Cải thiện tiếng Anh thông qua xem Netflix

Bài viết giải quyết vấn đề không biết cách học nào để cải thiện kĩ năng tiếng Anh của người học, phù hợp cho cá nhân đã có vốn từ cơ bản trình độ IELTS từ 4.5 trở lên, có khả năng nghe hiểu cuộc đối thoại cơ bản.
Trần Nhật Nam
12/05/2022
cai thien tieng anh thong qua xem netflix

Một trong những vấn đề lớn nhất của người học tiếng Anh đó chính là họ rất muốn cải thiện kĩ năng tiếng Anh của họ nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nhiều người học cảm thấy họ dễ chán nản và từ bỏ khi phải sử dụng những quyển giáo trình dày cộm để học từ vựng, ngữ pháp. Khi đó, việc học tiếng Anh trở nên khá mệt mỏi và dễ khiến người học bỏ cuộc. Tuy nhiên, trên thực tế, học tiếng anh qua giáo trình hay đi học tại trung tâm không phải là con đường duy nhất để người học có thể nói và sử dụng một ngôn ngữ lưu loát. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến người học cách nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh chóng thông qua việc xem Netflix, vừa thú vị lại hiệu quả, đánh bay nỗi sợ khi phải giao tiếp với người bản xứ của người học và giúp họ tự tin, yêu thích việc học tiếng Anh hơn

Key takeaways

1. Lợi ích của việc học tiếng anh qua Netflix: thú vị; tiện lợi; truyền cảm hứng cho việc học; học từ vựng, phát âm, ngữ điệu và làm quen với tốc độ nói của người bản xứ; tìm hiểu về văn hóa

2. Các bộ phim được đề xuất cho việc học tiếng Anh: Friends (những người bạn), phim tài liệu (Headspace, 100 con người, phim tài liệu về động vật, giải mã); phim hoạt hình

3. Cách cải thiện tiếng Anh qua việc xem phim trên Netflix: lên kế hoạch cụ thể và chọn nội dung phù hợp; xem phim (phụ đề lần 1- phụ đề lần 2- không phụ đề); ứng dụng từ vựng và ngôn ngữ đã học

Netflix là gì?

Netflix có lẽ là cái tên không xa lạ đối với người học, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay. Đây là dịch vụ xem phim trực tuyến của Mỹ, cho phép người dùng xem nhiều phim và chương trình truyền hình nổi tiếng thuộc mọi lĩnh vực ở các quốc gia trên thế giới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những nội dung được phát sóng luôn có chất lương cao và được mua bản quyền và người dùng có thể xem trên nhiều thiết bị có kết nối Internet khác nhau như điện thoại, laptop hay thậm chí là TV.

Vì sao người học nên học tiếng Anh qua Netflix?

Với sự tiện lợi của Netflix, đây là một cách giải trí vô cùng lành mạnh, không chỉ mang lại cho người học cảm giác vui vẻ khi được theo dõi những bộ phim yêu thích thích mà họ còn có thể học tiếng Anh khi xem các tập phim, chương trình bằng tiếng Anh. Theo như nghiên cứu cho thấy, khi học tập qua những hoạt động và nội dung mà người học cảm thấy hứng thú, não bộ sẽ tiết ra hormone hạnh phúc (dopamine), giúp tăng khả năng ghi nhớ và truyền cảm hứng cho người học. Bản chất của việc học tiếng Anh là sự luyện tập, tiếp xúc với ngôn ngữ không ngừng từ ngày này sang ngày khác, thông qua những thước phim thú vị hơn giáo trình tiếng Anh, người học có thể đắm chìm vào môi trường nói tiếng Anh, giúp họ tự tạo môi trường học tiếng Anh cho riêng mình. Khi đó, việc học sẽ không còn chán nản, nếu học đúng cách kĩ năng nghe, nói, phát âm và vốn từ vựng của họ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, để sử dụng tốt một ngôn ngữ, người học phải không chỉ làm giàu vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm mà họ còn phải hiểu được điểm điểm văn hóa của ngôn ngữ. Ngôn ngữ và văn hóa luôn đi đôi với nhau và xem phim là cách nhanh và thực tế nhất để người học tìm hiểu về đặc điểm văn hóa của ngôn ngữ đó.

Nên xem gì trên Netflix?

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-xem-gi

Như tác giả đã đề cập, người học có thể chọn bất kì nội dung hay chương trình nào mà họ yêu thích, tùy theo sở thích cá nhân và trình độ hiện tại miễn sao họ chủ động học tập từ hoạt động này và không từ bỏ. Với cách học này, cách người học tự hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh, thông qua ngữ cảnh và sự nghe đi nghe lại từ vựng, họ dần hiểu được nghĩa của từ vựng đó. Nếu họ chủ động ghi chú lại hoặc tập nói theo, những từ vựng đó dần trở thành một ngôn ngữ của họ và sau mỗi tập phim họ đều học được những ngôn ngữ giao tiếp mới.

Tuy nhiên, người học cần chọn lọc nội dung để xem thật kĩ vi phim đa số chứa rất nhiều tiếng lóng, ngôn ngữ địa phương và nói ở tốc độ nhanh như trong đời sống hàng ngày. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc nghe hiểu của người học vì họ sẽ cảm thấy khá hoang mang khi những gì được học từ trường lớp khác xa khi đi giao tiếp với người bản xứ (nói nhanh, phát âm khó nghe, sử dụng nhiều ngôn ngữ lạ). Vì vậy, tác giả sẽ đưa ra một số đề xuất cho người học tham khảo.

Phim sitcom (truyền hình dài tập)

Việc học tiếng Anh qua việc xem phim thường đòi hỏi một khoảng thời gian dài thì người học mới cảm nhận được sự tiến bộ rõ rệt. Vì vậy, loạt phim truyền hình sẽ mang lại lợi thế đó chính là có nhiều tập nên người học không cần phải mất thời gian tìm kiếm những tập phim khác. Đứng đầu trong danh sách này là bộ phim hài huyền thoại Friends (những người bạn)

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-sitcom

Đây là bộ phim hài đến từ thập niên 90 kể về cuộc đời của 6 người bạn thân sống ở New York. Bộ phim có 10 mùa với tổng cộng 240 tập, trung bình mỗi tập có thời lượng dưới 25 phút, đưa người học đi khám phá lối sống của những nhân vật chính và tìm hiểu về văn hóa Mỹ.  Bộ phim với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu nên được dùng làm ngữ liệu dạy học tiếng Anh ở nhiều quốc gia trên thế giới, là lựa chọn số 1 cho người học để hiểu về cách người bản xứ trò chuyện với nhau ngoài đời thực, giúp họ mở mang vốn hiểu biết về văn hóa.

Phim tài liệu

Nếu phim truyền hình thường chứa nhiều tiếng lóng hay từ địa phương gây khó hiểu cho người học thì họ có thể cân nhắc xem phim tài liệu. Vì đa phần các phim tài liệu có xu hướng sử dụng ngôn ngữ học thuật hơn nên sẽ có ít tiếng lóng, và được chiếu ở tốc độ chậm hơn nên người học có thể nghe, hiểu và tiếp thu dễ dàng hơn. Dưới đây là một số series phim tài liệu người học có thể tham khảo để phục vụ cho việc cải thiện tiếng Anh

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-documentary

 

Headspace: Hướng dẫn ngủ

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-headspace

Nếu người học cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả và đang khao khát một giấc ngủ ngon thì đây là một chương trình lí tưởng. Tại đây, người học sẽ được cung cấp từ vựng và kiến thức vô cùng hữu ích về những lầm tưởng về giấc ngủ,  những bí quyết ngủ ngon và kết thúc bằng một hoạt động thiền định, không những giúp người học gia tăng sự tập trung mà còn cải thiện trí nhớ. Giấc ngủ là một trong những nhu cầu cơ bản và không thể thiếu của mỗi cá nhân, vì vậy việc trang bị cho bản thân người học vốn từ cần thiết để nói về hoạt động căn bản này là vô cùng cần thiết và hữu ích. Những hình ảnh vô cùng dễ thương cũng như tốc độ nói vừa phải của từng tập giúp người học học được từ vựng dễ dàng và nghe hiểu tốt hơn.

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-headspace-2

100 con người

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-100-con-nguoi

 Chương trình này hiện có 1 mùa với 8 tập trong đó bao gồm ba người dẫn chương trình chính và 100 người khác với tư cách là người tham gia vào các thử nghiệm liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống như sự hấp dẫn, giới tính, hạnh phúc, giác quan để tìm ra lời giải đáp cho nhiều câu hỏi thú vị. Trong suốt chương trình, người học sẽ có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ vô cùng bổ ích của chuyên gia về từng vấn đề, giúp họ học thêm từ vựng và mở mang sự hiểu biết. Mặc dù tốc độ nói trong những tập phim nhanh như tốc độ nói của người bản xứ trong đời sống thường ngày, ngôn ngữ ở đây khá dễ tiếp thu và đây cũng là cơ hội người học thử thách kĩ năng nghe của họ.

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-100-con-nguoi-01

Phim tài liệu về động vật

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-dong-vat

Các chương trình về động vật phù hợp cho mọi đối tượng người học, dù là trẻ em hay người lớn. Tốc độ nói của đa số các chương trình thường chậm rãi, ngôn ngữ dễ hiểu, cùng với vô số hình ảnh minh họa sinh động giúp người học vừa luyện được nghe, vừa học thêm được nhiều từ vựng mới về đời sống, các loài sinh vật và thế giới sống. Người học chỉ cần tìm từ khóa animals trong khung tìm kiếm và chọn ra chương trình mà họ hứng thú nhất.

 Giải mã

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-giai-ma

Đây là loạt phim bổ ích do Vox sản xuất, giúp giải thích và cung cấp thông tin về  một loạt các chủ đề như sự chênh lệch giàu nghèo theo chủng, sự trỗi dậy của tiền điện tử, vì sao việc ăn kiêng thất bại,  thế giới sôi động của K-pop, sự sống bên ngoài trái đất và nhiều chủ đề khác. Có vô số các chủ đề cho người học lựa chọn, hiện tại loạt phim này có 3 mùa với tổng cộng 44 tập phim và mỗi tập có thời lượng dưới 30 phút, người học có thể lựa chọn bất kì chủ đề nào mà họ hứng thú.

Ngoài ra, trên Netflix còn có các series giải mã về các chủ đề chuyên biệt khác:

Giải mã tâm trí

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-giai-ma-tam-tri

Giải mã tâm trí gồm hai mùa, mỗi mùa bao gồm 5 tập, đưa người học đến những kho kiến thức vô cùng thú vị về những gì đang diễn ra trong bộ não của họ, giúp họ lý giải được những hiện tượng đời thường trong cuộc sống như cách để tối đa hóa sự tập trung, cấu trúc hoạt động của bộ não thiếu niên, quá trình phát triển tích cách được diễn ra như thế nào và nhiều chủ đề thú vị khác. Ngoài giải mã tâm trí, người học còn có thể tham khảo những bộ tương tự nhưng với chủ đề cụ thể hơn dưới đây:

Giải mã tiền tệ

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-giai-ma-tien-te

Series bao gồm 5 tập đào sâu những vấn đề liên quan đến tiền tệ như cách làm giàu nhanh chóng, thẻ tín dụng, vay nợ sinh viên, trò cờ bạc và quỹ hưu trí. Mỗi tập là một chủ đề riêng biết, giúp đa dạng hóa vốn từ vựng cho người học một cách nhanh chóng.

Giải mã tình dục

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-giai-ma-tinh-duc

Kiến thức về tình dục là không thể thiếu vì nó là nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Cũng tương tự như những series giải mã khác, giải mã tình dục cũng bao gồm 5 tập với thời lượng dưới 30 phút, là nơi người học trao dồi vốn từ và sự hiểu biết cũng như tự giáo dục họ về nhu cầu cơ bản này.

Phim hoạt hình

Ngoài ra, người học cũng có thể chọn xem các loại phim hoạt hình, vì nội dung thường dành cho trẻ em nên người học sẽ cảm thấy dễ nghe và dễ tiếp thu hơn.

cai-thien-tieng-anh-thong-qua-xem-netflix-hoat-hinh

Tất cả những gì người học cần làm đó chính là nhấn vào chọn phần thể loại, chọn mục phim thiếu nhi và gia đình, sau đó chọn bộ phim mà họ yêu thích nhất.

Cách học tiếng anh qua Netflix

Bước 1: Lên kế hoạch cụ thể và chọn nội dung phù hợp

Học tiếng Anh qua xem phim là cách học gián tiếp, nó chỉ hiệu quả khi có sự duy trì không ngừng của người học từ ngày này sang ngày khác. Để việc học tiếng Anh qua Netflix hiệu quả hơn, người học nên xác định cụ thể mục tiêu họ cần đạt được mỗi ngày là gì, ví dụ như mỗi ngày xem một tập phim có độ dài dưới 30 phút và học ít nhất 10 từ vựng từ tập phim đó. Khi có mục tiêu cụ thể, việc học sẽ trở nên cụ thể hóa và dễ dàng theo dõi hơn, từ đó người học tự linh hoạt thời gian rãnh của họ để dành cho việc học này tùy theo lịch trình của cá nhân, có thể là vào những thời gian khác nhau của mỗi ngày.

Việc chọn phim để xem là rất quan trọng. Có hai yếu tố chính mà người học cần căn nhắc khi chọn phim để vừa xem vừa học tiếng Anh đó chính là sở thích và độ khó. Người học nên chọn những loại phim mà tác giả đã giới thiệu ở phía trên để phục vụ cho việc học tốt hơn.

Bước 2: Xem phim

Trong lần xem đầu tiên, người học bật phụ đề để có thể nghe và hiểu được những từ khó trong tập phim, đây cũng là cơ hội họ có thể ghi nhanh lại những từ mới mà họ cảm thấy thú vị hoặc những cụm từ mang chức năng giao tiếp thường sử dụng của người bản xứ.

Sau khi xem xong lần 1, người học nhìn lại danh sách những từ mà cụm từ mà họ đã ghi lại, thử nhớ lại ngữ cảnh và xem họ có thể đoán nghĩa được hay không, sau đó tiến hành tra cứu những từ mới này trong từ điển và ghi lại nghĩa. Trong một tập phim, có thể có rất nhiều từ vựng mới, tùy theo trình độ của từng người học, vì vậy họ nên biết chọn lọc và chỉ ghi lại những từ gần gũi mà họ có khả năng sử dụng nhiều, những thuật ngữ khoa học quá khó có thể được bỏ qua.

Tiếp đó, người học xem lại phim lần 2, và tập trung chú ý những phần có chứa từ vựng mới mà họ đã ghi lại để xem phần nghĩa họ ghi lại có phù hợp với ngữ cảnh hay chưa, đây là cơ hội giúp người học liên tưởng, tưởng tượng những từ vựng họ ghi lại trong ngữ cảnh cụ thể có hình ảnh, âm thanh nên sẽ giúp họ nhớ từ vựng đó sâu hơn. Trong quá trình xem lại, người học nên cố gắng bắt chước đọc theo cách nói của người bản xứ để có thể làm quen với tốc độ nói tự nhiên, cách phát âm cũng như ngữ điệu của nhân vật.

Cuối cùng, người học xem lại một lần nữa nhưng không phụ đề và cố gắng hiểu hết nội dung của tập phim. Quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi người học phải xem đi xem lại nhiều lần để họ có thể ghi nhớ được từ vựng, luyện kĩ năng nghe, làm quen với tốc độ nói, cách phát âm cũng như ngữ điệu chân thực của người bản xứ. Vì vậy, người học có thể chọn những loại phim không quá dài (dưới 30 phút, tham khảo danh sách các phim mà tác giả giới thiệu ở trên) và có thể chia thành nhiều lần luyện tập khác nhau nếu không có đủ thời gian rảnh.

Ban đầu, quá trình này sẽ rất vất vả, nhưng nếu người học kiên trì, khả năng nghe hiểu và vốn từ cũng như phát âm của họ sẽ được cải thiện đáng kể nếu như luyện tập đủ sâu và đúng cách. Thông thường, nếu người học chỉ xem một lần, lượng từ vựng học được sẽ không nhiều và cũng không giúp nhiều cho khả năng nghe hiểu của họ. Bằng cách nghe đi nghe lại, họ giúp tai làm quen dần, khám phá được những chỗ tại sao họ chưa nghe được và từ đó có thể xem phim mà không cần phụ đề.

Bước 3: Ứng dụng từ vựng và ngôn ngữ đã học được vào thực tế

Nếu chỉ ghi chú lại từ vựng hay bắt chước đọc theo lời thoại của nhân vật trong phim, từ vựng người học chỉ tạm thời được đưa vào trí nhớ tạm thời và sẽ dễ bị quên đi trong những ngày tiếp theo nếu không được ôn tập và sử dụng. Nếu nhớ được thì những từ vựng đó chỉ dừng ở mức nhận dạng được và họ khó có thể sử dụng trong giao tiếp cho chính xác. Vì vậy, người học cần chọn lọc những từ vựng hay nhất hay gần gũi nhất đối với họ (những cụm từ mà họ thấy là có thể ứng dụng nhiều trong giao tiếp) và chủ động ứng dụng nó vào chính cuộc sống của họ bằng cách đặt câu. Cách đơn giản nhất đó chính là họ có thể sử dụng những từ vựng đó để nói về tập phim hoặc dùng chúng đặt câu nói về cuộc sống thực tiễn.

Tổng kết

Bài viết trình bày cách cải thiện tiếng Anh cho người học thông qua việc giải trí. Tuy nhiên, vì mục đích tiếp thu kiến thức là chính và giải trí là phụ nên sẽ có nhiều điểm khác biệt so với việc xem phim giải trí thông thường. Cách học tuy đòi hỏi sự bền bỉ cao song sẽ vô cùng hiệu quả nếu người học tuân thủ đúng cách học mà tác giả đã chia sẻ. Nhờ vào cách học này, người học có thể “đắm chìm” trong môi trường nói tiếng Anh của người bản xứ, giúp họ trải nghiệm chân thực cách người bản xứ giao tiếp trong đời thường, khắc phục được những điểm yếu của việc học truyền thống qua sách vở.

Tác giả cũng đã chia sẻ những series phim phù hợp cho người học, để việc nghe hiểu người bản xứ không còn là nỗi ám ảnh đối với người học. Tác giả hy vọng với tinh thần kỉ luật và mục tiêu cụ thể, người học sẽ đạt được những tiến bộ rõ rệt nhất qua phương pháp học tập thú vị này.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833