Tổng hợp tài liệu ôn thi Duolingo English Test - Ưu & nhược điểm

Bài viết này sẽ giới thiệu về những tài liệu ôn thi Duolingo English Test để độc giả có thể tham khảo và chuẩn bị thật tốt cho kì thi.
Trần Linh Giang
06/05/2024
tong hop tai lieu on thi duolingo english test uu nhuoc diem

Duolingo English Test là một kì thi kiểm tra và đánh giá năng lực tiếng Anh tương đối mới, nhưng nhờ sự tiện lợi và đáng tin cậy của bài thi, độ nổi tiếng và phạm vi được chấp nhận của nó đã tăng cao rõ rệt, thậm chí có thể so sánh với những bài thi tiếng Anh khác đã tồn tại khá lâu. Tuy nhiên, cũng do sự mới mẻ của Duolingo English Test nên những người mới bắt đầu tìm hiểu về kì thi có thể sẽ không dễ dàng tìm được những tài liệu để tự nghiên cứu và ôn thi hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu về những tài liệu ôn thi Duolingo English Test để độc giả có thể tham khảo và chuẩn bị thật tốt cho kì thi.

Key takeaways

  • Duolingo English Test: Official Guide for Test Takers là điểm bắt đầu tốt nhất cho các sĩ tử mới bắt đầu tìm hiểu về kì thi này, chứa những thông tin cơ bản giới thiệu về kì thi.

  • Sách Build up your vocabulary skills for the Duolingo English Test giúp mở rộng vốn từ và rèn luyện kĩ năng sử dụng từ vựng chính xác và hiệu quả cho kì thi.

  • Sách The Duolingo English Test: Essential Tips, Strategies, Practice, Structure, Grammar, Spellings & Vocabulary (English Made Easy) là cẩm nang đầy đủ từ các dạng câu hỏi, nội dung sẽ được kiểm tra cho đến những lời khuyên thiết thực dành cho các thí sinh.

  • Sách The Complete Guide to the Duolingo English Test bao gồm những chiêm nghiệm về các đề thi thực tế gần đó, tổng hợp thông tin về kì thi, cùng những mục từ vựng quan trọng và những đoạn thu âm chuyên nghiệp.

  • Sách The Complete Duolingo mang lại không chỉ những thông tin kể trên mà còn là những cách để khắc phục những vấn đề liên quan đến kĩ thuật có thể gặp phải trong bài thi.

Duolingo English Test: Official Guide for Test Takers by Duolingo

Duolingo English Test: Official Guide for Test Takers by DuolingoĐây là tài liệu ôn thi Duolingo chính thức được soạn bởi chính © Duolingo, Inc. để giúp các sĩ tử mới tiếp xúc với kì thi chuẩn bị được tốt nhất. Do cấu trúc cũng như hình thức của bài thi Duolingo English Test khá khác biệt và tương đối đặc thù so với các bài thi khác (do bài thi được thực hiện hoàn toàn online), nên sổ tay những hướng dẫn và lời khuyên này là điểm bắt đầu vô cùng hợp lý dành cho bất kì ai đang cân nhắc đăng kí thi Duolingo English Test. 

Duolingo English Test: Official Guide for Test Takers chứa những thông tin cơ bản giới thiệu về kì thi nói chung như cấu trúc đề, các dạng câu hỏi có trong từng phần, cách chuẩn bị môi trường ở nhà để làm bài thi online, các quy định khi tham gia thi, và cách để đọc điểm số cuối cùng (có thể quy đổi ra CEFR). Ngoài ra tài liệu này còn cung cấp cách để ôn thi và gợi ý một số tài nguyên để độc giả tham khảo như trang web chính thức nơi các sĩ tử có thể thực hiện bài thi thử mô phỏng, hay xem những video ghi lại hướng dẫn cụ thể từng bước trong Duolingo English Test, cũng như đưa ra các lời khuyên để thí sinh có tâm thế thật sẵn sàng bước vào kì thi. 

Trong đây có rất nhiều thông tin hữu ích và chính xác cũng như sát tuyệt đối với kì thi thật để thí sinh hình dung được rõ ràng quá trình thi. Đặc biệt, tài liệu này được cập nhật khá thường xuyên, và thường những nội dung được thêm mới rất thiết thực. Chẳng hạn như trong phiên bản mới nhất hiện tại, bản Tháng 2 năm 2024, tài liệu đã có thêm mục “Practice questions”, cung cấp những câu hỏi sample để người đọc hiểu về định dạng cũng như một số nội dung sẽ được kiểm tra.

Tuy nhiên, tài liệu này không phù hợp để sử dụng luyện đề hay học cách tiếp cận và chinh phục các câu hỏi hiệu quả nhất. Mục “Practice questions” khá ngắn, tất cả các câu hỏi của các phần nhưng tổng chỉ đủ 1 đề, và phần trả lời cũng không có giải thích hay các mẹo làm bài. 

Tài liệu này hoàn toàn miễn phí và có sẵn tại trang web chính thức của Duolingo tại đây, người đọc chỉ cần đăng kí tài khoản là sẽ có thể xem. 

Build up your vocabulary skills for the Duolingo English Test by Konstantinos Mylonas

Build up your vocabulary skills for the Duolingo English Test by Konstantinos Mylonas

Dành cho những thí sinh đang trong những bước đầu chuẩn bị cho kì thi Duolingo English Test, từ vựng là một trong những phần nền tảng và quan trọng nhất, nhưng khá nhiều người lại gặp khó khăn với mảng cơ bản này. Để sử dụng được tiếng Anh cũng như hoàn thành tốt các phần trong một kì thi cấp chứng chỉ, vốn từ tốt và kĩ năng sử dụng từ vựng khéo léo và chính xác là điều không thể thiếu. 

Cuốn Build up your vocabulary skills for the Duolingo English Test không chỉ có thể giúp người đọc xây dựng vốn từ vựng có thể áp dụng thực tế hằng ngày mà còn giới thiệu rõ ràng các chủ điểm từ vựng phù hợp được thiết kế để phục vụ cho việc luyện thi Duolingo English Test. Nắm được những nội dung này sẽ giúp các sĩ tử nâng cao khả năng đọc hiểu và nghe hiểu, cũng như tăng trình độ viết và nói lưu loát, trôi chảy hơn nhờ vốn từ phong phú, phù hợp với phạm vi các câu hỏi trong kì thi.

Không chỉ có đến 2500 từ vựng riêng lẻ ở cấp độ từ trung cấp đến cao cấp và thông thạo, cuốn sách này còn tổng hợp những collocation đi kèm với từng từ và những cụm từ có sử dụng các mục từ đó. Ngoài ra, ở mỗi mục còn bao gồm các từ đồng nghĩa cũng như một chuỗi các bài tập và quiz để người học kiểm tra lại khả năng ghi nhớ và thông hiểu những từ vựng đã điểm qua. Thêm vào đó, cuốn sách còn hướng người đọc đến với những tài nguyên khác online để tiếp tục học tập và ôn luyện.

Đây là một tài liệu ôn thi Duolingo English Test tốt, tuy nhiên do bản chất là một cuốn sách từ vựng nên nội dung chủ yếu chỉ tập trung vào mảng này, các phần bài tập cũng xoay quanh luyện tập ghi nhớ và ứng dụng các mục từ vựng đã giới thiệu, không có phần đề thi mô phỏng các phần kĩ năng khác có trong Duolingo English Test để thí sinh có thể áp dụng những từ đã học. 

Người đọc có thể tìm mua bản kindle của cuốn sách tại đây.

The Duolingo English Test: Essential Tips, Strategies, Practice, Structure, Grammar, Spellings & Vocabulary (English Made Easy) by Ashok Kumar

The Duolingo English Test: Essential Tips, Strategies, Practice, Structure, Grammar, Spellings & Vocabulary (English Made Easy) by Ashok Kumar

Đây là cuốn sách tài liệu ôn thi Duolingo English Test đầu tiên, nhằm giúp thí sinh có một cái nhìn chính xác và tổng thể nhất về kì thi nói chung và cách kiểm tra đánh giá qua các dạng câu hỏi và phạm vi nội dung của từng phần thi nói riêng. Cuốn sách này hứa hẹn có bao gồm đầy đủ những kiến thức cũng như mẹo làm bài để đạt được ít nhất 125/160. Đây sẽ là cẩm nang đầy đủ chứa những thông tin vô cùng hữu ích từ các dạng câu hỏi, nội dung sẽ được kiểm tra cho đến những lời khuyên thiết thực dành cho các thí sinh tham gia kì thi Duolingo English Test.

Trong đây chứa các chiến thuật làm bài, các phần bài luyện tập, các cấu trúc, ngữ pháp, chính tả và những phần từ vựng thường gặp. Sau khi đưa ra tổng quan về nội dung và định dạng đề thi cũng như bảng quy đổi điểm Duolingo English Test sang IELTS, cuốn sách bắt đầu đi sâu vào từng phần, đồng thời cung cấp những chỉ dẫn và mẹo làm bài cho từng bước tiếp cận đề thi. Mục tiêu của cuốn sách không chỉ là trở thành một tài liệu ôn tập bao hàm toàn diện cho Duolingo English Test, mà còn là nâng cao năng lực tiếng Anh nói chung của người đọc.

Đặc biệt, cuốn sách này được biên soạn sau khi đã quan sát và lắng nghe những vấn đề thường gặp phải qua các kì thi đã qua và những mối bận tâm thường trực trong lòng phần đông các học viên. Vì vậy, trong The Duolingo English Test còn có một phần FAQs chứa những thắc mắc thường thấy nhất nhằm tổng hợp những kinh nghiệm và bài học từ những thí sinh đã tham gia thi. 

Người đọc có thể tìm mua sách hoặc bản kindle của nó tại đây.

The Complete Guide to the Duolingo English Test by Siwonschool LAB

The Complete Guide to the Duolingo English Test by Siwonschool LABTài liệu ôn thi Duolingo này sử dụng các đề thi thực tế gần thời điểm viết nhất để làm tư liệu nghiên cứu và phân tích, vì vậy nội dung chắc chắn sẽ sát với kì thi thực tế và có thể áp dụng được khi thí sinh bước vào kì thi. Cuốn sách bao gồm những chiêm nghiệm về các đề thi thực tế gần đó, tổng hợp bao hàm toàn diện về kì thi nói chung, những từ vựng “đắt giá” từ các kì thi thực tế trong quá khứ, và các đoạn thu âm được ghi lại bởi những chuyên gia.

Ngoài việc giới thiệu cặn kẽ về những thông tin thiết yếu về Duolingo English Test như định dạng đề, phương pháp làm bài, cách đăng kí, những quy định cần biết và cách chuẩn bị tốt nhất, thì cuốn sách này còn cung cấp những chiến thuật làm bài và mẹo ôn luyện trong quá trình học để thí sinh có thể tham khảo và áp dụng thiết kế lộ trình học phù hợp nhất cho bản thân. Phần từ vựng trong cuốn sách được trình bày theo bảng chữ cái để tiện tra cứu, và còn đi kèm với những từ đồng nghĩa cũng như các dạng khác nhau của từ - kiến thức không thể thiếu để chinh phục bài thi Duolingo English Test. 

Chương quan trọng nhất của cuốn sách này là phần phân tích chi tiết 13 loại câu hỏi có trong đề thi. Chương này giới thiệu và đi sâu vào từng dạng câu hỏi, gồm những ý chính, phương pháp tiếp cận bài làm và những mẹo ôn tập. Tiếp sau đó là phần bài tập được phân ra thành những cấp độ khó khác nhau và tăng dần, giúp độc giả có thể làm quen dần với bài thi thật hoặc tùy ý chọn mức độ khó phù hợp với mình. 

Tuy nhiên, phần đề tham khảo toàn bộ các phần của bài thi Duolingo English Test trong cuốn sách này chỉ có phần đáp án mà không có giải thích chi tiết cụ thể, và cũng không có các bước rõ ràng, chi tiết để học viên mới bắt đầu làm quen với kì thi - chính là đối tượng nhắm đến của cuốn sách - có thể làm theo dễ dàng. 

Người đọc có thể tìm mua sách chính hãng tại đây

The Complete Duolingo by MJG Education

The Complete Duolingo by MJG EducationThe Complete Duolingo là một cái nhìn rất thực tế nhưng cũng đầy tính khoa học hàn lâm về kì thi Duolingo English Test. Trong phần Introduction mở đầu cuốn sách, tác giả đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiểu rõ kì thi và nắm bắt được những việc cần hoàn thành trước khi bắt đầu làm bài. Nếu người dự thi thực sự nắm được cách kiểm tra đánh giá của kì thi, thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn dự kiến.

Đầu tiên, cuốn sách phân tích cơ chế AI đứng sau cách hoạt động của Duolingo English Test, cũng như phân tích tổng quan những nguyên lý được áp dụng trong thiết kế các phần câu hỏi, nhằm giúp bạn đọc nắm rõ những yêu cầu mà bài thi đang đề ra và đáp ứng chúng một cách tốt nhất có thể. Bằng việc nhấn mạnh cách kì thi này sẽ diễn ra - “adaptive”, có nghĩa là thí sinh trả lời càng nhiều câu đúng, các câu hỏi tiếp theo sẽ càng khó - và so sánh nó với những kì thi trên giấy truyền thống, cũng như phổ biến các quy định nghiêm ngặt của kì thi, The Complete Duolingo giúp độc giả có thể hình dung rõ ràng và làm chủ được quá trình thi.

Điểm mạnh và đặc biệt của cuốn sách là sự tinh tế trong cách nhìn nhận ra những điểm mấu chốt mà thí sinh mới và thậm chí những người có kinh nghiệm có thể cũng bỏ qua, đó là sự thiếu khoảng thời gian dài để ngẫm nghĩ và giải quyết từng phần Nghe, Nói, Đọc, Viết; thay vào đó là sự thay đổi rất nhanh trong việc kiểm tra các phần. Tức là đề bài có thể đi từ kiểm tra phần Nói sang phần Viết trong một vài phút ngắn ngủi. Cuốn sách này được thiết kế để chuẩn bị tinh thần cho thí sinh đối phó với sự chuyển động đột ngột này và vượt qua những vấn đề về thuật toán và cơ chế chấm cho hai kĩ năng Nói và Viết.

Người đọc có thể tìm mua sách hoặc bản kindle của nó tại đây.

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Có rất nhiều khía cạnh cần được xử lý khi bắt đầu chuẩn bị cho một kì thi, và đôi khi điều này dễ khiến cho các sĩ tử bị mất phương hướng. Tuy nhiên, với những nguồn tài liệu ôn thi Duolingo English Test đã trình bày trên, bài viết này hi vọng đã giúp các thí sinh phần nào định hướng được lối đi và cách tiếp cận lộ trình ôn luyện của mình cho thật hiệu quả.

Người đọc sẽ được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về các tài liệu tham khảo trên diễn đàn ZIM Helper bởi các Giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM. 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu