Ghi chú từ vựng tiếng Anh sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong học tập

6 phương pháp ghi chú từ vựng tiếng Anh mà bạn nên biết để đạt hiệu quả cao hơn trong việc ôn luyện và thực hành tiếng Anh.
Vũ Hà Mi
03/11/2022
ghi chu tu vung tieng anh sao cho dat hieu qua cao nhat trong hoc tap

Bài viết cung cấp những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh mà bạn nên biết để đạt hiệu quả cao hơn trong việc ôn luyện và thực hành tiếng Anh.

Đối với người bắt đầu học tiếng Anh, ngoài việc ghi chép những kiến thức ngữ pháp hay luyện tập tiếng Anh, thì việc cách ghi chép từ vựng tiếng Anh mới đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ việc ghi chép đúng cách giúp ta dễ dàng ôn lại các kiến thức cũ mà nó còn góp phần làm cho những mảng kiến thức đó ngày càng được in sâu vào trí nhớ.

Tác giả muốn qua bài viết này để chia sẻ 6 kinh nghiệm đã được đúc kết lại với mong muốn giúp cho việc ghi chú của người học trở nên hiệu quả hơn.

Key takeaways

Các phương pháp cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được đề cập trong bài viết như sau: Ghi chép từ vựng vào sổ nhỏ gọn, trình bày với các gạch đầu dòng, sử dụng màu sắc trong ghi chú, sử dụng tiếng Anh để giải nghĩa, sáng tạo trong cách thức ghi chú, tận dụng flashcard để ôn tập lại kiến thức.

image-alt

Ghi chép từ vựng vào một quyển sổ nhỏ gọn

Việc ghi chép từ vựng tiếng Anh bắt đầu bằng việc trang bị cho bản thân một cây bút và một quyển vở. Tuy nhiên, ghi chép trong những quyển vở to, dày đôi lúc lại mang đến những bất tiện. Chúng chiếm nhiều diện tích và sẽ trở nên cồng kềnh khi mang chúng đi nhiều nơi mặc dù không thể phủ nhận rằng chúng có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà không cần phải thay vở thường xuyên.

Một quyển sổ nhỏ gọn sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Nó khắc phục hầu hết những khuyết điểm của một quyển sổ khổ lớn. Tính tiện lợi của phương pháp này chính là người học có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi nhờ ưu điểm là nhỏ gọn của những quyển sổ loại này.

Xem thêm: 2 kỹ thuật ghi nhớ và tiếp nhận từ vựng đối với người học tiếng Anh

Trình bày rõ ràng các từ vựng bằng các gạch đầu dòng

Giống như việc trình bày các ý chính trong dàn ý của một bài văn, việc sử dụng các gạch đầu dòng sẽ làm cho từ vựng được nổi bật hơn trên trang giấy cũng như giúp cho các từ vựng người học vừa liệt kê được sắp xếp khoa học và logic hơn.

Việc này sẽ giúp cho việc ôn luyện các từ vựng bớt khó khăn vì các từ mới được sắp xếp bằng hệ thống các gạch đầu hàng sẽ trở nên mạch lạc hơn, giúp não bộ xử lý thông tin được dễ dàng hơn.

Sử dụng màu sắc trong việc ghi chú

Tuy nhiên, sắp xếp từ vựng một cách khoa học vẫn là chưa đủ. Một trang giấy chi chít toàn chữ với cùng một màu mực sẽ chẳng giúp ích nhiều trong việc ghi nhớ từ vựng.

Do đó, người học có thể sử dụng màu sắc để đánh dấu hay ghi đề mục bài học. Hay thậm chí có thể sử dụng những màu mực khác nhau để phân biệt từ vựng mới và nghĩa của nó.

Người học có thể sử dụng bút dạ quang để gạch chân tiêu đề hay tô đậm những từ ngữ quan trọng của bài học.

image-alt

Sử dụng tiếng Anh để giải nghĩa cho từ vựng mới

Có lẽ với nhiều người học tiếng Anh, việc ghi chú từ ngữ mới bắt đầu bằng việc viết từ mới bằng tiếng Anh, bổ sung từ loại trong dấu ngoặc đơn và cuối cùng là viết nghĩa của từ bằng tiếng Việt sau dấu hai chấm.

Đây là cách làm không sai nhưng sẽ hạn chế khả năng sử dụng ngôn ngữ của bản thân. Thay vào đó, học viên có thể thay thế phần nghĩa tiếng Việt bằng cách diễn giải nghĩa đó theo cách hiểu của bản thân bằng tiếng Anh.

Ví dụ, thay vì viết theo cách truyền thống như sau: “teacher (n): giáo viên” thì có thể thay “giáo viên” bằng cách hiểu của mình bằng tiếng Anh: “teacher (n): a person who teaches others”.

Trong nhiều trường hợp, người học cũng có thể sử dụng từ đồng nghĩa bằng tiếng Anh thay thế cho nghĩa tiếng Việt. Như vậy, học viên sẽ học được nhiều từ vựng hơn trong cùng một bài.

Thỏa sức sáng tạo trong việc cách ghi chép từ vựng tiếng Anh

Không nên gò bó việc ghi chú bằng việc viết các từ khóa khô khan, hãy thỏa sức sáng tạo trong việc ghi chép để bài học của mình trở nên sinh động hơn.

Đối với những visual learner (người học tập qua hình ảnh), phương pháp này thật sự rất hữu dụng bởi họ có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng mới qua các hình doodle hay các ký hiệu đặc biệt. Người học có thể áp dụng phương pháp này để làm việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn nhé.

Tận dụng hiệu quả flashcard cho việc học ngôn ngữ

Ngoài việc ghi chép trong sổ ra, người học có thể sử dụng flashcard để kiểm tra lại kiến thức của bản thân. Tận dụng flashcard như một phương tiện bổ trợ cho việc học ngôn ngữ của bản thân bằng cách ghi lại những từ vựng đã được học vào flashcard kèm nghĩa.

Đó là cách nhắc lại kiến thức hiệu quả mà học viên cần xem xét vận dụng vào quá trình học tiếng Anh của mình. Người học có thể dùng flashcard ở dạng giấy hoặc học qua flashcard online bằng Quizlet hoặc các ứng dụng tương tự có hỗ trợ tính năng flashcard.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh nhờ tạo Wordlist từ bất kỳ văn bản

Sử dụng phương pháp Bullet Journal để ghi chép từ vựng tiếng Anh

Phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Bullet Journal cụ thể là theo tác giả Cornell là một cách người học có thể áp dụng trong việc học từ vựng mới.

Khi thực hiện phương pháp này, người học chia cuốn sổ của mình thành hai cột, với một hàng ở phía dưới. Ghi chú bằng phương pháp này giúp người học dễ dàng hệ thống từ vựng của mình theo cột và hàng như trên bảng tính.

Ngoài ra, đến kì ôn tập thì người học có thể dễ dàng mở lại và tra cứu theo cột và từ khóa.

image-alt

Ví dụ: trong trường hợp người học cần ghi nhớ một từ vựng mới là từ “stray” có nghĩa là một thứ gì đó bị bỏ rơi. Người học sẽ ghi từ cần học vào cột ngoài cùng bên trái. Ở cột giữa, người học ghi trích dẫn nguyên văn câu chứa từ vựng và suy đoán về nghĩa, phần giải nghĩa được học. Ở cột ngoài cùng bên phải, người học có thể tự đặt ví dụ để ứng dụng từ vựng mới.

Ghi chép từ vựng bằng Mindmap

Nếu như bản đồ (map) là thứ con người sử dụng để có thể hình dung ra tổng thể các tuyến đường mà mình muốn đi thì mindmap chính là bản đồ giúp người học có thể hệ thống được kiến thức.

Người học có thể ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng cách nhóm những từ có cùng trường nghĩa. Học nhóm từ có cùng trường nghĩa là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả khi ghi chép từ vựng.

image-alt

Đầu tiên, người học cần xác định chủ đề mình muốn ghi chú. Sau đó ghi vào chính giữa của trang giấy và có thể vẽ thêm hình minh họa cho chủ đề. Sau đó người học thực hiện vẽ các nhánh và điền vào các từ vựng liên quan đến chủ đề ở chính giữa. Việc này sẽ giúp từ vựng được hệ thống cũng như dễ nhớ hơn.

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả hy vọng sẽ bổ sung cho người đọc một số thông tin hữu ích về cách ghi chép từ vựng tiếng Anh. Ngoài việc ghi chép một cách thông minh, người đọc cần trang bị cho bản thân một kiến thức thật tốt về các lĩnh vực học thuật khác của tiếng Anh để đạt được mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu