Ứng dụng Commentary Writing vào IELTS Writing task 1 (dạng Trend)

Cách áp dụng Commentary Writing vào phân tích các biểu đồ có sự thay đổi qua thời gian trong IELTS Writing Task 1.
ZIM Academy
25/03/2021
ung dung commentary writing vao ielts writing task 1 dang trend

Trong bài thi IELTS Writing Task 1 dạng biểu đồ, thí sinh được yêu cầu phải có khả năng miêu tả và liệt kê số liệu, và xu hướng. Tuy nhiên, không phải người viết nào cũng có khả năng phân tích số liệu ấy. Khả năng phân tích và đưa ra bình luận dựa trên số liệu và xu hướng có trên biểu đồ sẽ khiến bài viết trở nên sinh động và không khô khan như những bài viết chỉ đơn thuần là liệt kê những số liệu. Trong bài viết dưới đây, tác giả giới thiệu đến người đọc về cách áp dụng Commentary Writing vào phân tích các biểu đồ có sự thay đổi qua thời gian trong IELTS Writing Task 1.

Trình tự trình bày luận điểm trong IELTS Writing task 1

Trước khi giải thích kỹ hơn về Commentary writing, tác giả sẽ giới thiệu qua về các bước trình bày một luận điểm.

Bước 1 – Claim: là luận điểm chính của 1 ý trong đoạn văn, thường được viết xúc tích và ngắn gọn để người đọc hình dung được mình sắp đọc về những gì.

Ví dụ: Jack has many good qualities. Firstly, he is a hard-working student in class.

Bước 2 – Evidence: là những luận cứ (có thể ở dưới dạng số liệu, ví dụ, hoặc câu trích dẫn từ học giả uy tín) để củng cố luận điểm chính (claim).

 • Những cụm từ bắt đầu như:

 • The A article states that …

 • The graph shows …

 • According to ABC, ….

Ví dụ về luận cứ cho câu luận điểm chính về Jack là: For example, his mother said that he always spent three hours after school doing homework and going over the lesson. In addition, he never fails to complete all of the given assignments.

Bước 3 – Commentary: đưa ra ‘bình luận’ dựa trên những luận điểm chính, luận cứ đã được đưa ra. Viết ‘commentary’ là khi người viết thêm những ý kiến, phân tích, bình luận, đánh giá cá nhân.

 • Những cụm từ bắt đầu như:

 • Based on the evidence, …

 • The statistics demonstrate that …

 • This is important because …

Ví dụ về ‘commentary’ cho luận điểm chính và luận cứ ở mục 1 và 2 là: It can be predicted that he will be among the top-achievers in the class by the end of the semester.

Biểu đồ hệ thống ví dụ 3 mục trên

commentary-writing-he-thong-vi-du

Và trong bước này, bước cuối cùng – Commentary Writing sẽ được tác giả phân tích kỹ hơn trước khi hướng dẫn viết IELTS Writing Task 1 dạng biểu đồ.

Đọc thêm: Các dạng số liệu thường xuất hiện trong IELTS Writing Task 1

Ứng dụng Commentary Writing vào miêu tả biểu đồ trong IELTS Writing task 1

Ví dụ biểu đồ:

The bar shows the percentage of people going to cinemas in one European country on different days.

commentary-writing-de-bai

Câu văn miêu tả xu hướng của Monday và Thursday: The number of movie-goers on Monday and Thursday increased slightly by 2% in 2007.

Câu văn trên không có vận dụng Commentary Writing.

Vận dụng commentary writing vào câu văn này: Từ năm 2003 đến 2007, số liệu người xem phim vào thứ hai và thứ năm tăng. Việc đi xem phim vào thứ hai và thứ năm trở nên phổ biến hơn (câu này là commentary do trên biểu đồ không hề trực tiếp thể hiện điều này nhưng là do người viết tự phân tích ra dựa vào số liệu trên biểu đồ).

Going to the cinemas on Monday and Thursday has become more common among surveyed movie-goers, with about 2% more people choosing these days in 2007 compared to 2003.

Những cấu trúc gợi ý như sau:

 • Quy tắc chung: Câu bình luận + số liệu minh chứng

 • Going to the cinemas on Monday and Thursday has become more common among surveyed movie-goers, with about 2% more people choosing these days.

 • Going to the cinemas on Monday and Thursday has become more common among surveyed movie-goers, as both figures increased by 2%.

 • Going to the cinemas on Monday and Thursday has become more common among surveyed movie-goers, marked by/ illustrated by an increase of 2% in their number.

Lưu ý: Một vấn đề có thể gặp ở học viên khi sử dụng Commentary Writing trong task 1 là bình luận không liên quan hoặc là câu bình luận đi quá xa so với minh chứng mà số liệu đơn thuần có thể cung cấp.

Ví dụ: The amount of wheat exported in Australia increased to 50 tons in 2001. (số liệu trên biểu đồ)

Khi vận dụng Commentary sai cách: The Australian governments started to acknowledge the importance of wheat export on the economy so they invested more money to boost the total wheat export to 50 tons in 2001.

Sửa lại: Australia boosted the wheat exports, illustrated by an increase to 50 tons in 2001.

Đọc thêm: Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Bar Chart

So sánh giữa cấu cấu trúc thông thường và cấu trúc có áp dụng Commentary Writing

Những cấu trúc miêu tả xu hướng thông thường được sử dụng trong Writing task 1 sẽ được tổng hợp sau đây.

Lưu ý: vận dụng những cấu trúc này không được gọi là Commentary

Cấu trúc: Subject + verb + adverb

Ví dụ: The number of Canadian students increased significantly to 500 students in 2001.

Cấu trúc: Subject + saw/ witnessed + a/an + adjective + noun

Ví dụ: The number of Canadian students saw a significant increase to 500 students in 2001.

Cấu trúc: There was a/an + adjective + noun + in + Subject

Ví dụ: There was a significant increase to 500 students in the number of Canadian students in 2001.

Cấu trúc: A/an + adjective + noun + was seen/ witnessed + in + Subject

Ví dụ: A significant increase to 500 students was seen in the number of Canadian students in 2001.

Cấu trúc: The year … + saw/ witnessed + a/an + adjective + noun + in + Subject

Ví dụ: The year 2001 saw a significant increase to 500 students in the number of Canadian students.

So sánh những phương thức miêu tả số liệu thông thường và câu có vận dụng Commentary

Câu 1

Miêu tả số liệu thông thường: The amount of fast food consumed by the elderly increased to 70 kg in 2001.

Câu có vận dụng Commentary: Fast food started to gain popularity among the elderly, with the total consumption increasing to 70 kg in 2001.

Câu 2:

Miêu tả số liệu thông thường:The amount of wheat imported in Australia increased to 50 tons.

Câu có vận dụng Commentary: Australia boosted the wheat export, illustrated by a significant growth to over 50 tons in the total amount.

Câu 3:

Miêu tả số liệu thông thường:The number of men playing basketball increased considerably to 300 people, while the figure for football decreased to 100 people in 2001.

Câu có vận dụng Commentary:An increasing number of men are keen on basketball, marked by a considerable rise to 300 people, while men started to lose interest in football, with only 100 people choosing it as a preferred sport in 2001.

Trong bảng trên, người đọc có thể thấy rằng các câu sử dụng Commentary language có sự đa dạng hơn về cấu trúc câu cũng như linh hoạt hơn (bổ nghĩa động từ: illustrated by …, mệnh đề quan hệ lược bỏ: 100 people choosing …, câu phức S + V while S + V). Điều này có thể giúp cải thiện điểm số của thí sinh ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy. Tuy nhiên, người đọc cũng cần lưu ý rằng cũng chính vì việc đưa bình luận vào bài miêu tả yêu cầu ngữ kiến thức ngữ pháp cao hơn và sự bình luận hợp lí dựa trên số liệu của biểu đồ nên nhiều người đọc gặp khó khăn trong việc áp dụng. Vì vậy, tác giả khuyến khích người đọc chỉ nên áp dụng những cấu trúc trên khi đã có thể vận dụng thành thạo những cấu trúc miêu tả thông thường.

Đọc thêm: IELTS Writing Task 1: Tự Học cách làm bài dạng Bar Chart

Tổng kết

Nhiều bạn học viên hay than phiền về việc viết các dạng bài IELTS Writing task 1 với những số liệu khá khô khan và không thú vị. Để bài viết trở nên sinh động hơn, người viết có thể vận dụng Commentary Writing để bài viết không chỉ đơn thuần là liệt kê những con số, xu hướng khô khan mà kết hợp với một vài phân tích đơn giản vào bài. Qua bài viết này, tác giả mong muốn có thể giúp người đọc vận dụng Commentary writing vào bài IELTS Writing task 1 dạng Trend của mình.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết dạng Line Graph trong IELTS Writing Task 1

Dương Bích Vân

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833