếp tiếng Anh:

 1. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Shopping

 2. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Du lịch

 3. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Sở thích

 4. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Nghề nghiệp

 5. Giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

 6. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Food

 7. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Công việc

 8. Tiếng Anh giao tiếp tại văn phòng

 9. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Thời tiết

 10. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Sức khỏe

 11. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Gia đình

 12. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Data storage

 13. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: On the way

 14. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: At the hospital

 15. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: At the Cinema

 16. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: In the neighbourhood

 17. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: On a vacation

 18. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: At the Restaurant

 19. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Using Public Transport

 20. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Hanging out with friends

 21. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: At Sporting Events/ Games

 22. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: At Home – Daily Activities

 23. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Renting a house

 24. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Going to a relative's house

 25. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề: Going to a Party (Having fun)

giao tiếp tiếng anh theo chủ đề

Những khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề và giải pháp

Không nhận biết bản thân đang mắc lỗi phát âm

Trong tiếng Anh giao tiếp, phát âm (pronunciation) là trụ cột của cuộc trao đổi giữa hai người, vì nhờ đó người nghe sẽ hiểu được nội dung người nói muốn truyền tải thông qua lời nói. 

Phần lớn người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng đều gặp phải các vấn đề phát âm tiếng Anh, khiến cho người nói không thể trình bày một cách lưu loát và giảm sự mạch lạc, chuyên nghiệp khi giao tiếp, thuyết trình, trình bày.

Giải pháp khắc phục: 

Đa số người học giao tiếp tiếng Anh đều học cách phát âm giống như các giáo viên người Việt. Đó không phải là lựa chọn sai, nhưng ngoài ra người học cũng nên tham khảo các nguồn khác như trực tiếp lắng nghe người bản ngữ nói chuyện, nghe những bộ phim ảnh hay sử dụng các trang web hỗ trợ phát âm nổi tiếng như:

Xem thêm: App học tiếng Anh giao tiếp cho mọi trình độ.

Vốn từ vựng có giới hạn

Nhiều người học gặp phải vấn đề diễn đạt ý, triển khai ý thành lời nói vì bị giới hạn bởi vốn từ vựng, khiến cho bản thân không truyền tải được ý muốn nói, lặp lại những từ đã sử dụng và khiến người nghe giảm hứng thú với cuộc trò chuyện. 

Trong giao tiếp, khi cuộc trò chuyện hướng tới một chủ đề nhất định, khi đó yêu cầu cả hai bên phải sở hữu một vốn kiến thức, từ vựng nhất định để trao đổi với nhau. Nếu người có những hiểu biết sâu rộng nhưng lại không thể diễn đạt chúng thì vẫn không thể đóng góp vào cuộc trò chuyện đó.

Giải pháp khắc phục:

Phương pháp hiển nhiên để mở rộng vốn từ vựng chính là nghiên cứu và học hỏi các tài liệu về chủ đề người đọc muốn biết. Cụ thể hơn, người đọc nên làm những việc sau:

 • Áp dụng những từ vựng vừa học vào giao tiếp tiếng Anh để ghi nhớ tốt hơn và tạo phản xạ nhanh hơn khi gặp chủ đề đó.

 • Đọc phụ đề tiếng Anh khi xem phim để nắm rõ từ vựng và ngữ cảnh của chúng.

 • Chăm đọc tài liệu về các chủ đề muốn tìm hiểu để bản thân tự tìm cách dịch nghĩa từ vựng.

 • Sử dụng các loại từ điển để hỗ trợ quá trình học từ vựng và tìm kiếm từ vựng theo chủ đề.

 • Sử dụng Flashcard để kiểm tra trí nhớ và lưu trữ từ vựng.

 • Chơi các trò chơi từ vựng hoặc các câu đố từ vựng.

Tham khảo thêm: Sách giao tiếp tiếng Anh.

Ngại giao tiếp, thiếu tự tin

Phần lớn những người học tiếng Anh đều chú trọng vào phần lý thuyết, kiến thức sách vở và học bằng cách viết hay học thuộc lòng, dẫn tới việc bị lúng túng khi phải giao tiếp tiếng Anh. Hơn nữa, một số học viên có thể vì không tự tin về khả năng phát âm hay giọng nói không được tốt mà trở nên ngại giao tiếp, né tránh các hoạt động giao lưu, không biết sử dụng kiến thức đã học được.

Giải pháp khắc phục:

Cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh cho người nhút nhát là tìm ra gốc rễ của sự nhút nhát đó. Sau đây là một số trường hợp tiêu biểu và giải pháp cho từng trường hợp:

 • Người thoải mái khi dùng ngôn ngữ thứ nhất của mình nhưng không tự tin dùng tiếng Anh vì không có đủ vốn kiến thức nên bị xem là nhút nhát - Giải pháp: Tìm một giáo viên hỗ trợ và khuyến khích hoặc lớp học nhóm nơi họ chỉ nói tiếng Anh.

 • Người dè dặt, hướng nội, ít nói trong bất kỳ ngôn ngữ nào nên khó khăn trong việc giao tiếp  - Giải pháp: Thực hành các cụm từ chức năng và cách diễn đạt mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu hoặc trò chuyện.

 • Người đã từng gặp phải tình huống khi thực hành tiếng Anh giao tiếp khiến họ cảm thấy xấu hổ không muốn thử - Giải pháp: Làm điều gì đó bằng tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tự tin.

 • Người không tìm được thời điểm tốt nhất để tập giao tiếp tiếng Anh - Giải pháp: Dành thời gian với giáo viên của bạn hoặc một mình để nói mà không bị gián đoạn.

 • Người xấu hổ về giọng nói hoặc cách phát âm tiếng Anh của mình - Giải pháp: Tìm ra những âm thanh hoặc từ mà bạn khó phát âm và thực hành chúng.

image-alt

Xem thêm: 5 cuốn giáo trình tiếng Anh giao tiếp.

Kinh nghiệm luyện tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề cho người đi làm hoặc mất gốc

Tạo cơ hội, môi trường giao tiếp tiếng Anh

Tất nhiên, giao tiếp mọi lúc mọi nơi chính là cách tốt nhất để luyện nói tiếng Anh, đặc biệt là nếu công việc yêu cầu kỹ năng ấy. Người học nên bắt đầu tham gia vào những hội nhóm giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề riêng, các khu trao đổi tiếng Anh, các quán cà phê nói tiếng Anh như Masters Cup, hoặc tìm một người bạn ngoại quốc và chủ động giao tiếp với họ bằng tiếng Anh. 

Việc sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên sẽ tạo thành bản năng và thói quen khi giao tiếp cho người học, giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đa số người học khi nói đều chuẩn bị trước câu nói trong đầu bằng tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng Anh rồi mới nói ra. Quá trình này tuy không sai, nhưng chỉ nên dành cho việc luyện tập ban đầu vì về sau khi giao tiếp ở cường độ cao và nhanh hơn, quá trình này sẽ làm chậm phản ứng trả lời của người nói. 

Một khi đã có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh, quá trình đọc, nghe hay nói tiếng Anh sẽ được rút ngắn đáng kể và có hiệu quả cao hơn.

Học hỏi và luyện tập mọi lúc mọi nơi

Có vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề tốt cũng sẽ không có ích nhiều nếu người học không biết cách vận dụng chúng vào đúng ngữ cảnh, tình huống. Hãy sử dụng phần lớn vốn từ vựng của bản thân vào các cuộc trò chuyện tiếng Anh, để biết độ phù hợp của mỗi từ vựng và giúp người nói không cạn ý tưởng hay dành quá lâu để nhớ từ vựng.

Tham khảo ngay: Khóa học tiếng Anh giao tiếp.

Tổng kết

Qua bài viết vừa rồi, tác giả mong rằng người đọc đã có hiểu biết sâu hơn về tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề và chọn được cho bản thân kế hoạch cải thiện khả năng giao tiếp phù hợp nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833