Cách áp dụng phương pháp P2JR2 khi làm bài test IELTS tại nhà

Giới thiệu phương pháp P2JR2 với những nguyên lý cốt lõi phù hợp để áp dụng khi làm bài test IELTS tại nhà giúp thí sinh lên kế hoạch làm bài đạt kết quả khách quan và khai thác được những lợi ích của việc làm bài Test IELTS.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

cach-ap-dung-phuong-phap-p2jr2-khi-lam-bai-test-ielts-tai-nha

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc làm bài test IELTS tại nhà là một điều cần thiết giúp thí sinh xác định được trình độ của bản thân và rèn luyện kỹ năng trước khi bước vào bài thi IELTS thật. Tuy nhiên nhiều thí sinh chưa biết làm thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu khi làm bài test IELTS tại nhà. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến thí sinh phương pháp P2JR2 với những nguyên lý cốt lõi phù hợp để áp dụng khi làm bài test IELTS tại nhà giúp thí sinh lên kế hoạch làm bài đạt kết quả khách quan và khai thác được những lợi ích của việc làm bài Test IELTS mang lại.

Key takeaways:

 1. Phương pháp P2JR2 được tạo nên từ 5 yếu tố cốt lõi là: Plan (Lên kế hoạch), Prioritize (Ưu tiên), Just do it (Hãy làm nó), Review (Đánh giá) và Rest (Nghỉ ngơi)

 2. Lợi ích của phương pháp này khi áp dụng vào việc làm bài Test IELTS tại nhà:

 • Đánh giá trình độ của bản thân trước khi bước vào làm bài thi IELTS thật

 • Rèn luyện các kỹ năng làm bài trong thời gian quy định của bài thi. 

 • Sắp xếp thời gian làm bài phù hợp để đem lại hiệu quả tốt ưu

 1. Cách áp dụng phương pháp P2JR2 vào các làm bài Test IELTS: làm tuần tự từng bước dựa theo 5 nguyên tố cốt lõi của phương pháp.

Giới thiệu về phương pháp P2JR2

Đây là phương pháp được chia sẻ bởi Tiến sĩ giáo dục tại Mỹ - Chi Nguyễn (The Present Writer) xuất phát từ chính vấn đề không thể quản lý quá nhiều đầu công việc một lúc cũng như chưa cân bằng giữ cuộc sống và công việc của tác giả. Phương pháp này được dựa  5 yếu tố cốt lõi:

cach-lam-bai-test-ielts-tai-nha-hieu-qua-voi-phuong-phap-p2jr2-smart-art

Plan: Lên kế hoạch

 • Chuẩn bị môi trường làm việc tốt nhất

 • Chia nhỏ các đầu công việc

 • Không làm quá 5 đầu công việc một ngày

 • Tận dụng thời gian vàng của bản thân một cách hợp lý

Prioritize: Ưu tiên

Dành ưu tiên cho những việc quan trọng, không nên làm quá nhiều thứ một lúc. Ngoài ra cần hạn chế thói quen trì hoãn.

Just do it: Hãy làm đi

Áp dụng nguyên tắc Pomodoro: phân chia thời gian làm việc ra thành những khoảng nhỏ 25 phút, hết 1 chu kỳ - 25 phút thì nghỉ 5 phút. 

Review: Đánh giá

Tự đánh giá, nhìn nhận, rút ra bài học sau quá trình thực hiện. Không cần đánh giá quá gắt gao, có thể chỉ là ghi chú nhỏ với những gạch đầu dòng để khắc phục những lỗi sai và làm việc hiệu quả hơn trong lần sau.

Rest: Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi để đầu óc và tinh thần minh mẫn hơn, cân bằng giữa làm việc và du lịch giải trí để tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực để tiếp tục làm việc sau này.

Theo như chia sẻ, tác giả đã dựa vào 5 yếu tố cốt lõi này để có thể sắp xếp hoàn thành nhiều đầu công việc một cách hiệu quả và nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân. Những nguyên tắc này có thể áp dụng vào quá trình học tiếng Anh, cụ thể là quá trình làm bài Test IELTS từ khi bắt đầu chuẩn bị làm cho tới khi kết thúc. Ở phần tiếp theo, tác giả sẽ giới thiệu đến thí sinh những lợi ích mà phương pháp P2JR2 đem đến trong quá trình làm bài thi.

Thí sinh có thể đọc toàn bộ nguyên tắc của tác giả tại bài viết: Làm sao để làm việc tập trung và hiệu quả hơn?

Lợi ích của phương pháp P2JR2 khi áp dụng vào làm bài test IELTS tại nhà

 • Đánh giá trình độ của bản thân trước khi bước vào làm bài thi IELTS thật: Bằng việc làm bài Test IELTS tại nhà với thời gian và cấu trúc bài thi như bài thi IELTS thật sẽ giúp thí sinh xác định được trình độ của bản thân ở đâu.

 • Rèn luyện các kỹ năng làm bài trong thời gian quy định của bài thi: Khi thí sinh cọ xát với nội dung đề thi trong một khoảng thời gian giới hạn thì việc tối ưu các kỹ năng để lựa chọn được đáp án nhanh và đúng và điều cần thiết. Thí sinh tiến bộ nếu dành thời gian làm bài Test IELTS và biết cách sắp xếp thời gian làm bài phù hợp để đem lại hiệu quả tốt ưu. 

Cách áp dụng phương pháp P2JR2 cụ thể vào làm bài test IELTS

Plan - Lập kế hoạch

Bài thi IELTS Listening, Reading và Writing sẽ diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, đòi hỏi thí sinh phải tập trung cao độ để làm bài một cách hiệu quả. Đối với bài thi IELTS giấy, thí sinh sẽ được làm bài vào khoảng thời gian sáng từ 8h đến 11h. Đối với bài thi IELTS trên máy tính, giờ thi sẽ được linh hoạt hơn. Vì vậy, tuỳ vào lựa chọn của mỗi người, thí sinh hãy luyện tập việc quen với giờ giấc phòng thi ngay từ khi làm bài Test IELTS tại nhà. 

Điều này có nghĩa là nếu thí sinh dự định tham gia kỳ thi IELTS trên giấy thì hãy lên kế hoạch dành ra 3 tiếng từ 8h sáng đến 11h trưa để hoàn thành 3 kỹ năng thi lần lượt theo thứ tự như bài thi thật. 

Đối với kỳ thi IELTS trên máy tính, thí sinh có thể dễ dàng lựa chọn thời gian phù hợp với bản thân hơn. Thí sinh có thể đăng ký khung thời gian thi trùng với khoảng thời gian vàng của mình - khoảng thời gian mà bản thân cảm thấy mình hoạt động năng suất và hiệu quả nhất và lựa chọn làm bài Test IELTS tại nhà trùng với thời gian làm bài thi thật.

Việc lập kế hoạch này còn bao gồm những yếu tố khác để chuẩn bị cho việc làm bài Test IELTS tại nhà đó là:

 • Không gian

 • Dụng cụ làm bài

Thí sinh nên lựa chọn không gian yên tĩnh để có thể tập trung cao độ và bài thi, tránh bị làm phiền hoặc bị xao nhãng trong quá trình làm bài.

Dụng cụ làm bài thi IELTS mà thí sinh cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Đề thi bao gồm 3 phần thi Listening, Reading và Writing

 • File nghe

 • Tai nghe chụp tai

 • Thiết bị bấm giờ căn thời gian

 • Tẩy và bút chì (hoặc bút mực) đối với thí sinh thi trên giấy

Thí sinh nên chuẩn bị trước những dụng cụ này và kiểm tra lại một lần trước khi bắt đầu thi để hạn chế việc tạm dừng thi để làm những thao tác khác không cần thiết như đi tìm, mua cục tẩy, bút chì,v.v.

Prioritize - Ưu tiên

Việc dành ra khoảng 3 tiếng một ngày để hoàn thành bài Test IELTS tại nhà có thể không phải là điều dễ dàng với một số thí sinh. Vì vậy thí sinh nên có sự cân nhắc ưu tiên giải quyết những công việc quan trọng hơn trước để hạn chế bị gián đoạn trong quá trình làm bài thi. 

Just do it - Hãy làm đi

Sau khi đã sắp xếp một khoảng thời gian hợp lý cho bản thân, thí sinh hãy làm theo kế hoạch của bản thân và dành hết sức lực và sự cố gắng của bản thân để đạt kết quả tốt. 

Thí sinh hãy cố gắng hình dung đây là bài thi IELTS thật để hình dung ra những áp lực phòng thi cũng như ý chí cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi này. 

Bài thi IELTS Reading và IELTS Writing có thời gian tương đối dài - 1 tiếng, so với những thí sinh mới làm bài Test IELTS tại nhà có thể coi là hơi quá sức và nhiều thí sinh gặp tình trạng dễ nản trong quá trình làm bài. Việc này sẽ làm cho thí sinh không đánh giá được toàn diện kết quả của bản thân cũng như hình thành tâm lý nản trí trong phòng thi thật. Thí sinh có thể ghi ra giấy những câu nói động viên tinh thần và để gần trong lúc làm bài giúp bản thân có động lực hoặc hít thở thật sâu để lấy lại tinh thần. 

Áp lực trong quá trình làm bài thi IELTS xuất hiện ở nhiều thí sinh, điều quan trọng là làm thế nào để nhận biết những vấn đề này và có các khắc phục một cách hiệu quả, thí sinh có thể tham khảo thêm tại bài viết: Một số nỗi sợ phổ biến trong IELTS và cách khắc phục

Review - Đánh giá

Nhiều thí sinh chỉ dừng ở việc dò đáp án bài thi IELTS Listening và Reading để biết mình được bao nhiêu điểm mà không đánh giá lại những đáp án đã làm. Đây lại là một điều quan trọng để thí sinh tự nhìn nhận cả quá trình làm bài của mình. Việc xem lại đáp án cũng như rút ra kinh nghiệm từ lỗi sai là một điều nên làm để thí sinh hạn chế lặp phải những lỗi tương tự cho những lần làm bài thi sau.

Thí sinh nên ghi lại những lỗi sai của bản thân và có những cách khắc phục phù hợp. Việc làm bài Test IELTS tại nhà cần phải phối hợp với việc ôn luyện và nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân. Làm bài Test IELTS tại nhà chỉ giúp thí sinh củng cố và rèn luyện vốn kiến thức mình đang có, bằng việc nhận ra lỗi sai và khắc phục chúng, thí sinh sẽ nhận lại được sự tiến bộ.

Đối với kỹ năng IELTS Writing, thí sinh có thể nhờ tìm đến những nơi chấm và chữa bài IELTS Writing chi tiết theo các tiêu chí chấm điểm để thí sinh nắm được trình độ của bản thân và có kế hoạch khắc phục những điểm chưa tốt và vươn tới những band điểm cao hơn. 

Thí sinh có thể tham khảo dịch vụ chấm và chữa bài thi IELTS Writing tại ZIM trả kết quả trong vòng 24h với việc chữa lỗi và gợi ý định hướng phát triển bài viết chi tiết. 

Rest - Nghỉ ngơi

Càng gần ngày thi, nhiều thí sinh cho rằng càng làm nhiều bài Test IELTS tại nhà thì càng đạt được điểm cao. Tuy nhiên việc làm quá nhiều có thể sẽ làm cho thí sinh bị chán nản vì đã làm quá nhiều. Ngoài ra, kết quả của việc làm nhiều bài Test IELTS tại nhà sẽ không chính xác nếu thí sinh làm dồn dập nhiều bài một lúc. Khi đó, sức lực và tinh thần của thí sinh đã đi xuống, khó có thể giữ được trạng thái làm bài tốt nhất, dễ dẫn đến việc đạt được band điểm không như mong muốn. Lúc này thí sinh dễ rơi vào áp lực thi cử nhiều hơn nữa. 

cach-lam-bai-test-ielts-tai-nha-hieu-qua-voi-phuong-phap-p2jr2-rest

Vì vậy, lời khuyên đối với thí sinh là hãy làm một cách vừa phải, khoảng 1 bài Test IELTS tại nhà mỗi ngày và dành những thời gian khác để rèn luyện kỹ năng như làm những bài tập nhỏ, đọc báo, nghe nhạc, xem phim, v.v

Đọc thêm: 

Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng tập trung và làm bài thi hiệu quả. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc sẽ làm cho tinh thần của thí sinh tốt hơn khi làm bài thi, hạn chế việc mất tập trung do cơn buồn ngủ kéo tới. 

Đọc thêm bài viết: Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc học

Tổng kết

Việc làm bài Test IELTS tại nhà là một điều cần thiết đối với mỗi thí sinh luyện thi IELTS, thí sinh hãy áp dụng phương pháp P2JR2 để đạt được kết quả bài làm tốt nhất. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần nhận biết trình độ IELTS Speaking của mình ở đâu để đưa ra những định hướng nâng cao band điểm. Thí sinh có thể tham khảo các kì thi thử IELTS 4 kỹ năng để không chỉ đánh giá được năng lực IELTS Speaking mà còn được tiếp xúc gần hơn với quy trình làm bài thi cũng như áp lực phòng thi. 

Thí sinh có thể tham khảo: Chương trình thi thử IELTS 4 kỹ năng đánh giá chính xác trình độ tại ZIM.

Đoàn Thị Huyền Trâm

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.