Describe a picture trong TOEIC Speaking | Cách lên dàn bài cho người mới bắt đầu

Dạng bài mô tả tranh Describe a picture là một trong những dạng bài xuất hiện trong bài thi TOEIC Speaking, yêu cầu thí sinh không chỉ miêu tả một cách cụ thể và rõ ràng những sự vật, con người xuất hiện trong tranh mà còn yêu cầu khả năng tư duy logic, sắp xếp và tổng hợp thông tin phù hợp cho bài nói.
ZIM Academy
20/12/2022
describe a picture trong toeic speaking cach len dan bai cho nguoi moi bat dau

Thời gian chuẩn bị và trả lời cho phần thi này đều phải hoàn thành trong thời gian nhất định có thể sẽ gây khó khăn cho một số thí sinh trong việc phát triển ý tưởng theo trình tự một cách logic và mạch lạc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn người học cách làm dạng bài này một cách tổng quan nhất.

Tổng quan về dạng bài mô tả tranh “Describe a picture” trong bài thi TOEIC Speaking

Yêu cầu dạng bài

Mô tả tranh là câu hỏi thứ 3 trong chuỗi 12 câu hỏi của bài thi TOEIC Speaking. Một bức tranh có màu sẽ xuất hiện trên màn hình với thông tin cụ thể như sau:

In question 3 you will be asked to describe a picture. You need to provide as many details about the picture as you can in the time allowed. Describe the basic picture and then break down the details in a logical manner.

Preparation time: 30 seconds

Response time: 45 Seconds.

ví dụ bài mô tả tranh TOEICNguồn: TOMATO TOEIC Speaking flow

Thông thường, những bức tranh đưa ra trong bài thi sẽ chia thành hai loại chính: Tranh lấy người làm trọng tâm và tranh lấy vật làm trọng tâm. Trong khi loại tranh đầu tiên nhấn mạnh vào phần miêu tả vẻ ngoài cũng như hoạt động chính của nhân vật, loại tranh thứ hai sẽ yêu cầu thí sinh thiên về tả những đặc điểm nổi bật của quang cảnh xung quanh và vị trí của chúng.

Những mục tiêu cần đạt được của câu trả lời

Tính hoàn thiện: Câu trả lời cần được hoàn thiện về mặt cấu trúc, các câu có sự liên quan và đều hướng đến đối tượng xác định.

Tính logic: các thông tin đưa ra trong bài nói cần được sắp xếp theo trình tự hợp lý. Đối với tranh tả người có thể đưa thông tin từ những nhân vật chính, hoạt động chính đang diễn ra trong tranh tới những nhân vật phụ, những đối tượng chi tiết hơn. Đối với những tranh không có người, các dữ liệu nên được đưa ra theo trình tự tả cảnh nhất định: từ thấp lên cao, từ xa đến gần, từ chính đến phụ,…

Tính cân đối: do thời lượng bài nói có hạn, thí sinh cần đưa ra những thông tin cơ bản và quan trọng nhất, đóng vai trò chính trong mỗi bức tranh với mục đích giúp giám khảo “tưởng tượng” ra bức tranh sau khi nghe bài nói, tránh việc đi quá sâu, quá chi tiết vào một đối tượng cụ thể mà không đưa ra những thông tin tổng quan.

Tính phỏng đoán: Trong một số trường hợp thí sinh có thể đưa ra thêm thông tin để làm sinh động bài nói hơn. Tuy nhiên lưu ý thông tin đưa ra nên ở dạng phỏng đoán để đảm bảo tính xác thực và độ tự nhiên của bài nói.

Ví dụ: A woman is taking food from the fridge, maybe she wants to prepare meals for her family. (Một người phụ nữ đang lấy đồ ăn từ tủ lạnh ra, có lẽ cô ấy muốn chuẩn bị bữa ăn cho gia đình của mình).

Đọc thêm:

Sử dụng công thức SMART lên dàn bài cho câu hỏi mô tả tranh “Describe a picture”

Với một khoảng thời gian chuẩn bị và trả lời câu hỏi hạn định, việc đưa ra thông tin nhanh, đầy đủ và chính xác theo một trình tự hợp lý là điều rất quan trọng. Có rất nhiều cách thí sinh có thể áp dụng để chuẩn bị cho câu trả lời của mình và công thức SMART đưa ra sau đây có thể là một cách thức hữu hiệu tạo nên bài nói một cách đơn giản mà hiệu quả, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Công thức được đưa ra như sau:

miêu tả tranh toeic

 • S – Setting: bối cảnh của bức tranh: được chụp khi nào, ở đâu hoặc bức tranh chủ yếu nói về thứ gì

 • M – Main characters/features: những nhân vật hoặc đặc điểm chính của bức tranh, những đối tượng này thường sẽ được xác định nhanh nhất ngay khi nhìn vào tranh

 • A – Activities: Các hoạt động chính diễn ra trong tranh

Đối với tranh tả người làm trọng tâm: đưa thông tin về hành động mà người đó đang thực hiện hoặc đưa ra phỏng đoán về mối quan hệ, đặc điểm chung của những người trong tranh với nhau.

Ví dụ: There are many people sitting alongside of the beach, maybe they are tourists enjoying their vacation. (Có rất nhiều người ngồi dọc theo bãi biển. Có lẽ họ là những du khách đang tận hưởng kì nghỉ của mình)

Đối với tranh tả vật làm trọng tâm: thông tin miêu tả về trạng thái của quang cảnh nên được đưa ra cùng các phỏng đoán liên quan

Ví dụ: There are many types of flowers planted alongside of the street for decoration

(Có rất nhiều loại hoa được trông dọc theo con đường nhằm mục đích trang trí)

R – Round the scene: miêu tả khái quát về khung cảnh xung quanh đối tượng chính bằng một câu tường thuật ngắn gọn

Ví dụ: Behind the couple, there are many people walking across the street (Đằng sau cặp đôi có rất nhiều người đang băng qua đường)

T – Think: đưa ra cảm nhận cá nhân về bức tranh miêu tả hoặc phỏng đoán kết luận.

Tham khảo thêm: Khóa học luyện thi TOEIC từ cơ bản đến nâng cao tại ZIM.

Bài mẫu Describe a picture áp dụng công thức SMART

Tranh lấy người làm trọng tâm

miêu tả bức tranh bằng tiếng anh toeic

Dàn bài chung:

 • Setting: This picture was taken at a market (Bức tranh được chụp ở một khu chợ)

 • Main characters: The first thing catches my eyes is two women talking together (Thứ đầu tiên thu hút ánh mắt tôi là hai người phụ nữ đang nói chuyện cùng nhau)

 • Activities: Maybe they are seller and customer purchasing vegetables for their meals. The customer carrying a bag is smiling at the greengrocer. (Có lẽ họ là người bán và khách hàng đang mua rau củ cho bữa ăn của mình. Người khách hàng mang túi đang cười với người bán rau củ)

 • Round the picture: Behind them, there are many people buying and selling things (Đằng sau họ có rất nhiều người đang mua bán hàng)

 • Think: Overall, this looks like a pretty common scene in a market (Nhìn chung, đây là một hình ảnh phổ biến ở một khu chợ)

Xem thêm: Tài liệu luyện thi TOEIC Speaking.

Tranh lấy vật làm trọng tâm

miêu tả tranh toeic

Dàn bài chung:

 • Setting: The picture is taken at a lake in the morning (Bức tranh được chụp tại một cái hồ vào buổi sáng)

 • Main characters: We can see that in the middle of the picture, there is a small white boat drifting slowly (Chúng ta có thể thấy được ở giữa bức tranh là một con thuyền trôi dạt chậm rãi)

 • Activities: Looking closer at the photo, there is a couple of horses gazing along the bank, maybe they are wandering around and waiting for their owner. (Nhìn kĩ hơn vào bức tranh, có hai con ngựa đang ăn cỏ dọc bờ sông, có lẽ chúng đang đi dạo và đợi chủ của mình)

 • Round the picture: On the background of the photo, there are bushes, trees and green grass which are planted in line (Ở phía đằng sau bức tranh, có các bụi rậm, cây và cỏ xanh được trồng thành hàng)

 • Think: Overall, it seems to be a beautiful picture with warm sunlight, bright and tranquil landscape (Nhìn chung, đây là một bức tranh yên bình với ánh mặt trời ấm áp, khung cảnh sáng và yên bình)

Đọc thêm: Hướng dẫn phân chia thời gian làm bài thi TOEIC hiệu quả.

Tổng kết

Dạng bài mô tả tranh Describe a picture trong bài thi TOEIC Speaking là một trong những dạng bài phức tạp, yêu cầu thí sinh đưa ra những câu văn miêu tả sự vật, xuất hiện trong tranh với một khoảng thời gian chuẩn bị và thời gian trả lời bị giới hạn. Mong rằng với công thức đơn giản để tạo dàn bài và phát triển ý tưởng này, thí sinh sẽ có cơ sở để xây dựng những câu trả lời dễ hiểu, rõ ràng trong 30 giây chuẩn bị cũng như có thêm ý tưởng để phát triển và trình bày bài nói của mình trong 45 giây trả lời, từ đó người học có thể luyện thi TOEIC hiệu quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833