Tầm quan trọng và lưu ý cách dùng thì trong IELTS Writing Task 1

Mặc dù writing task 1 chỉ chiếm ¼ số điểm nhưng đó cũng là phần với mức độ dễ hơn để ăn điểm. Ngoài những tiêu chí chấm điểm dựa trên mức độ tóm tắt thông tin, tính mạch lạc, từ vựng thì cách dùng thì trong IELTS writing task 1 cũng rất quan trọng. Vì thế, bài viết ngày hôm nay sẽ nói về tầm quan trọng của thì trong writing task 1 và một số lưu ý để thí sinh có thể đạt được điểm số tốt trong bài thi của mình.
Đào Minh Châu
05/04/2023
tam quan trong va luu y cach dung thi trong ielts writing task 1

Key takeaway

  • Tiêu chí thì trong việc chấm điểm là mục gỡ điểm cho các thí sinh và rất dễ dàng để đạt được điểm tối đa cho phần này nên thí sinh hãy cố gắng đảm bảo đạt được độ chính xác tuyệt đối về thì trong bài viết.

  • Thí sinh cần chú ý kỹ thông tin về mốc thời gian trong đề bài để có thể sử dụng chính xác thì trong bài viết.

  • Có bốn thì thường được sử dụng trong IELTS writing task 1 là: hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai hoàn thành.

Tầm quan trọng của thì trong IELTS Writing Task 1

Đề bài của IELTS writing task 1 yêu cầu thí sinh phải phân tích biểu đồ, bản đồ, hoặc quy trình của một hay nhiều đối tượng bất kỳ: xu hướng tăng/ giảm, số lượng chi tiết, sự thay đổi qua thời gian, mức độ bao phủ.

Có một lưu ý rằng, khác với IELTS writing task 2, đề bài của IELTS writing task 1 hầu như đều đi kèm với mốc thời gian, vì thế, việc sử dụng thì cần được đảm bảo chính xác để kết cấu và ý nghĩa của bài viết được trọn vẹn.

Việc sử dụng đúng thì nằm trong tiêu chí chấm điểm Grammar range & accuracy (sử dụng đúng và đa dạng cấu trúc ngữ pháp), chiếm 25% tổng số điểm và thì là kiến thức cơ bản nên việc sử dụng chính xác về thì được coi là cơ hội gỡ điểm cho các thí sinh.

Nếu sử dụng sai hoặc sử dụng lộn xộn thì trong IELTS writing task 1 thì thí sinh sẽ bị trừ điểm khá nặng, nhưng đó lại là sự trừ điểm một cách lãng phí.

Các thì thường được sử dụng trong IELTS Writing Task 1

Trong tiếng Anh có tổng cộng 12 thì, tuy nhiên thí sinh không cần đảm bảo sử dụng hết tất cả để có thể giành được điểm tuyệt đối mà nên sử dụng chính xác với độ đa dạng vừa đủ, tránh tạo nên hiện tượng phức tạp hoá cho bài viết của bản thân. Sau đây sẽ là các thì thường được sử dụng trong IELTS writing task 1 và ví dụ cụ thể để người đọc dễ dàng áp dụng.

image-alt

Present simple - hiện tại đơn

Thì hiện tại đơn được sử dụng để nói về một tình huống cụ thể và nhấn mạnh về mặt kết quả chứ không không phải thời gian. Vì thế, thì hiện tại đơn sẽ được sử dụng cho những đề bài không đề cập đến mốc thời gian cụ thể nào.

Đa số thì sẽ là biểu đồ về quy trình tại vì không có thời gian cụ thể và một quy trình thì có thể được coi tương đương là một sự thật luôn đúng.

Ví dụ: After being delivered to the factory, the glass bottles are broken into pieces, then be burned in a furnace under a temperature of 600 to 800 Celsius degree.

Ngoài ra, thì hiện tại đơn còn được sử dụng để nói về những sự thật hiển nhiên hoặc những điều luôn được chấp nhận là đúng. Vậy nên các chỉ từ được sử dụng trong phần Intro và phàn Overview cũng thường được chia ở thì hiện tại đơn (present, illustrate, indicate,…)

Ví dụ: The given line graph indicates the scenario of crime rate in terms of three particular kinds: burglary, car theft and robbery in Manchester city center from from 2003 to 2012.

Present perfect - hiện tại hoàn thành

Thì hiện tại hoàn thành sẽ được sử dụng để nói về một hành động đã xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể, dùng để nhấn mạnh về quá trình biến đổi của đối tượng.

Ví dụ: Starting at around 3000, the burglary rate in Manchester has alleviated substantially to merely 1000 after 5 years.

Past simple - quá khứ đơn

Thì quá khứ đơn được sử dụng cho những hành động xảy ra trong một mốc thời gian cụ thể trong quá khứ.

Ví dụ: While the rate of car theft increase marginally from 1000 to 1500 in 2009, an opposite tendency happened to burglary crime when the number experience a dramatic drop of 1000 at the same time.

Future perfect - tương lai hoàn thành

Thì tương lai hoàn thành được sử dụng cho những dự đoán về đại lượng trong tương lai. Vì đó là những dự đoán nên thí sinh nên sử dụng thì tương lai hoàn thành thay vì thì tương lai đơn. Có 3 cấu trúc thí sinh có thể sử dụng như sau:

Ví dụ: The robbery rate in Manchester will have decreased slightly to 300 in 2040, meanwhile the stability is predicted in the robbery figure.

Một số lỗi sai thường gặp khi dùng thì trong IELTS Writing Task 1

image-alt

Sử dụng sai hoàn cảnh

Cấu trúc của các thì rất đơn giản nên thí sinh thường sẽ không gặp lỗi sai về vấn đề này nhưng sẽ hay sử dụng sai hoàn cảnh. Ví dụ như thì quá khứ và hiện tại hoàn thành có những điểm tương đồng về cách hoàn cảnh sử dụng nên thí sinh cần nắm chắc phần kiến thức để không bị mất điểm.

Mất quá nhiều thời gian để lựa chọn thì

Nhiều thí sinh sẽ mất khá nhiều thời gian để lựa chọn xem nên sử dụng thì cho câu văn này của bản thân, gây mất thời gian. Vì thế, thí sinh nên bỏ túi những thì quen thuộc nhất và “thuận tay” nhất đối với thí sinh để hạn chế việc tốn thời gian cho việc này trong phòng thi.

Lạm dụng thì

Một số thí sinh sẽ muốn thể hiện năng lực tiếng Anh của bản thân ở việc sử dụng đa dạng các loại thì, đúng hơn là cố gắng sử dụng nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, điều đó lại dễ gây ra sự rối rắm cho giám khảo chấm và sẽ bị đánh giá là độ mạch lạc và kết nối của bài viết thấp. Vì thế, hãy sử dụng vừa đủ các thì và thể hiện khả năng từ vựng, cấu trúc câu để gây ấn tượng với giám khảo và đạt được số điểm cao hơn.

Phân tích về thì trong bài viết mẫu

Đề bài: The graph below shows the hours of teaching per year done by each teacher in four different categories. Summarise the information by selecting and reporting the main features of the graph and make comparisons where relevant.

image-alt

Bài mẫu tham khảo: (Trích Giải đề IELTS Writing Task 1 và Task 2 ngày 12/01/2023)

The graph compares the amount of teaching done by primary, lower secondary, and upper secondary school teachers in four different countries in 2001.

Phân tích: Ở phần mở bài, từ compare chia hiện tại đơn theo quy tắc đã nhắc trước đó là các chỉ từ được coi là các sự thật luôn đúng

Overall, teachers in the USA taught significantly more than teachers in the remaining three countries. Furthermore, upper secondary school teachers generally worked more hours than other teachers.

In 2001, upper secondary school teachers in the USA taught around 1100 hours per year. This was closely followed by lower secondary school teachers, who taught slightly fewer than 1100 hours, compared to U.S. primary school teachers, who taught less than 900 hours per year. In Ireland, both upper and lower secondary school teachers taught approximately 800 hours per year, while their primary school counterparts did around 600.

In 2001, teachers in both primary and lower secondary schools in Japan and Spain worked about 600 hours per year. Similarly, upper secondary school teachers in Japan also only taught for around 600 hours, while their Spanish counterparts spent around 1000 hours teaching per year.

Phân tích: Ở phần Overall và phần thân bài, các động từ đều được chia ở thì quá khứ bởi vì đây là các sự kiện đã xảy ra ở một mốc thời gian cụ thể trong quá khứ

Đề bài: The diagram shows how rainwater is collected for the use of drinking water in an Australian town. Summarise the information by selecting and reporting the main features of the graph and make comparisons where relevant.image-alt


Bài mẫu tham khảo: (Trích Giải đề IELTS Writing Task 1 và Task 2 ngày 19/01/2023)

The diagram depicts how rainwater is harvested, treated, and stored for the purpose of drinking water.

Overall, there are five key stages in the process of harvesting rainwater for drinking, beginning with the capture of water when it rains, and ending with clean drinking water available inside people’s homes.

Firstly, when it rains, water is captured on the roofs of people’s homes. The water runs down the roof and into the gutters, where it then flows into drainage pipes attached to the side of the houses. All drainage pipes from the houses flow into one larger system, from where the water is then run through a water filter. Once the water is filtered, it then flows into large storage tanks where it is held until a later time.

From the storage tanks, the water is transferred to a treatment tank where chemicals are added to it. The water is then ready to be delivered via pipes that flow from the treatment tanks to the taps inside people’s homes.

Phân tích: Ở bài viết này, vì đề bài không có mốc thời gian cụ thể và là một quy trình chung, là sự thật, nên thì hiện tại đơn được sử dụng trong xuyên suốt bài viết.

Tổng kết

Bài viết trên đã đem lại những kiến thức về cách dùng thì trong IELTS Writing Task 1. Người đọc có thể thấy được tầm quan trọng của việc dùng thì chính xác khi đó là một trong những tiêu chí chấm điểm và có thể dễ dàng đạt được bằng sự hiểu biết cơ bản về tiếng Anh và sự cẩn thận trong giai đoạn làm bài của thí sinh. Sau khi tiếp cận với bài viết, mong rằng người đọc đã có được hiểu biết sâu sắc hơn về thì và có thể tự tạo nên một kho sử dụng thì quen thuộc của bản thân mình.


Trích dẫn nguồn tham khảo

Tiêu chí chấm điểm IELTS writing: IELTS Home of the IELTS English Language Test, www.ielts.org/-/media/pdfs/writing-band-descriptors-task-1.ashx?la=en.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833