Hướng dẫn cách viết nhật ký bằng tiếng Anh & bài mẫu

Bài viết sau hướng dẫn người học cách viết nhật ký bằng tiếng Anh, cung cấp bài nhật ký mẫu và các ứng dụng viết nhật ký.
author
Trịnh Thị Bảo Ngọc
06/12/2023
huong dan cach viet nhat ky bang tieng anh bai mau

Kỹ năng viết (writing skills) vẫn luôn là một trong những kỹ năng khó nhằn nhất trong công cuộc chinh phục sự thành thạo một ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh.

Với hi vọng giúp người học tiếp cận và cải thiện kỹ năng Writing một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái mà vẫn hiệu quả, bài viết sau sẽ hướng dẫn người học cách viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Key Takeaways

1. Viết nhật ký bằng tiếng Anh giúp người viết nâng cao khả năng viết tiếng Anh một cách tự nhiên, hiệu quả.

2. Cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh:

 • Chọn định dạng nhật ký: sổ hoặc ứng dụng viết nhật ký.

 • Chọn chủ đề để viết nhật ký: những sự kiện hàng ngày, cảm xúc và suy nghĩ, phân tích và tự xem xét vấn đề, thành tựu và mục tiêu, đánh giá về bản thân.

 • Bắt đầu viết nhật ký

  • Bước 1: Viết ngày, tháng, năm.

  • Bước 2: Liệt kê các mục muốn ghi lại. 

  • Bước 3: Viết (khi viết, không nên quá để ý tới lỗi ngữ pháp hay chính tả, cố gắng thành thật với chính mình.)

3. Cách tạo thói quen viết nhật ký bằng Tiếng Anh:

 • Coi viết nhật ký bằng tiếng Anh là việc nhẹ nhàng: không nên ép bản thân sử dụng câu từ phức tạp, không quá để ý tới lỗi ngữ pháp hay chính tả, chỉ chỉnh sửa sau khi đã viết xong.

 • Mỗi ngày đều nên dành thời gian viết nhật ký bằng tiếng Anh.

4. Một số app viết nhật ký bằng Tiếng Anh: Momento, Journey, Penzu.

Tại sao nên viết nhật ký bằng tiếng Anh?

Kỹ năng Writing có khả năng gây nản nhanh vì người học, đặc biệt là những người học có định hướng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực ngôn ngữ như IELTS, VSTEP, hay TOEIC, thường mang một áp lực phải viết sao cho bài viết có ý tưởng mạch lạc, câu văn chắt lọc, cấu trúc và từ vựng phải trau chuốt.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh cho phép người học thoải mái với dòng suy nghĩ của chính mình, không bị gò bó về mặt phạm vi nội dung, thời gian, hay văn phong viết. Người viết có thể viết về bất cứ điều gì, chủ đề gì, dung lượng bao nhiêu tùy ý, ngữ pháp và từ vựng đơn giản cũng không là vấn đề, miễn sao thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc của người viết.

Sự tự do này hạn chế được sự lo lắng, áp lực, chán nản khi bắt đầu viết, giúp người viết có thể duy trì việc viết lách mỗi ngày dễ dàng hơn, từ đó nâng cao khả năng viết tiếng Anh một cách tự nhiên, hiệu quả.

Hướng dẫn cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh

Chọn định dạng nhật ký

Người học có thể viết nhật ký vào sổ hoặc lưu trữ nhật ký tại ứng dụng viết nhật ký trên máy tính, điện thoại. Người viết nên chọn một định dạng nhật ký mình yêu thích và đều đặn sử dụng định dạng đó. Việc sử dụng xuyên suốt một định dạng sẽ giúp người viết hệ thống được những gì mình viết, giúp người viết nhớ và nhìn nhận được hành trình mình đã trải qua một cách rõ ràng hơn.

Chọn câu hỏi hoặc chủ đề để viết nhật ký

Chọn câu hỏi hoặc chủ đề để viết nhật ký

Người viết có thể tự do lựa chọn bất cứ chủ đề gì mà mình hứng thú hoặc muốn ghi lại vào nhật ký. Sau đây là một số chủ đề gợi ý mà bạn đọc có thể tham khảo để bắt đầu hành trình viết nhật ký của mình:

Viết về những sự kiện hàng ngày

Những sự kiện, sự việc, dù lớn lao hay nhỏ nhặt, miễn người viết cảm thấy ấn tượng và muốn nhớ về nó lâu dài, đều xứng đáng một vị trí trong cuốn nhật ký.

Ví dụ, viết về buổi học đầu tiên của năm học mới. Người học đã chuẩn bị cho buổi học đó ra sao, các tiết học diễn ra như thế nào, điều ấn tượng nhất về buổi học đó là gì, những mong muốn và mục tiêu học tập,...

Hoặc, viết về một lời khen của người bạn dành cho bộ trang phục xinh xắn đang mặc, một lời động viên có sức đẩy mạnh mẽ, một việc tốt khiến cả ngày hôm đó trở nên vui vẻ, yêu đời,...

Ghi lại cảm xúc và suy nghĩ

Khi tâm trạng và suy nghĩ trở nên rối bời, rất dễ dẫn đến overthinking (suy nghĩ quá nhiều, theo hướng tiêu cực). Những lúc này, việc viết ra thành câu chữ sẽ giúp người viết nhìn nhận lại vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng hơn.

Một người rất dễ bị “lạc” trong đống suy nghĩ khi nhiều suy nghĩ chồng chéo lên nhau. Việc mô tả cụ thể tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ sẽ giúp người viết truy được ngọn ngành của vấn đề, men theo đó để tìm cách giải thích và giải quyết, hoặc kể cả khi không tìm được cách giải quyết, cũng sẽ thấy nhẹ nhàng, minh mẫn hơn.

Ví dụ: sáng nay tôi thấy bực mình. Người viết có thể liệt kê ra những nguồn gốc của sự bực mình đó, sau đó tự đề xuất cách để xử lý tận gốc (nếu được) hoặc những phương pháp giúp làm dịu đi tâm trạng khó chịu đó.

Khi tâm trạng vui vẻ, người viết cũng có thể lưu lại những cảm xúc đó trong nhật ký của mình, để đọc lại vào những ngày tâm trạng bất ổn, động viên bản thân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Phân tích và tự xem xét

Việc phân tích và xem xét có thể triển khai ngay khi người viết trình bày về sự kiện trong ngày, về những cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Ví dụ: phân tích sự thất bại của buổi hẹn hò đầu tiên. Người viết có thể bắt đầu bằng tường thuật ngắn gọn về buổi hẹn hò đó. Tiếp theo, nêu bật những cảm xúc ấn tượng mà người viết phải trải qua. Sau đó đi sâu vào phân tích lý do của sự thất bại, xem xét lại trách nhiệm của đôi bên, rồi đi đến kết luận và bài học (nếu có.)

Ghi lại thành tựu và mục tiêu

Ghi lại những thành tựu, về vật chất, tinh thần, và trí tuệ, để mỗi khi cảm thấy thất bại, người viết có thể nhìn lại, cảm thán về sự nỗ lực của bản thân, tự hào về những gì mình đã đạt được, và tiếp tục động viên mình để đạt được những thành tự tiếp theo.

Ví dụ: I’ve got a 4.0 GPA for my Linguistics course. I must have Linguistic-verbal intelligence. No one can convince me otherwise. (Mình vừa đạt GPA 4.0 cho môn Ngôn ngữ học. Chắc hẳn là mình rất thông minh về mặt ngôn ngữ rồi. Không ai có thể thuyết phục mình tin vào điều ngược lại cả.)

Đề ra mục tiêu để xác định được phương hướng cho mình, để nhắc nhở bản thân mỗi ngày đều phải cố gắng để giỏi hơn hôm qua một chút, để không bị lạc đường khi liên tục gặp chướng ngại vật.

Ví dụ: I will hit the gym 3 times a week within the first 3 months of 2023. (Mình sẽ tập gym 3 lần một tuần trong 3 tháng đầu tiên của năm 2020.)

Tự đánh giá về bản thân

Khi bắt đầu viết nhật ký, người học có thể viết ra những điểm yếu, điểm mạnh của bản thân trên các khía cạnh như thể lực, tính cách, năng lực học tập và làm việc,...

Sau một khoảng thời gian, ví dụ 6 tháng hoặc 1 năm, người viết sẽ đối chiếu lại phiên bản của 6 tháng hoặc một năm trước, để đánh giá xem mình đã phát triển, chững lại, hay bước lùi như thế nào, từ đó đề ra mục tiêu và hoạch định kế hoạch để tiếp tục công cuộc phát triển bản thân.

Bắt đầu viết nhật ký

Để bắt đầu viết nhật ký, người viết có thể tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Viết ngày tháng năm ngay dòng đầu tiên

Bước 2: Liệt kê các mục muốn ghi lại.

Bước này không bắt buộc, tuy nhiên, người học có thể sử dụng bước này nếu muốn đảm bảo thể hiện được tất cả những điểm chính mình muốn ghi lại, không bị cuốn theo cảm xúc mà quên đi mất.

Ví dụ: Trong lần viết nhật ký này, người viết muốn viết về sự thất bại của buổi hẹn hò đầu tiên. Cụ thể, người viết sẽ nói về:

 • How it happened (Buổi date diễn ra như thế nào)

 • Disappointment (Thất vọng)

 • Reasons (Nguyên nhân)

 • Lessons (Bài học kinh nghiệm)

Bước 3: Viết

 • Người viết có thể sử dụng ngôi thứ nhất “I” để tường thuật lại những sự kiện, cảm xúc, suy nghĩ dưới góc nhìn của mình. Ngoài ra, sử dụng ngôi thứ hai số ít “you” cũng là một cách hay để người viết tự đối thoại với chính mình.

Ví dụ 1: Today marked the first blind date in my entire 25-year-of-being-single. He was totally my type. I did have high hopes. (Hôm nay đánh dấu buổi xem mắt đầu tiên trong suốt 25 năm cô đơn của mình. Anh ta thực sự là gu của mình. Mình đã kỳ vọng rất nhiều.)

Ví dụ 2: Once you think about talking to them after them ghosting you, I am here to tell you twice: DON'T. (Một khi cậu nghĩ về việc bắt chuyện với họ sau khi họ ghost cậu, mình ở đây để nói với cậu hai lần: ĐỪNG.)

 • Khi viết, không nên quá để ý tới lỗi ngữ pháp hay chính tả.

Mục đích chính của việc viết nhật ký vẫn là để bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc. Vì vậy, người viết nên nghĩ gì viết nấy, viết một mạch, không đọc đi đọc lại câu mình vừa viết. Bởi việc đọc lại khả năng cao sẽ khiến người viết bị “đứt” mạch suy nghĩ cũng như mạch cảm xúc, dẫn tới vừa viết vừa ngắc ngứ, không cảm nhận được sự thoải mái, dễ chịu khi viết.

Lời khuyên là người viết nên viết xong hết tất cả những gì mình muốn viết, sau đó mới bắt đầu đọc lại lần 2, lần 3 để sửa các lỗi ngữ pháp, chính tả, chọn lại từ phù hợp hơn với ngữ cảnh,...

 • Cố gắng thành thật với chính mình.

Nhật ký không phải là nơi để thể hiện năng lực hay sự chuyên nghiệp, mà là nơi để bày ra những khía cạnh chân thật của một người, bao gồm cả sự mong manh, yếu đuối (vulnerability). 

Vậy nên, người viết không cần phải tỏ ra mình là một con người đẹp đẽ hoàn hảo trong cuốn nhật ký của mình, mà có thể tự do thể hiện ra những phần xấu xí nhất. (Quan trọng là phải cố gắng bảo mật kẻo bị đọc trộm. Đùa thôi, ai cũng được phép thay đổi. Đây là những suy nghĩ xấu xí nhất thời điểm hiện tại. Nhưng rồi trải qua nhiều điều, học nhiều bài học, suy nghĩ tốt đẹp hơn sẽ dần thế chỗ.)

Tạo thành thói quen

Để biến việc viết nhật ký bằng tiếng Anh thành thói quen, người học có thể thử áp dụng các phương pháp sau:

 • Coi viết nhật ký bằng tiếng Anh là việc nhẹ nhàng

Để làm được điều này, người viết không nên ép bản thân sử dụng câu từ phức tạp. Nếu trình độ tiếng Anh hiện tại chưa cao, người viết nên sử dụng vốn liếng cấu trúc và từ vựng đơn giản để thể hiện những gì mình nghĩ. Dùng câu đơn, ngắn, dùng từ vựng cấp A1, A2 là hoàn toàn chấp nhận được.

Khi viết, không nên quá để ý tới lỗi ngữ pháp hay chính tả. Viết xong hết tất cả những gì mình muốn viết, sau đó mới bắt đầu đọc lại lần 2, lần 3 để sửa các lỗi ngữ pháp, chính tả, chọn lại từ phù hợp hơn với ngữ cảnh,...Nhớ kỹ rằng, nhật ký không phải là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh.

 • Ít hay nhiều, mỗi ngày đều nên dành thời gian viết nhật ký bằng tiếng Anh

Để việc viết trở thành thói quen, việc luyện tập nên diễn ra mỗi ngày. Thời gian viết nhật ký có thể giao động từ 10-60 phút hoặc hơn tùy sắp xếp của người viết. Ít thời gian thì viết câu quote tạo động lực, hoặc một lời bài hát phù hợp với cảm xúc của ngày hôm nay. Nhiều thời gian thì viết cảm nhận về bộ phim vừa xem, bài hát vừa nghe, chuyện vui, chuyện buồn, chuyện lạ,..

Bài nhật ký mẫu bằng tiếng Anh (có dịch nghĩa)

Sep, 10th, 2023

Dear Diary,

Today was the first day of college, and I couldn't be more thrilled! My excitement was palpable from the moment I woke up. After all, this marks the beginning of a new chapter in my life, filled with endless possibilities and opportunities.

As I stepped onto the college campus, the feeling of being part of something bigger was overwhelming. The towering buildings, the lush green lawns, and the bustling students - it was all so inspiring.

I made friends with 5 girls from different provinces, all of whom were super friendly. The professors were engaging, and their passion for teaching was evident. The courses seemed fascinating, which really made me look forward to the world of knowledge they're going to impart.

As I write this, I'm lying on my dorm bed, my head filled with dreams and aspirations. I can't help but think about all the experiences that await me in the coming years. This first day at college was just the beginning, and I can't wait to embrace all that college life has to offer.

(Chào nhật ký,

Hôm nay là ngày đầu tiên mình học đại học, và mình không thể nào hào hứng hơn được nữa! Sự phấn khích của mình đã rõ rệt từ khoảnh khắc mình thức dậy rồi cơ. Sau tất cả, ngày hôm nay sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong cuộc đời mình, với đầy vô vàn khả năng và cơ hội.

Khi mình bước chân vào khuôn viên trường, cảm giác được hòa mình vào một thứ lớn lao hơn khiến mình choáng ngợp. Các tòa nhà cao vút, những bãi cỏ xanh mướt và sự năng nổ của sinh viên - tất cả đều rất truyền cảm hứng.

Mình đã kết bạn với 5 cô gái từ các tỉnh thành khác nhau, tất cả đều thân thiện đến không ngờ. Các giảng viên đều thú vị, và đam mê giảng dạy của họ được thể hiện một cách rõ ràng. Các khóa học dường như rất hấp dẫn, điều này thực sự khiến mình trông chờ vào thế giới kiến thức mà chúng sẽ mang tới.

Khi viết những dòng này, mình nằm trên giường ở ký túc xá của mình, tâm trí tràn đầy những giấc mơ và hoài bão. Mình không thể ngừng nghĩ đến những trải nghiệm đang chờ đợi mình trong những năm sắp tới. Ngày đầu tiên ở trường đại học chỉ là sự bắt đầu, và mình vô cùng háo hức để đón nhận tất cả những gì cuộc sống đại học sẽ đem lại.)

Gợi ý 3 app viết nhật ký bằng tiếng Anh miễn phí

1. Journey (Android, IOS)

image-altJourney là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn viết nhật ký trên nhiều thiết bị. Journey cho phép người dùng truy cập vào nhật ký của mình từ bất kỳ thiết bị nào - máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng cung cấp tính năng chèn ảnh, video, nhắc lại những kỷ niệm cũ, đặc biệt là tính năng bản đồ cho phép người dùng gắn kết những kỷ niệm của mình vào một địa điểm cụ thể, giúp lưu giữ kỷ niệm một cách phong phú và đa chiều.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể chuyển nhật ký trên Journey thành bản PDF hay Word hoàn toàn miễn phí.

2. Penzu (Android, IOS)

image-altPenzu là ứng dụng viết nhật ký tập trung vào sự riêng tư và bảo mật. Với khả năng mã hóa kết nối và lưu trữ, Penzu đảm bảo rằng những thứ người dùng viết sẽ được bảo vệ khỏi sự truy cập của người khác.

Giao diện của Penzu đơn giản và dễ dàng sử dụng, giúp người dùng tập trung vào việc viết mà không bị lạc hướng bởi các tính năng phức tạp.

Đặc biệt, Penzu cung cấp khả năng tùy chỉnh mức độ bảo mật cho từng bài viết, cũng như cho toàn bộ ứng dụng, giúp người dùng dễ dàng quản lý và chia sẻ những trang nhật ký của mình.

3. Momento (IOS)

image-alt

Momento là ứng dụng viết nhật ký không chỉ cho phép người dùng ghi lại suy nghĩ, cảm xúc và hình ảnh hàng ngày của mình với đa dạng các kiểu chữ, chèn ảnh, chèn video,…, mà còn tự động thu thập và tập hợp những ký ức từ các nguồn trực tuyến khác như Facebook, Twitter hay Instagram.

Momento cũng sẽ tự động tập hợp các ghi chép theo ngày/tháng/ năm hay theo sự kiện, giúp người dùng dễ dàng xem lại những khoảnh khắc, kỷ niệm đáng nhớ.

Với giao diện thiết kế tinh tế, ứng dụng này giúp việc viết nhật ký trở nên trực quan và sống động hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn đọc cách viết nhật ký bằng tiếng Anh cũng như cung cấp bài mẫu và một số ứng dụng để bạn đọc có thể lưu trữ nhật ký của mình trên các nền tảng số.

Hi vọng sau khi nghiên cứu bài viết, bạn đọc sẽ có thể tiến hành viết nhật ký bằng tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái hơn, đồng thời dùng phương pháp này để trau dồi và nâng cao được khả năng sử dụng tiếng Anh trong việc diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Khi khả năng viết tiếng Anh đã được cải thiện, người học có thể tự tin hơn để ôn luyện và chuẩn bị cho các kỳ thi như IELTS, VSTEP, TOEIC,... Để ôn luyện tốt hơn cho những kỳ thi này, người học có thể tham khảo các khóa học IELTS, VSTEP, TOEIC,... do đội ngũ giảng viên chất lượng của Anh Ngữ ZIM tổ chức.

Người học cũng có thể có thể đặt câu hỏi liên quan đến cách viết nhật ký bằng tiếng Anh hoặc các kỳ thi nêu trên tại diễn đàn ZIM Helper để được giải đáp thắc mắc.

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu