3 cách giúp đạt yêu cầu về thời gian nói IELTS Speaking Part 2

Bài viết đề cập những khó khăn về mặt thời gian và trình bày ba cách hỗ trợ thí sinh nói được tối đa thời gian trong IELTS Speaking Part 2.
3 cach giup dat yeu cau ve thoi gian noi ielts speaking part 2

Khác với part 1 và part 3, IELTS Speaking part 2 sẽ cung cấp một thẻ gợi ý. Sau khi nhận được thẻ gợi ý thí sinh sẽ có thời gian để chuẩn bị và bắt đầu bài nói. Bên cạnh việc đảm bảo tính mạch lạc của bài nói, sự chuẩn xác về mặt ngữ pháp, thí sinh cần phải đảm bảo nói được từ 1 phút trở lên, hoặc để đạt band điểm cao, độ dài được đề xuất là từ 1 phút rưỡi đến 2 phút.

Những khó khăn ảnh hưởng đến thời gian nói khi thi IELTS Speaking Part 2

Tuy nhiên, khi tham dự phần thi IELTS Speaking part 2, nhiều thí sinh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nói đủ từ một phút rưỡi đến hai phút vì hai lý do phổ biến sau:

Bí ý tưởng

Thời gian một phút chuẩn bị có thể tương đối ngắn đối với những thí sinh ở trình độ thấp hoặc chưa có kinh nghiệm thi IELTS. Việc thiếu ý tưởng có thể khiến thí sinh gặp khó khăn khi triển khai nội dung bài nói, từ đó dẫn đến việc kết thúc bài nói nhanh hơn thời gian.

Lo lắng

Lo lắng là điều không thể tránh khỏi khi tham gia các kỳ thi nói chung và IELTS Speaking nói riêng. Sự lo lắng sẽ dẫn đến việc khó tập trung suy nghĩ và dẫn đến việc thí sinh nói nhanh hơn so với bình thường. 

Ngoài ra, khi thí sinh không thể triển khai nội dung và nói nhanh sẽ dẫn đến việc bài nói bị ngắn, hoặc tiêu cực hơn, không đạt được yêu cầu tối thiểu 1 phút. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bốn phương pháp nhằm hỗ trợ các thí sinh IELTS có thể phát triển nội dung của bài thi nói của và không bị nói không đạt đủ thời gian tối thiểu. 

Cách để có thể nói đủ thời gian khi thi IELTS Speaking Part 2

Cách 1: Tận dụng thẻ gợi ý trong IELTS Speaking Part 2

Trên mỗi thẻ gợi ý (hình 1) sẽ bao gồm: 1 yêu cầu và 4 câu hỏi gợi ý. Những câu hỏi trên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ thí sinh triển khai quan điểm cho bài nói của mình. Vì vậy, để có thể xây dựng một bài nói đầy đủ ý và có độ dài từ 1 phút rưỡi trở lên, thí sinh cần cố gắng trả lời đầy đủ các câu hỏi có sẵn trên thẻ gợi ý.

image-alt

Bên dưới là các câu trả lời mẫu cho 4 câu hỏi gợi ý:

“Which big city you would like to visit.” - "Visiting London has always been on my bucket list. It is the capital city of England, and it has a large population."

“How you would travel there.”- "Because London is in England, which is far away from Vietnam, I have to travel by plane. Furthermore, planes are faster than trains or boats."

“What you would do there”- "When I get to London, the first thing I will do is visit Buckingham Palace. It is a famous tourist attraction because it is where the royals reside. Then, I would try some lip-smacking dishes such as scones, fish and chips, and Wellington beef. Eventually, I would participate in an afternoon tea party at the Savoy Hotel."

“Explain why you would like to visit this city.” - "There are three reasons why I am fond of travelling to London. First, I have been learning English since I was a child, so I want to put it into practise. Second, I hope that I will have a chance to meet my favourite actor, Tom Hiddleston. Lastly, London has various tourist destinations."

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các thí sinh sau khi trả lời đầy đủ các câu hỏi trên thẻ gợi ý, nhưng bài nói vẫn chưa đủ độ dài yêu cầu. Vì vậy các thí sinh có thể tham khảo phương pháp thứ hai.

Ví dụ khi chỉ trả lời câu hỏi gợi ý:

“Which big city you would like to visit.” - "I want to visit London.”

“How you would travel there.”- "I will travel by plane.”

“What you would do there”- "When I get to London, the first thing I will do is visit Buckingham Palace. Then, I would try some lip-smacking dishes. Eventually, I would participate in an afternoon tea party.'“

“Explain why you would like to visit this city.” - "Because I want to practice my English, meet my Tom Hiddleston, and visit different places.”

Cách 2: Tự đặt thêm những câu hỏi để trả lời

Bên cạnh việc tận dụng triệt để các câu hỏi có trên thẻ gợi ý trong Speaking part 2, thí sinh có thể tự đặt thêm những câu hỏi để giúp bài nói thêm phần chi tiết và thú vị hơn, dựa vào những 3 câu hỏi gợi ý có trên thẻ gợi ý. Tuy nhiên thí sinh cần đảm bảo những câu hỏi đó có liên quan đến yêu cầu của câu hỏi chính.

Sau đây, bài viết sẽ trình bày một số ví dụ về cách đặt thêm câu hỏi cho bản thân dựa trên ba câu hỏi gợi ý để nội dung bài nói của thêm phong phú.

Ở câu hỏi gợi ý đầu tiên trong hình 1, “Which big city you would like to visit.” Thay vì chỉ nêu tên thành phố có mong muốn tham quan, thí sinh có thể đặt cho bản thân một số câu hỏi liên quan như sau:

 • Thành phố này nằm ở quốc gia nào?

 • Thành phố có thuộc tỉnh hay bang nào hay không?

 • Là một thành phố công nghiệp hay du lịch?

Ở câu hỏi gợi ý thứ hai trong hình 1, “How you would travel there.” Đừng chỉ trả lời rằng sẽ di chuyển bằng phương tiện nào, hãy đặt thêm một số câu hỏi để có thể nói thêm:

 • Thời gian di chuyển mất bao lâu?

 • Có phương tiện khác thay thế không? Nếu có, thì có sự khác biệt gì về giá cả hay thời gian không?

Ở câu hỏi gợi ý thứ ba trong hình 1, “What you would do there.” Đừng chỉ đơn thuần liệt kê tên những hoạt động có thể tham gia tại thành phố đó, mà hãy đặt thêm những câu hỏi sau để có thể nói chi tiết hơn:

 • Hoạt động đó diễn ra ở đâu (bảo tàng, công viên, khu vui chơi, v.v)?

 • Liệu hoạt động đó có diễn ra vào dịp đặc biệt hay có thể tham gia cả năm?

 • Có ý nghĩa như thế nào đối với du khách hoặc người dân địa phương?

Cách 3: Đừng nói quá nhanh

Trong phần thi này, nói nhanh không chỉ khiến cho thí sinh kết thúc bài nói nhanh hơn so với thời gian cho phép, mà còn có thể mắc những lỗi về ngữ pháp hoặc phát âm sai từ vựng.

Để hạn chế nỗi lo âu, thí sinh có thể hít một hơi thật sâu, bên cạnh đó, hãy dùng những từ vựng, mẫu câu quen thuộc mà bản thân dùng tự tin khi dùng để tránh những suy nghĩ như đã dùng đúng nghĩa hay đúng cấu trúc hay chưa. Trong trường hợp thí sinh tự tin vào bản thân nhưng vẫn nói nhanh, thì hãy kiểm soát tốc độ nói của bản thân.

image-alt

Xem thêm:

Luyện tập

Dưới đây là một thẻ gợi ý mới để độc giả có thể luyện tập nói tối đa 2 phút khi thi IELTS Speaking part 2. Sau đó, độc giả có thể tham khảo bài mẫu để có thể luyện nói hiệu quả hơn.

image-alt

Bài mẫu

I would like to talk about a favourite tourist destination of mine. The place is called Hoi An, an ancient town located in Quang Nam province, Vietnam. If my memory serves, I paid a visit to Hoi An around eight years ago. In summer 2015, my family decided to travel to Da Nang since we had never been to this city before. On our way, we made a short stop in Quang Nam province to visit Hoi An ancient town, as we heard it is one of the most magnificent tourist destinations in Vietnam. First, we wandered around the area to take some photos because the view was exceptionally stunning. After that, we went to the Covered Bridge, a historical structure built in the 16th century by the Japanese. Finally, before calling it a day, we tried some local cuisine, such as Cao Lau and chicken rice. I must admit that these dishes made my mouth water. I have a soft spot for Hoi An ancient town because it was unique compared to other places that I had visited before. Additionally, the trip was the first time my family went on a long vacation together, so it definitely became a core memory for me.

Dịch: Tôi muốn chia sẻ về một địa điểm du lịch yêu thích của tôi. Nơi đó được gọi là phố cổ Hội An, tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Nếu tôi nhớ không lầm thì lúc đó khoảng 8 năm trước. Vào mùa hè năm 2015, gia đình tôi quyết định đi du lịch tới Đà Nẵng bởi vì nhà tôi chưa bao giờ thăm quan thành phố này. Trên đường đi, chúng tôi có dừng chân tại tỉnh Quảng Nam để thăm phố cổ Hội An, vì chúng tôi được biết đây là một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam. Đầu tiên, gia đình tôi đi dạo xung quanh để chụp hình vì cảnh ở đây thật sự rất lộng lẫy. Sau đó, chúng tôi tới Chùa Cầu, một địa điểm mang tính lịch sử được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi người Nhật Bản. Cuối cùng, trước khi kết thúc chuyến đi, chúng tôi quyết định dùng một số đặc sản như Cao Lầu và cơm gà. Thú thật, những món này ngon cực. Tôi yêu thích phố cổ Hội An bởi vì nơi đây thật sự độc đáo so với những nơi mà tôi từng tham quan. Bên cạnh đó, chuyến đi này là lần đầu gia đình tôi đi du lịch dài ngày, nên nó chắc chắn đã trở thành một kỉ niệm khó phai đối với tôi.

Bài mẫu không chỉ trả lời đầy đủ các câu hỏi gợi ý cho sẵn mà bên cạnh đó còn kết hợp với việc tự đặt thêm 1 số câu hỏi như:

 1. Where this place is (Địa điểm này ở đâu): Quang Nam province (Tỉnh Quảng Nam)

 2. Who I went with (Tôi đi với ai): My family (gia đình tôi)

 3. How this place is (Nơi này trông như thế nào): one of the most magnificent tourist destinations in Vietnam (một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam.)

 4. What Covered Bridge is (Chùa Cầu là gì): a historical structure built in the 16th century by the Japanese (một địa điểm mang tính lịch sử được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi người Nhật Bản)

 5. How the food is (Đồ ăn như thế nào): made my mouth water (khiến tôi nhỏ dãi)

Tổng kết

Bài viết trên đã trình bày bốn phương pháp giúp thí sinh có thể trả lời phần thi IELTS Speaking part 2 đạt được nói đủ thời gian tối đa không bị thiếu ý hoặc dư quá nhiều thời gian. Để có thể tận dụng được ba phương pháp trên hiệu quả hơn, thí sinh cần cố gắng luyện tập nói thường xuyên tại nhà.


Works cited

Cambridge University Press & Assessment. IELTS 17 Academic Student's Book with Answers with Audio with Resource Bank (IELTS Practice Tests). Cambridge English, 2022.

Cambridge University Press & Assessment. IELTS 16 Academic Student's Book with Answers with Audio with Resource Bank (IELTS Practice Tests). Cambridge English, 2021.

“Common problems during the IELTS Speaking exam.” Yuno Learning, https://www.yunolearning.com/ielts/articles/common-problems-during-the-ielts-speaking-exam/. Accessed 27 May 2023.

The Macquarie University IELTS Test Centre. IDP IELTS Macquarie Preparation. Macquarie University, https://ieltsonline.com/.

Pell, Chris. “Ten don'ts for the IELTS speaking test.” British Council, 27 April 2015, https://www.britishcouncil.org/voices-magazine/ten-donts-ielts-speaking-test. Accessed 27 May 2023.

Saripalli, Vara, and Eleesha Lockett. “Can Anxiety Cause Slurred Speech?” Healthline, 3 June 2021, https://www.healthline.com/health/anxiety/slurred-speech-anxiety. Accessed 27 May 2023.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833