Cách làm dạng bài Complete the Passage trong Duolingo English Test

Trong bài thi Duolingo English test, phần bài thi Linh hoạt chứa rất nhiều dạng bài khác nhau. Trong đó, dạng bài Complete the Passage đã khiến không ít thí sinh gặp khó khăn trong quá trình luyện tập. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quát về bài thi, dạng bài và hướng dẫn thí sinh cách làm dạng bài Complete the Passage trong bài thi Duolingo English Test, kèm theo các lưu ý và ứng dụng trả lời câu hỏi cụ thể.
Đào Minh Châu
23/01/2024
cach lam dang bai complete the passage trong duolingo english test

Key Takeaways

Dạng bài Complete the passage chiếm 1 câu trong tổng số 6 câu hỏi của phần thi Interactive Reading.

Tổng thời gian làm bài của phần thi này là 8 phút, vì vậy mỗi câu hỏi sẽ có tối đa 1 phút 20 giây để hoàn thiện.

Tổng quan về dạng bài Complete the passage:

  • Yêu cầu: lựa chọn đáp án chính xác để điền vào phần ô trống ở trong văn bản.

  • Ảnh hưởng tới điểm: Literacy (khả năng đọc và viết) và Comprehension (khả năng đọc và nghe)

Phần thông tin đã được chọn sẽ xuất hiện ở ô trống trong đoạn văn bản của đề bài.

Thí sinh hoàn toàn có thể chọn lại đáp án bằng cách nhấp chuột phải vào đáp án khác.

Thí sinh nên lưu ý đến thời gian làm bài, thao tác đánh dấu thông tin.

Có 3 bước để làm dạng bài Complete the passage:

  • Bước 1: Xác định vị trí của ô trống và đọc các phần thông tin xung quanh

  • Bước 2: Đọc hiểu và phân tích các đáp án

  • Bước 3: Lựa chọn đáp án và kiểm tra lại

Tổng quan về dạng bài Complete the Passage trong Duolingo English Test

Duolingo English Test là một bài kiểm tra trực tuyến khả năng sử dụng cả 4 kỹ năng tiếng Anh của thí sinh bao gồm: kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, được diễn ra trong vòng 60 phút. Độ khó của bài thi sẽ khác nhau, được sắp xếp dựa trên cách làm bài của thí sinh.

Bài thi sẽ gồm 3 phần: Giới thiệu và chuẩn bị, Bài thi linh hoạt và cuối cùng là Writing và Speaking sample. Kết quả của bài thi sẽ được thông báo cho thí sinh trong vòng 48 giờ và mỗi thí sinh có thể dự thi tối đa 2 lần trong vòng một tháng.

Chứng chỉ Duolingo English Test sẽ có hạn trong vòng 2 năm và sẽ được chấp nhận ở một số tổ chức giáo dục, tùy theo quy định của họ.

Dạng bài Complete the Passage là một trong những câu hỏi thường xuất hiện ở phần thi Interactive Reading. Phần thi Interactive Reading có hai nội dung chủ yếu: nội dung tường thuật và nội dung giải thích.

Có thể thấy rằng kết quả làm bài Complete the Passage sẽ ảnh hưởng lớn tới điểm số cuối cùng của thí sinh, cụ thể hơn là 2 điểm thành phần: điểm kỹ năng Literacy (khả năng đọc và viết) và Comprehension (khả năng đọc và nghe).

Khi câu hỏi của dạng bài Complete the Passage xuất hiện, màn hình sẽ hiện ra bố cục như ảnh dưới đây:

dạng bài Complete the Passage trong Duolingo English Test

Như có thể thấy, màn hình của thí sinh sẽ được chia đôi thành hai phần, cụ thể là phần bên trái là “Passage” - “đoạn văn bản” và bên phải là câu hỏi.

Câu hỏi của dạng bài này là “Select the best sentences to fill in the blank in the passage” - lựa chọn câu văn phù hợp nhất để điền vào ô trống ở trong đoạn văn bản”.

Vì vậy, dạng bài này yêu cầu thí sinh lựa chọn một đáp án phù hợp với nội dung của đoạn văn bản trong 4 câu văn được liệt kê ở phía dưới câu hỏi để điền vào ô trống ở trong đoạn văn bản. .

Đặc điểm của dạng bài Complete the Passage

Thời gian làm bài

Dạng bài Complete the passage không có thời gian cụ thể mà sẽ được tính chung vào phần thi Interactive Reading, vì vậy thí sinh cần phải lưu ý về thời gian làm bài của bản thân. Phần thi sẽ có 6 câu hỏi cụ thể, vì vậy mỗi câu hỏi sẽ có tối đa 1 phút 20 giây để hoàn thiện câu hỏi của mình.

Mặc dù dung lượng thông tin của bài đọc không quá nhiều nhưng thí sinh vẫn cần đảm bảo không dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi Complete the Passage vì thí sinh chỉ có thể làm tiếp câu hỏi tiếp theo sau khi hoàn thiện câu hỏi hiện tại

Tần suất xuất hiện

Phần thi Interactive Reading sẽ chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong cả bài thi Duolingo English Test. Trong tổng số 6 câu hỏi của phần thi Interactive Reading, dạng câu hỏi Complete the passage sẽ chiếm 1 câu hỏi, xuất hiện liền kề với nhau và về cùng một đoạn văn bản.

Đặc điểm của đáp án và thao tác làm bài

Đối với dạng câu hỏi Complete the passage, đáp án thí sinh đã lựa chọn sẽ xuất hiện ở phần ô trống trong đoạn văn bản phía bên trái để thí sinh có thể xác nhận dễ dàng hơn. Sau khi lựa chọn đáp án, thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn lại bằng việc nhấp chuột vào đáp án khác. Đáp án của thí sinh chỉ được chốt chắc chắn khi ấn nút “next” để chuyển qua câu hỏi tiếp theo.

Ngoài ra, các lựa chọn đáp án sẽ có những nội dung hoàn toàn khác nhau chứ không phải dạng những đáp án với các tiểu tiết đánh lừa, vì vậy thí sinh cần đọc hiểu nội dung các câu trả lời vả cả bài đọc để lựa chọn được đáp án chính xác

Phương pháp làm bài dạng Complete the Passage trong Duolingo English Test

Để có thể lựa chọn chính xác đáp án trong khoảng thời gian phù hợp với dạng câu hỏi Complete the Passage, thí sinh nên có một phương pháp làm bài cụ thể theo từng bước. Dưới đây là một phương pháp làm bài dạng Complete the passage kèm với ví dụ cụ thể ở trong bài đọc mẫu

Đề bài:

Phương pháp làm bài dạng Complete the Passage trong Duolingo English Test

Bước 1: Xác định vị trí của ô trống và đọc các phần thông tin xung quanh

Khi bắt đầu vào bài Complete the Passage, thí sinh nên xác định ngay vị trí của ô trống trong đoạn văn bản. Sau đó, hãy đọc các câu văn ở vị trí gần với ô trống cần điền theo thứ tự từ trên xuống dưới. Vì dung lượng của đoạn văn bản đối với dạng câu hỏi này không nhiều, vậy nên khuyến khích nhất là thí sinh đọc hiểu hết các câu trong đoạn văn bản để có được hiểu biết sâu sắc nhất. Tuy nhiên, thí sinh cũng có thể lựa chọn đọc văn bản trong phạm vi 2 câu từ ô trống.

Ví dụ ở trong đề bài trên, thí sinh có thể đọc từ câu “He was trying … switched it off”

Sau khi đọc hiểu thông tin, thí sinh nên dựa đoán đáp án có thể về mặt phong thái. Ví dụ như ở đề bài trên, câu văn ngay đằng sau ô trống mở đầu với từ “However” - Tuy nhiên. Vì vậy, câu văn cần điền có thể có ý nghĩa đối lập với câu văn này

Bước 2: Đọc hiểu và phân tích các đáp án

Thí sinh nên đọc hiểu các đáp án có thể, sau đó lựa chọn đáp án chính xác để điền vào ô trống. Việc này hiểu từng đáp án là rất quan trọng vì những đáp án được đưa ra ở đề bài sẽ khác nhau hoàn toàn về mặt ý nghĩa.

Bước 3: Lựa chọn đáp án và kiểm tra lại

Sau khi có đáp án cho bản thân, thí sinh cần chọn đáp án đó. Sau đó, thí sinh nên lưu ý kiểm tra lại đáp án mình đã chọn và ấn “next” để qua câu hỏi tiếp theo nếu đã chắc chắn với lựa chọn của bản thân.

Bài viết tương tự:

Luyện tập

image-alt

Sau đây hãy áp dụng phương pháp làm bài trên để hoàn thành câu hỏi dạng Complete the Passage dưới đây

Bước 1: Xác định vị trí của ô trống và đọc các phần thông tin xung quanh

Những câu văn ở trước ô trống là:

Two years ago, I bought a surround-sound speaker system. Since then, I’ve used it to listen to all kinds of music including classical, rock and country.

Dịch nghĩa: Hai năm trước, tôi mua một hệ thống loa âm thanh vòm. Kể từ đó, tôi đã sử dụng nó để nghe tất cả các loại nhạc bao gồm cổ điển, rock và country.

Ngoài ra, những câu văn sau đó là:

One day, I was listening to my favorite rock band and began to imagine that they were performing the song in my living room. It was a magic moment, like I was living the dream of every rock star. I got so wrapped up in the music that I went crazy, jumping around, singing alone, and even dancing

Dịch nghĩa: Một ngày nọ, tôi đang nghe ban nhạc rock yêu thích của mình và bắt đầu tưởng tượng rằng họ đang biểu diễn bài hát đó trong phòng khách của tôi. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu, giống như tôi đang sống trong giấc mơ của mọi ngôi sao nhạc rock. Tôi đắm chìm trong âm nhạc đến mức phát điên, nhảy nhót, hát một mình và thậm chí còn nhảy múa.

Tóm gọn lại, phần đoạn văn bản đằng sau ô trống thể hiện sự yêu thích của người viết đối với chiếc loa, với âm nhạc.

Bước 2: Đọc hiểu và phân tích các đáp án

Bây giờ sẽ phân tích từng đáp án cụ thể như sau:

  • They are trying to be more popular than any of the older groups of music - Họ đang cố gắng trở nên nổi tiếng hơn bất kỳ nhóm nhạc nào trước đây

Câu này không liên quan, bởi lẽ “họ” ở đây không thể xác định và việc “trở nên nổi tiếng hơn bất kỳ nhóm nhạc nào trước đây” hoàn toàn không liên quan

  • I have my favorites, but I also try to listening to new music from all different genres - Tôi có sự yêu thích của mình nhưng tôi cũng cố gắng nghe nhạc mới từ mọi thể loại khác nhau

Câu này khá phù hợp vì vẫn tập trung nói về “nhạc” và ý nghĩa phù hợp với đoạn văn bản

  • But I never actually listened to them, so I never really heard the words to the songs - Nhưng tôi không thực sự bao giờ nghe chúng, vậy nên tôi không thực sự nghe thấy lời của bài hát

Câu này không phù hợp vì ở phần sau có cung cấp thông tin rằng người viết rất thích âm nhạc

  • Their new voices were different, but they still had the same voices they had had before - Giọng nói mới của họ đã khác, nhưng họ vẫn có giọng nói giống như trước đây

Câu này không phù hợp vì tối nghĩa và “their voices” không được xác định cụ thể ở trong bài đọc

Bước 3: Lựa chọn đáp án và kiểm tra lại

Bây giờ, hoàn toàn có thể lựa chọn đáp án chính xác là đáp án số 2. Thí sinh nên đảm bảo là đã chọn đủ và đúng đáp án

Tổng kết

Bài viết trên đã đem đến thông tin tổng quát về bài thi và các đặc điểm của dạng bài Complete the passage trong bài thi Duolingo English Test kèm với chiến lược làm bài cụ thể và hai ứng dụng thực tế giúp người đọc dễ dàng hình dung và áp dụng vào thực tế. Mong bài viết đã mang lại kiến thức hữu dụng, giúp đỡ cho quá trình luyện tập của các thí sinh.


Nguồn tham khảo

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
• Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi • Hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. • Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. • Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833