Ứng dụng cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking Question 11

Bài thi TOEIC Speaking Question 11: Express your opinion là câu hỏi cuối cùng nằm trong bài thi TOEIC Speaking. Qua đó, bài thi yêu cầu thí sinh chuẩn bị bài nói bộc lộ quan điểm của bản thân mình về một vấn đề được nêu ra và trình bày bài trong thời gian giới hạn. Bài viết sẽ đưa ra cách tiếp cận câu hỏi sử dụng cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking giúp thí sinh có một chiến lược đơn giản và hiệu quả hơn trong cách làm bài và trình bày bài.
ZIM Academy
10/01/2022
ung dung cau truc peel trong toeic speaking question 11

Tổng quan về câu hỏi TOEIC Speaking Question 11

Dạng bài TOEIC Speaking Question 11: Express your opinion là một dạng bài yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của bản thân về một vấn đề được nêu trong đề bài. Theo đó, thí sinh sẽ có 30 giây thời gian chuẩn bị cho bài nói dài 1 phút.

Các tín hiệu và thông tin sẽ được xuất hiện trên màn hình cùng máy bấm giờ giúp thí sinh có thể theo dõi được thời gian cũng như tiến độ bài nói của bản thân.

Thông thường, thí sinh sẽ bắt đầu bài nói qua tín hiệu “Begin speaking now” hiển thị trên màn hình và câu trả lời sẽ được ghi âm. 

Một số dạng câu hỏi cơ bản thường xuất hiện trong bài thi là dạng câu hỏi về ý kiến (Opinion), câu hỏi đồng ý hoặc không đồng ý (Agreement), và câu hỏi lựa chọn thích hơn (Preference). 

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi xuất hiện trong bài thi:

Dạng câu hỏi

Câu hỏi mẫu

Preference

Some people choose to communicate over the phone. Others prefer to use email to communicate.

Which communication do you think is better and why?

Some people like to take public transportation to work or school. Others prefer to drive their own cars.

Which methods of transportation do you like better and why?

Agreement

Many people argue that students should have to participate in physical activities at school, while others feel this is unnecessary for students. Which point of view do your agree with and why?

Do you agree or disagree with this statement: “Advances in technology have made people happier than they were before”? Include specific reasons and examples to support your opinion

Opinion

What do you think about this statement: “Should children learn to play a musical instrument at school?” 

Give your opinion and use specific reason to support it.

What do you think about this statement: “Many people think that promotion is the most important factor in choosing a job”.

Nguồn: TOMATO TOEIC Speaking Flow

Các tiêu chí đánh giá câu trả lời: điểm tối đa của bài nói là 5 và được đánh giá dựa theo 5 tiêu chí chính cụ thể là độ hoàn thiện của câu trả lời, tính nhất quán của bài nói, ngữ pháp, từ vựng và phát âm được sắp xếp như biểu đồ dưới đây:

cau-truc-peel-trong-toeic-speaking-bieu-do

Biểu đồ

Có thể thấy tiêu chí độ hoàn thiện của bài nói và tính nhất quán của câu trả lời chiếm phần trăm lớn nhất nhằm đánh giá chất lượng của bài nói. Do đó để đạt được số điểm như mong muốn, câu trả lời của thí sinh cần có sự hoàn thiện về mặt hình thức, đồng nghĩa với việc bài nói phải được trình bày hoàn chỉnh trong thời gian cho phép.

Ngoài ra, nội dung của bài nói cần đúng trọng tâm, làm rõ được quan điểm của bản thân cũng như đưa ra giải thích và dẫn chứng xác thực, dễ hiểu cho những ý kiến được đưa ra. Theo sau đó là các tiêu chí về ngữ pháp, phát âm và từ vựng chiếm tỉ trọng gần như tương đương giúp bài nói được chính xác về mặt ngôn ngữ.

Một số vấn đề thí sinh thường gặp khi trả lời dạng bài

Dạng bài TOEIC Speaking Question 11 là một trong số những dạng bài với nhiều yêu cầu thí sinh cần đáp ứng trong khi giới hạn về mặt thời gian, do vậy việc gặp phải một số vấn đề trong khi làm bài, đặc biệt là dưới áp lực của phòng thi và môi trường xung quanh, là điều không thể tránh khỏi, cụ thể như sau:

  • Câu trả lời chưa hoàn thiện về mặt hình thức: bài nói đưa ra là kết quả của quá trình đọc và phân tích thông tin, xác định ý tưởng cũng như trình bày ý tưởng, do vậy trong một khoảng thời gian hạn chế thí sinh cần phải xử lý nhiều nhiệm vụ và thông tin. Nếu không có những chiến lược hoặc thiết kế câu trả lời hợp lý, việc đưa thông tin quá ngắn, quá dài khiến câu trả lời không cân đối hoặc chưa hoàn thành khi đã hết thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh bởi đây là yếu tố chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong thang điểm.

  • Câu trả lời chưa hoàn thiện về mặt ý tưởng: ngoài yếu tố hình thức, các ý tưởng đưa ra trong bài cũng cần được sắp xếp, khai triển và giải thích một cách hợp lý và cân đối để bài nói hoàn chỉnh nhất có thể. Nếu thí sinh không có chiến lược trả lời nhất định, có thể sẽ đưa ra bài nói không cân đối do tập trung quá nhiều vào việc phát triển ý tưởng mà vẫn chưa đi đến kết luận, có sự trùng lặp, mâu thuẫn trong ý kiến hoặc đưa ra câu trả lời quá sơ sài với những ý kiến chưa phát triển rõ ràng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiêu chí tính nhất quán của bài nói, một trong số các tiêu chí quan trọng nhất trong thang điểm của bài thi. 

Cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking

Tổng quan về cấu trúc

Cấu trúc PEEL là một phương pháp sử dụng với mục đích giúp dựng cấu trúc trong cách đoạn văn nói và viết để có thể đưa ra ý kiến và quan điểm một cách rõ ràng và mạch lạc, các quan điểm đồng thời cũng sẽ giải thích và làm rõ chủ đề của đoạn văn. Cấu trúc được trình bày cụ thể như sau:

Point (quan điểm)

Đưa ra quan điểm/ý kiến chính của đoạn văn 

Evidence (Dẫn chứng)

Làm rõ quan điểm bằng các dẫn chứng và ví dụ 

Explanation (giải thích)

Giải thích những dẫn chứng có thể làm rõ quan điểm chính của bài bằng cách nào

Link (kết nối lại quan điểm ban đầu)

Kết luận để làm rõ quan điểm đưa ra ban đầu 

Hiện tại đã có một số bài viết về cấu trúc PEEL và ứng dụng trong IELTS Speaking, Writing được đăng tải trên trang chủ zim.vn giúp người đọc có cái nhìn toàn diện cũng như áp dụng cấu trúc trong từng dạng bài cụ thể.

Tại sao cấn áp dụng cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking Question 11

Việc áp dụng cấu trúc PEEL mang lại rất nhiều lợi ích và có thể giải quyết những vấn đề thí sinh có thể gặp phải với dạng bài này, cụ thể như sau:

  • Giúp thí sinh đưa ra câu trả lời với hình thức hoàn thiện trong thời gian ngắn: do bố cục của bài nói được tuân thủ theo trình tự quan điểm – dẫn chứng – giải thích – kết luận, thí sinh có thể kiểm soát được nội dung bài nói trong thời gian giới hạn cũng như cân đối câu trả lời một cách phù hợp. Điều này có tác động đáng kể trong việc đảm bảo tiêu chí “độ hoàn thiện của bài nói” – một trong số những tiêu chí quan trọng trong quy trình đánh giá.

  • Giúp thí sinh đưa ra câu trả lời với ý tưởng hoàn thiện: các ý kiến trong bài thường được đưa ra với lượng thông tin cũng như độ dài vừa đủ cùng các giải thích và ví dụ đi kèm, tránh việc lặp đi lặp lại các ý tưởng hoặc đưa câu trả lời đi quá xa trọng tâm bài nói đồng  thời làm rõ những ý tưởng đưa ra nhưng chưa được giải thích đầy đủ.

Cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking Question 11

Cấu trúc được áp dụng trong bài nói cụ thể như sau:

Point

Đưa ra quan điểm của người nói với vấn đề đưa ra trong bài 

VD: I think employers should let their staff work by themselves because of some reasons (Tôi nghĩ cấp trên nên để nhân viên của họ làm việc độc lập vì những lý do sau)

Evidence + Explanation

Đưa ra ý tưởng và giải thích 

Link

Liên kết phần giải thích với ý tưởng đưa ra trước đó

Evidence + Explanation

Đưa ra ý tưởng và giải thích

Link

Liên kết phần giải thích với ý tưởng đưa ra trước đó

Bài mẫu áp dụng cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking Question 11

Some people like to take public transportation to work or school. Others prefer to drive their own cars.

Which methods of transportation do you like better and why?

Point

I prefer to take mass transit to commute to school daily for 2 reasons.

(Tôi thích đi học bằng phương tiện công cộng vì hai lý do)

Evidence + Explanation

Firstly, it is completely cheaper when you travel by bus.

As a student, I’m still financially dependent on my parents, so affording my own motorbike now is a bit hard for me when I have to spend a lot on other expenses. 

(Đầu tiên, đi làm bằng xe buýt sẽ rẻ hơn. Do còn là một học sinh, tôi phụ thuộc vào bố mẹ về mặt tài chính, nên việc mua xe máy bây giờ là điều khó khăn khi phải dùng tiền trả cho các khoản phí khác)

Link

Therefore, travelling by public transit can help me save a large amount of money for other personal purposes.

(Do đó, di chuyển bằng xe buýt giúp tôi tiết kiệm được tiền vào các mục đích cá nhân)

Evidence + Explanation

Second, it helps to protect the environment. 

Because personal vehicles release a huge amount of exhaust into the atmosphere, the quality of the air around us is negatively affected these days.

(Thứ hai, điều này giúp bảo vệ môi trường. Các phương tiện cá nhân đều thải lượng lớn khí thải ra không khí, do đó chất lượng không khí quanh chúng ta sẽ bị ảnh hưởng)

Link

Therefore, taking public transit is an effective way to improve our city’s environment.  

(Việc đi lại bằng phương tiện công cộng là cách hiệu quả để bảo vệ môi trường)

Áp dụng cấu trúc PEEL với bài nói cụ thể 

Some supervisors think a high level of education is important when hiring employees. Others think it is more important to hire employees with a lot of relevant work experience. 
Which do you think is more important?

Point

Personal view: prefer workers with relevant experiences

(Quan điểm cá nhân: ưu tiên công nhân có kinh nghiệm)

Evidence + Explanation

+ Help companies save training costs.

+ Experienced workers are more familiar with their usual work than fresh graduates who need detailed instruction before performing tasks.

(Giúp công ty giảm phí đào tạo do công nhân có kinh nghiệm quen với nhiệm vụ hơn những sinh viên mới ra trường người cần phải hướng dẫn chi tiết trước khi làm việc)  

Link

+ Firms hiring experienced workers don’t have to organize training courses for newcomers

(Những công ty tuyển nhân viên có nhiều kinh nghiệm sẽ không cần phải tổ chức các khóa đào tạo)

Evidence + Explanation

+ These people can deal with problems at work flexibility

+ Having relevant experiences means they can come up with sensible solutions to problems at the workplace as they have faced these situations several times before.

(Những người có kinh nghiệm có thể giải quyết vấn đề linh hoạt. Những kinh nghiệm họ có giúp họ nghĩ ra các giải pháp cho các vấn đề phát sinh bởi họ đã gặp vấn đề này nhiều lần trước đây)

Link

+ Make sure the company works smoothly.

(Đảm bảo công ty vận hành thuận lợi)

Tổng kết

Bài thi TOEIC Speaking Question 11: Express your opinion với yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm bản thân về một vấn đề được đưa ra trong thời gian xác định là một trong số những dạng bài quan trọng của phần thi TOEIC Speaking. Với cách cấu trúc PEEL trong TOEIC Speaking, thí sinh sẽ có thể có một cấu trúc bài nói mạch lạc hơn từ đó đưa ra câu trả lời hoàn thiện về cả mặt hình thức và ý tưởng.

Đọc thêm:

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu