Bí quyết tự học PTE tại nhà - Lộ trình và phương pháp ôn hiệu quả

Ngày nay, nhiều người chọn tự học PTE vì tiết kiệm được nhiều chi phí và chủ động sắp xếp thời gian học. Chứng chỉ PTE giúp mở cửa cho nhiều cơ hội học tập và làm việc quốc tế. Tuy nhiên, tự lập một lộ trình tự ôn thi PTE hợp lý và hiệu quả tại nhà thật không dễ dàng. Có nhiều yếu tố cần xem xét nhưng đổi lại người học sẽ cá nhân hóa được một lịch trình học tập phù hợp cho bản thân. Bài viết sẽ cung cấp cho người học bí quyết tự ôn thi PTE hiệu quả nhất.
Nguyễn Ngọc Sơn Nhi
25/07/2023
bi quyet tu hoc pte tai nha lo trinh va phuong phap on hieu qua

Key Takeaways

  • Tự học PTE tại nhà cần tự xác định trình độ tiếng Anh để đề ra mục tiêu cũng như lộ trình và kế hoạch ôn phù hợp với trình độ.

  • Người luyện thi cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp và ôn kĩ từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

  • Một số sách và trang web người học có thể tham khảo trong quá trình học tập.

Xây dựng kế hoạch ôn PTE tại nhà phù hợp

Tự đánh giá trình độ tiếng Anh và đặt mục tiêu

Bước đầu tiên để xây dựng lộ trình tự học PTE phù hợp và hiệu quả chính là người học cần đánh giá mình đang ở đâu, trình độ tiếng Anh hiện như thế nào bằng những bài thi mô phỏng, từ đó xác định mục tiêu cụ thể cho việc ôn luyện. Lộ trình học cho người mất căn bản và người cần nâng cao kỹ năng sẽ có nhiều điểm khác nhau, do đó, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, cùng với mục đích thi giúp người học định hướng học tập tốt hơn.

Tham khảo:

Làm quen với cấu trúc bài thi PTE

Nắm rõ từng phần thi, dạng câu hỏi và thời gian là những bước không thể thiếu để thí sinh có sự chuẩn bị thật tốt. Đồng thời, hãy vững lòng các quy tắc và tiêu chí đánh giá của từng phần thi. Nếu thiếu sự quen biết với những vấn đề cơ bản này, thí sinh sẽ lúng túng và gặp khó khăn trong việc đối phó với áp lực trong phòng thi và dễ đánh mất cơ hội đạt điểm cao.

Tham khảo thêm: Bài thi PTE Writing là gì? - Những lưu ý và cách làm cho từng dạng bài

Làm quen với cấu trúc bài thi PTE

Lên lộ trình và kế hoạch ôn PTE tại nhà

Lên lộ trình ôn tập chi tiết sẽ giúp dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn. Trong kế hoạch này, cần đặt ra số giờ ôn luyện hằng ngày hoặc hằng tuần, phân chia đều quỹ thời gian cho 4 kỹ năng hiệu quả. Bên cạnh đó, chọn lọc đầu sách, đề thi mẫu và tài liệu trực tuyến phù hợp cũng góp vai trò quan trọng giúp người ôn thi tránh lãng phí thời gian và tiền bạc với những nguồn học không đáng tin cậy.

Sau khi đã lên kế hoạch rõ ràng, hãy bám sát nó ít nhất từ 2 - 3 tháng để thấy sự tiến bộ, đồng thời cần tổng kiểm tra định kỳ lộ trình để cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tham khảo: Tìm kiếm nguồn thông tin tốt và đáng tin cậy bằng cách nào?

Thực hiện nghiêm túc ôn PTE tại nhà

“There is no easy path to success.”

Đôi khi, bước khó nhất đối với người học không phải là đặt ra mục tiêu mà là có được sự kiên trì và nghiêm túc trong quá trình học tập. Trong quá trình tự học PTE, cá nhân có thể bị xao nhãng bởi nhiều tác động, một số khác lại trông đợi vào động lực hoặc ‘’có hứng” thì mới bắt đầu học. Tuy nhiên, động lực không thể kéo dài mãi và chỉ dựa vào cảm hứng để đạt được mục tiêu sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn. Vì thế, hãy rèn luyện tính kỷ luật bản thân, gạt bỏ phút bốc đồng để hướng tới mục tiêu lâu dài.

Ví dụ, có một người đặt mục tiêu ôn Reading và từ vựng trong vòng 1 tiếng nhưng lại bị chiếc điện thoại xao nhãng chỉ sau 20 phút học bài và lãng phí 1 tiếng đồng tiếp theo. Chỉ khi cảm thấy chán với điện thoại và có động lực học lại, người học mới quay trở lại. Điều này khiến kế hoạch ban đầu thất bại và nếu diễn ra thường xuyên sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Xây dựng kế hoạch ôn luyện PTE

Những phương pháp ôn PTE tại nhà hiệu quả nhất

Dưới đây là một số phương pháp tự học PTE cụ thể cho từng kỹ năng mà người luyện thi có thể thực hiện ngay tại nhà.

Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Việc nắm vững ngữ pháp và nâng cao vốn từ không bao giờ là đủ và luôn cần được cải thiện. Chúng là yếu tố cơ bản để thành công trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Có nhiều phương pháp ôn tập đã được chứng minh mang lại hiệu quả, người học có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

Đối với ngữ pháp, tùy thuộc vào trình độ từ cơ bản đến nâng cao, người học có thể tham khảo lộ trình ngữ pháp của ZIM hoặc mua sách ngữ pháp phổ biến như "English Grammar in Use" (Cambridge University Press), "Oxford Practice Grammar" (George Yule), "Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh" (Mai Lan Hương và Hà Thanh Uyên),…

Đối với việc cải thiện từ vựng, ngoài tìm hiểu chúng theo chủ đề, tận dụng sách và phim song ngữ thì ghi nhớ từ vựng thông qua thẻ học từ vựng flashcard cũng là một một cách được nhiều người áp dụng.

Luyện tập từng kĩ năng theo phương pháp hiệu quả

Tác giả sẽ cung cấp thông tin chi tiết về từng kỹ năng để giúp người tự học PTE hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả.

Phương pháp ôn luyện PTE Listening

Phần nghe của kỳ thi PTE đòi hỏi sự kết hợp giữa kỹ năng đọc và viết và thí sinh chỉ được nghe audio một lần, do đó, cần phải luyện tập song song cả hai kỹ năng này, đặc biệt rèn kỹ năng ghi chú khi nghe. Người học nên chủ động lắng nghe và tìm hiểu nhiều lĩnh vực cùng các giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ với tốc độ nói khác nhau.

Để tránh sự nhàm chán khi tự học PTE, cá nhân có thể nghe từ nhiều nguồn như podcast, xem phim không phụ đề hoặc nghe bản tin vắn. Lưu ý áp dụng kỹ thuật nghe chủ động (Active Listening)  đồng thời ghi chú các từ vựng và ngữ pháp mới khi gặp phải. Và bởi đây là quá trình tự học, hãy tìm một nơi thoải mái và yên tĩnh để tập trung luyện nghe.

Ví dụ trong bài “Summarize Spoken Text”, thí sinh có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính khoảng 50-70 từ.

PTE Listening

Để làm bài tốt, trước tiên, cần nắm được chủ đề chính của đoạn audio này là về tầm quan trọng của 3 món đồ con người thường mang theo. Sau đó, chỉ ghi chú những từ khóa quan trọng để không bỏ lỡ các ý chính. Sau khi tập nghe và viết, hãy kiểm tra lại xem mình có viết sai chính tả, thiếu từ hoặc vượt quá số từ cho phép hay không. Nếu cần, hãy nghe lại đoạn audio để kiểm tra lại thông tin.

PTE Listening 2(Nguồn: blog.e2language.com)

Phương pháp tự luyện Reading PTE

Nội dung các bài đọc PTE thường xoay quanh các chủ đề như khoa học tự nhiên, xã hội và kiến thức tổng quát. Một bước quan trọng khi ôn thi PTE là việc đọc đúng và đọc thường xuyên. Đó có thể là đọc sách, blog, tin tức, mẩu chuyện hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến thể loại nào mà người học quan tâm.

Khi gặp các từ vựng mới, tạo thói quen ghi chú lại từ và dùng từ điển tra cứu nghĩa. Tuy nhiên, người học đừng chỉ đọc định nghĩa mà nên tìm hiểu cả ví dụ và các từ liên quan vì nhờ đó mới hiểu rõ ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng đồng thời biết thêm các từ đồng nghĩa, giúp mở rộng vốn từ vựng. Người học có thể áp dụng phương pháp học trung bình 5 từ mới hằng ngày và tổng ôn vào cuối tuần để nắm vững nguồn từ vựng dồi dào.

Hơn thế nữa, việc cải thiện ngữ pháp cũng góp phần tăng hiệu quả khi đọc. Khi đọc nhiều sẽ dễ dàng nhận ra cách áp dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong từng câu và người học sẽ dần quen với các dạng ngữ pháp và từ vựng mới. Tóm lại, như người viết đã đề cập trên, cần kết hợp ôn luyện từ vựng và ngữ pháp với các kỹ năng còn lại khi tự học PTE.

Phương pháp tự học PTE Speaking

Một số lưu ý khi ôn tập phần này là chú trọng đến nội dung bài nói, phát âm và độ lưu loát trong quá trình nói. Người học có thể luyện tập bảng phiên âm IPA để phát âm và nhấn mạnh chính xác, tránh sai sót về phụ âm, nguyên âm hoặc khi trọng âm vì có thể ảnh hưởng đến điểm. Ngoài ra, cần rèn luyện tốc độ tự nhiên khi nói (không quá nhanh hoặc quá chậm) cũng như tâm lý tự tin và vững vàng.

Nếu thí sinh bị lặp câu hoặc ngập ngừng quá nhiều lần, hệ thống sẽ trừ điểm. Vì vậy, thí sinh cần luyện tập kỹ trước khi thi để tránh sự bối rối, bỏ sót từ trong quá trình nói và tránh cố gắng sửa lại câu, dẫn đến mất thời gian không cần thiết.

Phương pháp tự học PTE Speaking

Phương pháp tự học PTE Writing

Kỹ năng viết là một phần quan trọng trong kỳ thi PTE, và để nâng cao khả năng viết của mình, người học cần bắt đầu từ viết các câu đơn giản và rồi những đoạn văn dài hơn khi đã thành thạo. Tuy nhiên, việc mở rộng vốn kiến thức cũng không kém phần quan trọng. Nắm bắt tin tức và các sự kiện mới nhất, hay tìm hiểu về những chủ đề nổi bật sẽ giúp cải thiện kỹ năng viết.

Đồng thời, đọc những bài viết mẫu cũng giúp người học hiểu rõ cấu trúc và cách trả lời của một bài viết. Sẽ rất giúp ích cho người học nếu có người giúp chấm và sửa bài, đặc biệt khi bản thân mới tập viết và chưa rõ cách trình bày bài văn chính xác.

Ôn luyện và làm đề

Một khi đã thực sự hiểu các phần của bài thi PTE, người học có thể bắt đầu luyện đề. Đừng áp lực bản thân về thời gian khi mới bắt đầu làm đề thi thử. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là hoàn thành bài theo khả năng và duy trì thói quen giải đề mỗi ngày. Sau một thời gian làm quen, người học có thể thử thách bản thân bằng cách hẹn giờ hoặc tăng số lượng đề nhưng vẫn giữ được chất lượng bài làm.

Tài liệu ôn PTE tại nhà

Sách ôn thi PTE tại nhà

Với hy vọng giúp người học chọn lọc tài liệu hiệu quả cho việc tự học PTE, tác giả sẽ giới thiệu sách và web chất lượng được phát triển bởi chuyên gia để người học tham khảo xuyên suốt quá trình học.

The Official Guide to PTE Academic

The Official Guide to PTE Academic

The Official Guide to PTE Academic by Pearson

Đây là tài liệu đặc biệt dành cho người mới bắt đầu hành trình chinh phục PTE. Cuốn sách sẽ hỗ trợ người học từng bước trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi PTE Academic.

Bộ sách PTE Academic Expert

Bộ sách PTE Academic Expert

PTE Academic Expert by Pearson

Bộ sách phù hợp cho những người cần luyện thi chuyên sâu, nghiêm ngặt và đặt mục tiêu điểm số cao. Không chỉ vậy, người học vẫn được phát triển nhận thức về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Sự kết hợp với phương pháp từng bước tiếp cận kỹ năng nói và viết sẽ đáp ứng nhu cầu luyện tập của học viên và giúp đạt được tiềm năng tối đa của mình.

PTE Advantage For The Academic Module

PTE Advantage For The Academic Module

PTE Advantage For The Academic Module by Wiley

Sách bao gồm đầy đủ các mẹo, chiến lược, ví dụ, bài tập thực hành, câu trả lời, gợi ý và giải thích. Khi luyện bài tập nghe, cũng như một số phần nói sẽ được cung cấp đĩa CD cũng như văn bản lời thoại của tất cả bài nghe.

Website hỗ trợ ôn PTE tại nhà

Pearson PTE

Đây là trang web chính thức của Pearson - nhà cung cấp kỳ thi PTE. Web cung cấp thông tin chi tiết về kỳ thi, quy trình đăng ký, tài liệu ôn luyện, và các tài liệu tham khảo khác để người học tự ôn thi tại nhà.

Link: https://www.pearsonpte.com/

Pearson PTE

PTE Tools

PTE Tools cung cấp ngân hàng câu hỏi thi lớn nhất trên thị trường. Các câu hỏi và audio được cập nhật đều đặn và nhanh chóng. Tài liệu gồm nhiều chủ đề phong phú và đầy đủ. Công cụ này cũng cung cấp tính linh hoạt cho người học thực hành trên nhiều thiết bị khác nhau, bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

PTE Tools

Link: https://pte.tools/

E2 PTE Academic - YouTube

Kênh cung cấp một loạt video đa dạng chuyên biệt cho kỳ thi PTE, bao gồm các mẹo, chiến lược, bài tập thực hành và giải thích. Kênh cũng cung cấp hướng dẫn trải dài 4 kỹ năng, cùng với thông tin về định dạng bài thi và tiêu chí chấm điểm.

Link: https://www.youtube.com/@E2PTE/featured

E2 PTE Academic - YouTube

Tổng kết

Trong bài viết trên, anh ngữ ZIM đã giới thiệu lộ trình và một số phương pháp ôn luyện kỳ thi PTE hiệu quả cho người học. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp người đọc áp dụng việc tự học PTE tại nhà một cách hiệu quả ngay tại nhà.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi PTE tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học hiệu quả nhất, chinh phục mục tiêu du học, tạm trú, định cư và lao động tại nước ngoài.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu