Các lưu ý IELTS Speaking giúp ghi điểm cho các sĩ tử

Để cải thiện band điểm IELTS Speaking, thí sinh không chỉ luyện tập trau dồi kỹ năng mà còn cần các IELTS Speaking tips để phù hợp với thang điểm đánh giá Band Descriptors. Bài viết này sẽ chia sẻ 10 tips trong IELTS Speaking và cách để trau dồi, nâng cao khả năng nói tiếng Anh.
ZIM Academy
31/01/2024
cac luu y ielts speaking giup ghi diem cho cac si tu

Đừng cố gắng nhớ tất cả các đáp án

Trong tất cả các phần, đặc biệt là phần 1, thí sinh đừng cố gắng học thuộc hết tất cả những đáp án đã chuẩn bị sẵn ở nhà. Việc ghi nhớ ngon ngữ không giúp giám khảo đánh giá được khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

Bên cạnh đó, giám khảo có thể biết được rằng câu trả lời của thí sinh là học thuộc hay không. Kết quả là ảnh hưởng tới điểm số cuối cùng của thí sinh.

Đừng cố sử dụng những từ ngữ “đao to búa lớn” và không phổ biến

Nhiều thí sinh muốn thể hiện bản thân trước mặt giám khảo bằng những từ ngữ trên trong bài Speaking, tuy nhiên thí sinh nên cẩn trọng và hạn chế sử dụng những từ bản thân không thân thuộc. Bởi vì những từ ngữ này có thể chỉ được sử dụng trong những ngữ cảnh nhất định khiến thí sinh dễ sử dụng sai, thiếu và ảnh hưởng đến điểm số.

Thí sinh nên sử dụng những từ vựng có liên quan đến chủ đề đang thảo luận như collocations, phrasal verb, idiom,v.v

Hãy sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau

Khi giám khảo đánh giá kỹ năng nói của thí sinh, họ sẽ đánh giá qua các tiêu chí sau:

 • Fluency and coherence (Lưu loát và mạch lạc)

 • Lexical resource (nguồn từ vựng)

 • Grammatical range and accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác)

 • Pronunciation (Cách phát âm)

Hãy cố gắng sử dụng nhiều loại cấu trúc ngữ pháp khác từ những câu đơn giản đến phức tạp để có thể truyền tải nội dung thí sinh muốn nói. Trước tiên, thí sinh nên luyện tập sử dụng thành thạo không bị lẫn lộn các thì hiện tại, quá khứ và tương lai.

Các để có thể biết và sửa lỗi của bản thân bằng các ghi âm và nghe lại. Bên cạnh đó, việc luyện nói tiếng Anh với bạn bè cũng là một phương án tốt.

Đừng lo lắng về giọng nói của bạn

Trong bài thi Speaking, giám khảo sẽ nghe toàn bộ câu trả lời của thí sinh nên có thể hiểu được những gì thí sinh noi. Nếu thì sinh có thể giao tiếp ổn thì không có gì phải lo lắng.

Đừng im lặng khi suy nghĩ

ielts speaking tips

Việc dựng lại để suy nghĩa không có hai gì. Nhưng trước khi im lặng, hãy để giám khảo biết điều này bằng những mẫu câu như: 

 • That’s an interesting question

 • I have never thought about that, but…

 • Let me see

 • That’s a good point

 • That’s a difficult question, but I’ll try and answer it

 • Well, some people say that is the case, however, I think…

 • Let me think about that for a minute

Điều này sẽ giúp phần thi của bạn hạn chế không khí căng thẳng giữ thí sinh và giám khảo

Hạn chế sử dụng những từ ngữ đệm

Thông thường, những từ ngữ này sẽ được sử dụng khi thí sinh không biết phải nói gì. Nhưng nếu lạm dụng chúng quá mức sẽ khiến cho bài nói trở nên cứng nhắc, giám khảo sẽ nhận thấy thí sinh không thể tiếp cận được ngôn ngữ hoặc ý tưởng để trả lời câu hỏi. Vì vậy, IELTS Speaking tips quan trọng đó là hãy sử dụng một cách vừa phải và nói một cách tự nhiên.

Những từ đệm mà bận nên hạn chế sử dụng: 

 • Like

 • You know

 • Uhm

 • Ahh

 • Ehh

 • Well

 • Yeah

Mở rộng câu trả lời của bạn

Hãy cố găng trả lời đầy đủ nhất có thể câu hỏi của giám khảo. Mở rộng câu trả lời và đừng đợi giám khảo nhắc thí sinh bằng những câu hỏi bổ sung. Khi câu trả lời của thí sinh ngắn sẽ làm cho giám khảo thấy rằng thí sinh không thể nói chi tiết về chi đề này. Câu hỏi “Why” (tại sao) là một sự nhắc khéo để thí sinh đưa ra một lý do đầy đủ và mở rộng hơn.

Mỉm cười có thể cải thiện phát âm của bạn

Mỉm cười giúp làm dịu thần kinh của bạn để từ đó cải thiện phát âm. Hãy đảm bảo phát âm rõ ràng, mở miệng đủ rộng để thanh âm phát ra rõ ràng. Khi cười, miệng sẽ to hơn và giọng nói sẽ thân thiện hơn rất nhiều. Nhờ đó giúp cho phát âm và giọng để rõ ràng để giám khảo có thể dễ dàng nhận biết và đánh giá khả năng của thí sinh. 

Đừng nói mà không có giọng điệu

Đôi khi những căng thẳng, lo lắng hoặc việc quá tập trung vào ngữ pháp và nội dung bài nói sẽ làm thí sinh quên mất giọng điệu của mình và khiến cho câu trả lời trở nên đều đều như đang trả lời. Điều này sẽ khiến giám khảo khó khăn trong việc xác định nội dung quan trọng được truyền tải. 

Vì vậy, hãy nhấn mạnh ở những từ quan trọng và đặc biệt là dừng lại một chút trong các phần của bài phát biểu. Như vậy, bài nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên, hấp dẫn hơn. Thêm vào đó, thí sinh có thể sử dụng tày và cử chỉ để làm bài IELTS Speaking không bị nhàm chán.

Thực hành với những chủ đề phổ biến

tips ielts speaking

Trong Part 2 của IELTS Speaking yêu cầu thí sinh phải nói một chủ đề được cho trong hai phút. Việc luyện tập những chủ đề phổ biến (như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,v.v) sẽ giúp cải thiện và bổ sung thêm vào kho từ vựng liên quan đến từng chủ đề. 

Thí sinh có thể tham khảo những chủ đề phổ biến dành cho Part 1,2,3 tại bài viết: IELTS Speaking topic

Làm thế nào để nói trôi chảy trong bài thi IELTS Speaking?

mẹo ielts speaking

 • Lời rào đón (Hedges) là gì và ứng dụng trong tiếng Anh giao tiếp: Đối với người học tiếng Anh, giao tiếp là một kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện. Trong quá trình giao tiếp, việc gặp phải những vi phạm về châm ngôn hội thoại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, người học cần hiểu về lời rào đón và các cụm từ rào đón giúp cho quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng, hiệu quả và chính xác hơn.

 • Ngữ dụng học (Pragmatics) là gì và ứng dụng trong giao tiếp tiếng Anh: Để có thành thể thành công truyền đạt những nhận định, ý kiến của bản thân về những vẫn đề trong cuộc sống, mỗi người cần sử dụng hai yếu tố cấu thành trong ngôn ngữ giao tiếp: ngữ nghĩa học (semantics) và ngữ dụng học (pragmatics)

 • Cách tăng tính tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh – Phần 1: Tất cả những khía cạnh của tính tự nhiên khi giao tiếp trong tiếng Anh sẽ được phân tích toàn diện trong bài viết này. Thông qua đó, những hướng giải quyết cụ thể sẽ được đưa ra cùng với những ví dụ thực tế để cải thiện cho vấn đề này.

 • Các mẫu câu giao tiếp phổ biến bằng tiếng Anh dùng trong nhà hàng: Một số mẫu câu giao tiếp phổ biến bằng tiếng Anh thường dùng trong nhà hàng cho nhân viên và thực khách, với mong muốn giúp người đọc giao tiếp được hiệu quả trong tình huống này.

Chuẩn bị tinh thần tốt

 • Ngủ đủ giấc và thư giãn trước ngày thi.

 • Đến địa điểm thi sớm và giữ bình tĩnh.

 • Lắng nghe cẩn thận hướng dẫn của giám khảo.

 • Tự tin thể hiện bản thân và trả lời câu hỏi một cách chân thành.

Lưu ý:

 • Mỗi người có phương pháp học tập khác nhau, hãy tìm ra cách ôn thi phù hợp nhất với bản thân.

 • Kiên trì luyện tập và không ngừng trau dồi kỹ năng ngôn ngữ là chìa khóa để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các IELTS Speaking Tips dành cho thí sinh, hy vọng thí sinh có thể áp dụng những tips này trong quá trình luyện tập để có thể đạt được band điểm IELTS mong muốn.


Tài liệu tham khảo:

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833